TRWAE1253

ตั้งแต่เที่ยวภูเก็ตมาในชีวิตนี้ “หาดในหาน” เป็นหาดแรกที่เดินเข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนเห็นภาพทะเลที่ใส่ฟิลเตอร์ใน VSCO

แสงแดดส่องลงมากระทบน้ำทะเลจนเป็นสีฟ้าเขียว ในขณะที่ทรายก็เม็ดละเอียดสีขาว มันทำให้เราอยากเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วลงเล่นน้ำเดี๋ยวนั้นเลย

IMG_3573.JPG

หาดในหานตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต ไม่ไกลจากแหลมพรหมเทพเท่าไร Tripadvisor เคยจัดอันดับให้หาดในหานติด Top 5 หาดสวยที่สุดในเอเชีย และที่นี่ก็ถูกลงความเห็นจากคนท้องถิ่นว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดในภูเก็ตด้วย

IMG_3641.JPG

ถ้าความหมายของคำว่าลักชัวรี่ไม่ใช่เรื่องราคา แต่คือความเป็นส่วนตัว ความเงียบสงบ และความสวยงามในระดับที่มากกว่าทางสายตาแล้วละก็ เราว่าหาดในหานคือความลักชัวรี่อย่างแท้จริง เพราะทางเดินบนหาดที่ทอดยาวไปนั้น จะเดินไปตรงมุมไหน ก็สวยหมด มีทั้งคนไทยพาครอบครัวมาพักผ่อน พาหมามาวิ่งเล่น แล้วสีหน้าหมาก็สนุกสนานมากจนเราต้องยิ้มตามพวกมัน ทั้งยังมีคนต่างชาติที่มานอนอาบแดด เล่นน้ำ เล่นกระดานโต้คลื่น คือมันเป็นบรรยากาศที่เหนือคำว่าดีต่อใจไปอีก

IMG_3642

IMG_3659

เรารู้สึกเหมือนทุกคนที่เดินอยู่บนหาดนี้กำลังมีความสุข อย่างกับลืมความทุกข์อื่นๆ ในชีวิตไปเลย หรือไม่ก็วางมันทิ้งเอาไว้ที่อื่น ก่อนจะมาที่นี่

IMG_3645

ทริปนี้จะเรียกว่าเรามาบำบัดตัวเองก็ได้ ซึ่งเป็นการบำบัดด้วยพลังธรรมชาติ โดยเราเข้าพักที่โรงแรม เดอะ ในหาน (The Nai Harn) ซึ่งตอนนี้กำลังมี Wellness program ของ Puriti ที่จะมาช่วยฟื้นฟูร่างกายอันแสนเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าของคนเมืองอย่างเรา ด้วยอาหาร สปาทรีตเมนต์ และก็โยคะ

IMG_E3607.JPG

Wellness program กลายเป็นเทรนด์ที่ฮิตในฝั่งตะวันตกมาสักพักใหญ่แล้ว และสำหรับในบ้านเรา ก็ต้องบอกว่าหลายๆ รีสอร์ตทางภาคใต้ โดยเฉพาะระดับลักชัวรี่ ก็ได้มีการหันมาพัฒนาโปรแกรมเพื่อสุขภาพให้กับแขกที่มาเข้าพัก เพราะปกติแล้วคนมาทะเล ก็คือคนที่ต้องการจะเข้าหาธรรมชาติ อยากจะโยนความเครียดที่สะสมมาจากการทำงานและใช้ชีวิตในเมืองทิ้งไป ดังนั้นจะดีแค่ไหนถ้ารีสอร์ตมีการจัดการเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมไปถึงการนอนหลับ ที่เป็นไปเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพจริงๆ ไม่ใช่แค่มานอนมองดูวิวทะเลสวยๆ เฉยๆ

IMG_3578

โปรแกรมเวลเนสที่โรงแรม The Nai Harn คือ Puriti Program ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย Deborah Williamson นักการเงินชาวอังกฤษที่ศึกษาในเรื่องของโภชนาการและสมุนไพรอย่างจริงจัง เธอมาภูเก็ตและหลงรักที่นี่ จึงย้ายมาอยู่ที่นี่แบบถาวร และโปรแกรมที่เธอออกแบบก็เน้นการขจัดความเครียดและอาการเจ็บป่วยที่มาจากไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ไม่เหมาะสม มุ่งไปที่การล้างพิษและปรับสมดุลในร่างกาย แม้ว่าจุดประสงค์โดยตรงจะไม่ใช่เรื่องของการไดเอ็ต แต่แน่นอนว่าเมื่อเรากินอาหารที่เหมาะสม น้ำหนักก็จะลดลงไปเองIMG_8766

Detox program แบบ 1 วัน คือการทดลองดูแบบเบาๆ ก่อนว่าร่างกายเราจะเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง โปรแกรมเริ่มต้นตอนเช้าตรู่ประมาณ 7 โมง ด้วยโยคะที่ลานตรง The Reflections Bar ซึ่งอยู่ในมุมสูง มองลงไปเห็นทะเลกว้างๆ

IMG_E3604.JPG

โยคะเสร็จเข้ามานั่งพักให้หายเหนื่อย พร้อมกับทานน้ำปั่นที่ประกอบไปด้วยผักผลไม้หลายชนิด โดยเราจะต้องกินแคปซูลที่บรรจุสารสกัดจากธรรมชาติเข้าไปด้วยตามปริมาณที่กำหนด แคปซูลนี้เขาจะจัดมาให้ตามเวลา ซึ่งใน 1 วัน เราก็จะต้องกินตามนั้น แต่ที่บรรจุมาเป็นแคปซูลก็เพื่อความสะดวก

แม้ว่าจะทานน้ำปั่นแทนอาหารเช้าแต่ก็ไม่ได้รู้สึกหิว นั่นอาจจะเพราะเขารวมสารอาหารที่มีประโยชน์มาครบและเพียงพอต่อมื้อเช้าแล้ว จากนั้นก็เข้าสปาไปทำทรีตเมนต์นวดผ่อนคลายประมาณ 60 นาที ด้วยโปรแกรมที่ใช้ส่วนผสมเป็นออร์กานิกแทบทั้งหมด ไม่มีสารเคมี

IMG_E3749.JPG

มื้อกลางวันมีเชฟมาทำอาหารคลีนให้เราทาน ต่อด้วยอาหารว่างยามบ่ายแก่ๆ เป็นมันอุ่นๆ และน้ำซุปใส สรุปแล้วทั้งวันก็คือไม่มีข้าว ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ค่อนข้างอยู่ท้อง ไม่ได้รู้สึกหิวโหยขนาดนั้น

IMG_E3625

สำหรับโปรแกรม 1 วัน เราคิดว่ามันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีและไม่โหดร้ายกับร่างกายของเรามากเกินไป ไม่ทำให้เราหิวจนตบะแตกแล้วไปหาของกินหนักๆ ใส่ท้อง ซึ่งแบบนั้นจะเป็นอันตรายต่อระบบลำไส้มากกว่า

IMG_3575

ถ้าใครมาลองแล้วชอบ อาจจะเพิ่มโปรแกรมเป็น 3 วัน หรือ 14 วัน หรืออาจจะเข้าไปสั่งซื้อ Wellness Box ในเว็บไซต์ของ Puriti เอาไปเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลร่างกายด้วยตัวเองที่บ้านก็ได้

ส่วนคนที่ยังลังเล ไม่แน่ใจกับโปรแกรมดูแลสุขภาพเหล่านี้ กลัวว่าจะหิว ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสำหรับวันที่เราไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรม ที่ The Nai Harn ก็มีร้านอาหารภายในโรงแรมถึง 2 ร้านด้วยกัน จะจัดหนักในมื้อเย็นด้วยหอยนางรมตัวบิ๊ก หรือจะเริ่มมื้อเช้าแบบอิ่มๆ ที่นี่ก็มีอาหารไทยและตะวันตกให้เลือกเยอะมาก

IMG_3830

IMG_E3834

IMG_E3835

แต่สำหรับเรา การมาภูเก็ตครั้งนี้รู้สึกได้คลีนร่างกายและจิตใจอย่างมีประสิทธิภาพมากๆ แค่ได้วางโทรศัพท์มือถือเอาไว้ไกลๆ บ้าง หรือจะเปิดประตูระเบียงห้องพักแล้วออกมานอนเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ มองทะเลกว้างๆ ธรรมชาติก็จะเติมพลังกลับมาให้เราเอง

IMG_3816

IMG_3667

Puriti Detox Program at The Nai Harn, Phuket

1 day program 8,650 THB person

3 day program 11,600 THB per person

For more information: https://puritiprograms.com

For booking: https://www.thenaiharn.com

 

 

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Comments are closed.