Screen Shot 2560-05-09 at 4.40.16 PM

ยุคนี้ ใครๆ ก็ไปเที่ยวเองโดยไม่ง้อทัวร์กันมากขึ้น แต่ตัวเลือกในการจองทั้งโรงแรม และตั๋วเครื่องบิน ไปจนถึงเมื่อเราเดินทางไปถึงยังจุดหมายปลายทางแล้ว มีหลากหลายจนเลือกกันไม่ถูก วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดลับในการลดค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอนมาแบ่งปันกัน สามารถเอาไปปรับใช้กับทริปได้ทุกทริปเลยค่ะ

1.จองโรงแรมจากเว็บไซต์ที่ถูกที่สุด

การจองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ต่างๆ เช่น booking.com, agoda, airbnb, hotels.com เมื่ออ่านรีวิวและเลือกรร.ที่ชอบได้แล้ว ให้นำชื่อรร.ไป search ในเว็บ trivago.com อีกที เพื่อหาว่าจองผ่านเว็บไซต์ไหนจะราคาถูกที่สุด แล้วค่อยจองผ่านเว็บนั้น

Screen Shot 2560-05-09 at 4.13.46 PM

Screen Shot 2560-05-09 at 4.13.53 PM
พอ search ชื่อโรงแรมลงไปในช่องค้นหา ระบบก็จะขึ้นมาเลยว่า จองจากเว็บไซต์ไหน ราคาเท่าไร

2.โปรแกรมสะสมคืนเข้าพักเพื่อรับส่วนลด

บางเว็บไซต์อย่างเช่น hotels.com เขามีโปรแกรมสะสมคืนเข้าพัก นั่นก็คือ พัก 10 คืน ฟรี 1 คืน โดยเมื่อเราสมัครเข้าเป็นสมาชิกและจองที่พักผ่านเว็บไซต์ ระบบจะสะสมคืนเข้าพักให้เราในบัญชีโดยอัตโนมัติหลังจากการเข้าพัก เมื่อครบ 10 คืน จะนำราคามาเฉลี่ย  เพื่อกลายเป็นมูลค่าของที่พักฟรี 1 คืน ให้เราในครั้งต่อไปนั่นเอง

Screen Shot 2560-05-09 at 4.01.42 PM

3.จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า และคอยเช็คโปรล่วงหน้าอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นจากเพจของสายการบินเอง หรือเพจของอาแปะ arpae.com ที่นักเดินทางหลายคนรู้จักดี เขามักรวบรวมโปรเด็ดของตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาอัพเดทให้เราได้จองก่อนใครอยู่เสมอ

*โดยเฉพาะสายการบิน low cost ยิ่งจองล่วงหน้า ก็ยิ่งได้ราคาถูกลง จำไว้ว่า ถ้าจองกระชั้นวันเดินทาง ราคาตั๋วอาจขึ้นไปเท่าหรือเกือบเท่าสายการบิน full service เลยทีเดียว

Screen Shot 2560-05-09 at 4.16.37 PM

4.สมัครบัตรสมาชิกของสายการบิน

ก่อนทำการจองและบิน ควรสมัครบัตรสมาชิกของสายการบินนั้นๆ เพื่อสะสมไมล์ เอาไว้บินฟรีหรือเป็นส่วนลดในการซื้อตั๋วเครื่องบินครั้งถัดไป ตามเงื่อนไขของแต่ละสายการบิน

การที่เราบินสายการบินเดิมๆ จะช่วยให้เราสะสมไมล์ได้เร็วขึ้น มากกว่าการเอาแต่จ้องหาตั๋วที่ถูกกว่ากันไม่เท่าไร แต่ต้องเปลี่ยนสายการบินอยู่เรื่อยๆ

ที่คุ้มมากๆ และอยากให้ทุกคนสมัครไว้ไม่เสียหายก็คือ Royal Orchid Plus ของการบินไทย เพราะเป็นสายการบินในเครือ สตาร์ อัลไลแอนซ์ ซึ่งมีอีกราว 30 สายการบินที่อยู่ในเครือนี้ นั่นหมายความว่า โอกาสที่เราจะเปลี่ยนไปนั่งสายการบินอื่นๆ ที่ไม่ใช่การบินไทย แต่ยังอยู่ในเครือสตาร์ อัลไลแอนซ์ ก็ทำให้เรายังสามารถสะสมไมล์ได้อยู่ดี

1418561555-rop-o
photo cr: pantip.com

5.บัตรเครดิตมีประโยชน์

มีหลายธนาคารที่จับมือกับสายการบิน เพื่อมอบโปรแกรมสะสมไมล์ที่รวดเร็วกว่า เช่น บัตรอิออน บัตรกสิกร บัตรเคทีซี บัตรซิตี้แบงค์ บัตรแสตนดาร์ด ชาเตอร์ ฯลฯ โดยเราสามารถนำคะแนนสะสมจากยอดการใช้จ่ายบัตรเครดิต มารวมกับโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบิน และนำไปคำนวณเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ฟรีได้เหมือนกัน

6.เดินทางมากกว่า 1 คน ประหยัดกว่าเดินทางคนเดียว เพราะ

-เราจะมีคนหารค่าที่พักด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ห้องพักที่เข้าพักได้ 2 คน จะมีราคาเฉลี่ยต่อคน ถูกกว่าการเข้าพักคนเดียวในห้องเดี่ยว
-ถ้าไม่นับรวมค่าเครื่องบิน พวกการเดินทางทางบก ไม่ว่าจะเช่ารถหรือนั่งรถไฟ การเดินทางหลายคนจะช่วยให้มีตัวหารค่าเช่ารถและค่าน้ำม้น ยิ่งหลายคนก็ยิ่งคุ้ม รวมไปถึงเวลาจองรถไฟในยุโรป ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเดินทาง 2 คนขึ้นไป เขามีส่วนลดให้ด้วย

Screen Shot 2560-05-09 at 4.28.12 PM

7.พกกระติกน้ำ

อันนี้อาจฟังดูตลกแต่เป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะในหลายประเทศอย่างเช่น ยุโรป หรือแม้แต่สิงคโปร์ใกล้บ้านเรานี่ก็เถอะ ค่าน้ำเปล่าแพงมาก ขวดละ 60-70 บาท ดังนั้นการพกขวดน้ำหรือกระติกน้ำส่วนตัว จะช่วยให้เราไม่ต้องซื้อน้ำบ่อยๆ หิวเมื่อไรก็เปิดกระติกดื่ม แถมในยุโรป น้ำประปากินได้ คนที่นั่นเขาก็ดื่มน้ำประปาเป็นเรื่องปกติ เราจึงสามารถใช้ขวดน้ำไปเติมน้ำตามที่ต่างๆ ได้ ไม่ต้องซื้อให้เปลือง ลดขยะจากขวดน้ำ ลดโลกร้อนได้อีก

Screen Shot 2560-05-09 at 4.30.47 PM

8.ทำอาหารกินเอง

อาหารตามแหล่งท่องเที่ยวโดยมากจะราคาแพงเวอร์ การปิกนิกพกอาหารไปทำกินเอง หรือไม่ก็ซื้อของมาทำครัวเองจึงเป็นวิธีที่ดี เดี๋ยวนี้นะ ที่พักแบบ Bed&Breakfast หรือใน airbnb หลายๆ ที่เขามักให้ access ครัวมาด้วย ก็คือเราสามารถใช้ครัวของเขาทำอาหารกินเองได้ อยากบอกว่า การซื้อของสดจากซูเปอร์มาร์เก็ตมาทำเองที่บ้านพัก ประหยัดกว่าการเข้าร้านอาหารหลายเท่ามากๆ แถมได้เป็นการทำกิจกรรมสนุกๆ ได้เดินเลือกซื้อของ ได้เจอวัตถุดิบแปลกๆ ของท้องถิ่น แบบที่เราไม่เคยเจอตอนอยู่เมืองไทย แล้วก็มาเข้าครัวเองกับเพื่อนร่วมทริปนะ จะทำให้ทริปนี้น่าจดจำยิ่งขึ้นไปอีก

9.ใช้บริการ Uber หรือ Grab

ในบางประเทศ ราคาจะถูกกว่าแท็กซี่ท้องถิ่นมาก เช่น ที่อินโดนีเซีย ตอนเราไปบาหลีกับจาการ์ตา เราโหลดแอพอูเบอร์มาใช้ สะดวกมาก มารับถึงที่ แถมราคายังถูกกว่าแท็กซี่แบบโบกๆ กว่าครึ่ง นอกจากนี้ก็จะเน้นเดินให้เยอะเข้าไว้ (เท่าที่ไหวแหละ) เพราะการเดินช่วยทำให้เราได้มีเวลามองดูอะไรข้างทางอย่างชัดเจนขึ้น สำรวจเมืองและการใช้ชีวิตของผู้คนได้ถ่องแท้มากขึ้น ไม่ใช่แค่มาชะโงกแล้วก็ผ่านไป

Basel tram

10.ศึกษาระบบขนส่งสาธารณะของแต่ละเมืองไว้ก่อน

จะช่วยให้เรารู้วิธีประหยัดในการเดินทางมากขึ้น เช่น รถรางที่ฮ่องกงราคาถูกกว่ารถไฟใต้ดิน เหมาะมากสำหรับการเดินทางในย่านเก่าอย่าง Wan chai หรือ Sheung Wan, เปลี่ยนบรรยากาศมาลองนั่งเรือข้ามฟากที่อ่าววิกตอเรียของฮ่องกแทนการนั่งรถไฟใต้ดิน ก็ช่วยให้เราเดินทางข้ามฝั่งเกาลูนกับเกาะฮ่องกงได้ในราคาถูกลง, ซื้อตั๋วเมโทรของฝรั่งเศส แบบเป็น carnet (แพค 10 ใบ) เฉลี่ยแล้วจะถูกกว่าซื้อรายเที่ยวทีละใบ, การเดินทางจากแอร์พอร์ตเข้าเมืองของญี่ปุ่นมีหลายวิธี ยิ่งรถไฟความเร็วสูงก็ยิ่งแพง ลองเลือกรถไฟแบบอื่นที่อาจจะแวะจอดเป็นบางป้าย หรือไม่ก็นั่งรถบัสไปเลยก็ได้ ราคาถูกที่สุด แถมไม่ต้องขนย้ายกระเป๋าขึ้นลงบ่อยๆ รอบเดียวจบ

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply