Kanchanaburi Vintage Time
เดย์ทริปเมืองกาญฯ จองผ่าน klook.com

เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีนั้น หลายคนคิดว่าต้องใช้เวลาสักคืนสองคืนเป็นอย่างต่ำ แต่คราวนี้เราจะมาลองจองทัวร์เที่ยวเมืองกาญฯ แบบไปเช้าเย็นกลับจากกรุงเทพฯ ในแอพฯ Klook ดูกันว่าจะพาเราไปสัมผัสเสน่ห์ตรงส่วนไหนของเมืองกาญฯได้บ้าง

เที่ยวกาญจนบุรี

กาญจนบุรีตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกสุดของประเทศไทย เป็นพื้นที่เงาฝนและมีภูเขาสูงบังลม ทำให้อากาศร้อนกว่ากรุงเทพฯ แม้จะอยู่ห่างไปแค่ไม่กี่ร้อยกิโลเมตร แต่ที่นี่ก็มีสตอรี่น่าสนใจ เพราะเป็นพื้นที่จุดยุทธศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กองทัพทหารญี่ปุ่นตัดเส้นทางรถไฟผ่าน เพื่อเดินทางต่อไปยังพม่า ที่นี่จึงมีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น และยังคงเหลือร่องรอยกลิ่นอายมาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

สะพานข้ามแม่น้ำแคว หนึ่งในแลนด์มาร์กของกาญจนบุรี

สำหรับวันที่เราเกิดขี้เกียจจะแพลนทริปเอง มีอยู่หนึ่งแอพฯ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรมีติดมือถือไว้ เพราะมันช่วยได้เยอะ นั่นก็คือ klook.com ซึ่งรวบรวมทริปสั้นๆ และกิจกรรมท่องเที่ยวในหลายประเทศ โดยการ partner กับโรงแรมและบริษัททัวร์ท้องถิ่น เพื่อครีเอตกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นเดย์ทริปต่างจังหวัด ดินเนอร์ล่องเรือ สปา บริการรถรับส่งส่วนตัวจากสนามบิน บัตรโดยสารรถบัสชมเมือง หรือบัตรเข้าสวนสนุก ฯลฯ ทั้งในฮ่องกง มาเก๊า โตเกียว ปักกิ่ง ไทเป บาหลี ลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก ภูเก็ต รวมถึงกรุงเทพฯ

แอพฯ นี้ ที่จริงเหมาะมากเวลาไปเที่ยวต่างประเทศที่เราอาจจะไม่มีเวลารีเสิร์ชข้อมูลท่องเที่ยวมากนัก ก็สามารถซื้อทัวร์เดย์ทริปสักวัน เพื่อให้ได้ไปสำรวจความเป็นท้องถิ่นโดยที่มีคนจัดการทุกอย่างให้ แต่สำหรับในช่วงที่การเดินทางต่างประเทศยังไม่สะดวก เราลองเสิร์ชในแอพฯ ดู แล้วเห็นเดย์ทริปกาญจนบุรีที่น่าสนใจ เพราะรวมค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่ารถไฟ ล่องเรือ และค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ไว้ในราคาไม่ถึงสองพันบาท ก็เลยลองกดจองดูซะหน่อย

รถตู้ออก 8.30 ที่พารากอน มีไกด์นำเที่ยวซึ่งเลือกได้ว่าจะเอาภาษาอังกฤษหรือจีน แต่ละกลุ่มนักท่องเที่ยวจะไม่เกิน 12 คน เริ่มทริปด้วยการพาไปทานอาหารกลางวันที่ร้านบนแพ แม่น้ำแคว แล้วก็พาเราไปลุยตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูวินเทจทริปของเราที่กาญจนบุรีเลยค่ะ!

สถานีรถไฟท่ากิเลน
สถานีรถไฟท่ากิเลน ยังคงบรรยากาศเดิมๆ

ชมวิวเมืองกาญฯ ด้วยการนั่งรถไฟสายประวัติศาสตร์

สถานีรถไฟท่ากิเลน เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟสายมรณะที่ยังเปิดใช้งานอยู่ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรยากาศคลาสสิกมาก มีระฆังให้สัญญาณรถไฟ แล้วก็มีป้ายตารางกำหนดเวลาเดินรถที่เขียนด้วยลายมือบนกระดานสีเขียว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว รูปวาดในสมุดของไกด์ที่พาเราเที่ยว

ทริปของ Klook ได้จัดเตรียมไกด์นำเที่ยวและดูแลเราตั้งแต่ออกจากกรุงเทพฯ ในตอนเช้า และนี่คือสมุดโน๊ตของเขาที่วาดรูปสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมข้อมูลรายละเอียดไว้สำหรับอธิบายให้นักท่องเที่ยวฟัง เป็นการสเก็ตช์ด้วยมือที่สวยและคลาสสิกมาก เหมาะกับทริปวินเทจของเราสุดๆ

รถไฟ กาญจนบุรี
รถไฟสายมรณะ

เราขึ้นรถไฟสายมรณะจากสถานีถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุดแห่งหนึ่งถึงขั้นมีชื่อเรียกว่าโค้งมรณะ เพราะลักษณะเป็นรางรถไฟที่สร้างเลาะเลียบไปตามหน้าผา ด้านล่างเป็นแม่น้ำแคว มีทหารเสียชีวิตมากมายในช่วงที่ทำการก่อสร้าง ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองสัมผัสบรรยากาศที่ยังหลงเหลืออยู่บ้างจากช่วงสงครามโลก ด้วยการนั่งรถไฟมองวิวสองข้างทางเพลินๆ

ชุมชนปากแพรก
ชุมชนปากแพรก ชุมชนเก่าแก่ในกาญจนบุรี

ถนนคนเดินที่ชุมชนปากแพรก เมืองเก่าของกาญจนบุรี

ชุมชนปากแพรกคือชุมชนเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของกาญจนบุรี ถนนสายประวัติศาสตร์แห่งนี้จะมีถนนคนเดินทุกวันศุกร์เสาร์ ส่วนในวันที่ไม่มีตลาด ก็น่ามาเดินเล่น เพราะมีบ้านเก่าๆ สวยๆมากมาย เป็นบ้านของเจ้านายยศสูงๆในสมัยก่อน มีป้ายประวัติความเป็นมาให้ยืนอ่านได้ที่หน้าบ้าน และหลายๆ หลังก็ยังมีคนอาศัยอยู่ในปัจจุบัน

9142590899991.jpg
โรงแรมกาญจนบุรี
โรงแรมเก่าแก่ในเืองกาญ สร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

โรงแรมกาญจนบุรีสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีห้องพัก 14 ห้อง ยุคนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักในราคา 2-4 บาท ต่อห้องต่อคืน เจ้าของเป็นคนจีน เราจึงเห็นสไตล์การก่อสร้างและตกแต่งแบบจีน เช่นการประดับกระจกสีที่กรอบหน้าต่างชั้น 3

9142619292982.jpg

ชุมชนเก่ามักมาคู่กับร้านกาแฟ ลองไปสัมผัสชุมชนกาแฟปากแพรกดูบ้างก็เก๋ดี

9142619402510.jpg

บางบ้านยังคงค้าขายเครื่องเทศตามแบบเดิมในสมัยก่อน

9142619439973.jpg

เดินมาสุดถนนปากแพรก เจอไปรษณีย์หน้าเมืองหลักกะทัดรัดน่ารัก ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับพระบรมราชานุสาวรีย์ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และกำแพงเมือง เรียกว่าเป็นทริปประวัติศาสตร์ครบจบใน 1 วันแบบสั้นๆ แต่ก็สนุกดี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและทำการจองกิจกรรมท่องเที่ยวทั้งในกรุงเทพฯ อยุธยา กาญจนบุรี ไปจนถึงต่างประเทศอย่างฮ่องกง มาเก๊า โตเกียว โซล ฯลฯ ได้ที่ Klook

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป