เพลท (Plate) คือ ร้านอาหารแบบ all day dining ของโรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท ที่นำเสนอทั้งอาหารนานาชาติและอาหารไทยแบบหลากหลายมากๆ แต่ที่โดดเด่นที่สุดซึ่งใครมาก็ต้องร้องว้าวในความไม่เหมือนใคร ก็คือ อาหารสิงคโปร์และอาหารสไตล์เปอรานากันที่เป็นรสชาติดั้งเดิมแท้ๆ เพราะหาทานได้ยากในร้านอาหารหรือตามโรงแรมทั่วไปของกรุงเทพฯ

Plate restaurant
ร้านอาหาร Plate ที่โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท

ด้วยความที่คาร์ลตันเป็นแบรนด์โรงแรมของสิงคโปร์ และการเปิดตัวโรงแรมคาร์ลตันในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2020 ก็ถือเป็นสาขาแรกนอกประเทศสิงคโปร์ด้วย ทางโรงแรมจึงได้เอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลายๆ อย่างมาไว้ที่นี่ หนึ่งในนั้นคือเรื่องอาหาร ที่ต้องบอกว่ามีเชฟจากสิงคโปร์มาดูแลให้อย่างละเอียด เรียกว่าแขกของโรงแรมคาร์ลตัน สิงคโปร์ ได้ทานรสชาติแบบไหน แขกของคาร์ลตัน เมืองไทย ก็ได้ทานรสชาติดั้งเดิมแบบเดียวกันเลย

ลักซา อาหารขึ้นชื่อของสิงคโปร์ เป็นก๋วยเตี๋ยวคล้ายข้าวซอยของไทย

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักอาหารประจำชาติของสิงคโปร์ที่เรียกว่า ‘ลักซา’ (Laksa) กันค่ะ เพราะเป็นเมนูใหม่ที่จะให้บริการที่ ห้องอาหาร Plate โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 เป็นต้นไป ลักษณะจะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ มีทั้งแบบใส่กะทิและไม่ใส่กะทิ แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมแบบที่ใส่กะทิมากกว่า หน้าตาเหมือนๆ กับข้าวซอยทางภาคเหนือ แต่ส่วนประกอบเขาจะเป็นพวกอาหารทะเลอย่างกุ้ง หอย

ลักซา (Laksa) เป็นภาษาเปอร์เซีย มีความหมายว่าก๋วยเตี๋ยว ใครเคยไปเที่ยวปีนังหรือสิงคโปร์ รับรองว่าต้องรู้จักเมนูลักซาเป็นอย่างดี แต่สำหรับโรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท แล้ว จะนำเสนอลักซาใน 3 รูปแบบ ที่มาจากแต่ละภูมิภาคในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่

Peranakan Laksa Noodle (เพอรานากัน ลักซา)

ประกอบไปด้วย หอยแครงลวกสุกพร้อมทาน โอตะก์-โอตะก์ หรือ ห่อหมกมาลายู ที่ให้รสชาติกลมกล่อม เผ็ดกำลังดี ลูกชิ้นปลา ถั่วงอก และน้ำซุปจากมะพร้าวอ่อนร้อนๆ ให้รสเผ็ด และหอมกลิ่นเครื่องเทศ   

Assam Laksa (อัสสัม ลักซา)

เมนูอาหารประจำชาติที่เป็นความภาคภูมิใจของเมืองปีนัง เสิร์ฟเส้นนุ่มๆ ในน้ำซุปขมิ้นรสชาติเผ็ดกำลังดี ทานคู่กะปิและเครื่องปรุงต่างๆ ให้รสชาติอร่อยไม่รู้ลืม

Malaysian Style Curry Noodle (ก๋วยเตี๋ยวแกงสไตล์มาเลเซีย)

เส้นยากิโซบะเหนียวนุ่มทานพร้อมน้ำซุปแกงหอมๆ ไก่ตุ๋น เต้าหู้ทอด และไข่ต้มยางมะตูมสีสันสวยงามน่ารับประทาน ทำให้รู้สึกเหมือนได้ทานลักซาร้านดังในเมืองปีนัง

อิ่มอร่อยไปกับลักซาเลิศรสทั้ง 3 รูปแบบ ในราคา 380 บาท++ จะเลือกทานที่ร้าน หรือแบบเดลิเวอรี่ ได้ทุกวัน ที่ ห้องอาหาร เพลท โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท สำรองที่นั่ง โทร 0-2090-7888 หรืออีเมล fbreservations@carltonhotel.co.th และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.carltonhotel.co.th/

Leave a Reply