กิจกรรมสำหรับผู้กักตัวทั้งหลายในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดนี้ทำอะไรกันบ้างคะ? หลายคนติดเน็ตฟลิกซ์ ดูหนัง บางคนอ่านหนังสือ บางคนฝึกทำอาหาร ไปจนถึงโหลดแอพฯ Tiktok มาเล่นก็มี แต่สำหรับสายรักเสียงเพลงอย่างเรา รู้สึกว่า Apple Music เป็นอะไรที่ช่วยสร้างสีสันให้บ้านมากๆ ซึ่งเราขอสารภาพว่าแม้จะใช้ไอโฟนมานานหลายปี แต่ก็เพิ่งจะมีโอกาสสมัคร Apple Music กับเขา ก็ช่วงนี้เอง

จริงๆ แล้วการฟังเพลงบนมือถือ เราทำได้หลายวิธี แต่ทำไมเราถึงเลือก Apple Music ก็เพราะว่าอันดับแรกคือ มันเป็นศูนย์การรับฟังผลงานเพลงจากศิลปินต่างๆ โดยที่มี Apple เป็นตัวกลาง ผ่านคลังของ iTunes Store ซึ่งมีให้เลือกฟังเยอะมากกว่า 30 ล้านเพลง ไทย อังกฤษ อเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น คือมาหมด และสองคือเป็นการฟังแบบไม่มีโฆษณาคั่นทั้งทางตรงและโฆษณาแฝง อันนี้เป็นอะไรที่เราชอบมากๆ เลย เพราะเรามักจะเปิดเพลงไว้ในห้องขณะที่ทำอย่างอื่นไปด้วย ถ้ามีโฆษณาคั่นทีไร อารมณ์จะสะดุดทุกที

ส่วนอีกข้อหนึ่งก็คือ เราสามารถรับฟังในระบบสตรีมมิ่ง (เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต) หรือจะดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์ก็ได้ ดังนั้นก็สามารถเก็บเพลงโปรดเอาไว้ฟังได้ทุกที่ทุกเวลา

เราเริ่มต้นจากการสมัคร Apple Music บนไอโฟน ด้วยการเข้าไปที่แอพฯ iTunes เขาก็จะให้เรากรอก Apple ID และรหัสผ่าน ก่อนจะสมัคร Subscription ของ Apple Music แล้วเราก็จะได้รหัสมากรอก จากนั้นระบบก็จะสอบถามถึงไลฟ์สไตล์การฟังเพลงของเรา ชอบเพลงแนวไหน หรือชอบศิลปินคนไหนก็บอกเขาไป เพื่อให้ระบบจดจำไว้สำหรับการแนะนำเพลงให้

เวลาเปิดแอพฯ เราสามารถสั่งงานผ่าน Siri ได้ด้วย แค่บอกว่า “หวัดดีสิริ เปิดเพลงหน่อย” เพลงก็จะดังขึ้นมาโดยที่เราไม่ต้องเดินไปสัมผัสตัวเครื่องเลย ในแอพฯมีเพลงของศิลปินเยอะแยะมากมายไปหมด เราสามารถสร้างเพลย์ลิสต์ใส่เพลงโปรดเอาไว้ในคลัง ซึ่งมันจะซิงค์กับบนทุกอุปกรณ์ที่เราเข้าใช้ด้วย Apple ID นอกจากนี้ถ้าฟังเพลงบนมือถือแล้วยังไม่จุใจ ก็สามารถซิงค์ไปยังลำโพงของอุปกรณ์ที่รองรับ Apple Music ไม่ว่าจะเป็น iPad, Apple Watch, Apple TV, CarPlay

เพลงมีให้เลือกฟังมากมายจริงๆ แต่สำหรับช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังเผชิญวิกฤติอยู่นี้ Apple ก็ได้จัดทำคอลเลกชั่นพิเศษในชื่อ ‘รวมใจเป็นหนึ่ง’ เพื่อให้เสียงเพลงที่ผ่อนคลายอยู่เป็นเพื่อนเราในช่วงกักตัว นอกจากนั้นก็จะมีศิลปินอื่นๆ ทั่วโลกที่เราสามารถกดเข้าไปที่หน้า Browse เลือกดูทั้งเพลงโปรด และเพลงใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยฟัง แถมยังมี Playlist เจ๋งๆ ที่คัดสรรโดยเหล่าบรรณาธิการของ Apple Music จากทั่วโลกด้วย

หนึ่งในฟังก์ชั่นพิเศษที่เราชอบมากๆ ก็คือ การเปิดให้โชว์เนื้อเพลงในขณะที่เพลงกำลังเล่นอยู่ อันนี้เหมาะกับคนที่ชอบร้องเพลงสุดๆ รับรองว่าอยู่บ้านไม่มีเครียด ไม่มีเหงาแน่ๆ ถ้ามีเพลงให้ฝึกร้อง

และสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงตอนขับรถเป็นประจำแบบเรา พอช่วงนี้อยู่บ้าน Apple Music เขาก็มีแถบ Radio ให้ด้วย ซึ่งรวบรวมคลื่นวิทยุจำนวนมากให้เราได้เลือกฟัง อย่างเช่น COOL fahrenheit, EFM, Green Wave, HITZ 95.5, Met 107 เป็นต้น อ้อ! หรือใครอยากจะฟังคลื่นของเมืองนอก ก็มีให้เลือกเหมือนกันนะ เจ๋งตรงนี้แหละ!

ขอแถมอีกนิด นอกจาก Apple Music แล้ว ในไอโฟนยังมีบริการอีกเพียบที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินในยามกักตัว ที่เราใช้บ่อยๆ ก็คือ Apple Podcast ซึ่งจะมีรายการต่างๆ ที่มีประโยชน์ให้นอนฟัง อย่างพวกกูรูต่างๆ ที่ให้ข้อคิดแรงบันดาลใจ ทั้งด้านการเงิน การใช้ชีวิต การท่องเที่ยว และอีกอันก็คือ Apple News+ แอพฯอ่านข่าวที่มีให้บริการอ่านแมกกาซีนด้วย มีแมกกาซีนดังๆ ระดับโลกมากมาย เช่น Travel+Leisure, National Geographic, Food & Wine, Rolling Stone, TIME เป็นต้น

ลองไปสมัครบริการต่างๆ บน Apple ดู แล้วจะพบว่าจริงๆ แล้วการอยู่บ้านนั้นไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งการติดตามข่าวสาร ผ่อนคลายด้วยเสียงเพลง หรือหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ และพัฒนาตัวเอง เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะละเลยในการใช้ชีวิตบนโลกยุคใหม่ ขอให้ทุกคน Stay safe & healthy นะคะ

Avatar
อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply