Awakening Bangkok 2020 คือเทศกาลจัดแสดงประติมากรรมและโชว์เคสแสงไฟกว่า 36 ชิ้น ซึ่งจัดขึ้นบริเวณชุมชนตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง โดยปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 3 แล้ว มาในธีม RE/WIND/FAST/FORWARD พาทุกคนย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นเพื่อรำลึก คิดพิเคราะห์ และตรึกตรอง เพื่อที่จะพาตัวเองก้าวไปข้างหน้าได้ไกลกว่าเดิม แน่นอนว่าลาวีอองโร้ดไม่พลาดที่จะไปเดินสำรวจ แต่ความพิเศษก็คือ ครั้งนี้เราพกมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple อย่าง iPhone 12 Pro Max ที่เขาร่ำลือกันในประสิทธิภาพของการถ่ายภาพกลางคืนไปพิสูจน์กันด้วย

อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก

ประติมากรรมแสงไฟสุดตระการตาเหล่านี้เป็นผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินไทยและต่างชาติ โดยแต่ละคนก็ได้นำความรู้สึกและความคิดจากการเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2020 รวมถึงอัตลักษณ์ของชุมชน มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ท่ามกลางบรรยากาศรอบข้างที่เป็นชุมชนเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถือว่าช่วยสร้างสีสันให้ปลายปีหลังเหตุการณ์ล็อกดาวน์ต่างๆ ในกรุงเทพฯนั้นคึกคักขึ้นเยอะ

แมวเป็นสัตว์เจ้าถิ่นของชุมชนตลาดน้อย เดินไปทางไหนก็จะเจอแมวอยู่เยอะมากๆ

ผลงานสร้างสรรค์จะตั้งอยู่หลายแห่งให้เราได้เปิดแผนที่กางดูและเดินสำรวจอย่างสนุก ตั้งแต่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก, Warehouse 30, ศาลเจ้าโรงเกือก, โซวเฮงไถ่, Prince Theatre Heritage Stay, บ้านริมน้ำ, Panita Bangkok, ท่าเรือสี่พระยา, ตลาดน้อย และแม้กระทั่งไอคอนสยาม โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 18.00-23.00น. ช่วงวันที่ 11-20 ธันวาคม 2020 และบางชิ้นงานก็จะตั้งยาวไปจนถึง 4 มกราคม 2021 เลยทีเดียว

iPhone 12 Pro Max อุปกรณ์ถ่ายภาพในค่ำคืนนี้

iPhone 12 Pro Max สีทองหรูหรามาในกล่อง

เรามาดูที่อุปกรณ์ถ่ายภาพของเราในวันนี้บ้าง ไอโฟน 12 รุ่นใหม่นี้ นอกจากประสิทธิภาพที่สามารถใช้งาน 5G เพื่อการดาวน์โหลด อัพโหลด รวมถึง Face time ที่เร็วและไหลลื่นขึ้นแล้วนั้น หลายคนยังร่ำลือว่าเป็นมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปปังที่สุดตอนนี้ โดยเฉพาะโหมดภาพถ่ายกลางคืนที่พัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ เยอะ โดยมีกล้องหลัง 3 ตัว ระดับโปร ทั้งเลนส์ปกติ เลนส์ Ultra Wide และเลนส์ tele แต่สำหรับ 12 pro max และ 12 pro นั้น จะเหนือกว่า 12 และ 12 mini ตรงที่มีฟังก์ชั่นซูมออปติคัลและซูมดิจิทัล แถมวิดีโอ 12 pro max และ 12 pro ก็ทำเฟรมเรทได้ระดับ 60fps ลื่นไหลกว่าอีกสองรุ่นเช่นกัน

รีวิวจากประสบการณ์ใช้งานจริง

1. iPhone Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในไอโฟน สำหรับการถือในมือข้างเดียวและใช้งานไปด้วยอาจจะมีความเทอะทะบ้าง แต่ถ้าถือ 2 มือก็ใช้งานได้คล่องแคล่วเลย เพราะจอใหญ่มองชัด แถมมีความละเอียดสูงที่สุดถึงเกือบ 3.5 ล้านพิกเซล ถ้าเทียบกันแล้วก็สะดวกกว่าการพกกล้องถ่ายรูปเยอะ

สีแปซิฟิกบลู สีใหม่ของไอโฟนปีนี้ มาพร้อมกล้องหลังระดับโปร 3 ตัว

2. ดีไซน์ตัวเครื่องใช้วัสดุพรีเมียม โดยเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ Ceramic Shield ซึ่งแข็งแกร่งและทนทานมากยิ่งกว่ากระจกของสมาร์ทโฟนไหนๆ และล้ำหน้าไปไกลกว่ากระจก เพราะมีการนำผลึกเซรามิกระดับนาโนมาผสม ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นไปอีก สามารถทนต่อการตกกระแทกได้ดีขึ้น 4 เท่า ขณะที่เราเดินถ่ายรูป มีทำตกพื้นไป 1 ครั้ง ไม่มีรอยขีดข่วน และตัวเครื่องก็ไม่สะทกสะท้านใดๆ (แต่ไม่แนะนำให้ใครไปทำตกตามนะคะ หัวใจจะวาย)

The Timiji Jungle / Artist: H-LAB / สถานที่: ATT19

3. iPhone 12 Pro Max ยกระดับประสบการณ์การใช้กล้องระดับโปรให้เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยกล้องไวด์ใหม่ที่มีรูรับแสงขนาด ƒ/1.6 พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น 47% จึงสามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นมากถึง 87%

4. Noise น้อยลงจนแทบไม่เหลือ ภาพสว่างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ จนบางภาพเราต้องแตะหน้าจอและดึงแสงลงหน่อย เพื่อให้ได้ภาพที่เป็นมู้ดกลางคืนจริงๆ

5. ไทม์แลปส์ในโหมดกลางคืนเปิดรับแสงได้นานขึ้น จึงสามารถถ่ายวิดีโอได้คมชัดยิ่งขึ้น สร้างเส้นแสงได้สวยขึ้น

Sadness No.2 / Artist: POL HUI / สถานที่: Bangrak Riverview

6. ระบบป้องกันภาพสั่นไหวดีขึ้น ทำให้อาการภาพเบลอลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ผลงาน: Fragments / Artist: Cedric Arnold / สถานที่: Patina Bangkok
Raining as Usual / Artist: YEAST / สถานที่: Patina Bangkok
สถานที่: Patina Bangkok

7. ไม่เฉพาะภาพนิ่ง แต่วิดีโอก็ลดการสั่นไหวเช่นกัน

8. แม้แต่การใช้โหมด portrait หรือเลนส์มุมกว้าง ในการถ่ายภาพกลางคืน ก็ไม่มี noise อีกต่อไป จึงสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอในสภาวะแสงน้อยได้โปรเว่อๆ โดยกล้องอัลตร้าไวด์นั้นมีมุมในการมองกว้างถึง 120 องศา ส่วนกล้องเทเลโฟโต้มีทางยาวโฟกัส 65 มม. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นจากการเข้าใกล้สิ่งที่จะถ่ายได้มากขึ้น และทำให้ภาพดูแน่นขึ้น

Into the Blue / Artist: TYJ / สถานที: Warehouse 30 ถ่ายภาพโหมด wide angle เพื่อให้เห็นทั้งตัวตึก และมีคนวิ่งอยู่ด้านหน้า

9. เราเดินถ่ายรูปรัวๆ ตลอด 4 ชั่วโมงในงานเทศกาลไฟ เรียกได้ว่าใช้งานหนักๆ เลย ปรากฏว่าแบตฯจาก 70% เหลือ 20% ในความรู้สึกเราถือว่าไปเร็วเหมือนกันนะ แต่ตรงนี้คงเกี่ยวกับการใช้งาน 5G ด้วย วิธีแก้คืออาจต้องปิด 5G ก่อน หรือไม่ก็จัด airplane mode ไปสักครู่ เพื่อการใช้งานถ่ายรูปที่ต่อเนื่อง

สถานที่: Warehouse 30

Awakening Bangkok 2020 จัดขึ้นช่วงวันที่ 11-20 ธ.ค. 2020 ตั้งแต่เวลา 18.00-23.00น. ในย่านเจริญกรุงและตลาดน้อย สามารถเข้าชมงานได้ฟรี ยกเว้นจุดที่ โซว เฮง ไถ่ So Heng Tai มีค่าเข้าชมเพิ่มเติม 50 บาท และสามารถแลกเครื่องดื่มได้ 1 แก้ว

การเดินทาง: BTS สถานีตากสินและต่อมอเตอร์ไซค์มาที่ไปรษณีย์กลาง ส่วนคนที่ขับรถส่วนตัวมา มีที่จอดรถบริการทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ ที่ไปรษณีย์กลาง 20 บาท/ชั่วโมง, บ้านเลขที่ 1 ใกล้ท่าเรือสี่พระยา 20 บาท/ชั่วโมง และ ICONSIAM สามารถจอดได้ฟรี แล้วข้ามเรือมาลงท่าสี่พระยา

ดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Time Out Bangkok

iPhone 12 , iPhone 12 mini , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ในปีนี้จะมีราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท  – 51,900 บาท และวางขายในประเทศไทยทุกรุ่นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป ที่ Apple Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply