Top 10 must-see attractions in Vienna

  1. MuseumsQuartier
DSCF0363
Photo: Anya

แหล่งรวมพิพิธภัณฑ์ซึ่งตั้งอยู่ในเขตวัฒนธรรมที่ใหญ่ติดอันดับโลก มาที่เดียวเที่ยวได้หลายพิพิธภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น Leopold Museum ที่รวมคอลเลกชั่นผลงานศิลปะของ Egon Schiele และ Gustav Klimt, MUMOK พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่, Kunsthalle Wien ศูนย์ศิลปะร่วมสมัย, ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการ อีเวนต์ และงานวิจัยด้านสถาปัตยกรรม, แกลเลอรี่ Design Forum Wien สำหรับจัดแสดงงานด้านดีไซน์โดยเฉพาะ, สตูดิโอเต้นรำและศิลปะการแสดง รวมไปถึงโรงละครสำหรับเด็กๆ

How to go: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สถานี MuseumsQuartier / รถรางสาย 1 หรือ 2

 

  1. Stadtpark
DSCF0349
Photo: Anya
DSCF0346
Photo: Anya

สวนสาธารณะใจกลางเมืองเวียนนาที่ฮอตฮิตที่สุด เพราะเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของที่นี่ เปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1862 โดยมีรูปปั้นของคีตกวีเอกของโลกอย่าง Johann Strauss ราชาเพลงวอลทซ์ เจ้าของเพลง The Blue Danube Waltz อยู่หน้าซุ้มดอกไม้กุญแจซอล และที่พิเศษกว่านั้นยังเป็นสวนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จมาทอดพระเนตรการแสดงบัลเลต์และซิมโฟนีออร์เคสตราแบบสดๆ ในช่วงที่ท่านเสด็จประพาสยุโรป

How to go: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สถานี Stadtpark

 

  1. Schönbrunn Palace
Schonbrunn-Palace-Vienna-City-Austria
Photo: airvienna.com

พระราชวังเชินบรุนน์นับเป็นพระราชวังที่มีความสวยงามและเป็นที่กล่าวขานถึงมากที่สุดของออสเตรีย โดยจักรพรรดิฟรานซ์โยเซฟที่ 1 ทรงโปรดให้สร้างขึ้น เพื่อให้มีความหรูหราโอ่อ่าเทียบเท่าพระราชวังแวร์ซายส์ของฝรั่งเศส ด้านในประกอบไปด้วยตัวปราสาท อุทยาน และสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นอกจากความโอ่อ่าหรูหราในสไตล์ศิลปะแบบกอธิคของพระราชวังสีเหลืองทองและอุทยานสไตล์บาโรกแล้ว ก็ยังมีน้ำพุที่ว่ากันว่าสวยงามล้ำเลิศ ที่ใครไปก็ต้องไปถ่ายรูปตรงนี้

Opening Hours: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30น. และปิดประมาณ 17.00น.หรืออาจช้าถึง 18.00น. ขึ้นอยู่กับฤดูกาล เช็คได้ที่ www.schoenbrunn.at

How to go: Tram สาย 10 และ 58 ลงป้ายสถานี Schloss Schönbrunn จะอยู่ตรงข้ามประตูทางเข้า (มีรูปปั้นนกอินทรีสีทองอยู่ด้านบนเสาประตู)

 

4.St.Stephen Cathedral หรือ Stephandom

0stephandom
Photo: recitspourapprecier

โบสถ์คู่บ้านคู่เมืองเวียนนา ตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางเมืองในย่านเก่า มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในสไตล์โรมาเนสก์และกอธิค เห็นเด่นชัดจากหลังคากระเบื้องเคลือบหลากสีจำนวน 230,000 แผ่น บนความยาว 111 เมตร ที่ตกแต่งสวยงามด้วยลวดลายของโมเสก ด้านบนมีหอระฆังที่ลุดวิก วาน เบโธเฟน คีตกวีผู้อาภัพ เคยขึ้นไปและเริ่มสังเกตเห็นว่าตัวเองหูหนวก จากการที่เห็นนกบินออกมาจากระฆังแต่ตัวเองไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย

Openig Hours: จันทร์-เสาร์ เวลา 6.00-22.00น. / อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 7.00-22.00น.

How to go: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สาย U1, U3 ลงสถานี Stephanplatz

 

5.Danube

DSCF0371
Photo: Anya

แม่น้ำแห่งประวัติศาสตร์ที่หล่อเลี้ยงชาวยุโรปมาหลายยุคหลายสมัย มีความยาวเป็นอันดับสองของทวีปยุโรป ไหลผ่านถึง 10 ประเทศ เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง The Blue Danube Waltz ของ Johann Strauss II ผู้คนมักมาเดินเล่นในสวนดานูบปาร์กและรอดูพระอาทิตย์ตกกันที่นี่ รวมไปถึงหอคอยความสูงกว่า 252 เมตร ที่ให้เราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนแบบพาโนรามา

How to go: ดานูบเก่า รถไฟ U-Bahn สาย U1 ลงสถานี Alte Donau / ดานูบใหม่ รไฟ U-Bahn สาย U6 ลงสถานี Neue Donau

 

  1. Mozarthaus Vienna
MozartsWien_Bild_Silhouette
Photo: www.mozarthausvienna.at

อพาร์ตเมนต์ 4 ชั้น ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า ไม่ไกลจากโบสถ์เซนต์สตีเฟน เคยเป็นบ้านพักอาศัยของโมสาร์ตในช่วงปี 1784-1787 ขณะที่เขากำลังแต่งโอเปราเรื่อง The Marriage of Figaro ด้านในยังคงทิ้งกลิ่นอายความสุนทรีย์ของคีตกวีชื่อก้อง ทั้งสมุดโน้ตลายมือของโมสาร์ต เอกสารต้นฉบับ ภาพวาด และเครื่องดนตรีบางชิ้น โดยที่ชั้นล่างมีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ เกี่ยวกับดนตรี ใช้เวลาที่นี่แค่ชั่วโมงสองชั่วโมงก็เดินได้ทั่ว สามารถออกไปเดินเล่นช้อปปิ้งต่อที่ถนนด้านนอกได้

How to go: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สาย U1, U3 ลงสถานี Stephanplatz แล้วเดินต่อมาทางถนน Domgasse

Opening Hours: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. (ควรไปให้ถึงก่อน 18.30น.) *ถ้ามี Vienna Pass สามารถเข้าฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถ้าไม่มีก็ซื้อตั๋วที่หน้าทางเข้า ราคาผู้ใหญ่ 18 ยูโร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mozarthausvienna.at

 

7.ตลาด Naschmarkt

1280px-Wien_Naschmarkt_Elvis
Photo: https://upload.wikimedia.org/

ตลาด Flea market หรือตลาดขายของมือสองที่คึกคักที่สุดในเวียนนา เชื่อว่าต้องถูกใจคนที่รักการช้อปปิ้ง เพราะมีของมือสองคุณภาพดีหลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของแอนทีกอย่างตะเกียงเก่า เครื่องแก้ว ผ้าลินิน เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ แผ่นเสียง หนังสือพิมพ์เก่า ของตกแต่งบ้าน และกล้องถ่ายรูปขาวดำ แนะนำให้มาตอนเช้าจะเลือกของที่ดีได้ก่อนคนอื่น แต่ต้องพกถุงพลาสติกมาใส่ของเอง เพราะแม่ค้าไม่มีถุงให้ ก่อนกลับอย่าลืมแวะไปด้านหลังตลาดซึ่งมีร้านขายอาหารสารพัดของกินจากทั่วโลก อย่าง ผลไม้ ผัก ชีสทุกรูปแบบ ขนมหวานพื้นเมือง เครื่องเทศ ขนมปัง เนื้อสัตว์

How to go: รถไฟ U-Bahn สาย U4 ลงสถานี Kettenbrückengasse และสาย U1, U2, U4 ลงสถานี Karlsplatz

Opening Hours: ตลาด flea market เปิดเฉพาะวันเสาร์ตั้งแต่ 7.30-17.00น. ส่วนร้านขายอาหารในห้องแถวด้านหลังจะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6.00น. สามารถมาซื้อเบรกฟาสต์แบบท้องถิ่นได้ที่นี่

 

8.ชิมเค้ก Sacher Torte และไอศกรีม Tichy

เค้กขึ้นชื่อของเวียนนาคือเค้กช็อกโกแลตเนื้อเนียน 2 ชั้นที่มีแอปริคอตอยู่ตรงกลาง เรียกว่า เค้ก Sacher Torte ซึ่งได้รับการคิดค้นและเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จริงๆ แล้วหาทานได้ง่ายมากตามร้านเบเกอรี่ต่างๆ แต่เราแนะนำให้มาทานที่ร้าน Café Sacher แม้มันจะเวรี่ทัวริสต์ นักท่องเที่ยวจ๋าๆ หน่อยแต่ก็เป็นสูตรต้นตำรับ รสชาติออสเตรียนแท้ๆ แถมยังมีที่นั่งที่เทอร์เรซด้านนอกไว้สำหรับวันที่อากาศดี ส่วนไอศกรีมทิชี่ รสชาติจะหวานๆ เป็นไอศกรีมที่ใครมาเวียนนาต้องมาลอง อยากรู้ว่ารสชาติเป็นไง ให้รีบไปเข้าคิวรอที่ Reumannplatz ได้เลย ซึ่งสามารถนั่งรถไฟ U-Bahn จาก Stephanplatz ไปประมาณ 5 สถานี

How to go to Café Sacher: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สาย U1, U2, U4 ลงสถานี Karlsplatz

Opening Hours: จันทร์-เสาร์ 8.00-24.00น.

 

9.Musikverein

20130515_184709
Photo: Anya

หอแสดงดนตรีที่มีระบบอะคูสติกดีที่สุดในโลก มาถึงเวียนนาแล้วถ้าไม่ได้ลองเข้าคอนเสิร์ตชมดนตรีคลาสสิกก็เหมือนมาไม่ถึง ไม่ว่าเราจะเลือกโปรแกรมคอนเสิร์ตไหน เราก็จะได้สัมผัสถึงระบบเสียงคุณภาพที่ให้ความชัดเจนไปถึงเบื้องลึกของความรู้สึกแม้แต่ echo ของเสียงดีดไวโอลินเบาๆ สำหรับคนที่อินกับดนตรีคลาสสิกอยู่แล้วก็จะฟินไปกับการแสดงของวงออร์เคสตราระดับโลกที่ไม่ได้หาดูได้ง่ายๆ ส่วนมือใหม่ที่เพิ่งทำความรู้จักกับดนตรีคลาสสิกก็จะได้รับประสบการณ์ที่ดีในการฟังเพลง และซาบซึ้งถึงคุณค่าของดนตรีอย่างแท้จริงได้มากขึ้น รวมไปถึงกฏเกณฑ์มารยาทในการฟังดนตรีคลาสสิกที่อาจเป็นเรื่องแปลกใหม่ที่น่าสนใจ

How to go: รถไฟใต้ดิน U-Bahn สาย U1, U2, Us ลงสถานี Karlsplatz

ดูรายละเอียดและเช็คโปรแกรมการแสดงได้ที่ www.musikverein.at

 

10.Kleins Café

kleines_cafe
Photo: http://hilton.org.uk

ร้านกาแฟที่เคยปรากฏอยู่ในฉากหนังเรื่อง Before Sunrise เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีเสน่ห์และใครหลายคนที่เคยได้ดูหนังก็อยากไปสัมผัสความโรแมนติกแบบพระเอกนางเอกในเรื่องบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าจะไม่ผิดหวัง เพราะเป็นร้านเล็กๆ สมชื่อ Kleines Cafe ที่แปลว่า Little Cafe ด้วยบรรยากาศแบบโบฮีเมียนดูผ่อนคลายสบายๆ ซึ่งเราอาจได้เห็นศิลปินและนักแสดงออสเตรียแวะเวียนกันมานั่งจิบกาแฟที่นี่ เนื่องจากเจ้าของร้านเป็นดารานักแสดงหนุ่มชื่อดัง ลองเรียนรู้วัฒนธรรมกาแฟของเวียนนาและละเลียดชิมกาแฟที่มีอยู่หลายสิบชนิด เพื่อให้รู้ว่าทำไมกาแฟของเวียนนาจึงโด่งดังไปทั่วโลก

How to go: Tram สาย 2 ลงที่ Weihburggasse หรือเมโทรลงสถานี Stubentor ร้านจะอยู่ที่ Franziskanerplatz

Opening Hours: จันทร์-เสาร์ 10.00-2.00น. / อาทิตย์ 13.00-02.00น.

 

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply