เมื่อเช้าเห็นดราม่าของลิซ่า แบล็กพิงค์ ที่มีคนรวบรวมมาจากทวิตเตอร์ แล้วก็เพิ่งรู้ว่าเบื้องหลังความโดดเด่นและความสุดปังของลิซ่านั้น อีกด้านก็ต้องเจอกระแสจากโซเชียลเยอะมาก ทั้งดีและไม่ดี จนเราสงสัยว่าเธอตั้งรับไหวได้ยังไง หลายคนตัดสินเธอด้านเดียวแบบไม่สนใจความจริงใดๆ

https://twitter.com/Jiminna13/status/1299585191837540353?s=19

ตั้งแต่โลกเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาของสังคมทุนนิยมมา จนถึงตอนนี้ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสังคมทุนนิยมตอนปลายแล้ว เราจะเห็นว่าการรับรู้ของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ พอทุกอย่างมันรวดเร็ว การตัดสินใจของเราก็รวดเร็วไปด้วยโดยไม่ได้ตั้งใจ ความฉาบฉวย ความผิวเผิน จึงวิ่งวนไปมาอยู่รอบข้างเรา และนั่นจึงกลายเป็นประเด็นที่นิทรรศการภาพถ่ายชุด Apertruth หยิบเอามานำเสนอ

นิทรรศการ Apertruth จัดแสดงที่หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ ช่วงวันที่ 22 สิงหาคม – 25 ตุลาคม 2563 เป็นผลงานของศิลปินชาวจีน 8 คน ได้แก่ A Dou, Yanchu SUN, Xioaliang HUANG, Yanfang DU, Marc YANG, Wei ZHANG, Bo HE, Lanpo ZHANG แต่ละคนนำเสนอภาพถ่ายในแบบของตัวเอง แต่ล้วนบอกเล่าถึงรูปแบบความจริงที่หลากหลาย ขอบเขตความรู้ของมนุษย์ และวิธีการมองตัวเอง รวมถึงความรับผิดชอบต่อข้อเท็จจริงของมนุษย์ในปัจจุบัน

บรรยากาศนิทรรศการ Apertruth ที่ SAC Gallery

ต้องบอกก่อนว่าเราเองไม่ใช่ติ่งเกาหลี และรู้เรื่องดารานักร้องเกาหลีน้อยมาก แต่สำหรับลิซ่า แบล็กพิงค์ ถือว่าเป็นคนหนึ่งที่ทะลุกำแพงออกมาจนแม้แต่คนนอกวงการเกาหลีหรือใครๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะเธอคือคนที่ได้รับเลือกให้เป็นมิวส์ของแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่างเซลีน (Céline) ได้นั่งฟรอนต์โรว์ที่งานแฟชั่นโชว์ที่ปารีส ได้รับโอกาสให้เป็นเมนเทอร์ด้านการเต้นในรายการของประเทศจีน แถมในเชิงธุรกิจ เธอก็ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองในด้านการทำรายได้มหาศาลทั้งที่อยู่ในวัยแค่ 22 ปี

ดูเหมือนชีวิตของลิซ่าจะเพอร์เฟ็กต์ แต่จากดราม่าทวิตเตอร์ ทำให้เราได้รู้ว่าเธอต้องสตรองมากๆ จากกระแสที่ฉาบฉวยของโซเชียล การที่แต่งตัวแบบที่ชอบหรือการถ่าย vlog บางครั้งก็โดนตัดสินว่าไปเลียนแบบดาราเกาหลีคนอื่น การแต่งท่อนแรพเองแล้วโดนหมั่นไส้ ไปจนถึงการโดนบุลลี่ต่างๆ นานาจากคนเกาหลี ด้วยเหตุที่ว่าเป็นคนไทย

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เรารู้สึกว่าเวลาที่ตัวเราเองโพสภาพอะไรแล้วโดนตัดสินในโซเชียลส่วนตัว…เป็นเรื่องเบาไปเลย

อีกทางหนึ่ง เราก็รู้สึกว่ายิ่งมีชื่อเสียงมาก ก็ยิ่งต้องเผชิญกับการถูกตัดสินมากขึ้น นั่นเป็นเพราะสังคมยุคนี้เราต่างก็อาศัยอยู่ท่ามกลางความฉาบฉวย ผิวเผิน และรวดเร็วจริงๆ

Super Star series: John Lennon โดย ZHANG Wei

ถัดจากเรื่องของลิซ่า แบล็กพิงค์ เรามาดูภาพถ่ายคนดังในนิทรรศการ Apertruth กันหน่อย อย่างภาพพอร์เทรตของนักแสดง Audrey Hepburn กับศิลปิน John Lennon หรือแม้แต่ประธานาธิบดีของรัสเซียอย่าง Vladimir Putin และอดีตประธานาบดีสหรัฐอเมริกา Barack Obama เป็นผลงานของ ZHANG Wei ที่นำเสนอบุคคลที่ถูกสร้างมาจากความคิดของสังคม ด้วยการบันทึกภาพใบหน้าของชาวจีนกว่า 300 คน และใช้เทคนิคตัดต่อรูปให้กลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับความสำคัญที่เราให้กับความเป็นตัวเอง สิ่งที่มักเห็นผ่านตา แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่ความจริง

ซ้าย: Audrey Hepburn ขวา: Portraits of Unknown Women series โดย ZHANG Wei
ซ้าย: Leader series: Barack Hussein Obama II ขวา: Vladimir Vladimirovich Putin โดย ZHANG Wei

มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ที่ว่า “บุคลิกลักษณะของคนกลับต้องถูกตัดสินโดยสื่อ และถูกเปรียบเทียบกับศิลปิน ผู้นำ และวีรชน อยู่เสมอ”

Marc Yang กับการเอาภาพถ่ายสองใบที่ตัดกันมาวางคู่กันเป็นภาพเดียว

ในขณะที่งานภาพถ่ายของ Marc Yang ที่ถูกเอามาต่อกัน 2 ภาพ ให้เป็นภาพเดียว ภาพหนึ่งเป็นวิถีชีวิตของผู้คน และอีกภาพเป็นแนว still-life ซึ่งมันกลับก่อเกิดความหมายใหม่ โดยเขาถ่ายทอดวิถีชีวิตชาวเคิร์ด หนึ่งในชาติพันธุ์อันเก่าแก่และถูกกดขี่มากที่สุดของตะวันออกกลาง แม้ว่าพวกเขาจะภูมิใจในความเป็นชนชาติของตัวเอง แต่ก็ต้องพยายามใช้ชีวิตรอดท่ามกลางความกดดันจากประเทศรอบด้าน และภาพลักษณ์ของพวกเขาก็มักถูกนำเสนอผ่านสื่อตะวันตกเพียงอย่างเดียว ศิลปินจึงอยากนำเสนอวิถีชีวิตของชาวเคิร์ด ในแบบที่เขาได้ไปสัมผัสมาเองจริงๆ

ซ้าย: Aylan, Sulaimania, Iraq, 2017 โดย Marc Yang
ขวา: Mohamad, Saqqez, Iran, 2016 โดย Marc Yang
ซ้าย: Sheep and Tree, Palangan, Iran, 2016 โดย Marc Yang
ขวา: Mohamad, Mdiyat, Turkey, 2016 โดย Marc Yang

งานอีกชุดที่น่าสนใจคือ Where What When ของ A Dou ซึ่งดูเผินๆ เหมือนภาพวาดที่เกิดจากปลายพู่กัน แต่ที่จริงแล้วเป็นงานภาพถ่ายที่พยายามจะนำเสนอสมดุลระหว่างความมืดและความสว่าง หรือสิ่งที่จับต้องได้และไม่ได้ ตัวชิ้นงานจึงดูมีความหนักและเบาในเวลาเดียวกัน

เช่นเดียวกับการใช้เทคนิคที่น่าสนใจของศิลปิน Yanchu ซึ่งทำให้งานของเขามีความผสมผสานระหว่างความเป็นภาพวาดและภาพถ่าย เรียกว่า Delvelopper Painting หรือภาพวาดเชิงทดลองด้วยน้ำยาล้างรูป โดยใช้ developer และ print fixing solution แทนหมึกบนกระดาษสำหรับภาพถ่าย และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมเราจึงเห็นภาพม้าที่ดูอ่อนช้อย คล้ายกับความรู้สึกเวลาเรากำลังดูภาพตัวอักษรสไตล์จีน

แต่งานที่ทำให้เรารู้สึก touch มากๆ ก็คืองานของ Huang Xiaoliang เพราะอย่างแรกเลยมันทำให้เรานึกถึงลายเส้นในหนังสือเล่มโปรดอย่าง ‘ความสุขของกะทิ’ ของคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ ซึ่งวาดโดยศิลปินผู้ล่วงลับอย่าง คุณต้องการ วลัยกร สมรรถกร เนื่องจากมันมีอะไรที่คล้ายและเชื่อมโยงกันอยู่ แต่ลึกลงไปกว่านั้นคือศิลปิน Xiaoliang เขาต้องการจะสื่อถึงภาพจำวัยเด็กที่มันทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่นึกถึงหรือโหยหา จนอาจเรียกได้ว่าโลกในมุมมองของวัยเด็กเป็นโลกในอุดมคติ ยิ่งโตขึ้น…ตัวเราในสายตาความเป็นผู้ใหญ่ก็ยิ่งรู้สึกมองโลกห่างไกลจากความรู้สึกแบบนั้นมากขึ้น

ทั้งหมดทั้งปวงคือการบอกตัวเองว่า ไม่มีสิ่งใดที่เราสามารถตัดสินได้จากการมองแค่ผิวเผิน การทำความเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างในโลก ล้วนต้องใช้วันเวลา ต้องใช้ความอดทน ใช้การพินิจพิเคราะห์รอบด้านด้วยเหตุผล แม้แต่สิ่งที่เราคิดหรือเชื่อว่าเป็นแบบนั้นแน่ๆ บางทีมันก็ไม่เป็นแบบนั้น…..

ซ้าย: Giant Biography Seires 2 โดย ZHANG Lanpo ขวา: Giant Biography Seires 1 โดย ZHANG Lanpo

เราก็ได้แต่หวังว่า ลิซ่าจะยังคงสตรองในความรู้สึก และมุ่งมั่นต่อไปตามความเชื่อของเธอ แม้ในโลกโซเชียลอันฉาบฉวยก็ตาม

นิทรรศการ Apertruth จัดแสดงที่หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ ช่วงวันที่ 22 สิงหาคม – 25 ตุลาคม 2563 เข้าชมฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sac.gallery/

ผลงานของ Du Yanfang
ผลงานของ HE Bo
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply