ท่องเที่ยววิถีใหม่ในยุคโรคระบาด

แม้จะมีโรคระบาดเกิดขึ้น จนทำเอาวงการท่องเที่ยวหยุดชะงักไปพักใหญ่ เทรนด์ของ New Normal Travel ก็เริ่มเป็นที่พูดถึง หลังจากที่ในประเทศไทยเราเริ่มสถานการณ์ดีขึ้น มีการผ่อนปรนในหลายๆ จุด ทำให้บางคนที่โหยหาการท่องเที่ยวก็แพลนออกเดินทางอีกครั้ง และเพื่อคลายกังวลในเรื่องนี้ ลาวีอองโร้ดในฐานะคนทำคอนเทนต์ท่องเที่ยว/ไลฟ์สไตล์ จึงอยากขอมาแชร์ประสบการณ์และเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเดินทางของเราปลอดภัยไร้กังวลจากเชื้อโรคค่ะ

new normal travel
ที่นั่งในสนามบินสำหรับ social distancing
 1. เมื่อรู้ว่าจะมีกำหนดการเดินทาง เราต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นไปได้ก็ทานวิตามินซี 1000 มก. ไว้วันละ 1 เม็ดล่วงหน้าเลย พยายามดูแลสุขภาพให้แข็งแรงไว้ก่อน เพื่อให้มีภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อโรค
 2. สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอเมื่อต้องออกไปที่ชุมชน ควรเลือกแบบที่ใช้ในห้องผ่าตัด เพราะมีประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ค่อนข้างดี แถมยังใส่สบาย ไม่อึดอัด ในขณะที่ถ้าเป็นหน้ากาก N95 แม้จะป้องกันไวรัสได้ดีกว่า แต่หายใจลำบากกว่า ทำให้ถ้าเราต้องหายใจแรงขึ้นกว่าปกติ และอาจมีการถอดเข้าถอดออก ขยับไปมา ก็อาจเสี่ยงต่อเชื้อโรคได้มากกว่าเช่นกัน
 3. นอกจากเสื้อผ้าสำหรับการเดินทางแล้ว เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด ได้แก่ เจลแอลกฮอล ถูมือให้บ่อยๆ โดยเฉพาะทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของ, ทิชชูเปียก เอาแบบที่มี anti bacteria คอยเช็ดในสิ่งที่เราคิดว่าสกปรก ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดที่นั่งเครื่องบิน หรือโต๊ะหน้าที่นั่ง
 4. เช็ดมือถือของเราด้วยแอลกฮอลฆ่าเชื้ออยู่เรื่อยๆ เพราะมือของเราที่สัมผัสหน้าจอนั้นทำให้มันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
 5. ล้างมือบ่อยๆ ถูสบู่นานๆ มันช่วยทำความสะอาดได้หมดจดยิ่งกว่าเจลแอลกฮอลซะอีก และอย่าเอามือมาจับหน้าจับปากในระหว่างวันเด็ดขาด
 6. คอสตูมในการใส่ไปสนามบิน ควรเลือกชุดที่เราจะไม่ใส่ซ้ำแล้วในทริป เพราะมันเป็นชุดที่เสี่ยงต่อการสัมผัสต่อเชื้อโรคที่สนามบินและบนเครื่อง ให้เราหาเสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกายมิดชิด หากอากาศหนาว ด้านในใส่เป็นเลกกิ้งแล้วสวมชั้นนอกทับก็จะดีมาก
 7. Social distancing เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในแถวเช็คอิน แถวรอขึ้นเครื่อง หรือทุกขั้นตอนต่างๆ ที่สนามบินและในระหว่างทำการบิน
 8. สำหรับไฟลท์ระยะสั้น ไม่ควรหยิบขนมออกมาทานระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากภาชนะหรือมือของเราเอง ซึ่งหลายๆ สายการบินตอนนี้ เขาก็งดเสิร์ฟน้ำและอาหารในไฟลท์ระยะสั้น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนอยู่แล้ว
 9. สำหรับไฟลท์ยาว ก่อนทานอาหารและดื่มน้ำ ต้องใช้เจลแอลกฮอลทำความสะอาดมือก่อน และหากต้องการนอนหลับ เราใช้ผ้าห่มตัวกับหมอนที่พกมาเอง ก็จะสบายใจกว่าใช้ของส่วนรวม (สำหรับลาวีอองโร้ดเอง เพิ่มความแอดวานซ์ด้วยการห่อพลาสติกหมอนที่เตรียมมาเองอีกชั้น เพราะมันจะต้องถูไถไปกับเบาะหรือหน้าต่างเครื่องบิน พอใช้เสร็จ เชื้อโรคจะได้ไม่เกาะที่หมอนโดยตรง)
 10. ขณะที่อยู่ในทริป การเช่ารถเที่ยวก็เป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะกับการทำ social distancing เพราะเราจะไม่ต้องปะปนกับผู้คนในการโดยสารสาธารณะ
 11. การเลือกที่พักก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจมากๆ เลือกโรงแรมที่มีมาตรฐานการบริการและการทำความสะอาดที่เชื่อถือได้ อาจจะอ่านจากรีวิว หรือดูจากเฟสบุ๊กของโรงแรมว่ามีมาตรการเรื่องความสะอาดอย่างไรบ้าง และของใช้ส่วนตัวบางอย่างที่เอาไปเองได้ ช่วงนี้ก็พกไปเองดีกว่า เพื่อความสบายใจ
 12. พกสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคในช่องปากไว้ด้วยก็ดี เอาแบบที่ฆ่าไวรัส แบคทีเรียในลำคอได้ คอยฉีดอยู่เสมอ ถึงไม่มีไวรัส ก็ช่วยแก้ปากเหม็นได้ด้วยนะ
 13. ช่วงนี้อย่าเพิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอลเลย เปลี่ยนเป็นการจิบน้ำอุ่นอยู่เรื่อยๆ จะดีกว่า และถ้าผสมมะนาวด้วยนิดหน่อย ก็จะดีมาก เพราะมันจะช่วยล้างเชื้อโรคในร่างกายของเราได้บ้าง
 14. เวลาถอดเสื้อผ้าอาบน้ำ ต้องระวังมากๆ ที่จะไม่ให้ใบหน้าเราสัมผัสกับฝั่งด้านนอกของเสื้อ และใส่ถุงพลาสติกเก็บแยกเสื้อผ้าที่ใช้แล้วให้เป็นสัดส่วน เผื่อว่ามีเชื้อโรคที่ติดมา ที่สำคัญคืออาบน้ำสระผมทุกวันก่อนเข้านอน จะได้ชะล้างสิ่งสกปรกเชื้อโรคที่เราไปเจอมาระหว่างวัน
 15. Keep calm and travel

เราเชื่อว่าการเดินทางไม่ว่าครั้งไหน จะมีโรคระบาดหรือไม่ มันก็มีความเสี่ยงอื่นๆ ที่เราจะต้องเผชิญอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดของนักเดินทางก็คือการมีสติอยู่เสมอ ระมัดระวัง และรอบคอบในทุกๆ เรื่อง ตั้งแต่การเตรียมเอกสารการเดินทางให้ครบถ้วน การขึ้นรถลงเรือ การเก็บของมีค่าให้มิดชิด และระวังเรื่องอุบัติเหตุจากกิจกรรมขณะท่องเที่ยว ไปจนถึงการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศที่แตกต่าง ฯลฯ ถ้าเราทำเต็มที่ในส่วนที่ตัวเอง control ได้แล้ว ที่เหลือก็คือการ enjoy moment และเก็บเกี่ยวทุกอย่างทั้งดีและไม่ดีไว้เป็นประสบการณ์ค่ะ

ดูโปรโมชั่นประกันเดินทางในประเทศได้ที่ MISG Trip Easy Plus ส่วนลดถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2563

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply