24 hours with me in Bali20160701_151711

7.00 แสงอาทิตย์ของบาหลีสาดเข้ามาปลุกเราในห้องตั้งแต่เช้า ปกติอยู่บ้าน ฉันไม่ใช่คนตื่นเช้าเลย แต่เวลามาเที่ยว ฉันคิดว่าการนอนตื่นสายเป็นอะไรที่เสียเวลาชีวิตมาก สิ่งแรกที่ฉันทำคือหยิบมือถือมาเช็กเฟสบุ๊กกับไลน์ ส่วนอีเมลเรื่องงานนั้นลืมไปได้เลย อย่างดีฉันก็แค่ติดดาวในบางอีเมลที่สำคัญเอาไว้สำหรับกลับมาดูภายหลัง ฉันจะไม่ให้ความเครียดจากการทำงานมารบกวนฉันเด็ดขาด 8.00 การได้โยคะตอนเช้าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม และที่ Ketut Liyer’s House รีสอร์ทที่ฉันเลือกมาพักที่อูบุด ก็มีคลาส Harmony Yoga ทุกๆ เช้า จัดแบบเอาท์ดอร์ซึ่งเปิดโล่ง มองไปเห็นป่าเขา สีเขียวทำให้ฉันสบายตาและผ่อนคลาย สิ่งสำคัญของโยคะอยู่ที่การกำหนดสติอยู่ที่ลมหายใจเข้าและออก โดยปล่อยให้สายตาได้พักอยู่กับสีเขียวๆ ของธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ดีกว่าการเอาแต่จ้องมือถือเป็นไหนๆ

9.30 อาหารเช้าที่ Liyer’s House ไม่ใช่บุฟเฟต์แบบโรงแรมทั่วๆ ไป แต่จะทำตามออร์เดอร์ ซึ่งเราสามารถเลือกเบรกฟาสต์แบบฝรั่งอย่างออมเล็ตกับขนมปัง ทานกับแยมสับปะรดและชีส หรือจะเลือกอินโดนีเซียนดิชอย่างข้าวผัด (Nasi Goreng) และหมี่ผัด (Mie Goreng) ก็ได้ รอนานนิดหน่อยแต่ฉันว่าเขาทำแบบพิถีพิถันใช้ได้ เอามาทานคู่กับน้ำแตงโม รสชาติถือว่าโอเคเลย

10.30 เราเริ่มต้น One Day Trip ในอูบุดโดยเช่ารถพร้อมคนขับแบบเหมาทั้งวัน ราคา 500,000 Rp. ซึ่งฉันว่ามันก็โอเค เพราะถนนที่นี่อยู่บนภูเขา และตัดไว้ค่อนข้างแคบ ถ้าขับเองดูจะอันตรายไปหน่อยสำหรับคนไม่คุ้นชินเส้นทาง ฉันใส่ผ้าถุงสีดำที่ซื้อมาจากเวียงจันทน์ แต่เมื่อผูกผ้าคาดเอว ก็ดูกลมกลืนไปกับคนบาหลีใช้ได้ โครงหน้าฉันอาจจะคล้ายคนอินโดฯมั้ง เพราะบางคนก็เข้ามาพูดภาษาอินโดฯด้วย แต่อีกหลายๆ คนเขาก็ดูออกอยู่ดีว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว 11.00 ฉันแวะ Nyoman Warta Batik Class เป็นที่แรก ฉันคิดว่ามันเป็นการดีที่เราจะได้ลองเวิร์กช็อปการทำผ้าบาติก ซึ่งเป็นศิลปะที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของบาหลี ฉันได้เรียนรู้เทคนิคเบื้องต้นและการใช้สี 3 สีแต่งแต้มจนเกิดลวดลายบนผ้า โดยมีอาร์ทิสต์ของที่นี่คอยให้คำแนะนำ

DSCF8429

12.15 ร้าน Warung Ibu Oka คือร้านดังที่ฉันอ่านมาจากเว็บไซต์ของ Vogue และฉันคิดว่าเที่ยงนี้ฉันต้องมาชิมข้าวหน้าหมูเจ้าดังของอูบุดให้ได้ เมนูนี้เรียกว่า Babi Guling (Babi แปลว่า หมู, Guling แปลว่า ย่าง) หน้าตาดูเหมือนหมูหัน สั่งเป็นเซ็ตก็จะมาพร้อมข้าวและน้ำซุป และฉันยังสั่งน้ำมะพร้าวไปด้วย ซึ่งปรากฏว่าเขายกมาทั้งลูกมะพร้าวที่ใหญ่มากๆ ใหญ่กว่าหน้าของฉันอีก 13.30 ที่จริงฉันแพลนว่าจะไป Besakih วัดหลวงแห่งเกาะบาหลีที่สำคัญที่สุดและศักดิ์สิทธิ์ที่สุด แต่ไม่รู้คนขับเข้าใจยังไง เขาถึงพาฉันมาที่ Batuan Temple แต่ก็สวยมาก สถาปัตยกรรมละเอียด งดงามตามแบบบาหลีแท้ๆ ทั้งที่เป็นแค่วัดประจำหมู่บ้าน และคนไทยไม่ค่อยรู้จัก 14.30 แต่วัดที่พลาดไม่ได้เลย คือ Pura Tirta Empul Temple หรือ Holy Spring Water Temple ที่เขาเรียกกันว่าวัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ สร้างขึ้นถวายพระวิษณุ เทพเจ้าแห่งน้ำตามความเชื่อในศาสนาฮินดู ด้านในมีบ่อน้ำพุความลึกประมาณเอวที่ถือว่าเป็นน้ำอมฤต บางคนก็ลงไปอาบ บางคนก็ใส่ขวดกลับบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล

DSCF8430DSCF8438DSCF8454

15.00 เราทำเวลาอย่างรวดเร็ว เพื่อจะได้เก็บสถานที่ท่องเที่ยวได้หลายๆ ที่ และที่ถ้ำช้าง (Goa Gajah) ก็เป็นที่หนึ่งที่ฉันปักธงไว้แล้วว่าอยากมาถ่ายรูปที่หน้าปากถ้ำ ส่วนด้านหน้าถ้ำเป็นสระศักดิ์สิทธิ์ เขาบอกว่าใครอยากมีลูกให้มาดื่มหรืออาบน้ำที่นี่ จะมีลูกสมใจ แต่ฉันเหรอ คงไม่ใช่ตอนนี้แน่ๆ 16.00 ไฮไลท์ของวันนี้อยู่ที่คิณตามณี คนขับรถรีบพาเราไปที่นี่ก่อนที่อากาศจะไม่เป็นใจ เพราะดูฟ้าค่อนข้างมืดและเมฆค่อนข้างเยอะ เขากลัวฝนจะตกและเราจะไม่เห็นวิวสวยๆ แต่สุดท้ายเราก็ขึ้นมาเห็นวิวภูเขาไฟกุนุงบาตูร์ที่มีทะเลสาบบาตูร์ขนาบอยู่ข้างๆ ในขณะที่ก้อนเมฆกลับให้ความรู้สึกเหมือนฉันยืนอยู่ในนิทาน ฉันเห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติแล้วรู้สึกตัวเองตัวเล็กนิดเดียว

DSCF8456DSCF8469

17.00 ภาคเหนือของไทยก็มีนาข้าวขั้นบันได (Rice Terrace) ซึ่งฉันยังไม่เคยไป แต่ที่อูบุด ความเขียวของต้นข้าวที่ลดหลั่นกันอยู่ตามภูเขาเป็นวิวที่สวยมาก ฉันพยายามจะเดินลงไปด้านล่าง แต่ผ้าถุงดูจะเป็นอุปสรรรค ก็เลยได้แค่ยืนถ่ายรูปอยู่ด้านบน 17.30 ฉันกลับเข้าเมืองมาที่ Ubud Art Market เดินดูภาพเขียนเล็กน้อย และไปดื่มกาแฟที่ Anomali Coffee ซึ่งจริงๆ แล้วตอนนี้มันไม่ควรจะเป็นเวลากาแฟเลย ฉันสั่งลาเต้มา แต่ฉันก็รู้สึกว่า นี่ลาเต้เหรอ เข้มไปรึเปล่า โอเคมันอาจจะดี แต่อาจจะดีสำหรับบางคน ฉันขอโทษที่ต้องวิจารณ์แบบนี้กับร้านกาแฟเจ้าดังในตลาดอูบุด แต่อย่างน้อยมันก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ฉันได้มานั่งพักนิ่งๆ แล้วโพสรูปสวยๆ ของวันนี้ลงเฟสบุ๊กบ้าง อินสตาแกรมบ้าง 18.30 ไม่ไกลกันนัก ฉันเดินมาร้าน Café Lotus ข้างในมีสระบัวขนาดใหญ่ และภาพอิมเพรสชันนิสม์ของ Claude Monet ก็โผล่ขึ้นมาในความคิด สวย สงบ และดูขลัง ฉันดินเนอร์ที่นี่ เมนูค่อนข้างอลังการ และราคาก็อลังการเช่นกัน ตอนทุ่มครึ่งจะมีการแสดงพื้นเมืองของบาหลีด้วย แต่ด้วยความที่ยุงเยอะไปหน่อย ฉันก็เลยไม่ได้ซาบซึ้งอะไรกับการแสดงมาก พออิ่มก็เรียกรถมารับกลับที่พักเลย ฉันไม่อยากให้ยุงดูดเลือดของฉันฟรีๆ

DSCF8584

20.00 เปิดประตูเข้าที่พักมาแล้วรู้สึกสบาย ฉันคิดว่าฉันควรจะทำสปาง่ายๆ ในห้อง ในเมื่อมีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ และฉันก็พกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมา ฉันคิดว่าได้เวลาที่จะใช้มัน Sweet Orange Pure Essential Oil ของ Herbpiness ประมาณ 7-8 หยดในน้ำที่อุ่นกำลังดี ช่วยให้ฉันคลายความอ่อนล้าเมื่อลงไปนอนแช่ แถมยังให้กลิ่นหอมสดชื่น ฉันเปิดเพลงของ Angus & Julia Stone ไปด้วย มันกลายเป็นเพลย์ลิสต์โปรดของฉันช่วงนี้ไปแล้ว 21.00 ฉันนั่งอ่านหนังสือ La vie est ailleurs ของ Milan Kundera ซึ่งฉันติดมากๆ ตอนนี้ ฉันไม่คิดว่าตัวเองจะมีเวลาเหลือมานั่งอ่านหนังสือ แต่ฉันก็พกมา และมันกล่อมให้ฉันหลับสบายในคืนนี้

14685109073441468510922824

Leave a Reply