เช่ารถเที่ยวน่าน เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับสายสโลว์ไลฟ์และสายวัฒนธรรมมาตั้งแต่หลายปีที่แล้ว เพราะถนนค่อนข้างดี มีวิวทิวทัศน์สวย แถมยังเป็นเส้นทางที่สามารถโร้ดทริปต่อเนื่องไปได้ถึงหลวงพระบาง สปป.ลาว แต่มันตลกดีที่เรายังไม่เคยมีโอกาสเดินทางมาที่นี่สักครั้งเลย เพิ่งจะมีโอกาสในช่วงปลายฝนต้นหนาว 2565 ซึ่งเป็นจังหวะที่เหมาะที่สุดกับการมาเยือนเมืองวัฒนธรรมล้านนาอันเงียบสงบและโรแมนติก ท่ามกลางธรรมชาติที่กำลังสวยงามและอากาศก็เริ่มจะเย็นลงนิดหน่อย

วิวทุ่งนาจากฟาร์มเห็ด บ้านหัวน้ำ อำเภอปัว
ร้านกาแฟ บ้านไทลื้อ อำเภอปัว

วิธีเที่ยวน่านที่สะดวกที่สุดก็คือการเช่ารถ จะขับเองหรือเช่าแบบมีคนขับก็แล้วแต่ เราแนะนำซิกท์ (Sixt Rent a Car) ที่ล่าสุดเดือนธันวาคม 2565 ได้กลับมาเปิดเคาน์เตอร์ที่สนามบินน่านอีกครั้ง หลังจากที่หยุดให้บริการไปในช่วงโควิด โดยเป็นบริษัทรถเช่าอันดับ 1 ในเยอรมนี จึงมีการคัดเลือกรถยนต์คุณภาพ ที่สำคัญเขาเป็นบริษัทรถเช่าเจ้าเดียวในเมืองน่านที่มีรถยุโรปให้เช่า

สนใจเช่ารถ Sixt เที่ยวน่าน โทร. 1798

ทริปนี้เราเดินทางมากับรถเช่า Sixt ซึ่งเขาจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมภายใต้แคมเปญ Sixt Drying Little Tears @NAN ปันน้ำใจให้น้องๆ ที่โรงเรียนชุมชนศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยมีการเลี้ยงอาหารกลางวัน มอบอุปกรณ์กีฬา และของใช้จำเป็นต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อนจะพาเราไปสัมผัสความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดน่าน

ปัวเมืองสีเขียว

กาแฟไทลื้อ – ฟาร์มเห็ด บ้านหัวน้ำ – ไร่โกโก้ Cocoa Valley

เสน่ห์ของอำเภอปัว เราขอเรียกมันว่าเมืองสีเขียว เพราะที่นี่เต็มไปด้วยทุ่งนา อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ เราจึงได้เห็นวิวสวย อากาศดี และคนท้องถิ่นน่ารัก การมาสัมผัสบรรยากาศของไทลื้อแบบเร็วๆ เราแนะนำให้มาร้านกาแฟบ้านไทลื้อ เพราะแค่เพียงสะพานไม้ตรงทางเดินเข้า ก็ตกแต่งด้วยผ้าทอหลากสี โดยมีวิวทุ่งนากว้างๆ อยู่ด้านข้าง ก่อนจะเดินเข้าไปพบเคาน์เตอร์กาแฟและกลิ่นหอมๆ แสนผ่อนคลาย เราสามารถสั่งเครื่องดื่มแก้วโปรดแล้วไปหาสักมุมเพื่อนั่งชิล หรือจะซื้อพวกเมล็ดกาแฟที่ปลูกที่น่าน ผ้าทอลวดลายไทลื้อ หรือของที่ระลึกอื่นๆ จากจังหวัดน่าน ก็มีให้เลือกมากมาย และถ้าใครติดใจอยากอยู่ต่อ ที่นี่ก็เปิดเป็นโฮมสเตย์ด้วย

สะพานไม้ทางเดินเข้าร้านกาแฟ บ้านไทลื้อ

อีกที่หนึ่งในอำเภอปัวที่เหมาะแก่การมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิวทุ่งนากว้างๆ แถมได้กินอาหารอร่อยด้วย ก็คือ ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ซึ่งเป็นฟาร์มเห็ดที่ผลิตเชื้อเห็ดที่ใหญ่ ทันสมัย และครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของน่าน ร้านอาหารที่นี่จึงมาพร้อมเมนูเห็ดหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด ยำเห็ดแบบเมือง (ใส่น้ำปู๋) ต้มยำเห็ดยานางิ เห็ดออรินจิผัดกุ้ง ซุปครีมเห็ด ยำสามเห็ด สุกี้เห็ด ไปจนถึงอาหารพื้นเมือง (น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ไส้อั่ว แกงฮังเล) และที่พลาดไม่ได้ก็คือ พิซซ่าเห็ดในตำนาน ซึ่งโรยหน้ามาด้วยเห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และชีส เป็นเมนูเด่นที่สุดของที่นี่เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีโซนร้านกาแฟ ราคาย่อมเยา แถมได้มองวิวหลักล้าน

สวรรค์ของคนรักโกโก้และช็อกโกแลต ไม่ควรจะพลาด Cocoa Valley Resort ไร่โกโก้ที่แค่เดินเข้ามา ก็ได้กลิ่นหอมของโกโก้อบอวลไปทั่ว ที่นี่คือสวนโกโก้แห่งแรกของน่าน เขามีกิจกรรมพาเราไปชมสวนโก้โก้ ดูกรรมวิธีการปลูก เก็บเกี่ยว ซึ่งเราตื่นเต้นมากที่ได้สัมผัสผลโกโก้เป็นครั้งแรก ก่อนจะมาร่วมเวิร์กช็อปทำช็อกโกแลตเป็นของตนเองด้วยโกโก้แท้ 100% ไม่ใช่ผงโกโก้ที่ผลิตแบบอุตสาหกรรมซึ่งจะลดทอนคุณประโยชน์ของโกโก้ไป ทำเสร็จก็นำกลับบ้านได้เลยคนละ 1 บาร์ ส่วนไฮไลท์ก็คือการชิมเครื่องดื่มโกโก้ซิกเนเจอร์ในคาเฟ่ ที่เราสามารถเลือกระดับความเข้มได้ แน่นอนว่าสายดาร์กช็อกอย่างเราก็จัดแบบเจ้มจ้นสุดๆ ไปเลย ทานกับเมนูขนมหวาน เช่น เค้กช็อกโกแลตลาวาเยิ้มๆ บราวนี่เนื้อแน่น

Cocoa Valley Resort ชิมโกโก้สดๆ จากไร่โกโก้แห่งแรกของน่าน

และถ้าใครมีเวลาหน่อย Cocoa Valley ยังมีโซนที่พักซึ่งทำเป็นสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งด้วยผ้าทอลายท้องถิ่น เข้ากันดีกับกระเบื้องลายวินเทจส่งตรงจากจังหวัดเพื่อนบ้านอย่างแพร่ มีอ่างแช่ตัวในห้องให้นอนดูวิวภูเขาฟินๆ ความเก๋คือเวลคัมดริงค์ที่นี่เป็นเครื่องดื่มโกโก้เสิร์ฟถึงห้องพร้อมขนมอร่อยๆ รวมไปถึงสปาโกโก้ซึ่งเราสามารถให้เธอราพิสต์มาบริการให้ถึงห้องพัก ทั้งขัดผิว หรือพอกตัวด้วยช็อกโกแลต ให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ใครติดใจยังสั่งซื้อโปรดักต์บำรุงผิว พวกครีม โลชั่น สบู่ ที่ทำจากโกโก้ไปใช้ได้ด้วยนะ

รีสอร์ทวิวหลักล้าน ขี่จักรยานเลียบทุ่งนาท่ามกลางแสงสีทอง

มาน่านทั้งที เราจะไม่หยุดฟินกับวิวทุ่งนาแน่นอน แสงทอง รีสอร์ท คือที่ที่ทำให้การตื่นเช้ากลายเป็นการมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยชื่อรีสอร์ทนั้นมาจาก ‘แสงทอง’ ของพระอาทิตย์ยามเช้า จุดขายของที่นี่จึงเป็นวิวทุ่งนาที่โดนอาบแสงทองไปทั่ว และมุมสระว่ายน้ำเป็นหนึ่งมุมไฮไลท์ที่สวยงามมากที่สุด เพราะจะเห็นแสงสะท้อนผิวน้ำเป็นประกายระยับ โดยมีแบ็กกราวด์เป็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม และสวนดอกไม้หลากสี งดงามราวภาพวาด

แสงอาทิตย์ยามเช้าจากมุมสระว่ายน้ำของแสงทองรีสอร์ท อำเภอเชียงกลาง
กิจกรรมตักบาตรยามเช้าที่แสงทองรีสอร์ท

แสงทอง รีสอร์ท อยู่ที่อำเภอเชียงกลาง จ.น่าน มีห้องพักทั้งแบบลอฟต์ซึ่งที่ชั้น 2 จะมีอ่างจากุซซี่ให้ที่ริมระเบียง สำหรับเอนจอยวิวภูเขาแบบพาโนรามา และอีกแบบคือห้องพักแบบหลังๆ ที่ตกแต่งสไตล์มินิมัล กลางคืนเงียบสงบ ส่วนตอนเช้าแนะนำให้ไปตักบาตรและขี่จักรยานเที่ยวรอบๆ รีสอร์ท หรือถ้าไหวก็ไปถึงริมแม่น้ำสบกอน เที่ยวชมวิถีชาวบ้านห้วยพ่าน และวัดไทลื้ออายุ 700 กว่าปี ก่อนจะกลับมาจิบกาแฟสักแก้วและอาหารเช้าของรีสอร์ท เพื่อเติมเต็มพลังให้กับชีวิตเนิบช้า

ที่เที่ยวในตัวเมืองน่าน

วันต่อมา เราตระเวนเที่ยวตามจุดต่างๆ ในตัวเมืองน่าน ซึ่งข้อดีคือตัวเมืองค่อนข้างเล็กและทุกอย่างอยู่ใกล้กันหมด เรามาดูที่เที่ยวไฮไลท์กันค่ะ

วัดภูมินทร์ ในตัวเมืองน่าน

วัดภูมินทร์ – วัดเก่าแก่ที่โด่งดังจากจิตรกรรมฝาผนังภายในวัด ‘ปู่ม่าน ย่าม่าน’ ผลงานการวาดของหนานบัวผัน จิตรกรพื้นถิ่นเชื้อสายไทลื้อ เป็นภาพประวัติศาสตร์อายุกว่า 200 ปีที่ได้รับการยกย่องว่ามีความสมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวน่านในอดีต แตกต่างจากจิตรกรรมภายในวัดโดยทั่วไปซึ่งเป็นเรื่องราวในชาดก เขามีความเชื่อกันว่า คู่รักที่จูงมือกันมาขอพรต่อหน้าภาพปู่ม่านย่าม่าน ก็จะทำให้รักมั่นคงยืนยาว สมหวังจริงไหมไม่รู้ รู้แต่ว่าตอนนี้เป็นภาพที่โด่งดังระดับโลกและกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่านไปแล้ว เราจะเห็นภาพนี้สกรีนอยู่บนของที่ระลึกทุกอย่างของเมืองน่านเลย

จิตรกรรมฝาผนัง ปู่ม่านย่าม่าน ในวัดภูมินทร์

พระธาตุแช่แห้ง – อีกหนึ่งวัดที่มีศิลปะการก่อสร้างที่วิจิตรงดงามของภาคเหนือ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน สันนิษฐานว่าอายุน่าจะมากกว่า 600 ปี ควรแก่การมากราบไหว้ขอพรในช่วงปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่เกิดปีเถาะเพราะเป็นพระธาตุประจำปีเกิด

วัดพระธาตุแช่แห้ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองน่าน

เสาหลักเมืองน่าน – หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เสามิ่ง หรือเสามิ่งเมือง เป็นอีกแห่งที่เหมาะแก่การมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ โดดเด่นด้วยสีขาวสวยแต่มีรายละเอียดของสถาปัตยกรรมล้านนาที่ชดช้อย

ศูนย์โอท็อปน่าน มิ่งเมืองดีเบส – แหล่งช็อปปิ้งของฝากจากน่าน ใกล้เสาหลักเมืองแบบเดินไปได้ ที่นี่มีทั้งผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าซิ่น ผ้าพันคอ และร้านโอท็อปที่รวมสินค้าท้องถิ่นจากตำบลต่างๆ รวมไปถึงเครื่องเงิน กระซิบหน่อยว่าเสื้อผ้าสวยๆ เยอะมาก เตรียมเงินมาจับจ่ายให้พร้อมจ้า

ร้านอาหาร Arpo de Nan

รวมร้านข้าวซอยเจ้าอร่อยในตัวเมืองน่าน – มาเมืองน่านต้องไม่พลาดอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ และเมนูที่ฮอตฮิตที่สุดก็คือ ข้าวซอยและขนมจีนน้ำเงี้ยว เราแนะนำร้านอร่อยในตัวเมืองอย่าง ข้าวซอยต้นน้ำ (ร้านแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะรสชาติอร่อยแบบฉบับเมืองเหนือแท้ๆ มีข้าวซอยเนื้อ-ไก่ ก๋วยเตี๋ยวเรือ บะหมี่หมูแดง) ส่วนที่เยื้องๆ กันคือร้าน Arpo de Nan ร้านสวยน่ารักตกแต่งด้วยโคมตุงแบบล้านนา มีที่นั่งแบบโต๊ะปกติและแบบขันโตกนั่งพื้น ทั้งข้าวซอยและขนมจีนน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมอย่าบอกใคร เพราะเขาทำเส้นเอง สูตรต้นตำรับเป๊ะ, วันดาข้าวแกง (ร้านเก่าแก่กว่า 30 ปี ขายเมนูอาหารเหนืออร่อยๆ ราคาเป็นมิตร นอกจากข้าวซอยยังมีข้าวแกง ส้มตำ หมูสะเต๊ะ), เฮือนฮอม (เสิร์ฟอาหารเหนือสูตรดั้งเดิม ทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไก่ทอดมะแขว่นของดีเมืองน่าน)

ข้าวซอยไก่และขนมจีนน้ำเงี้ยวร้าน Arpo de Nan

บ้านแพร – ร้านอาหารเหนือบรรยากาศสบายๆ ในเรือนไม้สองชั้นสุดน่ารักริมแม่น้ำน่าน ช่วงกลางคืนเปิดไฟยิ่งโรแมนติก เสิร์ฟอาหารรสชาติดั้งเดิมสูตรรสมือคุณแม่ของเจ้าของร้าน นอกจากน้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม และไส้อั่วแล้ว ที่ต้องมาลองเลยก็คือ จิ้นส้มหมกไข่ ผักเชียงดาผัดไข่ แกงฮังเล แกงแคหมูย่าง แกงผักใส่ปลาแห้ง คั่วโฮ๊ะ ฯลฯ ยิ่งตอนอากาศเย็นๆ ได้มานั่งซดซุปร้อนๆ ตรงชานบ้านในช่วงค่ำ เป็นอะไรที่ฟินสุดๆ

บ้านแพร อาหารเหนือรสชาติต้นตำรับ ริมแม่น้ำน่าน

เฮือนฮังต่อ กาแฟน่าน –คาเฟ่ที่แสนร่มรื่นที่มีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก บ้านเรือนไทยสองชั้นที่มีสนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ บ่อปลาคาร์ฟ และคลองเล็กๆ หน้าบ้าน จนลืมไปเลยว่าอยู่ในเมือง ที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์จากแห่งปลูกบนยอดดอยที่มีชื่อเสียงของน่าน อย่างเช่น กาแฟสายพันธุ์เบอร์บอนและคาติมอร์จากบ้านสันเจริญ กาแฟมณีพฤกษ์ และกาแฟบ่อเกลืออราบิก้าคาติมอร์ที่ปลูกบนระดับความสูงถึง 1,900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยปลูกในดินที่มีส่วนผสมของเกลือ จึงได้กลิ่นหอม รสชาติเข้มมัน

ร้านกาแฟเฮือนฮังต่อ รวมเมล็ดกาแฟหลากสายพันธุ์ของจังหวัดน่าน

ร้านขนมหวานป้านิ่ม – ไม่ไกลจากสนามบินน่านนคร จะมีบ้านไม้หลังใหญ่ทำเป็นร้านขนมหวานชื่อดังของน่าน มีเมนูที่โดดเด่นอย่างบัวลอยมะพร้าวอ่อนใส่ไข่หวาน อร่อยหนึบหนับ น้ำกะทิหอมมัน หรือจะเลือกเป็นไอศกรีมบัวลอยก็เข้ากัน นอกจากนี้ยังมีสาคูข้าวโพด ข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก ลูกเดือยเปียกใส่มะพร้าว บอกเลยว่าอร่อยแถมราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาทเท่านั้น

https://www.instagram.com/reel/CmLRUBsjFhK/?utm_source=ig_web_copy_link

ที่พักแนะนำในตัวเมืองน่าน

Emmaline Hotel – เอมรินทร์ โรงแรมบูทีคใจกลางเมืองน่าน ไม่ไกลจากวัดภูมินทร์ กาดถนนคนเดิน และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในเมืองน่าน แต่อยู่ในโลเกชั่นที่เงียบสงบ ห้องพักเป็นสไตล์โมเดิร์น และแบ่งสัดส่วนได้ลงตัว เตียงนอนใหญ่และนุ่ม มีโต๊ะทำงานเล็กๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ครบ ห้องน้ำก็กว้างขวาง และที่ชอบมากคือที่จอดรถในร่ม หรือถ้าใครอยากขี่จักรยานไปเที่ยวใกล้ๆ ทางโรงแรมก็เตรียมไว้ให้ยืมด้วย

Emmaline Hotel จองห้องพักได้ที่ https://th.mosaic-collection.com/emmaline-hotel-nan
อาหารเช้าไทยๆ แบบเรียบง่ายแต่อร่อยมาก ที่ Emmaline Hotel

เที่ยวน่าน เช่ารถกับ Sixt

รับโปรโมชั่นพิเศษ เช่ารถเดินทางและท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ในราคาเริ่มต้น 899 บาทต่อวัน* (ยังไม่รวมประกันภัยชั้น 1) พร้อมรับเสื้อ ‘Sixt Love Nan’ สำหรับการเช่ารถ 3 วันขึ้นไป ด่วน! จำนวนจำกัด วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2565

ปัจจุบัน ซิกท์ รถเช่า ประเทศไทย มี 16 สาขาทั่วประเทศ คือ ลาดพร้าว, พระราม 4, พัฒนาการ-ศรีนครินทร์, ระยอง, หาดใหญ่, โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท รวมถึงเคาน์เตอร์สนามบินต่างๆ ได้แก่ สุวรรณภูมิ, เชียงใหม่, อุดรธานี, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, ภูเก็ต, กระบี่, สมุย, สุราษฎร์ธานี และสาขาล่าสุด สนามบินน่านนคร จังหวัดน่าน

เช่ารถ sixt

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sixtthailand.com

Line id: @sixtthailand

Instagram: sixt_thailand

โทร. 1798

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply