IMG-4302-2

ภายในซอยเล็กๆ บนถนนเจริญนครคือชุมชนเก่าแก่ของชาวไทย-จีนที่เข้ามาตั้งรกรากทำการค้าและอยู่อาศัยมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ด้วยทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นเส้นทางการสัญจรหลักในสมัยก่อน ที่นี่จึงยังคงเหลือร่องรอยและบรรยากาศของความคึกคักแต่ดั้งเดิม เป็นความคึกคักที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน

เรามาพักผ่อนที่ Hotel Amdaeng ในวีคเอนด์หนึ่ง โรงแรมที่สร้างขึ้นเมื่อต้นปี 2018 โดยสองครีเอทีฟชื่อดังอย่างคุณเล็ก (พรรษพล ลิมปิศิริสันต์) และคุณหมิ่น (วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา) จากเอเจนซี่ระดับแถวหน้า Monday ที่คนในวงการรู้จักกันดี ทั้งคู่เข้ามาซื้อที่ดินบริเวณนี้ ซึ่งเจ้าของเดิมคืออำแดงคลี่ ก่อนจะเป็นมรดกตกทอดมาถึงรุ่นลูกหลาน และนั่นคือแรงบันดาลใจให้กลายมาเป็นชื่อของโรงแรมแห่งนี้

S__5496882

ด้านนอกของตัวโรงแรมเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมสีแดงโทนอิฐ ให้ความรู้สึกวินเทจ แต่ภายในวินเทจยิ่งกว่า ด้วยการออกแบบตกแต่งที่อิงมาจากเรื่องราวของวัฒนธรรมไทย จีน และตะวันตกที่เคยเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ณ บริเวณพื้นที่ย่านคลองสานแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายฉลุที่เรียกว่าขนมปังขิงแบบไทยโบราณ การเพนต์ภาพวาดแบบตะวันตกตรงผนังส่วนของที่พักบันไดแต่ละชั้น รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้หลายๆ ชิ้นก็ล้วนเป็นของใหม่แต่ออกแบบในสไตล์ที่เลียนแบบของโบราณ

S__5496881

ที่เห็นเป็นลูกกรงสี่เหลี่ยมวางอยู่ข้างบันไดนั้นคือลิฟต์โดยสารขนาดเล็กที่อาจเคลื่อนที่ช้าไปนิด แต่ก็ให้ความรู้สึกแบบลิฟต์ขนของในอดีต ซึ่งมีการตกแต่งด้วยไลท์ติ้งสีแดงด้านใน เพิ่มความโมเดิร์นให้ดูคอนทราสต์ แถมเวลาลิฟต์เคลื่อนตัวขึ้นไป ยังมองลงมาเห็นด้านล่างของโรงแรมในมุมมองที่แตกต่างไป และนั่นทำให้เราเห็นการจัดการพื้นที่เล็กๆ ของโรงแรมได้อย่างมีสัดส่วนและมีประสิทธิภาพสุดๆ

AmDaeng-24

เราไปพักห้องที่หรูที่สุด นั่นก็คือ Riverside Suite อยู่ชั้น 4 (ชั้นบนสุดของโรงแรม) ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้แม้กำลังนอนอยู่บนเตียง และยิ่งเมื่อเปิดประตูระเบียงออกไปยืนก็จะเห็นวิวไกลสุดลูกหูลูกตา เพราะตำแหน่งจุดนี้เป็นโค้งน้ำพอดี มีเรือแล่นผ่านไปมา เห็นการสัญจรของผู้คน ทำให้เรานึกย้อนกลับไปถึงบรรยากาศของกรุงเทพฯในสมัยก่อน

ห้องนอนกว้างขวางมาก ฉาบผนังด้วยสีแดงเป็นซิกเนเจอร์ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก เพราะเป็นคอนเซ็ปต์ที่แตกออกมาจากชื่อของโรงแรม เนื่องจากคำว่า ‘อำแดง’ เป็นคำที่ใช้เรียกผู้หญิงในสมัยก่อนที่แต่งงานแล้ว ถ้าเปรียบกับคำในสมัยนี้ก็คือคำว่านาง หมายถึงผู้หญิงที่มีคู่รัก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมที่นี่จึงอบอวลไปด้วยความโรแมนติก ตั้งแต่สีไฟโทนส้มที่ดูอบอุ่นมากในยามค่ำคืน ไปจนถึงการที่ทุกห้องของโรงแรมไม่มีเตียงแบบ twin เลย เพราะเขาเน้น target ของลูกค้าที่เป็นคู่รักนั่นเอง

AmDaeng-19

ดูความโปร่งโล่งของห้องน้ำที่เป็นกระจกทั้งหมด มีแค่ม่านสีขาวบางๆ กั้นไว้ ก็จะรู้สึกถึงความเซ็กซี่มากขึ้นไปอีก แต่สิ่งที่เราชอบก็คือ bathtub สวยๆ กับลายฉลุของผ้าม่านที่ให้ความรู้สึกไทยๆ นี่แหละ มันดูมีความผสมผสานกันดี

IMG-4301-2

นี่คือตัวอย่างของของตกแต่ง กระจกทรงรีมีลายแกะสลักที่เรามักเห็นกันในหนังพีเรียด ไปจนถึงของกระจุกกระจิกต่างๆ ล้วนเป็นการคัดสรรของผู้ออกแบบที่ตั้งใจสร้างบรรยากาศแบบในสมัยก่อนจริงๆ

S__5496888

ลายฉลุมีอยู่แทบในทุกที่ ทุกรายละเอียดของโรงแรม ไม่เว้นแม้แต่ที่ห้องน้ำชั้นล่างของโรงแรม แต่อันนี้เป็นลายแบบจีนๆ บอกแล้วว่ามีการผสมผสานที่ลงตัวมากๆ เหมือนกับการผสมผสานของวิถีชีวิตของผู้คนในย่านเจริญนคร ที่มีหลายเชื้อชาติ แต่ก็อยู่ร่วมกันได้แบบสงบสุข ซึ่งอีกแง่หนึ่งมันก็กลายเป็นการสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองไปเลย

S__5496885

โรงแรมนี้มีร้านอาหารริมน้ำด้วย ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่แขกเข้าพักของโรงแรม ก็สามารถมานั่งทานอาหารได้ในบรรยากาศที่ชิลมากๆ และความเก๋ก็คือชื่อร้านตั้งว่า ‘นาย’ เพื่อให้คล้องกับชื่อโรงแรมที่แปลว่า ‘นาง’ เพิ่มความโรแมนติกไปอีก เมนูส่วนหนึ่งก็จะมีอาหารไทยสมัยรัชกาลที่ 5 อีกส่วนก็เป็นเมนูสมัยใหม่แบบฟิวชั่น เช่น หมูตุ๋นชานอ้อย เปาะเปี๊ยห่อขาหมู พะแนงแกะ และพาสต้าคั่วกลิ้ง นอกจากนี้ชั้นบนก็ยังมี Rooftop bar ที่สามารถจิบเครื่องดื่มไปพร้อมกับมองวิวเจ้าพระยาแบบพาโนรามา

ที่นี่เดินทางมาไม่ยากเพราะตั้งอยู่บนถนนเจริญนคร ใกล้กับ ล้ง 1919 เป็นซอยเล็กๆ ที่ฝรั่งก็ชอบมาขี่จักรยานเล่น ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามคือเยาวราชซึ่งสามารถนั่งเรือข้ามฟากไปได้ เรียกว่าเป็นย่านวัฒนธรรมที่มีเรื่องราวและเสน่ห์น่าดึงดูดให้กลับไปค้นหาแบบไม่รู้จบ สำหรับคนรักศิลปะแล้ว อำแดงคือโรงแรมในกล่องสีแดงที่เปิดออกมาแล้วเติมแรงบันดาลใจให้เราได้มาก

Amdaeng bangkok Riverside Hotel

Soi Chiangmai, Klongsan, Bangkok, Thailand

For reservation: 02-162-0138

www.amdaeng.com

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply