กรุงเทพฯเป็นเมืองน่าเที่ยวที่ชาวต่างชาติพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ท่ามกลางเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ขณะเดียวกันก็ผสมผสานกับความโมเดิร์นที่เข้ามาได้อย่างลงตัว วันนี้เราจึงนำที่พักจาก airbnb หรือที่พักแบบ bed & breakfast ที่สวยและน่าพักในย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯมาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็นไชน่าทาวน์ ย่านฝั่งธนฯ เกาะรัตนโกสินทร์ หรือแม้แต่เจริญกรุงซึ่งเป็นถนนสายแรกของกรุงเทพฯ ที่พักเหล่านี้จึงไม่ใช่แค่สถานที่พักค้างคืน แต่ยังบอกเล่าที่มาของวันวาน และพาเราไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง

1.Ba Hao

Ba Hao2
Photo credit: airbnb

บาร์และที่พักที่ฮิปที่สุดยามนี้เลยก็ว่าได้ Ba Hao (มีความหมายในภาษาจีนว่า “บ้านเลขที่ 8”) คือตัวอย่างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของการออกแบบตึกเก่าให้กลับมามีชีวิตได้โดยไม่แปลกแยกกับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง

ท่ามกลางชุมชนไชน่าทาวน์อันเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ตึกเก่าแห่งนี้ถูกรีโนเวทในสไตล์ร่วมสมัยแฝงกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน โดยแบ่งเป็นร้านอาหารและบาร์จีนที่ชั้นล่าง และอีก 3 ชั้นด้านบนใช้เป็นห้องพัก

เมื่อเดินเข้าด้านใน สิ่งแรกที่เห็นตั้งแต่ทางเข้าก็คือโครงสร้างเดิมของอาคาร ประกบด้วยโลโก้ร้านเป็นนีออนสีแดง ให้ฟีลแบบป้ายร้านของชาวจีน และเมื่อเดินขึ้นบันไดถึงขั้นสุดท้าย ก็จะเงยหน้าขึ้นมาพบสเปซของห้องนั่งเล่นที่สูงโปร่งและบันสีเขียวเดิม ซึ่งผู้ออกแบบตั้งใจเก็บคราบของเวลาเอาไว้

ขณะที่ชั้น 3 และ 4 ออกแบบอย่างเป็นส่วนตัวที่สุด 1 ชั้นต่อ 1 ห้องพัก สำหรับห้องที่ชั้น 3 มองออกไปผ่านกระจกจะเห็นวิวของชุมชนเก่าในซอยนานา แต่ที่พีคคือห้องซิกเนเจอร์ชั้น 4 ที่มีหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่เหนือหัวเตียง ปรากฏเฟรมวิวของวัดไตรมิตร ราวกับรูปภาพที่มีชีวิตซึ่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสภาพแสงของแต่ละวัน แถมเมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมออกไปที่ระเบียง ก็อาจได้กลิ่นยาจีนในร้านละแวกนั้นลอยมาเตะจมูกอย่างไม่ทันตั้งตัว

For reservation

MAITRI CHIT: https://www.airbnb.com/rooms/16245152

SANTIPHAP: https://www.airbnb.com/rooms/18155163

Ba Hao1
Photo credit: airbnb
Ba Hao3
Photo credit: airbnb
Ba Hao4
Photo credit: airbnb

————–

2.Baan Khun Nine

Baan Khun Nine1
Photo credit: Baan Khun Nine

ใครว่าฝั่งธนฯไม่มีอะไรน่าเที่ยว บอกเลยว่าคิดผิดมากๆ เพราะย่านฝั่งธนฯนั้นมีร่องรอยของอดีตอยู่เยอะพอๆ กับฝั่งพระนคร แถมด้วยความเจริญที่เข้ามาถึงช้ากว่า ก็ยิ่งทำให้เสน่ห์ของวิถีชีวิตดั้งเดิมของผู้คนแถวนี้ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก อย่างถนนวังเดิม เขตบางกอกใหญ่ ตั้งอยู่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจากวัดอรุณเพียง 600 เมตร มีที่พักสวยๆ ในสไตล์โคโลเนียลตั้งอยู่ภายในตึกเก่าอายุกว่า 70 ปี

Baan Khun Nine หรือบ้านคุณนาย แค่ชื่อก็พอจะบ่งบอกถึงสไตล์แบบไทยๆ ที่ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี โครงสร้างเป็นเหล็กและไม้เก่า ตกแต่งด้วยของใช้โบราณที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ให้ความรู้สึกเหมือนเราไปเยี่ยมบ้านคุณย่าคุณยาย ทั้งอบอุ่นและสบายใจ ด้านในมีครัวเล็กๆ สวนหลังบ้านในมุมสงบ พื้นที่ห้องนั่งเล่น และห้องนอนที่รอให้เราไปเอยกายนอนอย่างผ่อนคลาย

นอกจากนี้แล้ว สีในโทนพาสเทลก็สร้างความสบายตา ดีกว่าการจ้องจอมือถือเยอะ สำหรับคนที่อยากสำรวจเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ที่นี่เหมาะกับการตื่นแต่เช้าไปเดินตลาด ใส่บาตรพระที่เดินบิณฑบาต ไหว้พระที่วัดระฆัง เดินเที่ยวหาของกินเล่นย่านธนบุรี หรือจะนั่งเรือข้ามฟากไปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญฝั่งพระนคร ก็แสนสะดวกสบาย

For reservation: https://th.airbnb.com/rooms/6668457

Baan Khun Nine3
Photo credit: Baan Khun Nine
Screen Shot 2560-05-05 at 3.58.11 PM
Photo credit: Baan Khun Nine

————–

3.Boon Chan Ngarm

sdr
Photo credit: Boon Chan Ngarm

ช็อปเฮาส์ 2 ชั้นหลังนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ต้นยุค 1900 ปัจจุบันแปรสภาพมาเป็นบ้านพักสุดน่ารักท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นและกรุ่นกลิ่นอายประวัติศาสตร์ เพราะตั้งอยู่ในโลเกชั่นเมืองเก่าบนเกาะรัตนโกสินทร์ ห่างจากถนนข้าวสารและย่านถนนพระอาทิตย์เพียงไม่เกิน 5 นาที และยังสามารถเดินไปพระบรมมหาราชวังได้เพียงแค่ 15-20 นาที

การออกแบบตกแต่งของที่นี่ยังคงเหลือโครงสร้างเก่าของบ้านไว้ให้เราได้เห็น ขณะเดียวกันก็นำของตกแต่งที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมาประดับประดา เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากไม้ ดูเข้ากับผนังปูนเปลือยและอิฐ ห้องนอนกว้างขวางและอบอุ่นราวกับเป็นบ้านพักของเพื่อนสนิท สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศของกรุงเทพฯ ยุคเก่า ที่นี่แหละจะพาเราย้อนกลับไปสัมผัสห้วงเวลาเหล่านั้น เรียบง่าย ทว่าน่าประทับใจสุดๆ

For reservation: https://www.airbnb.com/rooms/18014236

Boon Chan Ngarm2
Photo credit: Boon Chan Ngarm
cof
Photo credit: Boon Chan Ngarm
cof
Photo credit: Boon Chan Ngarm
edf
Photo credit: Boon Chan Ngarm

————–

4.J No 14

J No 14_1
Photo credit: Jarareab

แม้จะเปิดมาได้สักพักใหญ่แล้ว แต่ที่นี่ก็ยังคงติดอันดับที่พัก airbnb ที่น่าไปพักที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ “ดิบ เท่ และวินเทจ” คือคำนิยามของ J No 14 ซึ่งมีที่มาของการรีโนเวทโรงเจเก่าอายุกว่า 50 ปีในซอยเจริญนคร 14 ให้กลายเป็นที่พักสุดคลาสสิก ซอยนี้อาจจะแคบไปหน่อยแต่ว่าสามารถเดินทางได้ง่ายจากสถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรีประมาณ 7 นาที ก็จะเจอซอยโรงเจซึ่งด้านในสุดถูกแปลงเป็นอาคารอิฐและร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวสบายตา

เมื่อเดินเข้าไปรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้าโรงงานคลาสสิกๆ ในยุโรป เพราะภายในล็อบบี้นั้นฟุ้งไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และพร็อพตกแต่งเก๋ๆ ตั้งแต่โต๊ะไม้ เปียโนเก่า กระถางต้นไม้ กระจกเงา กรอบรูป หนังสือ หีบเดินทาง หมวก ในขณะที่เพดานโล่งเปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ ให้ความรู้สึกเอาท์ดอร์กึ่งอินดอร์ หากเดินขึ้นบันไดวนไปจะเจอกับห้องนั่งเล่นที่มีหนังสืออยู่ในตู้เต็มไปหมด เราสามารถเอามานั่งอ่านเล่นได้

ส่วนห้องพักก็ยังคุมโทนอินดัสเตรียลวินเทจ มีรอยถลอกที่ผนังเล็กน้อย ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้ออกแบบเพื่อให้ความรู้สึกดิบๆ เก่าๆ ไฟบนเพดานเป็นสีส้มอุ่นๆ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายมากๆ อ้อ! ถ้าได้ไปที่นี่ อย่าลืมทักทายหมาแมวเจ้าถิ่นนะ พวกมันเฟรนด์ลี่มาก

For reservation: https://th.airbnb.com/rooms/4863511

IMG_2705
Photo credit: airbnb
J No 14_2
Photo credit: Jarareab
J No 14_3
Photo credit: Jarareab
J No 14_4
Photo credit: Jarareab
J No 14_5
Photo credit: Jarareab

————–

5.Loft Silom Chinatown

Loft Silom China Town1
Photo credit: airbnb

ใครเคยแวะไปอาร์ตแกลเลอรี่สุดฮิปย่านเจริญกรุงอย่าง Soy Sauce Factory ก็อาจจะพอคุ้นตาว่าด้านบนนั้นเปิดเป็นที่พักด้วย ละแวกชุมชนเก่าแถวนั้นมีเสน่ห์มาก เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ก็ยังใกล้ถนนสีลม ใจกลางกรุง เพียงแค่เดินไม่กี่ก้าว ทว่าความทันสมัยก็ไม่ได้พรากเสน่ห์แห่งอดีตไปจากบริเวณนี้เลยแม้แต่น้อย ทั้งเรือ BTS MRT ก็อยู่ในระยะเดินได้ไม่เกิน 5 นาที จึงนับเป็นโลเกชั่นที่ยอดเยี่ยม

ส่วนจุดเด่นของห้องพักสไตล์ลอฟต์บนพื้นที่กว่า 90 ตารางเมตร ก็คงเป็นบรรยากาศที่กว้างขวาง โปร่งสบาย ออกแบบโดยอินทีเรียร์ ดีไซเนอร์ ซึ่งตั้งใจทำหน้าต่างบานใหญ่เอาไว้ให้เราชมวิว แถมยังตกแต่งด้วยของแอนทีก งานศิลปะ ของวินเทจ และเฟอร์นิเจอร์งานดีไซน์ได้อย่างสวยงาม เราอาจได้พบปะกลุ่มศิลปินที่มาแสดงงานด้านล่าง หรือเหล่านักดนตรีที่แวะเวียนมาเล่นคอนเสิร์ตเล็กๆ ยามค่ำคืน

ในขณะที่สำหรับคนชอบสตรีทฟู้ดแล้ว แถวนั้นมีร้านเก่าแก่ระดับตำนานแฝงตัวอยู่เยอะมาก เรียกได้ว่าย่อความสนุกของกรุงเทพฯมาไว้ ณ สถานที่แห่งนี้ครบเลยก็ว่าได้

For reservation: https://th.airbnb.com/rooms/2731981

Loft Silom China Town2
Photo credit: airbnb
Loft Silom China Town3
Photo credit: airbnb
Loft Silom China Town4
Photo credit: airbnb
Loft Silom China Town5
Photo credit: airbnb
อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply