โลกของโซเชียลมีเดียทำให้ชีวิตของคนแต่ละคนเปรียบเทียบกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราไม่แปลกใจที่ทุกวันนี้คนจะเป็นโรคซึมเศร้ากันมากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ตั้งแต่พวกเขาเกิดและเติบโตมา ชีวิตก็ถูกกลืนและหลอมรวมไปกับโลกดิจิทัล โดยมีมือถือกลายเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญก็ว่าได้ ซึ่งในนั้นก็มีมหาสมุทรแห่งข่าวสาร การอัพเดทเรื่องราวของคนดังและบุคคลใกล้ชิด ที่ต่างก็หยิบด้านดี ด้านสวยงามมาโชว์จนเต็มหน้าฟีด จนบางครั้งก็เหมือนว่า ยิ่งดู ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองนั้นต่ำต้อยด้อยค่าจริงๆ

เรากำลังต่างอยู่อาศัยในโลกของวิชวล

การพบปะกันไม่ว่าจะในโลกออนไลน์หรือความเป็นจริง ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จได้ มีคนอยากเข้ามาคบหาทำความรู้จักมากขึ้น ถ้าเขามีวิชวลของร่างกายของเขาที่ดูดี

โลกปัจจุบันไม่มีเวลามากมายให้คนเข้าไปทำความรู้จักภายในของแต่ละคนได้มากนัก “ภายนอกเพียงปราดเดียว” จึงต้องสร้างความประทับใจหรืออธิบายความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุด ซึ่งนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่คนสมัยนี้ทำศัลยกรรมกันมากขึ้นด้วย เพื่อจะทำให้ร่างกายของตัวเองเข้าใกล้ความงามในอุดมคติ

Courtesy of Aubrey Kurlansky

เกลียดร่างกายของตัวเอง

เชื่อว่าเราทุกคนน่าจะเคยมีช่วงเวลาที่มองตัวเองในกระจกแล้วคิดกับมันไปต่างๆ นานา บางวันเราอาจจะรู้สึกดี แต่บางวันเราก็รู้สึกว่าบางอวัยวะมันดูไม่ค่อยสมมาตร สีผิวเปลี่ยนแปลง หรือว่าบางจุดก็เล็กใหญ่ ต่ำสูงเกินไป ซึ่งถ้าเป็นถึงขั้นย้ำคิดย้ำทำ ก็อาจจะเข้าข่ายการเป็นโรค Body Dysmorphic Disorder (BDD) มันเป็นความรู้สึกไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองมากกว่าปกติ และมีอาการหมกมุ่น เช่น ส่องกระจกบ่อย ถามผู้อื่นซ้ำๆ ด้วยความกังวล ชอบเปรียบเทียบกับผู้อื่น และมักคิดว่ามีอวัยวะบางอย่างในร่างกายของตนเองที่ไม่ปกติ นำไปสู่โรคซึมเศร้า และก็เคยมีเคสที่พยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้วด้วย

นิทรรศการศิลปะ Body Script ของออเบรย์ เคอร์ลันสกี้ (Aubrey Kurlansky) ที่กำลังจัดแสดงอยู่ที่ 6060 Arts Space แกลเลอรี่ย่านประดิพัทธ์ กรุงเทพฯ ได้หยิบเอาประเด็นนี้มาเป็นธีมหลัก เพื่อนำเสนอความงามของเรือนร่างมนุษย์ผ่านภาพถ่ายที่เขาคัดเลือกมาจากงานที่เคยถ่ายคนกว่า 700 คน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าร่างกายจะเป็นแบบไหน อ้วน ผอม ผิวหนังเนียนนุ่มหรือมีแผลเป็น หรือสีผิวอะไรก็ตาม ทุกคนต่างมีความงามในแบบของตนเอง งานชุดนี้จึงเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความเป็นฮีโร่ในตัวเองของทุกคน และให้ทุกคนได้รู้สึกดีกับร่างกายของตัวเอง โดยมองเห็นตัวเองผ่านดวงตาของเขาผู้ที่ explore ไอเดียนี้ผ่านภาพถ่าย

การไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ส่วนหนึ่งมาจากความไม่พอใจในร่างกายของตัวเอง

เพราะเขามองว่าการที่คนเรารู้สึกไม่ดีกับร่างกายตัวเอง มันจะนำไปสู่การไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง (low self-esteem) ไม่ให้เกียรติตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองมีบางอย่างขาดหาย ไม่เชื่อมั่นและศรัทธาในตัวเอง จนอาจจะรุนแรงขึ้นและกลายเป็นโรคซึมเศร้า การทำร้ายตัวเอง พฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติ เสพติดศัลยกรรมความงาม หรืออะไรที่แย่กว่านั้น

ขณะที่เดินชมภาพถ่ายของเขา เราก็เหมือนเห็นบางอย่างในร่างกายของตัวเองชัดขึ้น เสมือนว่าร่างกายมันมีบทสนทนาระหว่างกันได้ ผิวหนังที่ห่อหุ้มกระดูกไว้นั้นดูเปราะบาง แต่มันกลับสื่อสารอะไรได้มากเหมือนกัน นี่คือความมหัศจรรย์และเสน่ห์ที่ลึกซึ้งไม่ว่ามันจะอยู่รูปลักษณ์แบบไหน

นิทรรศการ Body Script

โดย ออเบรย์ เคอร์ลันสกี้ (Aubrey Kurlansky) จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 4-29 เมษายน 2022 ที่ 6060 Arts Space ซอยประดิพัทธ์ เปิด 12.00-23.00น. โทร. 081-890-1554

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply