สำหรับคนไทยและคนต่างชาติที่กำลังแพลนจะเดินทางเข้าไทย ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ในการเปิดรับผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศ โดยยกเลิกการขอเอกสารรับรอง COE (Certificate of Entry) มาเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อว่า Thailand Pass เพื่อเปิดลงทะเบียนขอรับเอกสารรับรองการเดินทางเข้าประเทศแบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศเท่านั้น ก็นับว่าเป็นการลดขั้นตอนเรื่องเอกสารลงให้นักเดินทางได้มีความสะดวกยิ่งขึ้น ผ่านเว็บไซต์ tp.consular.go.th

เข้าไทย จาก 63 ประเทศเสี่ยงต่ำ ฉีดวัคซีนครบโดส ตรวจโควิดเป็นลบ ไม่ต้องกักตัว

นอกจากนี้ ยังยกเว้นการกักตัว (หรือที่จริงคือกัก 1 วัน เพื่อรอผลตรวจโควิด-19) สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 63 ประเทศในลิสต์ที่กำหนดด้วย ได้แก่ ออสเตรเลีย ออสเตรีย บาห์เรน เบลเยียม ภูฏาน บรูไนดารุสซาลาม บัลแกเรีย กัมพูชา แคนาดา ชิลี จีน ไซปรัส สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อินเดีย อินโดนีเซีย ไอร์แลนด์ อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น คูเวต ลาว ลัตเวีย ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มาเลเซีย มัลดีฟส์ มอลตา มองโกเลีย เมียนมา เนปาล เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โอมาน ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ โปรตุเกส กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย สิงคโปร์ สโลวีเนีย ศรีลังกา สาธารณรัฐเกาหลี สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ฮ่องกง และไต้หวัน

credit: The Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand

หลังจากนี้จะมีการอัพเดทจำนวนประเทศในลิสต์นี้อยู่เรื่อยๆ ใครที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยต้องคอยติดตามอยู่เป็นระยะ ตอนนี้เรามาดู 10 คำถามที่พบบ่อย เรื่องการเดินทางเข้าไทย (ทางอากาศ) หลังวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ ซึ่งเราได้รวบรวมคำตอบโดยอ้างอิงจากประกาศของกระทรวงการต่างประเทศ (Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand) มาให้ที่นี่แล้ว

Thailand Pass และ 10 คำถามคลายสงสัยเกี่ยวกับการเดินทางเข้าไทยหลัง 1 พ.ย. 2564

1. ตกลงต้องลงทะเบียน COE หรือ Thailand Pass?

ตอบ: ระบบ Thailand Pass จะเปิดให้ลงทะเบียนสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เวลา 9.00น. แต่สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน COE ไว้และได้รับการอนุมัติแล้ว สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยใช้ COE ได้เลย

2. ถ้าลงทะเบียน COE ไว้แล้ว แต่อยู่ระหว่างการพิจารณา ยังไม่ได้รับการ approved ล่ะ

ตอบ: ถ้าคุณลงทะเบียน COE ไว้แล้ว และอยู่ในระหว่าง pre-approved คุณต้องส่งเอกสารให้ครบทั้งหมด ภายในวันที่ 7 พ.ย. 2564 มิฉะนั้นการลงทะเบียน COE ของคุณจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ และคุณต้องมาลงทะเบียนใหม่ผ่านระบบ Thailand Pass แทน แต่สำหรับคนที่ลงทะเบียน COE ไว้ แล้วยังไม่ได้รับการ pre-approved ภายในวันที่ 1 พ.ย. 2564 การลงทะเบียนผ่าน COE ของคุณจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ

3. รอนานไหมกว่าการลงทะเบียนผ่าน Thailand Pass จะได้รับการอนุมัติ

ตอบ: ตามข่าวแจ้งว่ารออนุมัติประมาณ1-3 วัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน แต่แนะนำให้ผู้เดินทางควรจะลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง อย่างน้อย 7 วัน

4. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ได้รับ QR Code แล้ว สามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ไหม

ตอบ: ถ้าต้องการเปลี่ยนวันเดินทาง หรือข้อมูลอื่นๆ ที่ลงทะเบียนไว้ คุณต้องทำการลงทะเบียนใหม่ในระบบ Thailand Pass

5. สำหรับคนที่แพลนจะเดินทางไปหลายประเทศในทริปเดียว และต้องผ่านเข้าออกประเทศไทยมากกว่า 1 ครั้ง สามารถลงทะเบียนแบบ multiple trips ใน Thailand Pass ได้ไหม

ตอบ: ได้ คุณสามารถทำการลงทะเบียนแบบ multiples ในครั้งเดียวได้เลย โดยระบุวันให้ถูกต้องตามแผนการเดินทางของคุณ และเวลาโชว์ QR Code แก่เจ้าหน้าที่ตอนเข้าเมือง ก็ตรวจสอบให้ดีเพื่อโชว์ QR Code ที่ตรงกับวันเดินทางในแต่ละครั้ง

6. ถ้าเดินทางมากันเป็นครอบครัว หรือเป็นหมู่คณะ ให้ตัวแทนลงทะเบียนคนเดียวได้ไหม

ตอบ: ไม่ได้ ถ้าหากเป็นผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป แต่ละคนจะต้องลงทะเบียน Thailand Pass ของตัวเอง ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ที่เดินทางมาพร้อมกับพ่อแม่ สามารถเพิ่มข้อมูลเข้าไปในข้อมูลส่วนตัวของพ่อแม่ได้

7. ลูกๆ ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมกับพ่อแม่ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ได้หรือไม่

ตอบ: ทุกคนที่อายุเกิน 12 ปี จำเป็นต้องได้รับวัคซีนและมีใบรับรองการฉีดวัคซีน เพื่อยืนยันว่าได้รับวัคซีนครบก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 14 วัน จึงจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเข้ารับการกักตัว (Quarantine) ส่วนเด็กอายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า ที่เดินทางมากับพ่อแม่หรือผู้ปกครองตามกฎหมาย สามารถเข้าประเทศไทยได้ผ่านทางโปรแกรม Sandbox

8. AQ Hotels และ SHA+ Hotels ต่างกันยังไง

ตอบ: โรงแรมแบบ AQ (Alternative Quarantine) คือโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่สำหรับการกักตัว รวมถึงเป็นโรงแรมที่พักสำหรับผู้ที่รอผลตรวจโควิดแบบ RT-PCR ในกรณีได้รับการยกเว้นกักตัว ส่วนโรงแรมแบบ SHA+ คือโรงแรมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานตามโครงการ “Amazing Thailand Safety and Health Administration” สามารถใช้เป็นโรงแรมที่พักในโครงการ Sandbox Program หรือเป็นโรงแรมที่พักสำหรับรอผลตรวจ RT-PCR ในกรณีได้รับการยกเว้นกักตัวก็ได้

9. เมื่อเข้าประเทศไทยมาแล้ว สามารถเดินทางไปที่ไหนในประเทศได้อย่างอิสระเลยหรือเปล่า

ตอบ: ผู้ที่ได้รับการยกเว้นการกักตัว > สามารถเดินทางไปที่ไหนในประเทศไทยก็ได้ เมื่อหลังจากเข้าประเทศแล้วได้รับการตรวจโควิดแบบ RT-PCR แล้วผลเป็นลบ

ผู้ที่มาในโปรแกรม Sandbox > สามารถเดินทางได้เฉพาะในเขต sandbox เป็นระยะเวลา 7 วัน และหลังจากนั้นเมื่อเข้ารับการตรวจโควิดแบบ RT-PCR ผลเป็นลบ คุณก็สามารถเดินทางต่อไปไหนก็ได้ในประเทศไทย

ผู้ที่เข้ารับการกักตัวแบบ AQ (Alternative Quarantine) > คุณต้องทำการกักตัวอยู่เฉพาะในโรงแรม AQ ของคุณ เป็นเวลา 10 วัน เมื่อครบแล้วจึงจะสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ในประเทศไทย

10. ต้องส่งผลตรวจ COVID-19 เข้าในระบบ Thailand Pass รึเปล่า

ตอบ: ไม่ต้อง แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องเตรียมผลตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR ของคุณ ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ที่สนามบิน ยกเว้นถ้าเป็นคนสัญชาติไทย เดินทางเข้าประเทศไทยผ่านระบบการกักตัวที่ AQ ส่วนคนอื่นๆ หากไม่มีผลตรวจโควิด-19 มายื่น อาจไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย

แหล่งอ้างอิง: กระทรวงการต่างประเทศ https://www.mfa.go.th/

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply