Kanchanaburi Vintage Time
เดย์ทริปเมืองกาญฯ จองผ่าน klook.com

สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว แลนด์มาร์กหลักของกาญจนบุรี

ทริปสุดท้ายของลาวีอองโร้ดในปี 2018 คือ daytrip ง่ายๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่แค่พูดชื่อ คนก็นึกถึงความร้อนอบอ้าวมาก่อนเป็นอันดับแรก เพราะตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกสุดของประเทศไทย เป็นพื้นที่เงาฝนและมีภูเขาสูงบังลม ทำให้อากาศร้อนกว่ากรุงเทพฯ แม้จะอยู่ห่างไปแค่ไม่กี่ร้อยกิโลเมตร

ใช่ค่ะ มันร้อนมาก แม้แต่ในช่วงเดือนธันวาแบบนี้ ก็ดูไม่มีวี่แววของหน้าหนาวเลย แต่สิ่งที่เมืองกาญจน์มีก็คือประวัติศาสตร์ เพราะเป็นพื้นที่สำคัญมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพทหารญี่ปุ่นตัดเส้นทางรถไฟผ่าน เพื่อเดินทางต่อไปยังพม่า ที่นี่จึงมีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น

รถไฟเมืองกาญ

เพื่อความสะดวกและด้วยความขี้เกียจ เราจองทริปนี้ผ่านเว็บไซต์/แอพใหม่ที่ชื่อ klook.com ซึ่งรวบรวมทริปสั้นๆและกิจกรรมท่องเที่ยวในหลายประเทศ โดยการ partner กับโรงแรมและบริษัททัวร์ท้องถิ่น เพื่อครีเอตกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นเดย์ทริปต่างจังหวัด ดินเนอร์ล่องเรือ สปา บริการรถรับส่งส่วนตัวจากสนามบิน บัตรโดยสารรถบัสชมเมือง หรือบัตรเข้าสวนสนุก ฯลฯ ทั้งในฮ่องกง มาเก๊า โตเกียว ปักกิ่ง ไทเป บาหลี ลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก ภูเก็ต รวมถึงกรุงเทพฯ

จริงๆ เราว่ามันเหมาะกับเวลาไปเที่ยวต่างประเทศที่เราอาจจะไม่มีเวลารีเสิร์ชข้อมูลท่องเที่ยวมากนัก ก็สามารถซื้อทัวร์เดย์ทริปสักวัน เพื่อให้ได้ไปสำรวจความเป็นท้องถิ่นโดยที่มีคนจัดการทุกอย่างให้ และเราก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก แต่ด้วยความที่สิ้นปีนี้ยังไม่มีแพลนไปไหน กดเข้าไปดูในแอพฯ เห็นมีเดย์ทริปกาญจนบุรี รวมค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่ารถไฟ ล่องเรือ และค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ในราคาโปรโมชั่นคนละ 1,990 บาท (ราคาเต็ม 2,441 บาท) ก็เลยลองกดจองประเดิมแอพใหม่ซะหน่อย

9142591022801.jpg

รถตู้ออก 8.30 ที่พารากอน มีไกด์นำเที่ยวซึ่งเลือกได้ว่าจะเอาภาษาอังกฤษหรือจีน แต่ละกลุ่มนักท่องเที่ยวจะไม่เกิน 12 คน เริ่มทริปด้วยการพาไปทานอาหารกลางวันที่ร้านบนแพ แม่น้ำแคว แล้วก็พาเราไปลุยตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูวินเทจทริปของเราที่กาญจนบุรีเลยค่ะ!

สถานีรถไฟท่ากิเลน
สถานีรถไฟท่ากิเลน ยังคงบรรยากาศเดิมๆ

สถานีรถไฟท่ากิเลน เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟสายมรณะที่ยังเปิดใช้งานอยู่ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรยากาศคลาสสิกมาก มีระฆังให้สัญญาณรถไฟ แล้วก็มีป้ายตารางกำหนดเวลาเดินรถที่เขียนด้วยลายมือบนกระดานสีเขียว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว รูปวาดในสมุดของไกด์ที่พาเราเที่ยว

ทริปของ Klook ได้จัดเตรียมไกด์นำเที่ยวและดูแลเราตั้งแต่ออกจากกรุงเทพฯ ในตอนเช้า และนี่คือสมุดโน๊ตของเขาที่วาดรูปสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมข้อมูลรายละเอียดไว้สำหรับอธิบายให้นักท่องเที่ยวฟัง เป็นการสเก็ตช์ด้วยมือที่สวยและคลาสสิกมาก เหมาะกับทริปวินเทจของเราสุดๆ

9142619634264.jpg

9142591158945.jpg

เราขึ้นรถไฟสายมรณะจากสถานีถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุดแห่งหนึ่งถึงขั้นมีชื่อเรียกว่าโค้งมรณะ เพราะลักษณะเป็นรางรถไฟที่สร้างเลาะเลียบไปตามหน้าผา ด้านล่างเป็นแม่น้ำแคว มีทหารเสียชีวิตมากมายในช่วงที่ทำการก่อสร้าง ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองสัมผัสบรรยากาศที่ยังหลงเหลืออยู่บ้างจากช่วงสงครามโลก ด้วยการนั่งรถไฟมองวิวสองข้างทางเพลินๆ

ชุมชนปากแพรก
ชุมชนปากแพรก ชุมชนเก่าแก่ในกาญจนบุรี

ชุมชนปากแพรกคือชุมชนเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของกาญจนบุรี ถนนสายประวัติศาสตร์แห่งนี้จะมีถนนคนเดินทุกวันศุกร์เสาร์ ส่วนในวันที่ไม่มีตลาด ก็น่ามาเดินเล่น เพราะมีบ้านเก่าๆ สวยๆมากมาย เป็นบ้านของเจ้านายยศสูงๆในสมัยก่อน มีป้ายประวัติความเป็นมาให้ยืนอ่านได้ที่หน้าบ้าน และหลายๆ หลังก็ยังมีคนอาศัยอยู่ในปัจจุบัน

9142590899991.jpg

โรงแรมกาญจนบุรี
โรงแรมเก่าแก่ในเืองกาญ สร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

โรงแรมกาญจนบุรีสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีห้องพัก 14 ห้อง ยุคนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักในราคา 2-4 บาท ต่อห้องต่อคืน เจ้าของเป็นคนจีน เราจึงเห็นสไตล์การก่อสร้างและตกแต่งแบบจีน เช่นการประดับกระจกสีที่กรอบหน้าต่างชั้น 3

9142619292982.jpg

ชุมชนเก่ามักมาคู่กับร้านกาแฟ ลองไปสัมผัสชุมชนกาแฟปากแพรกดูบ้างก็เก๋ดี

9142619402510.jpg

บางบ้านยังคงค้าขายเครื่องเทศตามแบบเดิมในสมัยก่อน

9142619439973.jpg

เดินมาสุดถนนปากแพรก เจอไปรษณีย์หน้าเมือง น่ารักเว่อร์ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับพระบรมราชานุสาวรีย์ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

9142619201366.jpg

ใกล้ๆ กันนั้น เราจะเห็นกำแพงเมืองด้วย จะเป็นฉากที่คลาสสิกกว่านี้มากถ้าไม่ถูกปูพื้นด้วยหญ้าปลอม 🙂

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและทำการจองกิจกรรมท่องเที่ยวทั้งในกรุงเทพฯ อยุธยา กาญจนบุรี ไปจนถึงต่างประเทศอย่างฮ่องกง มาเก๊า โตเกียว โซล ฯลฯ ได้ที่ Klook

Avatar
อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป