แพร พู่พิทยาสถาพร คือศิลปินสาวที่เราคุ้นเคยจากผลงานเพนต์ติ้งที่ใช้สีน้อยๆ บางครั้งก็เทาหม่น แต่เรากลับสัมผัสความรู้สึกสงบและเรียบง่ายในนั้นได้อย่างประหลาด เวลามองงานของเธอ เรารู้สึกว่าชีวิตไม่ต้องมีอะไรเยอะก็ได้ และเธอก็มักชวนให้เราหันมองสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่มักจะถูกมองข้ามเสมอ

แพรคือศิลปินผู้เป็นแฟนสาวของอธิษว์ ศรสงคราม หรืออ้วน Armchair บอกแบบนี้หลายคนจะเริ่มร้องอ๋อมากขึ้น ทั้งคู่ไปเรียนด้านศิลปะด้วยกันที่ Staedelschule and Düsseldorf KunstAkademie ประเทศเยอรมัน และก็เคยมีผลงานจัดแสดงนิทรรศการมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงเป็นศิลปินของ NOVA Contemporary อาร์ตแกลเลอรี่ร่วมสมัยในย่านราชดำริด้วย

วันนี้เราจะพาไปพูดคุยกับศิลปินผู้นี้ดูว่าในช่วงที่สถานการณ์โลกไม่ปกติ เธอเองในคนทำงานศิลปะ มองโลกอย่างไร และเธอทำอะไรอยู่บ้างในช่วงกักตัวแบบนี้

แพร พู่พิทยาสถาพร
courtesy of NOVA Contemporary

รู้สึกอย่างไรบ้างในช่วงที่ต้องกักตัว (Self-quarantine) และห่างจากสังคม (Social distancing)

แพร: ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนเท่าไรค่ะ กิจวัตรของเราเหมือนเดิมทั้งก่อนและหลังที่จะมีการกักตัว เพราะทำงานที่บ้านอยู่แล้วตั้งแต่มีสตูดิโอที่บ้าน สิ่งเดียวที่เปลี่ยนก็คือแถวนี้มันเงียบขึ้นซึ่งดีต่อการมีสมาธิในการทำงาน

courtesy of NOVA Contemporary

ช่วยอัพเดทให้ฟังหน่อยว่าตอนนี้กำลังทำชิ้นงานอะไรอยู่

แพร: ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมไอเดียและก็สเก็ตช์ภาพค่ะ เราอยากลองเพนต์บนผ้าใบที่เล็กๆ บ้าง ขณะเดียวกันก็อ่านหนังสือหลากหลายแบบด้วย ตอนนี้กำลังอ่านชุดหนังสือพวก Japanese short stories edited by Jay Rubin, Ways of Seeing by John Berger และ Finn Family Moomintroll by Tove Jansson

courtesy of NOVA Contemporary

การทำงานศิลปะของคุณได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร และมีวิธีอย่างไรในการยังคงขับเคลื่อนตัวเองได้ในภาวะสถานการณ์แบบนี้

แพร: เราได้แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นวิวเมือง ธรรมชาติ หรือมันอาจจะเป็นข้อความบางอย่างที่เราเพิ่งอ่านจากหนังสือ แรงบันดาลใจหรือไอเดียอะไรก็ตามของเรามาได้จากเวลาที่เดินทางหรือเห็นอะไรที่แปลกแตกต่างไปจากเดิม ส่วนในสถานการณ์ปัจจุบันที่เราไม่สามารถเดินทางได้ เราก็จะทำงานจากความทรงจำต่างๆ ที่เรามีค่ะ

courtesy of NOVA Contemporary

มีงานชิ้นไหนของคุณที่บรรยายถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันบ้าง

แพร: เพนต์ติ้งที่ชื่อ ‘Shower’ แน่นอนค่ะ เราไม่ได้ตั้งใจที่จะบอกเล่าเรื่องเหตุการณ์ปัจจุบันหรอก แต่ชิ้นนี้มันบังเอิญสะท้อนเรื่องราวปัจจุบันออกมาเอง อยู่บ้านและปลอดเชื้อกันนะคะ!

courtesy of NOVA Contemporary

สุดท้าย มีกิจกรรมอะไรแนะนำบ้างในช่วงกักตัวนี้

แพร: อยู่บ้าน ดูเน็ตฟลิกซ์และก็อาจจะวาดอะไรสักอย่างค่ะ

สตูดิโอของแพร พู่พิทยสถาพร
courtesy of NOVA Contemporary
อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply