DSCF1517

วันนั้นฝนตก บาเซิลอากาศไม่ดีเลย แถมรถรางก็เปลี่ยนย้ายเส้นทางการเดินรถชั่วคราว เนื่องจากการเดินขบวนพาเหรดในเมืองซึ่งเป็นงานเฉลิมฉลองประจำปี

ปกติแล้วฉันจะกลับที่พักด้วยการนั่งรถรางมาลง Barfüsserplatz แล้วเดินแค่ 20 ก้าวก็ถึงหน้าประตู แต่พอรถรางเปลี่ยนเส้นทาง ก็เลยต้องไปลงที่ Bankverein แล้วเดินเข้าซอยลงเนินเขามาทะลุที่ Barfüsserplatz ได้เหมือนกัน ซึ่งนั่น…ทำให้ฉันได้เดินผ่าน Spielzeugmuseum Welten Museum Basel หรือพิพิภัณฑ์ของเล่นซึ่งรวมเท็ดดี้แบร์เอาไว้มากที่สุดในยุโรป!

มองจากด้านนอกแล้ว ที่นี่ไม่ได้ดูใหญ่โตอะไรเท่าไร แต่พอเข้าไปด้านในก็พบว่าตัวตึกมีหลายชั้น และแต่ละชั้น แต่ละห้อง ก็อัดแน่นไปด้วยตุ๊กตาหมีกว่า 6,000 ตัว มันปลุกความเป็นเด็กในตัวขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ฉันจึงรีบเข้าไปสำรวจอย่างไม่รีรอ

ความรู้สึกแรกที่เดินเข้าไปในห้องจัดแสดง คือ กองทัพหมีจ้องเราอยู่ หันไปทางไหนก็หมี หมี หมี ก็..น่ารัก ถึงแม้จะหลอนนิดนึง ด้วยความที่เราเดินอยู่คนเดียว เหมือนเข้าไปในโลกของพวกเขา และมนุษย์เป็นแค่ visitor

ฉันได้ทำความรู้จักกับหมีทุกไซส์ หมีทุกช่วงอายุ และหมีทุกบทบาทอาชีพ ตั้งแต่หมอ พยาบาล พ่อค้าที่มีทั้งร้านขายปลา ร้านขายขนมปัง ร้านขายบุหรี่ ร้านขายชากาแฟ ร้านขายของชำ ซึ่งจัดร้านเอาไว้เหมือนจริงในทุกรายละเอียด ไปจนถึงหมีคุณแม่ที่กำลังอ่านนิทานให้ลูกฟัง หมีแม่บ้านตากผ้าอ้อม หมีนักเขียนที่กำลังใช้เครื่องพิมพ์ดีด หมีสาวๆ ที่กำลังแต่งหน้าอยู่ที่โต๊ะเครื่องแป้ง หมีเด็กในสวนสนุก และหมีอีกหลายตัวในอิริยาบถไม่ซ้ำกัน ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตหมีๆ ที่อาจจะเหมือนหรือต่างกับที่เราเคยจินตนาการไว้ก็ได้ ไม่ใช่แค่ประสบการณ์หมีๆ จะกลับมา แต่มันได้ดึงเราย้อนกลับไปในช่วงเวลาแห่งความเป็นเด็กของตัวเอง

Travel Tips

-Spielzeugmuseum Welten Museum Basel พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ ในย่าน Barfüsserplatz

-สำหรับเท็ดดี้แบร์จะเป็นนิทรรศการถาวรที่จัดแสดงอยู่ที่ชั้น G ถึงชั้น 4 ขณะเดียวกัน ในชั้นอื่นๆ ของพิพิธภัณฑ์ก็ยังมีนิทรรศการชั่วคราวผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดแสดง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.spielzeug-welten-museum-basel.ch

-ชั้นล่างสุดมีร้านขายของที่ระลึกแบบหมีๆ

-Opening hours: April-November / Tue-Sun 10.00-18.00

-รถรางสายที่ผ่านได้แก่ 6, 8, 11 ลงสถานี Barfüsserplatz

 

Photos: Anya

Leave a Reply