ในฐานะนักเขียนที่เคยทำงานสิ่งพิมพ์มากว่า 10 ปี ก่อนจะมาอยู่บนโลกออนไลน์ เราคลุกคลีกับฝั่งของอาร์ตไดเร็กเตอร์หรือผู้ที่รับผิดชอบการจัดวางเลย์เอาต์ รวมถึงนักวาดภาพประกอบมามากมาย เพราะด้วยตำแหน่งหน้าที่แล้วจะต้องทำงานคู่กัน จึงต้องมีการสื่อสารกันไปมาอยู่เสมอ และเราก็สัมผัสได้ว่า “ผู้สร้างภาพ” เหล่านี้ เขามีความสำคัญมากๆ เพราะคือผู้ที่ทำให้จินตนาการในหัวของทุกคนในกอง กลายมาเป็นภาพจริงๆ ที่คนอื่นสามารถมองเห็น

ABC in Pictures โดย Double O Seth

นิทรรศการ wrap ของ SAC Gallery ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม – 2 เมษายน 2565 เปิดศักราชใหม่ด้วยการนำงานของนักวาดภาพประกอบแนวหน้าของเมืองไทยมาจัดแสดงถึง 6 คน ได้แก่ 2CHOEY, Brightside, Pomme Chan, TUNA Dunn, Double O Seth, ปัณพัท เตชเมธากุล แต่ละคนต่างก็ผ่านงานมาหลายรูปแบบ ทั้งงานที่เป็นเพียวอาร์ต และงานแบบคอมเมอร์เชียล

การหยิบจับจินตนาการมาสร้างเป็นรูปภาพที่สะท้อนความจริง คือนิยามของงานวาดภาพประกอบ

งานภาพประกอบ คือการสื่อสารทั้งทัศนคติและตัวตนของผู้สร้างออกมา ถึงแม้ว่าจะมีโจทย์ของลูกค้ามาปะปนอยู่บ้าง แต่หลายครั้งที่เราเห็นลายเส้นหรือสไตล์ของงานแล้ว เราแทบจะบอกได้ทันทีว่าเป็นงานของใคร หากเราเคยผ่านตางานของเขามาก่อน และนอกเหนือไปจากความงาม อีกมุมหนึ่ง มันยังเป็นวิธีการศึกษาและทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ตั้งแต่เรื่องการเมืองระดับโลก สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ ไปจนถึงความรัก ความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวในยุคสมัย การมีอยู่ของนักวาดภาพประกอบเหล่านี้ จึงย้ำถึงการมีตัวตนอยู่ของวัฒนธรรมย่อย (subculture)

ที่ทาง SAC Gallery หยิบยกคำว่า ‘wrap’ ขึ้นมาเป็นชื่อนิทรรศการ เพราะเขากำลังบอกเล่าความสัมพันธ์ของพื้นที่ภายในและภายนอก ภายในก็คือความคิดและวิธีบอกเล่าที่ศิลปินแต่ละคนถนัด ส่วนภายนอกก็เหมือนพื้นผิวที่ห่อหุ้มมันอยู่ แต่ว่าไม่ได้เป็นไปเพื่อการปิดบังหรือซ่อนเร้นใดๆ

The People โดย Brightside

ตัวอย่างผลงานของศิลปิน

อย่างเช่น Pomme Chan ผู้ให้ความหมายของบ้าน พื้นที่อยู่อาศัยซึ่งห่อหุ้มสายสัมพันธ์และชีวิต กลายเป็นกิจกรรมต่างๆ ในบ้าน TUNA Dunn กับเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์ ความรักที่แสนธรรมดาทว่าพิเศษละเมียดละไม รวมถึงความอลหม่านของตัวละครในผลงานของ Brightside เพื่อจำลองพื้นที่สังคม และการเมืองในผลงานของเขา ผลงานตัดแปะ (collage) ของ เศรษฐพงศ์ โพวาทอง ที่เกิดจากการค้นคว้า สะสมภาพประกอบเก่าเก็บ และนำมาร้อยเรียงเรื่องราวใหม่ บอกเล่าประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ร่วมสมัย ผลงานของ ปัณพัท เตชเมธากุล ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของการผสมผสานระหว่างภาพวาดแบบตะวันออกและตะวันตกที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของเส้นสี ลวดลายที่ผูกล้อไปกับตัวละครหลากชนิด พร้อมกับผลงานของ 2CHOEY ที่สร้างสีสันด้วยตัวละครในวัยเด็กที่เราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยใบหน้าที่ถูกออกแบบใหม่ให้กลายเป็นภาษามืออันเป็นเอกลักษณ์

A trip to the moon โดย Double O Seth

น่าค้นหามากว่า ภายใต้การปรากฏหรือสิ่งที่เรามองเห็น หลายครั้งมันมีอะไรที่ซ่อนอยู่ภายใน แตกต่างไปตามการตีควาของแต่ละคน ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดา หรืออะไรที่เหนือความคาดหมายก็ได้ เช่นเดียวกับรูปทรง พื้นที่ และสรรพสิ่ง ที่ชีวิตของเราต่างก็โลดแล่นอยู่ ภายใต้การห่อหุ้มของเวลา นั่นคือการที่เราเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับชีวิตของเราเอง

นิทรรศการ wrap ที่ SAC Gallery

จัดแสดงระหว่างวันที่ 13 มกราคม – 2 เมษายน พ.ศ. 2565 ณ บริเวณหอศิลป์ ชั้น 1 เอส เอ ซี แกลเลอรี (SAC Gallery) สุขุมวิท 39

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply