เมื่อศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังของไทยอย่าง Alex Face ตั้งคำถามถึงความไม่จีรังของงานศิลปะบนกำแพง นิทรรศการเดี่ยวครั้งใหม่ของเขาในชื่อ Monument of Hope จึงเกิดขึ้น

courtesy of Alex Face, Bangkok CityCity Gallery

เด็กน้อยหน้าบึ้งในชุดกระต่ายนี้เป็นคาแร็กเตอร์อันโด่งดังของ Alex Face (พัชรพล แตงรื่น) เขาคือศิลปินที่เป็นที่รู้จักจากงานกราฟฟิตี้ตามกำแพงในสถานที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ กับเด็ก 3 ตาที่เขาให้ชื่อมันว่า Mardi ผู้เป็นสัญลักษณ์ของการระแวดระวังจากสิ่งรอบข้างตลอดเวลา และมันก็เคยปรากฏในหลายบริบทในงานศิลปะของ Alex Face ไม่ว่าจะเป็นสังคม การเมือง วัฒนธรรม และแม้แต่ความบันเทิงตลกขบขัน

การพ่นสีลงกำแพงของ Alex Face นั้น เกิดขึ้นได้เพราะแรงขับเคลื่อนที่ทำให้ศิลปินอยากลุกขึ้นมาสื่อสาร แสดงออก และเป็นกระบอกเสียงแทนผู้คนในสังคม ขณะเดียวกันตัวงานเองนั้นก็เป็นแรงขับเคลื่อนกลับไปให้สังคมได้เหมือนกัน ในหลายสถานที่ที่เขาไปพ่น ไปเพนต์ ตั้งแต่ภาคเหนือยันภาคใต้ อย่างน้อยมันเพิ่มชีวิตชีวาของสถานที่นั้นๆ โดยเฉพาะยะลา หนึ่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งศิลปะได้เข้าไปคลายความกังวลของพื้นที่ลง มีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปจนกลายเป็นจุดแลนด์มาร์ค และชาวบ้านเองก็พลอยได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจที่เคลื่อนตัว

courtesy of Alex Face, Bangkok CityCity Gallery

ครั้งนี้เด็ก 3 ตากลับมาในฟีลลิ่งหงอยเหงา ดูจากสีหน้าและแววตา เพราะ Alex Face ได้ถ่ายทอดฟีลลิ่งของตัวเองในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยความวิตกกังวล เบื่อหน่าย แห้งเหี่ยว ท่ามกลางช่วงเวลาวิกฤติของโลก ที่โรคระบาดได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม ความสัมพันธ์และทัศนคติของผู้คน

สิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2020 ทำให้เขาตระหนักถึงความไม่แน่นอนหรือความไม่จีรังของทุกสิ่ง และนี่คงถือเป็นครั้งแรกที่ศิลปินสตรีทอาร์ตตั้งคำถามกับงานศิลปะบนกำแพงของที่ว่ามันสามารถลบเลือนได้ จากลม จากฝน จากการผุกร่อนของวัสดุพื้นผิว และบางครั้งก็อาจมีใครมาลบหรือพ่นทับก็ได้ เขาจึงหันมาทำงานประติมากรรมจากบรอนซ์เป็นครั้งแรกในลักษณะของอนุสาวรีย์ เพื่อเพิ่มความคงทนให้กับการทำงานศิลปะของตัวเอง ถึงแม้ว่าอะไรก็ตามในโลกจะมีวันสูญสลาย แต่อย่างน้อยอนุสาวรีย์จากวัสดุบรอนซ์ก็อยู่ได้นานกว่าศิลปะบนกำแพง

courtesy of Alex Face, Bangkok CityCity Gallery

ขณะเดียวกันก็มีเพนต์ติ้งที่ผสมทักษะการวาดภาพแนวสตรีทอาร์ตตามสไตล์ Alex Face เข้ากับเทคนิคการจัดวางองค์ประกอบในงานจิตรกรรมของจิตรกรชาวดัตช์ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่ตัวเขาเองชื่นชอบ สิ่งที่เราเห็นคราวนี้จึงไม่ใช่ลักษณะงานแบบที่เราเคยคุ้นชินและคาดหวัง แต่จะดูมีความถ่อมตน และโรแมนติกอยู่กลายๆ

ถ้าใครเคยไปเดินเที่ยวตามมิวเซียมในยุโรป และจดจำบรรยากาศของความเงียบ ท่ามกลางพลังมหาศาลของงานศิลปะรอบข้างได้ Alex Face ก็จำลองอารมณ์แบบนั้นมาไว้ในงานชุดนี้ด้วย โดยใช้ฉากหลังมืดทึบ สร้างความเงียบและการครุ่นคิด จะมีก็แต่ดอกไม้ที่เข้ามาสร้างสีสันและสว่างไสวอยู่ในภาพ

ดอกไม้…ที่ในอีกแง่ของหมายถึงความไม่จีรังของชีวิตด้วย

courtesy of Alex Face, Bangkok CityCity Gallery

นิทรรศการ Monument of Hope จัดแสดงที่ BANGKOK CITYCITY GALLERY สาทร ซอย 1

ตั้งแต่วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563 เปิดทำการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 13.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bangkokcitycity.com/

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply