การนำศิลปะเข้ามาไว้ในตึกสูงกลางเมืองกลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงพอๆ กับเรื่องของพื้นที่สีเขียว ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่ต้องใช้เวลาครึ่งค่อนวันอยู่ภายในตึก เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสที่ตั้งอยู่ในย่านพระราม 4 จึงเชิญชวนศิลปินไทย 3 คน มาร่วมสร้างงานศิลปะสาธารณะร่วมสมัยภายในตึก เรียกว่า The PARQ Collection แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ ภายใต้แคมเปญ ‘Art in the PARQ’ ซึ่งจะจัดต่อเนื่องตั้งแต่ 8 ต.ค. ไปจนถึง 15 พ.ย. 2563

ลานด้านหน้าทางเข้าอาคาร The PARQ

สิ่งหนึ่งที่ลาวีอองโร้ดพยายามสื่อสารมาตลอดก็คือ ศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่ในแกลเลอรี่ และเราเชื่อว่าทุกที่มีศิลปะ การเข้ามาในตึก The PARQ จึงทำให้เรารู้สึกนึกถึงตอนไปทริปที่บริสเบน ออสเตรเลีย อาคารสำนักงานที่นั่นมีการนำงานสคัลป์เจอร์ เพนต์ติ้งต่างๆ มาประดับไว้ภายในอย่างกลมกลืน ซึ่งสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งกับคนที่ใช้เวลาทำกิจกรรมอยู่ในตึก และกับเราเองซึ่งเข้าไปเยี่ยมเยือน

เดอะ ปาร์ค เป็นโครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสแห่งใหม่ เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน โลเกชั่นกลางเมืองมากๆ เดินไม่กี่ก้าวจากรถไฟใต้ดินสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พื้นที่ด้านในก็จะมีทั้งออฟฟิศและร้านค้าปลีกต่างๆ อยู่ภายใต้แนวคิด Life Well Balanced เน้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ผสานการใช้เทคโนโลยีและหลักการด้านความยั่งยืน ฉะนั้นผลงานศิลปะที่อยู่ภายในตึกนี้ก็จะได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุธรรมชาติ เลียนแบบลักษณะปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แล้วก็กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมและสถาปัตยกรรมของอาคารอย่างลงตัว

‘เกื้อกูล’ ประติมากรรมสเตนเลสผิวกระจก

‘เกื้อกูล’ โดย พงษธัช อ่วยกลาง

ชิ้นแรกที่ด้านหน้าทางเข้าตัวตึก คือผลงานที่ชื่อว่า ‘เกื้อกูล’ โดยศิลปิน คุณโด่ง พงษธัช อ่วยกลาง (Dong Sculpture) เขาสร้างสรรค์ประติมากรรมสเตนเลสผิวกระจก มองเห็นภาพสะท้อนของสิ่งรอบข้าง และด้วยรูปทรงที่โค้งเว้า มันจึงเหมือนมีการเชื่อมโยงและลื่นไหล ถ่ายเทพลังงานระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงาน ขณะเดียวกันการที่มันตั้งอยู่อย่างหนักแน่น ก็เปรียบเหมือนความมั่นคง แข็งแรง และความสมดุล

‘The Cradle’ เซรามิกโทนสีฟ้าขาว

‘The Cradle’ โดยศิลปิน อ้อ สุทธิประภา
‘The Cradle’ โดยศิลปิน อ้อ สุทธิประภา

เดินเข้ามาด้านใน ตรงบริเวณโถงล็อบบี้ก็จะเจอกับ ‘The Cradle’ โดยศิลปิน อ้อ สุทธิประภา แม้จะอยู่ในซอกมุมหนึ่งของตัวตึก แต่ชุดผลงานเซรามิกชิ้นนี้กลับทำให้เราสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนในความเป็นผู้หญิง ด้วยโทนสีฟ้าขาวและการทับซ้อนเกาะเกี่ยวกันทั้งที่มันเป็นวัสดุของแข็ง แต่เขาก็ทำมาแบบพิถีพิถันมากๆ สื่อถึงการเกิด เติบโต และความรุ่งเรือง

‘The Cocoon’ สเตนเลสรูปทรงรังไหม

‘The Cocoon’ ของศิลปิน สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์

หลังจากนั้นเราขึ้นบันไดเลื่อนไปยังบริเวณดาดฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียว มีต้นไม้ให้คนในตึกได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจเล็กๆ น้อยๆ และงาน ‘The Cocoon’ ของศิลปิน สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ แห่งสนิทัศน์ สตูดิโอ ก็กลมกลืนกับพื้นที่มากๆ เหมือนเป็นพืชอีกต้น เพราะมีรูปทรงที่ได้แรงบันดาลใจจากรังไหมที่ห่อหุ้มและปกป้องดักแด้ภายใน อีกทั้งวัสดุที่เป็นสเตนเลส ก็ทำให้เกิดภาพสะท้อนของต้นไม้รอบข้างมาปรากฏในชิ้นงานด้วย และความพิเศษก็คือพอมีลมพัดมากระทบ ชิ้นงานก็จะมีเสียงกระดิ่งดังคลอเบาๆ สร้างความผ่อนคลาย

Art Market ตลาดนัดของคนรักศิลปะและงานคราฟต์

นอกจากชิ้นงานศิลปะทั้งสามในเดอะปาร์คคอลเลกชั่นแล้ว เขาก็ยังมีกิจกรรม Art in the PARQ อย่างเช่น Art Market ตลาดนัดของคนรักศิลปะและงานคราฟต์จากกว่า 20 ร้านค้า โดย Farmgroup ที่ได้จัดไปตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 8 – 11 ตุลาคม 2563 พร้อมกิจกรรมเวิร์กช็อปเปิดให้ผู้สนใจได้มาสร้างงานศิลปะร่วมกัน และยิ่งไปกว่านั้น ในส่วนของ The PARQ Life ก็ยังมีไลฟ์สไตล์รีเทล ร้านค้า ร้านอาหารอร่อยๆ อีกมากมาย เรียกว่ายกร้านระดับตำนานหลายๆ ร้านมาไว้ที่นี่เลย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ The PARQ ได้ที่ Facebook: THEPARQBKK และ www.theparq.com

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply