อาหารยุโรปนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่มันผสมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมไว้อย่างน่าสนใจ หลายคนช่วงกักตัวก็หันมาทำอาหารเองที่บ้าน และเมนูอาหารยุโรปก็ช่วยให้เราคลายความคิดถึงจากการเดินทางท่องเที่ยวในยุโรปไปได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก พาสต้า ขนมปังฝรั่งเศส ซุปและของหวานนานาชนิด ฯลฯ

ล่าสุดมีการจัดอีเวนต์ ‘Colours by Europe. Tastes of Excellence’ ในรูปแบบออนไลน์ เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอและผลักดันผลิตภัณฑ์อาหารทางการเกษตรจากสหภาพยุโรป (EU) ทั้งหมด 27 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม บัลแกเรีย โครเอเชีย ไซปรัส เช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอร์แลนด์ อิตาลี ลัตเวีย ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน ภายใต้โมเดล ‘Farm to Fork’ หรือการดูแลทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถันจากฟาร์มมาถึงจานอาหารที่อยู่ตรงหน้า

ยุคนี้การทำอาหารต้องเน้นคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญ และแต่ละเมนูของอาหารยุโรปก็เน้นวัตถุดิบอยู่แล้ว แถมยังใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยและความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (Sustainability) ซึ่งดีต่อทั้งสุขภาพของคนกิน แล้วก็ดีต่อสิ่งแวดล้อม และมากไปกว่านั้น อาหารยุโรปนั้นยังเชื่อมโยงกับภูมิศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรม แต่ละสถานที่ แม้เป็นอาหารประเภทเดียวกันก็รสชาติไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ไวน์ ชีส ก่อนจะนำมาปรุงและจัดจานอย่างเป็นศิลปะให้เราได้ลิ้มรส

นอกจากยังมีเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม ผลไม้และผัก น้ำมัน และขนมหวาน ที่มักเป็นส่วนผสมสำคัญในเมนูอาหารยุโรป ทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมและกฎระเบียบด้านคุณภาพสูงสุด ขณะเดียวกันเกษตรกรและผู้ผลิตทั่วภูมิภาคยุโรปก็จะต้องมีทักษะและความเชี่ยวชาญในการผสมผสานประเพณีท้องถิ่นเข้ากับวิธีการทางการเกษตรที่ทันสมัย รวมถึงเทคโนโลยีการจัดเก็บสารกำจัดวัชพืช สารเติมแต่ง สารปรุงแต่งรส และเอนไซม์ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้ข้อบังคับที่มีความเข้มงวด

ที่สำคัญยังมีการรับประกันถึงความเป็นต้นตำรับของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดด้วยฉลากที่มีความโดดเด่น เช่น ฉลากบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication หรือ GI) ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบที่มาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ในทุกขั้นตอน

ติดตามข่าวสารของแคมเปญ Colours by Europe ได้ทาง

Facebook: EUagrifoodThailand และ Instagram: EUagrifood_Thailand

Leave a Reply