Bangkok Yesterday

Rab-Arun 057

“วันวานเป็นอย่างไร วันนี้คือร่องรอยของเมื่อวาน” เพื่อนเก่าบอกไว้อย่างนี้เสมอทุกครั้งที่เราพากันไปเดินเล่นตามย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ สถานที่รวมความหลากหลายที่ไม่เป็นทิศเป็นทางสักอย่าง แต่กลับมีเสน่ห์ไปเสียเกือบทุกอย่าง

ท่าเตียนเป็นอีกหนึ่งในย่านเก่าที่มีมนต์ขลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตึกแถวสไตล์โคโลเนียลสองข้างทางของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ซึ่งได้รับการอนุรักษ์ไว้ไม่ให้รื้อถอน เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ช่วงปีพ.ศ. 2408-2453 หนึ่งในนั้นคือร้านกาแฟ รับอรุณ ที่เมื่อ 80 ปีที่แล้วเคยเป็นร้านขายยาสมุนไพรไทยแผนโบราณ ภายในจึงยังคงมีเพดานไม้สัก หน้าต่าง ประตูและกรงไม้ที่ใช้ล็อกในบ้านสมัยโบราณให้เห็น รวมไปถึงตู้ขายยาเก่าและพื้นกระเบื้องเก่าสไตล์อิตาลี ลายแพทเทิร์นเดียวกับพระราชวังบางปะอิน ให้คนชอบถ่ายรูปได้สนุกกับการเอียงกล้องมุมนั้นมุมนี้เพื่อสร้างสรรค์ลวดลายต่างมุมมอง

Rab-Arun 103

ด้วยโครงสร้างตึกที่สวยงาม ที่นี่เรียกว่าแทบจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร นอกจากเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเสริมความเก่า ตั้งแต่ตู้โชว์ของสะสม ขวดไวน์ แผนที่กรุงเทพฯ ขนาดอลังการ ไปจนถึงงานศิลปะบนผนัง ได้แก่ ภาพถ่ายกรุงเทพฯ ยุคเก่า อย่างภาพ Fascinating in Bangkok ของจุล ดรุณวิจิตรเกษม คนเก่าแก่ของท่าเตียนผู้รู้ประวัติศาสตร์ของชุมชน และภาพกรุงเทพฯในมุมกว้างแบบพาโนรามา ผลงานของนายจิตร ช่างภาพยุคแรกของไทยซึ่งอาจารย์พิพัฒน์ พงศ์รพีพร นักค้นคว้าภาพถ่ายเก่าเป็นผู้ค้นพบ ขณะที่ในเชิงวรรณกรรมก็มี Gestalt Prayer ข้อความ 56 คำของฟริทซ์ เพิร์ลส (Fritz Perls) นักบำบัดจิตชาวเยอรมัน พูดเรื่องของการใช้ชีวิตที่เน้นให้คนอยู่กับตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาหรือคาดหวังกับผู้อื่น

Rab-Arun 068

อิ่มกับศิลปะการตกแต่งภายในแล้วต้องไม่ลืมที่จะอิ่มท้อง มื้อเช้าเอาใจลูกค้าต่างชาติด้วย Breakfast รับอรุณแบบอเมริกัน ทานคู่กับ Coffee on Tea กาแฟผสมชาหอมกรุ่น และ Spicy Coffee กาแฟดำใส่เครื่องเทศและผงอบเชย มื้อกลางวันเน้นอาหารไทยเมนูคุ้นเคยอย่างต้มข่าไก่ แกงเขียวหวานไก่ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ผัดพริกแกงยอดมะพร้าวกุ้งและปลาหมึก รวมไปถึงข้าวผัดหมี่จากตำราเก่า และข้าวผัดอัษฎางค์ไก่โชว์สีเหลืองทองของขมิ้นตัดกับสีแดงสดของพริก

ตบท้ายด้วยเบเกอรี่ของหวานและไอศครีมเย็นๆ ก่อนก้าวออกไปสู่โลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความขวักไขว่วุ่นวาย แล้วรอวันหากเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าอีกเมื่อไร ก็แวะมาพักเหนื่อยให้บรรยากาศกรุงเทพฯ ยุคเก่าโอบกอดสร้างความอบอุ่นใจได้เสมอ

Travel Tips

-รับอรุณ
ถนนมหาราช ใกล้ท่าเตียน ตรงข้ามวัดโพธิ์ เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
เปิดทุกวัน 8.00-18.00น.
โทร 0-2622-2312

 

Story/Photos: Anya Wan

(Published on happening magazine #69th issue)