การกินผลไม้ฉ่ำๆ เย็นๆ ในวันที่อากาศร้อน เป็นสิ่งที่คนในประเทศทรอปิคัลแบบไทยขาดไม่ได้ผลไม้หวานเย็นชื่นใจอย่าง “สับปะรด” จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก เจ้าผลไม้ในดวงใจของหลายคนนี้นอกจากจะกินสดๆ คลายร้อนได้แล้ว ยังนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัด แกง รสชาติหวานอมเปรี้ยวของสัปปะรดก็ช่วยชูรสชาติอาหารให้น่าสนใจขึ้นไปได้อีกมาก การใส่สับปะรดในอาหารเป็นตำรับชาววังที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เช่น ข้าวผัดสับปะรด แกงเผ็ดเป็ดย่าง ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารไทยดั้งเดิมเลยก็ว่าได้

และสับปะรดนี่เองคือสิ่งที่ร้านอาหารสีสันสดใสแปลกตาที่เรากำลังจะพูดถึงนี้หยิบยกขึ้นมาเป็นทั้งเมนูขึ้นชื่อและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงดูดให้คนที่เดินผ่านมาต้องเหลียวมอง

“คาซ่าสับปะรด” (Casa Sapparod) หรือที่แปลเป็นไทยได้ว่า “บ้านสับปะรด” ร้านอาหารสีเขียวแปลกตาที่อยู่ท่ามกลางตึกแถวทรงคลาสสิกในซอยเจริญกรุง 44 เมื่อเปิดประตูร้านเข้าไปจะเห็นตัวร้านโปร่ง เพดานสูง ตกแต่งไสตล์เรโทรด้วยผนังสีเขียวเข้มตัดกับโต๊ะเก้าอี้และโคมไฟสีเหลืองอบอุ่น พร้อมด้วยวอลเปเปอร์ลายสับปะรดโดดเด่นอยู่ที่ผนังสองด้าน เป็นมุมถ่ายรูปชิคๆที่แทบทุกคนที่มาต้องถ่ายกลับไป เห็นการตกแต่งของร้านแล้วก็นึกถึงอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากสับปะรด

และเราก็เดาได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยนเกือบทุกเมนูของที่นี่ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน หรือเครื่องดื่มก็ล้วนมีสัปปะรดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบ โดยมีการเลือกใช้สับปะรดสายพันธุ์ที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่หลากหลาย เข้ากับอาหอารแต่ละจานเริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มซึ่งมีทั้งค็อกเทลและม็อกเทล ที่เราเลือกมาลองคือ Pineapple Ginger Chill ที่ให้กลิ่นหอมของขิงตัดกับรสเปรี้ยวหวานของน้ำสัปปะรดได้อย่างลงตัว ในส่วนของของคาวนั้น แต่ละเมนูก็น่าสนใจสุดๆ เช่น แกงเผ็ดเป็ดย่างใส่สับปะรดรสชาติจัดจ้าน ขนมจีนซาวน้ำแบบโบราณตำรับชาววังที่หากินได้ยาก เป็นขนมจีนน้ำกะทิแบบเย็น ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงหลากหลายทั้งส้มโอ กุ้งลวก ไข่นกกระทา ฯลฯ และหนึ่งในนั้นที่ขาดไม่ได้เลยคือสับปะรด

ต่อมาคือซิกเนจอร์หลักของร้านที่ถือเป็นเมนูที่ถ้าใครนึกถึงการเอาสับปะรดมาทำอาหาร เมนูนี้จะต้องโผล่ขึ้นมาในหัวเป็นอย่างแรกแน่นอน เมนูข้าวสับปะรดจานใหญ่ เสิร์ฟในจานที่ทำด้วยเปลือกสับปะรดผ่าครึ่ง ข้าวพูนจานผัดด้วยผงกระหรี่แบบพิเศษส่งกลิ่นหอมฉุย อัดแน่นไปด้วยสับปะรดหั่นชิ้นพอดี กุนเชียง และเนื้อสัตว์ตามที่เราเลือก ให้รสอร่อยลงตัวนอกจากสัปปะรดจะเป็นส่วนผสมแล้ว ยังเอามาใช้จัดจานได้อย่างสวยงาม เช่น เมนูติ่มซำทอดที่จัดวางติ่มซำแต่ละชิ้นบนหัวสับปะรด ตอนที่เสิร์ฟก็ยกสับปะรดมาทั้งลูก ทำเอาเราตื่นเต้นกันใหญ่

ของหวานขึ้นชื่อของที่นี่ก็มีสับปะรดเป็นตัวชูโรงเช่นกันสับปะรดฟลอมเบ สับปะรดชิ้นกลมในรัมและเครื่องเทศแบบไทย เพิ่มรสด้วยไอศกรีมวานิลลาแบบโฮมเมด เป็นเมนูปิดท้ายที่หวานฉ่ำตามสไตล์สับปะรดสุดๆ

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ วิตามินซีในสับปะรดช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เราไม่เป็นหวัดได้ สับปะรดจะช่วยย่อยเนื้อเวลาที่เรากินหนักเกินไป ลดอาหารท้องผูก และให้ผิวเราเปล่งปลั่งสดใสได้ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าสับปะรดเป็นตัวแทนของความรอบคอบ และการมีความรู้กว้างไกล เหมือนสับปะรดที่มีตารอบตัว

มีประโยชน์ขนาดนี้ ต้องทานเยอะๆ แล้ว ใครเบื่อสับปะรดเป็นลูกๆ ลองแวะเวียนมาที่คาซ่าสับปะรด จิบน้ำสัปปะรดคลายร้อน ลิ้มลองเมนูหลากหลายมาบำรุงสมองและให้รางวัลตัวเองแบบสุขภาพดีกันค่ะ

Casa Sapparod

55-57 ซอย เจริญกรุง 44 กรุงเทพมหานคร

300 ม. จาก BTS สะพานตากสิน
700 ม. จาก BTS สุรศักดิ์

Opening Hours

Monday-Sunday: 11.00 am-10.00 pm

Tel. 02-004-5727