จิแวร์นี (Giverny) เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในแคว้นบอร์โดซ์ (Bordeaux) ของฝรั่งเศส ห่างจากปารีสไปประมาณ 80 กิโลเมตร และถ้าเอ่ยถึงเมืองนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนจะรู้ว่าเป็นที่ตั้งของบ้านโคลด โมเนต์ (Claude Monet) จิตรกรยุคอิมเพรสชันนิสม์ ช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งความน่าตื่นเต้นคือ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวบ้าน โมเนต์ที่ Giverny แบบ Virtual tour หรือแบบเสมือนจริงผ่านเว็บไซต์นั่นเอง

สวนที่บ้านของ Monet ที่ Giverny

บ้านหลังนี้คือที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะของโมเนต์ พวกภาพแลนด์สเคปสีพาสเทลดูแล้วอบอุ่นหัวใจทั้งหลาย ต้องบอกว่าของจริงก็มาจากที่บ้านหลังนี้แหละ ไม่ว่าจะเป็นกอบัวที่สระน้ำบนภาพ Water lilies หรือพวกสวนญี่ปุ่นที่มีความเป็นเซนหน่อยๆ ก็ปรากฏอยู่ในหลายๆ ภาพของโมเนต์

บ้านโมเนต์ Giverny

ปกติแล้วบ้านของโมเนต์จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในช่วงฤดูที่อากาศดี และจะปิดบ้านช่วงฤดูหนาว มีเปิดให้เป็นบ้านพักแบบ Airbnb ด้วย รวมไปถึงสำหรับนักท่องเที่ยวเข้าไปชมส่วนต่างๆ ภายในบ้านก็จะมีค่าเข้าชมคนละ 9.50 ยูโร อย่างตอนนี้ซึ่งเป็นฤดูใบไม้ผลิของยุโรป ก็ต้องบอกว่าในเวลาปกติแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลกเข้าชมสวนดอกไม้ที่เบ่งบานสะพรั่ง ช่วงวันธรรมดาคนต้องรอซื้อตั๋วนานประมาณ 20 นาที และวันหยุดอาจจะต้องรอกันประมาณ 40 นาทีเลย

แต่เมื่อมีเหตุการณ์ไวรัสระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางไปได้ เขาก็เลยเปิดให้เราเข้าชมแบบ virtual ในเว็บไซต์ ซึ่งไม่ใช่แค่สวนสวยด้านนอกเท่านั้น แต่ยังเข้าไปชมทุกซอกทุกมุมในบ้านได้ราวกับว่าเราเดินเข้าไปเองเลยทีเดียว

ปกติแล้ว การเดินทางไปยังจิแวร์นีสามารถขึ้นรถไฟจากปารีสที่สถานีแซงต์ ลาซาร์ (Saint Lazare) มุ่งหน้าไปยังเมืองแวร์นง (Vernon) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วก็ต่อรถบัสไปประมาณ 20 นาที ก็จะถึงเมืองจิแวร์นี แต่ตอนนี้เพียงแค่เราแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ https://fondation-monet.com ก็จะมายืนอยู่ที่หน้าประตูบ้านของโมเนต์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าเดินทางกันเลย

หน้าบ้านสีพาสเทลของโมเนต์

เรามาหยุดยืนกันอยู่ที่หน้าบ้านสีพาสเทลซึ่งน่ารักเหมือนในโปสการ์ดไม่มีผิด บ้านพักขนาดสองชั้นแห่งนี้ โมเนต์เคยใช้ชีวิตอยู่จริงๆ ตั้งแต่ช่วงปี 1890 จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1926 รอบบ้านมีพืชพันธุ์มากมายและบรรยากาศเงียบสงบ ไฮไลท์คือสวนไม้ดอกคลาสสิกสไตล์ฝรั่งเศส สวนไม้น้ำซึ่งมีสระบัวอยู่ตรงกลาง ส่วนด้านในบ้าน ทั้งห้องครัว ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ก็ยังถูกจัดตกแต่งไว้ให้เหมือนตอนที่โมเนต์ยังอยู่มากที่สุด

ส่วนใหญ่แต่ละห้องจะมีของตกแต่งสไตล์อิมเพรสชันนิสม์ ในขณะที่มองผ่านกระจกออกไป ก็จะเห็นบรรยากาศของสวนด้านนอกที่เข้ากัน รวมทั้งแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามา สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น จนเราเข้าใจเลยว่าทำไมโมเนต์จึงมีแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะมากมายจากที่บ้านพักแห่งนี้

ส่วนตัวแล้ว เราชอบห้องทานข้าวที่มีสีเหลืองสดเพราะมีชีวิตชีวามากๆ ขณะที่ห้องครัวก็ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีน้ำเงินขาว เป็นลวดลายที่เข้ากับเครื่องใช้แบบทองแดงสุดๆ และเราเชื่อว่าใครได้เข้ามาเห็น ก็ต้องมีแรงบันดาลใจกลับไปเหมือนกัน

เครื่องครัวทองแดงที่บ้านโมเนต์

ตรงทางออกจะมีร้านขายของที่ระลึก โปสการ์ด รวมถึงหนังสือผลงานและชีวประวัติของโมเนต์ แต่ถ้าใครอยากเห็นภาพวาดของโมเนต์แบบจุใจละก็ ในเมืองจิแวร์นียังมีพิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่รวบรวมงานศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ไว้เฉพาะ ชื่อว่า Museum of Impressionism Giverny เราก็จะได้เห็นงานของศิลปินท่านอื่นๆ ด้วย

เอาไว้รอวันที่เรากลับไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้อีกเมื่อไร บ้านของโมเนต์ที่เมืองจิแวร์นีก็คืออีกแห่งที่เราปักหมุดไว้ จะไม่พลาดแน่ๆ

Monet Virtual Tour

Please visit https://fondation-monet.com

สนใจพัก Airbnb ที่บ้านโมเนต์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.airbnb.fr ราคาค่าเข้าพักคืนละ 227 ยูโร

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply