Swiss at its best

feature

ในขณะที่นกจากไซบีเรียอพยพหนีหนาวมาหาความอบอุ่น
นกเมืองร้อน (ที่ชอบหาเรื่องเที่ยว) อย่างเราก็เลยอยากอพยพหนีอุณหภูมิทะลุ 40 องศาบ้าง บวกกับช่วงนี้หลายสายการบินขยันปล่อยโปรโมชั่นรูทยุโรปออกมาถี่เหลือเกิน เราก็เลยอยากชวนชาว La Vie en Road ไปหาที่หลบร้อนสำหรับช่วงหยุดยาวที่จะถึงนี้

สวิตเซอร์แลนด์ คือประเทศที่เราอยากให้ใครๆ ได้ลองไปเยือน
ข้อแรก มันหนาวกว่าไทย (แน่นอน)
ข้อสอง สวิสเป็นประเทศเล็กๆ ที่ถ้าคุณวางแผนทริปนานพอก็สามารถเที่ยวได้เกือบทั่วประเทศ
ข้อสาม การเดินทางในประเทศแสนสะดวก แค่คุณซื้อ Swiss Pass ก็สามารถจับรถไฟจากเมืองโน้นไปเมืองนี้ได้ง่ายแสนง่าย ใช้ได้ไม่จำกัดเที่ยวภายในจำนวนวันที่กำหนด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่สวิสกี่วัน

ครั้งนี้เราพาคุณไปเที่ยวสวิสกับเราด้วยภาพสวยๆ จากมุมต่างๆ ของแต่ละเมือง โดยเฉพาะเมืองเล็กๆ ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่แต่ละเมืองก็มีความสวยงาม และที่สำคัญยังสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนวันหยุด โดยไม่ต้องไปเผชิญกับกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างในเมืองใหญ่ๆ

Leysin
เลย์แซง เมืองเล็กๆ ที่อยู่ในเมืองเอจล์ (Aigle) อีกที ที่นี่มองเห็นเทือกเขาแอลป์ได้ชัดเจน และมีสกีรีสอร์ทบนเขาให้เลือกพักมากมาย นอกจากรีสอร์ทใหญ่ ก็มีบ้านไม้เล็กๆ น่ารักที่เรียกกันว่า ชาเลต์ (Chalet) ใครชอบกีฬาแอดเวนเจอร์แนวปีนเขา สโนว์สกี สโนว์บอร์ด ไม่ควรพลาดเมืองนี้เลย

 

Montreux
มองเทรอซ์ เป็นอีกเมืองที่มีเสน่ห์มาก เพราะที่นี่อยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่เรียกว่ามองเทรอซ์ ริเวียร่า และยังมีไร่องุ่นใหญ่ยักษ์สุดลูกหูลูกตาที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลกด้วย เมืองนี้ติดกับทะเลสาบเจนีวา ช่วงกลางวันจะมีผู้คนออกมาเดินเล่นกันขวักไขว่ และยังเป็นเมืองที่คอดนตรีต้องหลงรัก เพราะในเดือนกรกฎาคมของทุกปี มองเทรอซ์จะมีงานเทศกาลแจ๊ซที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่สำคัญของวง Queen สังเกตได้จากรูปปั้นเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาบ และยังเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์วง Queen อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย อ้อ และหากคุณไปช่วงคริสต์มาสพอดี ก็จะมีคริสต์มาส มาร์เก็ตริมทะเลสาบให้เดินเล่น ซึ่งมีร้านรวงน่ารักๆ มาเปิดร้านเต็มไปหมด

 

Luzern
ลูเซิร์น เมืองนี้หลายคนคุ้นหูกันดี ด้วยมีแลนด์มาร์กชื่อดังอย่าง Chapel Bridge เมืองนี้เป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาเยอรมันกันส่วนใหญ่ชื่อสถานที่หลายแห่งจึงอาจจะอ่านยากเล็กน้อย เมืองนี้มีทั้งพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่กระจายทั่วเมือง เหมาะกับคนที่ชอบงานศิลปะและประวัติศาสตร์ และอีกสถานที่ดังของลูเซิร์นก็คือ The Lion Monument งานแกะสลักของ  Bertel Thorvaldsen ที่อยู่ในสวนสาธารณะเล็กๆ ที่เมื่อไปเห็นจริงต้องยืนตะลึงกับความยิ่งใหญ่และงดงามอยู่พักใหญ่เลย

 

Caux
โกซ์ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ต้องนั่งรถไฟรางเล็กขึ้นไปอีกทอดหนึ่ง แต่เป็นรถไฟที่น่ารัก และระหว่างทางก็เพลิดเพลินจนไม่อยากลงเลยด้วยซ้ำ โกซ์เป็นอีกแหล่งที่โด่งดังในเรื่องสกีรีสอร์ท หากได้ลองไปอ่านประวัติศาสตร์ของเมืองนี้จะพบว่าที่นี่มีแกรนด์ โฮเทล ซึ่งปราสาทที่นำมาสร้างเป็นโรงแรมหลายแห่ง เนื่องจากสมัยก่อนเหล่าชนชั้นสูงจะชื่นชอบการเดินทางมาพักตากอากาศบนเขาสูง เพื่ออากาศบริสุทธิ์ หรือเพื่อสุขภาพนั่นเอง โรงแรมในสมัยก่อนบนเขาแห่งนี้จึงหรูหราขั้นสุด

 

Photos: Sansith Koraviyotin

1 COMMENT

Leave a Reply