LA VIE EN ROAD

Travel+Art+Lifestyle

Art & Culture

ตามไปดูงานชิ้นเด่นในเทศกาลศิลปะ Singapore Biennale 2016

An Atlas of Mirrors

20161026_184120

ภาพแรกนี้คือบรรยากาศก่อนพิธีเปิดงานเทศกาล Singapore Biennale 2016 ซึ่งจัดขึ้นที่ Singapore Art Museum ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมาค่ะ เหล่าคิวเรเตอร์และศิลปินเอเชียมาร่วมงานกันเยอะมาก รวมทั้งกลุ่มศิลปินไทยด้วย เรารู้ได้เพราะมีเจ้าของแกลเลอรี่กับศิลปินไทยบางกลุ่มใส่เสื้อสีดำสกรีนว่า ‘เราเกิดในรัชกาลที่ 9’ เห็นแล้วภูมิใจมาก

งานสิงคโปร์เบียนนาเล่เป็นเทศกาลศิลปะที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดงานหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย สำหรับปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 แล้ว มาในธีม An Atlas of Mirrors จัดแสดงผลงานหลากหลายสื่อ ทั้งภาพวาด ภาพถ่าย อินสตอลเลชั่น งานปั้น วิดีโอ และเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ต ของศิลปิน 63 คนจาก 19 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้

สถานที่หลักในการจัดแสดงงานก็คือที่ Singapore Art Museum เรียกย่อๆ ว่า SAM หรือที่ที่เรากำลังยืนอยู่นี้ค่ะ รวมไปถึง SAM at 8Q ในบริเวณใกล้ๆ กัน นอกจากนั้นก็ยังมี National Museum Singapore, Asian Civilisations Museum, Peranakan Museum และ De Suantio Gallery Singapore management University แต่ละที่ห่างกันไม่มาก บางที่เดินไปได้ หรือบางที่ก็นั่งรถไฟใต้ดินไปถึงได้เลย สะดวกมาก

ธีม An Atlas of Mirrors ได้แนวคิดมาจากแผนที่และกระจกซึ่งเป็นเครื่องมือที่มนุษย์ใช้ในการสำรวจโลก เพื่อล่องไปบนแผนที่แห่งการเดินทางสู่สิ่งที่เราไม่รู้จัก ดังนั้นงานศิลปะที่สร้างขึ้นภายใต้ธีมนี้จึงพาผู้ชมสำรวจโลกใบนี้ผ่านการแชร์มุมมองและจินตนาการกับศิลปินที่ต่างก็หยิบความจริงที่ตัวเองพบเจอในชีวิตมานำเสนอ มีชิ้นไหนน่าสนใจบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

 

1.Inscription of the Island โดย Lim Soo Ngee (สิงคโปร์)

lim-soo-ngee_inscription-of-the-island_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_2

สคัลป์เจอร์รูปมือซ้ายชี้นิ้ว โผล่ขึ้นมาจากสนามหญ้าหน้า Singapore Art Museum เคยเป็นส่วนประกอบหนึ่งของรูปปั้นชิ้นใหญ่ที่แตกหักออกมา เมื่อนำมาวางตรงนี้จึงมีการวาดวงกลมไว้รอบๆ มือ เพื่อใช้เป็นนาฬิกาแดด

 

2.Paracosmos โดย Harumi Yukutake (ญี่ปุ่น)

harumi-yukutake_paracosmos_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_3แผ่นกระจกมากมายหลายชิ้นตัดแต่งด้วยมือ ได้นำมาใช้ตกแต่งอยู่ทั่วโถงบันไดของ Singapore Art Museum เชื่อมต่อระหว่างชั้น 1 และ 2 โดยมองว่ากระจกเป็นวัสดุที่มีความขัดแย้งในตัวเอง มันสามารถสะท้อนภาพของสิ่งอื่นที่ปรากฏต่อหน้ามันได้ทุกภาพ ทว่ามันไม่เคยปรากฏภาพของตัวมันเองได้เลย

 

3.Growing โดย Hemali Bhuta (อินเดีย)

hemali-bhuta_growing_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_1ก้านธูปจำนวนมหาศาล ผนึกเป็นกำแพงวัสดุแห่งความศรัทธาที่นำเสนอแนวคิดเกิดแก่เจ็บตายของศาสนาพุทธ จัดแสดงที่ SAM

 

4. Jaonua: The Nothingness (King of Meat: The Nothingness) โดย อารยา ราษฎร์จำเริญสุข (ไทย)

araya-rasdjarmrearnsook_jaonua-the-nothingness_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_2วิดีโออินสตอลเลชั่นที่สะท้อนความสนใจของศิลปิน โดยอธิบายอภิปรัชญาเกี่ยวกับการกิน ความเป็นผู้หญิง แววตาจ้องมองของสัตว์ และเรื่องทางเพศ ผ่านเรื่องราวที่แสดงให้เห็นความชั่วคราวอันเป็นธรรมชาติของสรรพสิ่ง ขณะเดียวกันก็เบลอเส้นแบ่งระหว่างศิลปะกับชีวิต จัดแสดงที่ SAM

 

5.Knitting the Future โดย Chia Chuyia (มาเลเซีย)

SAMSUNG CSCการถักนิตในรูปแบบของเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ต เพื่อสรรค์สร้างสิ่งปกป้องร่างกายของมนุษย์จากอนาคตที่ไม่มีใครล่วงรู้

 

6.Spirit of Sky and Earth 3&4 โดย Tcheu Siong (สปป.ลาว)

tcheu-siong_spirit-of-sky-and-earth-3-4-2016-tree-spirit-2012_image-courtesy-of-singapore-art-museumงานศิลปะบนผืนผ้าเทคนิคอัพพลิเคและการปัก ที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์อย่างขุนเขาและสัตว์โลกรูปร่างเก้งก้าง เพื่อสื่อถึงเงา จิตใจ และจิตวิญญาณ ในความฝันของศิลปิน

 

7.The Skeleton of Makara (The Myth of a Myth) โดย Tan Zi Hao (มาเลเซีย)

tan-zi-hao_the-skeleton-of-makara-the-myth-of-a-myth_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_1โครงกระดูก ‘มกร’ (Makara) สัตว์ตามความเชื่อของพม่า ล้านนา สยาม และเขมร ที่จัดเป็นเทพพาหนะสำหรับพระแม่คงคา และพระวรุณ เทพแห่งทะเลและสายฝน จัดแสดงที่ SAM

 

8.Cooking the World โดย Subodh Gupta (อินเดีย)

subodh-gupta_cooking-the-world_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_1

ภาชนะอะลูมิเนียมที่เราเห็นกันจนชินตาในครัวเรือนอย่างหม้อ จาน ถ้วยต่างๆ ที่ถูกนำมาแขวนไว้รวมกันขนาดใหญ่ การห้อยและโอนเอนไปมาแสดงให้เห็นถึงความเปราะบางและความชั่วคราวไม่คงทน เชื่อมโยงถึงความเป็นจริงคู่ขนานในโลกสากล และสังคมแบบบริโภคนิยม จัดแสดงที่ National Museum of Singapore

 

9.Aftermath โดย ปานพรรณ ยอดมณี (ไทย)

20161026_140215จิตรกรรมฝาผนังชิ้นใหญ่จำลองแผนที่จักรวาลตามความเชื่อศาสนาพุทธ ดูคล้ายกับงานแลนด์สเคปเพนต์ติ้งที่ผสานไว้ทั้งเรื่องศาสนา ประวัติศาสตร์ และหลักวิทยาศาสตร์ จัดแสดงที่ SAM

 

10.There are those who stay / There are those who go โดย Perception 3 (คู่ศิลปินชาวสิงคโปร์)

20161025_16561020161025_165557กำแพงกระจกที่หันหน้าเข้าหากัน ด้วยแนวคิดของ ‘การอยู่’ และ ‘การไป’ จัดแสดงที่ Stamford Green

 

11.Setting Off โดย Marine Kay (กัมพูชา)

dscf8945

โมบายขนาดใหญ่สร้างขึ้นจากผ้าและกระดาษ ทองแดง ไม้ และเซรามิก ที่ทำเป็นลวดลายต่างๆ เล่าเรื่องราวผ่านการเดินทางผ่านแผ่นดินและท้องทะเลของมนุษย์ เพื่อค้นหาพลังอำนาจ แหล่งทรัพยากร และความปลอดภัย จัดแสดงที่ Peranakan Museum

 

12.Black Forest 2016 โดย Han Sai Por (สิงคโปร์)

han-sai-por_black-forest-2016_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_4ป่าซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ถูกตัดจนเหลือแต่ตอและเผาไหม้เป็นถ่าย สะท้อนกิจกรรมอันเป็นการทำลายธรรมชาติของมนุษย์ เชื่อมโยงไปสู่การจินตนาการถึงหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

13.History Repeats Itself โดย Titaburi (อินโดนีเซีย)

titarubi_history-repeats-itself_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_3

สคัลป์เจอร์ทำจากวัสดุอย่างเม็ดจันทน์เทศชุบทอง ไม้ อะลูมิเนียม ดิน ทองแดง สื่อถึงประวัติศาสตร์แห่งพลังอำนาจและการล่าอาณานิคมในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดแสดงที่ SAM

 

14.The Unity of N Monuments โดย Jiao Xingtao (จีน)

jiao-xingtao_the-unity-of-n-monuments_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_1

เก้าอี้หลายตัวเรียงกันเป็นสัญลักษณ์ของแมสโปรดักต์ ถูกพบได้ทั่วไปในประเทศจีน เมื่อวางเพียงตัวเดียวก็ดูธรรมดาและเรียบง่าย เป็นวัตถุที่สัมผัสโดยตรงกับร่างกายของคนเวลานั่ง แต่เมื่อจัดวางรวมกันกลับเกิดพลังอันแข็งแกร่ง เป็นการตั้งคำถามถึงความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เป็นความจริง กับสิ่งที่เราเห็นและเข้าใจ จัดแสดงที่ Asian Civilisations Museum

 

15.Noah’s Garden โดย Deng Guoyuan (จีน)

deng-guoyuan_noahs-garden-ii_2016_image-courtesy-of-singapore-art-museum_3

หนึ่งในผลงานศิลปะแบบอินเตอร์แอ็กชั่นที่มีคนเข้าไปสร้างปฏิสัมพันธ์ด้วยมากที่สุด กับสวนโนอาห์ที่สร้างจากกระจกเงาโดยรอบ ประดับประดาด้วยดอกไม้ปลอมสีสันสดใสหลายชนิด ซึ่งเมื่อคนเข้าไปยืนก็จะมองเห็นตัวเองผ่านกล้องคาไลโดสโคป ใครใส่กระโปรงสั้นหรือกางเกงขาบานเดินเข้าไปในนี้ไม่เหมาะนะ เขามีผ้าถุงให้เปลี่ยนก่อนด้วยล่ะ

เทศกาลศิลปะ Singapore Biennale ประเทศสิงคโปร์ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม – 26 กุมภาพันธ์ 2017 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.singaporeartmuseum.sg/SingaporeBiennale

 Photos: Anya, Courtesy of Singapore Art Museum

Leave a Reply

Theme by Anders Norén