เราเดินทางไปเมือง Gold Coast รัฐ Queensland ประเทศออสเตรเลียเมื่อต้นเดือนมีนา 2563 ซึ่งเป็นรอยต่อช่วงเวลาตรงกลางระหว่างเหตุการณ์ไฟป่ากับเหตุการณ์ Covid-19 ช่วงนั้นคนจึงหันมาให้ความสนใจกันอย่างมาก เกี่ยวกับชีวิตสัตว์ในออสเตรเลีย สถานที่ท่องเที่ยวที่เราพลาดไม่ได้เมื่อมาเมืองนี้ จึงเป็นที่ ‘เคอร์รัมบิน ไวลด์ไลฟ์ แซงชัวรี่’ (Currumbin Wildlife Sanctuary) ที่ซึ่งเราสามารถเข้าไปเห็นสัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลียได้เกือบทุกชนิด

Currumbin Wildlife
มาออสเตรเลียทั้งทีก็ต้องมาป้อนอาหารจิงโจ้

Currumbin Wildlife Sanctuary ที่ Gold Coast นี้ ไม่ใช่ “สวนสัตว์” แต่เป็น “สถานอนุรักษ์สัตว์ป่า” ที่นั่นสัตว์ต่างๆ ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ แบ่งเขตตามโซนของสัตว์แต่ละประเภท มีพื้นที่กว้าง ไม่ได้ถูกกักขังอยู่ในกรง ยกเว้นสัตว์ที่ดุร้ายจริงๆ ก็จะมีรั้วกั้น อุทยานแห่งนี้ที่มีจุดประสงค์เพื่อการอนุรักษ์ ให้สัตว์ได้อยู่อาศัยอย่างปลอดภัย และมีโอกาสสืบพันธุ์ ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้มากขึ้น

Currumbin map
คลิกที่ภาพเพื่อดาวน์โหลดแผนที่เข้าชมภายใน Currumbin Wildlife Sanctuary

หากดูจากแผนที่โลก ทวีปออสเตรเลียจะอยู่ห่างไกลออกไปจากทวีปอื่นๆ ทำให้มีสัตว์ที่ต่างจากทวีปอื่นๆ ซึ่งที่ Currumbin ก็มีให้เราดูมากมายเลยล่ะ เดินเข้ามาด้านในร่มรื่นมาก เหมือนมนุษย์เป็น visitor เข้ามาในบ้านของพวกเขา เราจึงต้องมีมารยาท ทำตามกฏและสงบเสงี่ยมนิดนึง ไม่โหวกเหวกเสียงดัง เดี๋ยวสัตว์ป่าตกใจ

หมีโคอาล่า
หมีโคอาล่า ปีนต้นไม้อยู่อย่างอิสระ

แน่นอนว่าภาพจำของออสเตรเลียคือหมีโคอาล่าและจิงโจ้ ที่นี่พวกมันอยู่กันอย่างแฮปปี้และอิสระมาก โคอาล่าปีนต้นไม้กินใบยูคาลิปตัสอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนจิงโจ้คือกระโดดไปมาได้ตามใจชอบ เราสามารถเอาอาหารไปให้เขากินจากมือได้เลย เชื่องสุดๆ แล้วพออิ่มก็นอนแผ่หราตรงนั้น

Koala Currumbin Wildlife
กิจกรรมสุดโปรดของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใน Currumbin Wildlife
Red Panda
Red Panda

ที่เหลือมีสัตว์แปลกที่เราเพิ่งเคยเห็นตัวจริงอย่างเช่น ตัววอมแบต วัลลาบี นกอีมู โอพอสซัม ตัวกินมดหนาม ดิงโก้ แทสมาเนียนเดวิล ฯลฯ ซึ่งไม่สามารถหาได้ที่อื่นบนโลก เราได้มาเห็นในระยะประชิดนี่ตื่นเต้นมากๆ เลย

Kangaroo baby
ลูกจิงโจ้เชื่องมาก
Kangaroo Baby Feeding
แม่จิงโจ้กำลังให้นมลูก

ภายในมีส่วนของโรงพยาบาลสัตว์ด้วย เรียกว่า Currumbin Wildlife Hospital ในปีหนึ่งมีสัตว์เข้ามารักษามากกว่า 11,000 ตัว โดยมีกองทุนจากเงินบริจาค ส่วนเจ้าหน้าที่ก็เป็นจิตอาสา เขามาช่วยเหลือสัตว์แบบไม่ได้รับค่าตอบแทน โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดของออสเตรเลีย พวกหมีโคอาล่าและสัตว์ท้องถิ่นต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบก็ถูกส่งมารักษาที่นี่เช่นกัน เพราะตั้งอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์ พื้นที่ที่เกิดไฟป่าโดยตรง

Koala Pantry
ห้องอาหารของโคอาล่า มีเมนูให้ดูด้านหน้าด้วย ว่าโคอาล่ากินอะไรบ้าง
กิ้งก่ายักษ์
ตามทางเดินจะเห็นกิ้งก่าอยู่เป็นระยะ

ส่วนไฮไลท์อยู่ตรงใกล้ๆ ทางออก ในแต่ละวันเขาจะกำหนดเวลาของกิจกรรม Bird Show ซึ่งเราจะเห็นนกหลากหลายสายพันธุ์ของออสเตรเลียสีสันสดใส น่ารักมากๆ มาบินหยอกล้อกับเหล่าคนดู เราแค่ถือถาดไว้ในมือแล้วยื่นแขนออกไป นกก็จะพากันบินมาเกาะให้เราเห็นแบบใกล้ชิด ถ่ายรูปกันจนเพลิน ลืมเวลาไปเลยค่ะ

ส่วนตอนนี้ Currumbin Wildlife Sanctuary ปิดทำการมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม เนื่องจาก Covid-19 แต่ดูเหมือนว่าสัตว์ต่างๆ อาจจะแฮปปี้มากขึ้นที่ไม่มีนักท่องเที่ยวไปรบกวน โดยเฉพาะโคอาล่า เจ้าหน้าที่แอบบอกมาว่าน้องๆ ชิลกันมากเลย เรื่องของการให้อาหาร ทำความสะอาด หรือแม้แต่ในส่วนของโรงพยาบาลสัตว์ยังคงดำเนินการตามปกติ

ผู้สนใจสามารถบริจาคร่วมสมทบทุนกับโรงพยาบาลสัตว์ Currumbin Wildlife Hospital เพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ได้ที่ https://shop.currumbinsanctuary.com.au/products/donations?_ga=2.87825816.1457501815.1590647022-1250832660.1589264530

แล้วไว้ทางอุทยานเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเมื่อไร เราค่อยไปเยี่ยมน้อนกันนะ ติดตามอัพเดทได้ทางเฟสบุ๊ก Currumbin Wildlife Sanctuary และ instagram: @currumbinsanctuary รวมถึงเว็บไซต์ currumbinsanctuary.com.au

Leave a Reply