นิทรรศการใหม่เดือนมิ.ย. 2564 ของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) ที่ชื่อ 365° กำลังบอกเราว่าที่ผ่านมาในช่วง 50 ปี โลกเราได้ผ่านการผจญภัยในเหตุการณ์สำคัญมาไม่น้อย ทั้งการเมือง ภัยพิบัติ ความสำเร็จของมนุษยชาติ และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์

ในภาวะที่โลกเรากำลังเผชิญกับโรคระบาดรุนแรงอย่างโควิด-19 จนเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 ไปอย่างสิ้นเชิง เรามาย้อนกลับไปดูอดีตกันหน่อยว่าโลกเคยเดินทางมาอย่างไร โดยมี ยูเจนิโอ เรกูเอ็นโก (Eugenio Recuenco) ช่างภาพชาวสเปนเป็นผู้พาเรากลับไปสำรวจผ่านภาพถ่ายแฟชั่น ทำให้การบอกเล่านี้ดูเป็นเหมือนการเสียดสี ความน่าขำขัน และการชื่นชมอย่างจริงใจ แตกต่างกันไปตามแต่ละภาพ

365° หมายถึง 365 องศา มาจากมุมมองที่ ยูเจนิโอ เรกูเอ็นโก มีต่อโลกใบนี้ ความน่าสนใจคือการที่ช่างภาพจากเมืองมาดริด สเปนคนนี้ มีความถนัดในงานด้านสิ่งพิมพ์และโฆษณามาก่อน ผลงานของเขาเคยปรากฏอยู่บนนิตยสารแฟชั่นระดับโลกอย่าง Vogue, Madame Figaro, Vanity Fair, GQ, Marie Claire และ Zink การที่เขาได้มาทำโปรเจ็กต์ศิลปะ มันจึงผสมผสานทั้งความสวยงามตามองค์ประกอบแฟชั่น และการเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายได้โดยไม่ต้องมีข้อความใดๆ กำกับ

ยูเจนิโอได้หยิบจับเอาประสบการณ์และการรับรู้เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของโลกตลอดทั้งชีวิตกว่า 50 ปีของเขามานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น เหตุวินาศกรรม 9/11 ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, ไฮไลท์จากชีวิตสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร, รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์ Star Wars และผลงานของศิลปินระดับโลกที่เราหลงใหล ไม่ว่าจะเป็น แบงก์ซี (Bansky) เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ (Edward Hopper) ซัลบาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) เรอเน่ มากริตต์ (René Magritte) มองเดรียน (Modrian) และ  ฟาน ก็อกฮ์ (Van Gogh)

ภายใต้เสื้อผ้าหน้าผมที่เป๊ะปังและการโพสเฟียร์ซๆ ของนางแบบในภาพถ่ายของยูเจนิโอนั้น ถ้าเราเพียงมองผ่านๆ เราอาจจะเห็นแค่ความสวยงามของเสื้อผ้าหรือเมกอัพ แต่สำหรับช่างภาพไฮแฟชั่นคนนี้ เขาบอกว่าเขาชื่นชอบแฟชั่นและความสวยงาม แต่ก็ไม่เคยให้แฟชั่นมาชี้นำ เขาไม่ชอบผู้คนที่พยายามแต่งตัวตามเทรนด์แฟชั่นเพียงเพื่อทำให้คนอื่นประทับใจ แต่ชอบการแต่งตัวที่นำเสนอตัวตนของคนๆ นั้นมากกว่า ดังนั้นแฟชั่นจึงเป็นเพียงเครื่องมือในการสื่อสารเพื่อบอกเล่า ‘คอนเทนต์’ ในภาพถ่ายซึ่งสะท้อนมุมมองความคิดของยูเจนิโอ

ตั้งแต่ภาพหญิงสาวสวมเสื้อชาเนลกำลังตีลูกแบดมินตันที่ใหญ่กว่าหัวของเธอ ภาพผู้หญิงในชุดไฮแฟชั่นสวมหมวกปีกกว้างยืนเท้าเอวมองดูโครงกระดูกมนุษย์ ต่อด้วยภาพผู้หญิงแต่งตัวจัดจ้านยืนโพสอยู่ข้างกองขวดพลาสติกที่มีสีสันจัดจ้านไม่แพ้ตัวเธอ ภาพปฏิทินขนาดใหญ่เปิดหน้าวันที่ 24 พฤศจิกายน ภาพครึ่งคน ครึ่งยีราฟ และครึ่งคน ครึ่งม้า รวมไปถึงภาพคนกำลังทำท่าจะกระโดดลงอ่างอาบน้ำสีขาว ฯลฯ

การดูภาพถ่ายของยูเจนิโอสอนเราอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือการรู้จักมองสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกด้วยสายตาที่เป็นกลาง ไม่ว่ามันจะเป็นเหตุการณ์ด้านบวกหรือลบ ทุกๆ เหตุการณ์จะเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจบไป เราเพียงแค่มองอย่างไม่ตัดสิน แล้วจะเกิดความเข้าใจ ซึ่งเป็นวิธีการมองภาพที่ต่างจากที่เวลาคนส่วนใหญ่มองภาพถ่ายในโซเชียลมีเดีย ทุกคนพร้อมที่จะตัดสินกัน นั่นยิ่งทำให้การถ่ายภาพของแต่ละคนเป็นไปเพื่อการนำเสนออะไรบางอย่างที่คิดว่าสังคมต้องการ แต่กลับลืมตัวตนและคุณค่าที่แท้จริงภายในของตัวเอง

ทุกวันนี้เราทุกคนพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากคนที่ไม่รู้จักเราหรือไม่เข้าใจเราเลย

นิทรรศการ 365° River City Bangkok

นิทรรศการ 365° เคยจัดแสดงมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก เช่น บาร์เซโลนา มาดริด ลอนดอน บาเลนเซีย เซี่ยงไฮ้ ไทเป และความตื่นเต้นก็คือนิทรรศการนี้ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว โดยนำมาจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม – 15 กันยายน 2564 ที่ RCB Galleria ชั้น 2 River City Bangkok ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00น. (จำกัดผู้เข้าชมครั้งละไม่เกิน 200 ท่าน)

สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ www.zipeventapp.com/e/365degrees และ www.ticketmelon.com/rivercitybangkok/365degrees รวมไปถึง The Gallery Shop ชั้น 1 River City Bangkok และ BACC Shop ชั้น 5 หอศิลปกรุงเทพฯ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.rivercitybangkok.com

Leave a Reply