Santiburi 11.jpg

เมื่อต้นพฤษภาที่ผ่านมา เราไปพักที่สันติบุรี (Santiburi) เกาะสมุย รีสอร์ตชื่อไท๊ยไทย แต่แขกเข้าพักข้างในเต็มไปด้วยฝรั่ง

DSC01134_Fotor
photo: Santiburi

ก็ด้วยความที่เกาะสมุยมีฝรั่งมาเที่ยวเยอะอยู่แล้ว เพราะเป็นทะเลอ่าวไทยอันเงียบสงบ แถมชายหาดส่วนตัวของสันติบุรีเองก็ยิ่งเงียบสงบไปอีก เพราะจะมีเฉพาะแขกเข้าพักของโรงแรมเท่านั้น

04529-3
photo: Santiburi

หลายคนเคยได้ยินชื่อ ‘สันติบุรี’ มาบ้าง เพราะความจริงรีสอร์ตแห่งนี้เปิดมา 25 ปีแล้ว มีชื่อเสียงในเรื่องของสนามกอล์ฟแบบ 18 หลุมที่เคยใช้ในการแข่งขันระดับโลกมาแล้ว แต่ล่าสุดเพิ่งจะเปิดพูลวิลล่าเฟสใหม่จำนวน 19 หลัง ที่ชื่อว่า Grand Reserve Pool Villa เราเลยอยากมาลองเยี่ยมชมซะหน่อยว่าจะมีบรรยากาศที่เปลี่ยนไปยังไงบ้าง

008
photo: Santiburi

แสงแดดของเกาะสมุยเนี่ยร้อนจริงๆ ดีที่ได้เวลคัมดริงค์เป็นน้ำสมุนไพรเย็นสดชื่นช่วยเอาไว้ พร้อมกับผ้าขนหนูเย็น คลายร้อนได้มาก เมื่อทำการเช็คอินและได้กุญแจห้องพัก เราจะต้องเดินผ่านสระว่ายน้ำอันใหญ่โตมโหฬารของที่นี่ไปอีกด้านหนึ่ง เพื่อไปยังพูลวิลล่าเฟสใหม่ที่ตั้งอยู่แยกออกจากโซนรีสอร์ตเดิม

006
photo: Santiburi

เมื่อเข้ามาถึงบริเวณนี้ รู้สึกได้ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ และความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะเมื่อเปิดประตูวิลล่าเข้าไป ก็จะเห็นสระว่ายน้ำสีฟ้าใส จนอยากจะกระโจนลงไปเดี๋ยวนี้

Santiburi 4.jpg

Grand Reserve Pool Villa จะออกแนวโมเดิร์นหน่อย คือเรียบง่ายแต่รู้สึกสบายตา ต่างจากพูลวิลล่าเดิมของสันติบุรีที่เน้นความเป็นไทยด้วยแรงบันดาลใจจากสุโขทัย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ เราคิดว่าถ้าคนที่ชอบความเรียบง่ายแต่ดูมีอะไร ที่นี่ก็เหมาะมากๆ เลย เพราะมันดูเป็นระเบียบ ไม่รก แต่ข้างในนั้นเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบพรั่งพร้อมเลยล่ะ

Santiburi 5.jpg

ก่อนอื่นอยากพูดเรื่องบรรยากาศภายในห้อง ซึ่งเราคิดว่าไม่ค่อยเหมือนกับที่พักที่เคยเจอมา เรื่องแรกคือแสงสว่าง แม้จะมีสวิตช์ไฟเยอะจนงง แต่พอลองปรับดู จะพบว่ามันเป็นแสงที่พอดิบพอดีและเป็นธรรมชาติมาก ไม่จ้าไป ไม่แยงตา แล้วก็สร้างความรู้สึกผ่อนคลายในวันพักผ่อนจริงๆ

Santiburi 8.jpg

ในขณะที่การทำงานของแอร์ก็เวย์เดียวกัน เราว่าเสียงมันเงียบมากจนแทบไม่รู้เลยว่านี่เปิดแอร์อยู่รึเปล่า แรกๆ ที่เดินเข้ามาอาจจะงงๆ ว่าเปิดแอร์รึยัง เพราะอุณหภูมิจะไม่ได้เย็นทันทีเหมือนแอร์ทั่วไป แต่ถ้าเราเห็นไฟสีเขียวติดอยู่ที่ปุ่มแอร์แล้ว ก็ต้องใจเย็นหน่อย แอร์จะค่อยๆ ปรับอุณหภูมิของทั้งห้องอย่างช้าๆ และเป็นธรรมชาติ แบบที่เราแทบไม่รู้สึกเลยว่ากำลังอยู่ในห้องแอร์ แต่พอเย็นมันก็เย็นเลยนะ ด้วยความเก็บกด เราปรับอุณหภูมิซะต่ำ ตื่นมาฝ้าเกาะกระจกเลยจ้า

Santiburi 1.jpg

ในห้องมีอ่างอาบน้ำ มีเรนชาวเวอร์ใหญ่แบบสะใจ แถมข้าวของเครื่องใช้ก็เป็นแบรนด์หมดเลย ส่วนห้องนอนมาสเตอร์มีประตูกระจกที่เปิดออกไปยังสระว่ายน้ำได้ ให้เราตื่นมากระโจนลงสระในตอนเช้า

ความเก๋ของการมาเข้าพัก Grand Reserve Pool Villa ก็คือบริการ Reserve Host ซึ่งทำให้ทุกอย่างดูเอ็กซ์คลูซีฟขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการดูแลส่วนตัว รายการมินิบาร์ที่สามารถเลือกไว้เองได้ล่วงหน้า บริการสปาส่วนตัว แถมยังสามารถสั่งอาหารมาเสิร์ฟให้ได้ถึงที่วิลล่า แต่ถ้าช่วงเวลา prime time อย่างตอนเที่ยงและเย็น อาจจะต้องสั่งล่วงหน้านานนิดนึงนะ

33364907_10156238431921278_1928337103544909824_n.jpg

ตกบ่ายแก่ๆ เราเดินออกไปที่ชายหาด มีเก้าอี้ชายหาดเรียงรายให้นอนเล่นอ่านหนังสือ หรือจะสั่งเครื่องดื่มอย่างน้ำผลไม้เย็นๆ มาจิบสักหน่อย ก็จะรู้สึกอารมณ์ดีมาก ทุกอย่างคอยอำนวยความสะดวกโดยบีช บัตเลอร์

Santiburi 15.jpg

ถ้าคนชอบสปา เขามีบริการนวดกันที่ศาลาเล็กๆ ริมหาดเลย แต่ถ้าคนชอบกิจกรรมทางน้ำ เราคิดว่าที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกเยอะที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ แถมเรายังเล่นได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม ตั้งแต่พายเรือคายัก ไปจนถึงการล่องเรือใบ แพดเดิลบอร์ด และนั่งเรือคาตามารานออกไปสำรวจท้องทะเลอันอุดมสมบูรณ์

Santiburi 16

ตอนค่ำ เราเลือกกินอาหารที่ร้านอาหาร เดอะ บีช เฮาส์ ริมทะเล ซึ่งมีบุฟเฟต์อาหารทะเล หอยนางรม กุ้ง ปู ปลา ที่แบบว่าสดเวอร์ๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยขนมหวานมากมายในตู้ อันที่ขึ้นชื่อสุดๆ ก็คงเป็นพัฟโลวาใส่เบอร์รี่หลากชนิดราดซอสช็อกโกแลต ทานไปพร้อมกับการโชว์ควงไฟริมหาด

Santiburi 6

Santiburi 2

Santiburi 7

Santiburi 9

Santiburi 14

เช้าวันสุดท้าย เราออกมาเล่นโยคะริมหาด ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและออกกำลังกายไปพร้อมกัน แถมการได้ออกมาใกล้ชิดธรรมชาติแบบนี้ รู้สึกดีกว่าเล่นโยคะบนตึกสูงในกรุงเทพฯเยอะเลย

Santiburi 3.jpg

จบรีวิวด้วยอาหารเช้าของสายคลีนกันหน่อย แค่ดูภาพเราก็คิดว่าไม่น่าจะต้องการคำบรรยายอะไรแล้ว อยากให้มาสัมผัสด้วยตัวเองมากกว่า

Santiburi 10

33299653_10156238424361278_2645517223736639488_n

Santiburi Koh Samui

อยู่ห่างจากสนามบินสมุยเพียง 30 นาที

จองห้องพักและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.santiburisamui.com

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป