การตีความ ‘ความเป็นผู้หญิง’ มักจะมีภาพจำเป็นเรื่องของความอ่อนโยน ความเรียบง่าย เปราะบาง และอ่อนไหว แต่สำหรับงานศิลปะ 4 รูปแบบจาก 4 ศิลปิน ในนิทรรศการ Herspective นั้นช่วยขยายมุมมองให้เรารู้จักความเป็นผู้หญิงในหลากมิติมากขึ้น

นิทรรศการ Herspective จัดแสดงที่ชั้น 3 โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

ทาง SAC Gallery ได้คัดเลือกศิลปินหญิงทั้งหมด 4 คน มาร่วมแสดงผลงานในครั้งนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากล (International Women’s Day) ได้แก่ ธนธร สรรพกิจจำนง, ธิดารัตน์ จันทเชื้อ, ไปรยา เกตุกูล และอ้อ สุทธิประภา โดยนำผลงานมาจัดแสดงที่ชั้น 3 โรงแรม Rosewood Bangkok บริเวณทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS แต่ความเก๋คือการเปิดงานด้วยการเสิร์ฟช็อกโกแลต แพริ่งกับค็อกเทล ที่ร้าน Lakorn European Brasserie ชั้น 7 ของโรงแรม ซึ่งเผยโฉมมาบนจานรองขนมที่มีลวดลายเป็นงานศิลปะในนิทรรศการครั้งนี้ เพื่อให้เราได้ตีความรสชาติของช็อกโกแลต เชื่อมโยงกับมุมมองของผู้หญิง ในแบบของเราเอง

ช็อกโกแลตที่ถูกเสิร์ฟมาบนจานแบบพิเศษซึ่งทำลวดลายเป็นงานศิลปะเซรามิกของคุณอ้อ สุทธิประภา

เชฟฟลอเรียน คูโตว (Chef Florian Couteau) หัวหน้าพ่อครัวของหวานชาวฝรั่งเศสจากโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ ผู้ชนะการแข่งขัน Challenger Chef จากรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย เป็นผู้สร้างสรรค์เมนูช็อกโกแลตเหล่านี้ด้วยตัวเอง โดยเป็นช็อกโกแลตทรัฟเฟิลที่ใช้แรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปินแต่ละคน

เชฟฟลอเรียน คูโตว (คนที่ 2 จากซ้าย) และคุณจูเซปเป้ คาร์เนลี่ (คนที่ 3 จากซ้าย) Lennon’s Bar Manager ของโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

Herspective Bonbons ของเชฟฟลอเรียนนั้นทำออกมาเป็นคาแร็กเตอร์ต่างๆ ของผู้หญิง ได้แก่ Individual (รสช็อกโกแลตและรัม เรซิน), Sophisticated (ช็อกโกแลตกลิ่นเมล็ดถั่วทองกา), Tenacious (รสขิงและดาร์กช็อกโกแลต), Gracious (ช็อกโกแลตยูซุกานาช), Kind (ไวท์ช็อกโกแลตกับมิลค์กานาช & ราสป์เบอร์รี่) ในขณะที่เซ็ตเครื่องดื่มที่รังสรรค์โดยคุณจูเซปเป้ คาร์เนลี่ Bar Manager ของร้าน Lennon’s ของโรงแรมโรสวูด ก็ทำออกมาเป็น Clarified Jungle Bird ซึ่งเป็นค็อกเทลที่มีส่วนผสมของนม จนหลายคนต้องประหลาดใจว่ามันเข้ากันได้ยังไง แต่เมื่อแพริ่งกับช็อกโกแลตแต่ละรสแล้ว มันกลมกล่อมเป็นอย่างมาก

ช็อกโกแลตกับถาดวางที่เป็นลวดลายงานศิลปะของธิดารัตน์ จันทเชื้อ

ชมผลงานการรังสรรค์เมนูขนมหวานแบบอื่นๆ ของเชฟฟลอเรียน คูโตว

งานของธนธร สรรพกิจจำนง
งานของธนธร สรรพกิจจำนง

เมื่อลิ้มรสช็อกโกแลตที่เข้ากันได้ดีกับค็อกเทลแล้ว เดินลงมาที่ชั้น 3 จะพบกับงานศิลปะที่แตกต่างในวิธีการสร้างสรรค์ แต่เชื่อมโยงกันด้วยเส้นสายและการร้อยเรียง เริ่มจากงานของธนธร สรรพกิจจำนง ที่นำเครื่องพิมพ์ดีดมาทำงานศิลปะบนกระดาษอะวากามิ (Awagami) กระดาษของญี่ปุ่นที่ทนทานและไม่เปลี่ยนสีแม้เวลาจะผ่านไป ขณะที่งานของธิดารัตน์ จันทเชื้อ แสดงความละเอียดอ่อนด้วยการนำเส้นด้ายมาถักทอร้อยเรียง ผสานกับงานจิตรกรรม ด้วยระยะที่ทำให้เกิดมุมมองลวงตามเสมือนอยู่ในจินตนาการ เชื่อมโยงวัฒนธรรมศิลปะไทยร่วมสมัยกับศาสนาอิสลามที่เธอศรัทธา และด้ายเส้นบางๆ ที่ถูกปักเข้าด้วยกันนั้นก็เป็นเหมือนสายสัมพันธ์ระหว่างชาวมุสลิมด้วย

ธิดารัตน์ จันทเชื้อ และผลงานศิลปะของเธอ
ธิดารัตน์ จันทเชื้อ และผลงานศิลปะของเธอ
งานของไปรยา เกตุกูล
งานของไปรยา เกตุกูล

สำหรับงานที่ดูจะพลิ้วไหวและทำให้เรานึกถึงกระโปรงเดรสหวานๆ ของผู้หญิงสักคน คงเป็นงานของไปรยา เกตุกูล ด้วยต้นไม้ใบหญ้าที่อยู่ในรูปของเธอ แต่แทนที่จะเป็นดอกไม้สวยๆ สีสันสดๆ เหมือนกับภาพจำของคนทั่วไปเวลานึกถึงความเป็นผู้หญิง ไปรยากลับนำเสนอใบหญ้าข้างทางที่ปกติแล้วแทบไม่มีใครใส่ใจความเป็นไปของมัน แต่เธอก็ทำให้เห็นว่า ใบหญ้าเมื่ออยู่ถูกที่ถูกทาง มันก็มีมุมที่สวยงามของมัน เหมือนกับผู้หญิงแต่ละคนที่ไม่ว่าจะอย่างไรก็มีเสน่ห์ในแบบของตนเอง

งานเซรามิกจากดินที่หาได้ในเมืองไทย ของอ้อ สุทธิประภา
งานเซรามิกจากดินที่หาได้ในเมืองไทย ของอ้อ สุทธิประภา

และสุดท้าย งานที่ทำให้เรารู้สึกถึงการตีความที่แยบยลที่สุด คงเป็นเรื่องของการใช้วัสดุเซรามิกของอ้อ สุทธิประภา ซึ่งเป็นการทำงานกับวัสดุธรรมชาติอย่างดินที่มีชีวิต สามารถเปลี่ยนรูปได้ จะทำให้ดูอ่อนช้อยก็ได้ หรือหนักแน่นก็ได้ โดยเฉพาะการเลือกดินที่อยู่ในเมืองไทยเท่านั้น เพื่อสื่อถึงความเป็นไทยและความดั้งเดิมของแหล่งที่มา ทำให้เป็นรูปทรงกระบอกเรียบง่าย แต่ขณะเดียวกันก็ดูคล้ายกระดาษแผ่นหนึ่งที่กลับมาหลอมรวมกันภายหลังจากการถูกทำให้แผ่ออก ในนั้นจึงมีความตรงกันข้ามที่ลงตัวอยู่ด้วยกัน และมันก็เหมือนกับผู้หญิง 1 คน ที่หลอมรวมขึ้นจากหลากหลายอารมณ์ความรู้สึก บางครั้งอาจจะดูหนักแน่นแข็งแรง แต่สุดท้ายแล้วก็มีความเปราะบางซ่อนอยู่

และนิทรรศการนี้ก็ตั้งคำถามให้เราก่อนจากไปว่า เราเองล่ะเป็นผู้หญิงแบบไหน หรือผู้หญิงที่ใกล้ชิดคุณที่สุดตอนนี้ เขาเหมือนงานศิลปะชิ้นใดบ้าง

นิทรรศการ Herspective จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องแสดงนิทรรศการชั้น 3 โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sac.gallery/

เซ็ตขนมและค็อกเทล ‘Herspective Cocktail & Bonbons pairing’ ราคา 450 บาท/เซ็ต ให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม – 8 เมษายน 2564 ช่วงเวลา 14.30-17.00น. ที่ห้องอาหาร Lakorn European Brasserie ชั้น 7 โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rosewoodhotels.com/en/bangkok

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply