ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ที่โควิด-19 ระบาดระลอกแรก การท่องเที่ยวทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกก็ต้องหยุดชะงักลงและยังคงไม่ฟื้นจนถึงปัจจุบัน นอกจากผลกระทบที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ทั้งทางสุขภาพและเศรษฐกิจแล้ว อีกด้านหนึ่ง สัตว์ต่างๆ ที่ถูกใช้งานเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นก็คือสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมืองอย่าง ‘ช้าง’

คุณเล็ก แสงเดือน ชัยเลิศ ผู้อำนวยการ Elephant Nature Park

บทความนี้เกิดขึ้นเพราะเราอยากมีส่วนในการช่วยเหลือช้างกว่า 3,780 ตัวในประเทศไทยที่กำลังจะอดตาย ภายใต้แคมเปญพิเศษ Foodbank: Battle for Survival ร่วมกับมูลนิธิ Save Elephant

ช้างเหล่านี้ยังคงถูกพันธนาการไว้ด้วยโซ่ตรวนทั้งที่ขาและบนคอ ร่างกายของมันซูบผอมลงเรื่อยๆ อยู่ในสภาพอดอยาก และเข้าใกล้ความตายไปทุกขณะ

เป็นเรื่องที่น่าหดหู่แต่ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง หน้าที่ของพวกมันที่เคยมีไว้เพื่อการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการแสดงช้างเพื่อให้ความบันเทิง หรือการให้นักท่องเที่ยวได้นั่งขี่ ตอนนี้แคมป์ช้างที่มีอยู่กว่า 245 แห่งในประเทศไทยต้องสูญเสียรายได้จากการปิดประเทศ จึงส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพของช้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่ตัวควาญช้างเอง ก็ยังต้องดิ้นรนในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้เช่นกัน

คุณเล็ก แสงเดือน ชัยเลิศ คือผู้หญิงที่สร้างแรงกระเพื่อมในเรื่องวิกฤติเกี่ยวกับช้างในประเทศไทยมากที่สุดคนหนึ่ง จนนานาชาติออกมายกย่องให้เธอเป็นที่หนึ่ง แต่ว่าในประเทศไทยกลับยังไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่าไร แม้เธอจะเป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็กที่มาจากภาคเหนือ เติบโตขึ้นในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะ แต่ใจของเธอที่มีให้กับช้างนั้นยิ่งใหญ่มาก เธอเดินสายช่วยเหลือช้างป่า ช้างบ้าน ที่ได้รับความทรมานจากการทำงาน มาตั้งแต่ปี 1996 รวมๆ แล้วเธอเคยช่วยเหลือช้างที่เคราะห์ร้ายมาแล้วมากว่า 200 ตัว ทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

ปัจจุบันคุณเล็ก แสงเดือน ชัยเลิศ เป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์บริบาลช้าง (Elephant Nature Park) อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม (Save Elephant Foundation) วิธีการของเธอคือการเยียวยาสัตว์ที่บาดเจ็บทั้งทางกายและจิตใจ ด้วยการให้สัตวแพทย์มาดูแลรักษา ไปจนถึงการที่ตัวเธอคอยร้องเพลงขับกล่อมและอาบน้ำให้ช้าง เพื่อให้พวกมันผ่อนคลายและไว้ใจมนุษย์มากขึ้น

ช้างบางตัว จากที่เคยเกลียดมนุษย์มากๆ แม้แต่ยืนห่างๆ ประมาณ 20 เมตรก็ไม่ได้ จะต้องเอาก้อนหินขว้าง แต่คุณเล็กสามารถเปลี่ยนช้างที่ดุร้ายให้กลายเป็นช้างที่น่ารัก ด้วยจิตใจที่ละเอียดอ่อนของเธอ

เธอเคยได้รับเชิญไปบรรยายเกี่ยวกับเรื่องการดูแลอนุรักษ์ช้างในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งอเมริกา ยุโรป และเอเชีย เรื่องราวของเธอยังเคยถูกนำไปทำเป็นสารคดีในหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Discovery Channel, National Geographic, BBC, CBS, Animal Planet และ CNN นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัล Hero of Asia จากนิตยสาร Time และเป็นที่รู้จักในฐานะ Hero of Global Conservation โดย Secretary of State, Hillary Rodham Clinton อีกด้วย

วันนี้เธอส่งเสียงเล็กๆ ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนให้สัตว์ตัวใหญ่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยมายาวนาน ภายใต้แคมเปญพิเศษที่ชื่อว่า Foodbank: Battle for Survival ร่วมกับผู้นำแคมเปญอย่าง Dr. Jane Goodall เพื่อระดมทุนช่วยจัดซื้อและแจกจ่ายอาหารไปตามแคมป์ช้างในประเทศไทย ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและมีส่วนร่วมในการบริจาคเพื่อช่วยเหลือช้างได้ที่ spot.fund/Foodbank หรือติดตาม ศูนย์บริบาลช้าง จ.เชียงใหม่ได้ที่ www.saveelephant.org โทร. 053-272-855

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply