A Hug in A Mug

IMG_7619-2

เสียงกระดิ่งที่ประตูดังขึ้น เป็นสัญญาณว่ามีคนผลักประตูเหล็กสีดำบานใหญ่นั้นเข้ามา เสียงทักทายดังขึ้นหลังเคาน์เตอร์กาแฟในร้าน Pixzel Cafe นครศรีธรรมราช โดยเขาไม่ได้มองว่าคนที่เข้ามาคือใคร เสียงเครื่องปั่น กับเสียงไอน้ำจากเครื่องอุ่นนม เคล้าเสียงพูดคุยของคนในร้าน

ทุกครั้งที่ฉันกลับบ้าน นี่คือสถานที่ที่ฉันต้องแวะมา ร้านกาแฟดีไม่กี่ร้านในตัวจังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากกาแฟดี ร้านสวยเก๋สะดุดตา ทำเลทองซึ่งอยู่ใกล้บ้านฉันในระยะเดินถึงแล้ว ที่นี่ยังเป็นร้านกาแฟของเพื่อนเก่าแก่สมัยเรียนมัธยม

เอก เรียนจบเภสัชศาสตร์ คุณพ่อเป็นหมอและช่างภาพ เอกก็เลยสนใจการถ่ายภาพด้วย ก่อนหน้านี้เอกเปิดร้านขายกล้องถ่ายรูปชื่อ Pixzel บนห้างสรรพสินค้า และได้ตัดสินใจทำร้านกาแฟชื่อเดียวกันในตึกแถวไม้เก่าแก่ซึ่งอยู่ตรงข้ามวัดพระมหาธาตุ ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งยังเป็นแลนด์มาร์กของนักท่องเที่ยว

หน้าร้าน copy

“มีอะไรแปลกๆ กินบ้าง” เราถามเอกที่หน้าเคาน์เตอร์
“น้ำมะม่วงเบาปั่นไหม” เอกแนะนำ
หากไม่ใช่คนใต้ ยากนักที่จะรู้จักมะม่วงเบา มะม่วงเบาคือมะม่วงผลเล็กๆ รสเปรี้ยวสะใจ คนใต้มักกินกับน้ำปลาหวานหรือกะปิ

เราเลยได้มะม่วงเบามาเป็นตัวเชื่อมระหว่างบทสนทนา
“ตึกนี้พ่อเซ้งไว้นานแล้ว เรากับพ่อเห็นแล้วชอบ เพราะเราชอบบ้านเก่า” เอกเล่าถึงที่มาของร้านซึ่งเคยเป็นร้านพระเครื่องเก่า ด้วยแถบนี้มีวัดติดกันหลายวัน เมื่อก่อนจึงมีทั้งร้านสังฆทาน ร้านผ้าไหม และของบูชามากมาย “หลักๆ เลยคือเราไม่อยากให้เสียบ้านเก่า ไม่อยากเปลี่ยนให้มันเป็นโมเดิร์น เราเลยพยายามโชว์เนื้อไม้เก่าให้มากที่สุด” ร้านนี้จึงได้สไตล์ลอฟต์มาโดยตั้งใจเผยอิฐ เนื้อไม้ คานและตะปูยึดเดิมของตัวอาคาร ยิ่งชั้นสองของร้านยิ่งมีเสน่ห์ ด้วยเป็นไม้เก่าทั้งหมด ใครได้จับจองที่นั่งริมหน้าต่างก็จะมองไปเห็นเจดีย์วัดพระมหาธาตุได้เต็มๆ เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของถนนหน้าวันพระมหาธาตุนี้คือการที่ไม่มีสายไฟพันกันยุ่งเหยิง เพราะถนนเส้นนี้ได้นำสายไฟลงดินหมดแล้ว เสาไฟสองข้างทางก็สวยเสียจนทำให้ถนนเส้นนี้น่ามองขึ้นเป็นกอง

IMG_7581

IMG_1541 2

IMG_3555

วันนี้เราไม่ได้สั่งกาแฟ เพราะเราไปถึงร้านเกือบค่ำแล้ว แต่ก่อนหน้านี้เราได้ลองกาแฟร้านนี้มาหลายครั้ง และยืนยันได้ว่าสำหรับคอกาแฟร้านนี้ไม่ควรพลาดจริงๆ “เราชอบกาแฟมาตั้งแต่สมัยเรียน เราติดการไปนั่งอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟ คิดตั้งแต่ตอนนั้นว่าอยากกลับบ้านมาทำร้านกาแฟ” เอกเล่า “ก่อนหน้านี้ไม่ได้ศึกษาเรื่องกาแฟมาก แต่ศึกษาจริงจังหนึ่งปีก่อนเปิดร้าน ตระเวนชิมกาแฟตามร้านต่างๆ และหาเมล็ดกาแฟ สรุปเราใช้เมล็ดกาแฟของโรงคั่ว Happy Espresso เราเลือกเมล็ดที่มีคุณภาพในราคาที่คนในท้องถ่ินสามารถซื้อกินได้” ไม่ง่ายนักกับการขายกาแฟแก้วละ 70 บาทในต่างจังหวัด “ตอนแรกพ่อแม่เขาจะไม่ค่อยเข้าใจกาแฟสด เขานึกว่าเราจะขายกาแฟแก้วละ 20-30 บาทแล้วมันจะอยู่ได้เหรอ เราก็ต้องอธิบายว่าราคามันก็จะเริ่มที่ 60 บาท ไปจนถึง 80 บาท พ่อก็ถามว่าใครจะมากิน เขาบอกไม่มีคนกินหรอก เราบอกว่ามีแน่นอน” เห็นได้จากการที่ตอนนี้ทั้งพ่อและแม่ของเอกต้องเข้ามาช่วยลูกชายที่ร้าน เพราะลูกค้าผลัดกันวนเวียนเข้าออกร้านจนถึงเวลาร้านปิด

IMG_2146

ร้าน pixzel มีกาแฟ 2 เบลนด์ ถ้ากาแฟเย็นและกาแฟนม มีโรบัสตาผสมประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ คั่วกลางถึงเข้ม ส่วนอีกเบลนด์คั่วกลาง สำหรับกาแฟดำและกาแฟร้อน เราเห็นที่ร้านมีกาแฟดริปด้วย แต่ “คนไม่ค่อยสั่ง ส่วนใหญ่ดริปกินเอง” เอกอธิบายแล้วหัวเราะ “เดือนหนึ่งขายได้ 10 แก้วก็เก่งแล้ว เพราะบางทีคนมาลองแล้วเขาก็ถามว่าทำไมกาแฟเปรี้ยวจัง ทำไมมันไม่เข้มเลย ทำไมเบาจัง เราก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะการจะเปลี่ยนทัศนคติคนก็ยากเหมือนกัน เราเลยไม่ได้เน้นมาก ติดร้านไว้ตัวสองตัว”

IMG_7378

IMG_2149

IMG_7404

ใครอยากลองกาแฟดำแต่ไม่สันทัด เราของแนะนำเมนูเด็ด 2 ตัว คือเมนูเบอร์รี่อเมริกาโน กับสปาร์กกลิ้ง ตัวแรกใช้ผลเบอร์รี่กับไซรัปผสมอเมริกาโน ตัวหลังใช้เลมอน ไซรัปกับโซดาผสมอเมริกาโน “เราจะให้น้องคนที่ไม่เคยกินกาแฟดำลอง เขาชอบเราก็เลยเสิร์ฟ เพราะเราอยากให้คนลองมากินกาแฟดำดูบ้าง”

berry
อเมริกาโน เบอร์รี่

นอกจากกาแฟที่นี่เมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ที่น่าสั่งดื่มเยอะมาก เรากล้าพูดได้ว่าร้านนี้มีเมนูแปลกตาให้เลือกเยอะมากที่สุดร้านหนึ่ง (ลองกดเข้าไปดูในเฟซบุ๊กร้าน เยอะละลานตาแบบเลือกไม่ถูก) และแน่นอนน้ำมะม่วงเบาที่สั่งวันนี้ก็อร่อยมาก

นอกเครื่องดื่ม ร้านนี้ยังมีทั้งขนมเค้ก ขนมไทย พิซซ่า (ซึ่งเป็นเมนูขายดีของร้าน) และอาหารจานเดียว (สูตรของคุณแม่เอกเอง) อีกหลายจาน เราถามว่าทำไมถึงเอาเมนู อย่างขนมไทย และพิซซ่าเขามาในร้านกาแฟ “ชอบกิน” เอกตอบพร้อมหัวเราะทีเล่นทีจริง แต่มันเป็นไอเดียที่เข้าทีไม่น้อย เอกเล่าว่าอยากสั่งขนมไทยมาไว้เผื่อผู้ใหญ่ที่เข้ามาที่ร้าน แต่กลายเป็นว่าตอนนี้วัยรุ่นชอบกินขนมไทยมากกว่าขนมเค้กด้วยเหมือนกัน เราเห็นด้วย กาแฟดำกับขนมไทยหวานๆ เข้ากันได้ดีจริงๆ ส่วนพิซซ่าที่ร้านนี้เป็นแบบแป้งบางกรอบ ซึ่งยังหาทานไม่ง่ายนักในนครศรีธรรมราช และเมนูอื่นๆ ก็ทำออกมาเพื่อรองรับลูกค้าประจำที่มักมาขอฝากท้องที่ร้านเสมอ

IMG_3946

IMG_4901

ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ทุกครั้งที่กลับบ้านเราเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ร้านอาหารและร้านกาแฟสวยเก๋เกิดขึ้นราวดอกเห็ด มีทั้งร้านที่ประสบความสำเร็จและไม่เป็นไปตามหวัง เราถามเอกว่ามองร้านกาแฟร้านอื่นๆ ในนครฯ ว่าอย่างไรบ้าง เอกตอบว่า “จริงๆ ในนครฯ ร้านกาแฟก็เยอะ แต่เราไม่ได้มองว่าคนอื่นเป็นคู่แข่ง เรามองว่าอย่างเราเป็นคนกินกาแฟ มีร้านที่เรากินบ่อยๆ ไปทุกวันเราก็เบื่อ เราก็ต้องเปลี่ยนไปลองร้านอื่นบ้าง ลูกค้าก็มาเล่าว่ามีร้านใหม่เปิดตรงนั้นตรงนี้ หรือวันก่อนไปลองร้านโน้นมา เราก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะบางทีเราก็ไปร้านอื่นเหมือนกัน หรือมีพี่ที่ทำร้านกาแฟเขาปิดร้านเร็วเขาก็มานั่งร้านเราต่อ เขาก็มาบ่อย ลูกค้าก็จะหมุนเวียนกันไป”

แม้ว่ากลุ่มคนทำกาแฟและกินกาแฟจริงจังจะยังไม่มากนัก แต่ทุกอย่างก็ค่อยไปค่อยไปในทางที่น่าชื่นใจสำหรับคนรักกาแฟแบบเรา เพราะเราอยากเห็นร้านกาแฟเป็นมากกว่าแค่ที่ที่คนมาสั่งกาแฟดื่ม อยากให้ร้านกาแฟเป็นเหมือนคอมมูนิตี้ที่คนมาพูดคุยและทำอะไรร่วมกัน อย่างที่เอกได้อุทิศพื้นที่ร้านให้เป็นแกลเลอรี่ย่อมๆ ด้วย “เราทำแกลเลอรี่หมุนเวียนด้วย รูปส่วนใหญ่เป็นรูปถ่ายของเราและของพ่อ และหลายรูปก็ประกาศขายแล้วเอารายได้ทั้งหมดมอบให้การกุศล เหมือนเป็นการทำบุญร่วมกันระหว่างเรากับลูกค้า (ช่วงแผ่นดินไหวเนปาล เอกยังทำโปรเจ็กต์ 5 บาทจากการซื้อเครื่องดื่มทุกแก้วมอบให้เนปาล)”

IMG_1549

เราไม่แปลกใจที่ Pixzel กลายเป็นร้านโปรดของใครหลายคน รวมถึงเรา และในฐานะที่เราเป็นคนที่นี่ เรากล้าที่จะบรรจุให้ Pixzel เป็นของดีเมืองคอนอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดด้วยประการใดทั้งปวง

Travel Tips

ร้านพิกเซล เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 -20.00 น. (ถ้าวันไหนปิดจะมีแจ้งที่หน้าเพจเฟซบุ๊กของร้าน)
www.facebook.com/pixzelcaffe
www.instagram.com/pixzelcaffe

Photos: Pixzel Cafe and Picesstyle

Leave a Reply