สีขาวของมะพร้าว บวกกับกลิ่นหอมๆ ของเค้กชิฟฟอนเนื้อนุ่ม สร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้เราได้ตั้งแต่เปิดกล่อง นี่คือเค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด (Young coconut fresh cream cake) ที่เราเพิ่งสั่งเดลิเวอรี่มาจากร้าน ลิส แบงค็อก (LYS Bangkok) เมื่อวันก่อน

ด้วยความที่เป็นคนชอบมะพร้าวอยู่แล้ว ในรสชาติหวานมัน กินแล้วรู้สึกสดชื่น เมื่อมาทานในรูปแบบของหวานจึงยิ่งรู้สึกอารมณ์ดี เราไม่แปลกใจเลยพอรู้ว่า เค้กมะพร้าวอ่อนชิ้นนี้ กลายเป็นเมนูฮอตฮิตที่สุดของร้านลิสไปแล้ว ตั้งแต่ที่เปิดตัวมาเพียงไม่กี่เดือน ด้วยจุดเด่นของเนื้อเค้กที่ ‘นุ่มฟู เบา มะพร้าวหอม อ่อน สด ครีมหวานน้อย ละมุน ไม่เลี่ยน และมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน’

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด เนื้อเค้กชิฟฟ่อนวาง 2 เลเยอร์ ตรงกลางสอดไส้ครีมสดและเนื้อมะพร้าวอ่อนน้ำหอม

ลิส แบงค็อก หรือ ลิส ปาติสเซอรี (Lys Pâtisserie) คือร้านขนมหวานฝรั่งเศสโดยเชฟชาวฝรั่งเศสมากประสบการณ์ คุณฌอง-ฟิลิปป์ อาเมล (Jean-Philippe Hamel) ซึ่งเคยร่วมงานกับแบรนด์ขนมฝรั่งเศสใหญ่ๆ รวมถึงร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์และโรงแรมระดับ 5 ดาวมาหลายปี หลังจากที่มาทำแบรนด์ของตัวเองในประเทศไทยร่วมกับภรรยา คุณบัว พิณทิพย์ อาเมล และสร้างสรรค์เมนูขนมฝรั่งออกมาให้เราได้ชิมกันเยอะแยะมากมายแล้ว ทั้งช็อกโกแลตทาร์ต เมอแรงก์ทาร์ต ฟัดจ์บราวนี่ และทิรามิสุ ฯลฯ ก็ถึงเวลาของการนำวัตถุดิบไทยๆ อย่างมะพร้าวมาผสมผสานกับเทคนิคการทำขนมแบบอินเตอร์กันบ้าง

คัดเลือกมะพร้าวน้ำหอมแท้ ส่งตรงจากสวนในอำเภอดำเนินสะดวก

“เค้กมะพร้าวอ่อนที่ร้านเรา เป็นเนื้อเค้กชิฟฟอน กับครีมสดผสมน้ำมะพร้าว เราใช้มะพร้าวน้ำหอมแท้ คัดเฉพาะเนื้ออ่อน เฉาะสดทุกลูก แคะออกจากลูกเอง” คุณบัวเล่าถึงความสำคัญของวัตถุดิบ อย่างมะพร้าวที่รับมาจากสวนที่รู้จักกัน ส่งตรงจากอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ทุกเช้า และไข่ไก่สดที่รับจากฟาร์มไข่ไก่เล็กๆ ที่เลี้ยงแบบใส่ใจ โดยลุงเจ้าของร้านขี่จักรยานมาส่งให้ที่บ้าน

“พี่เจ้าของสวนมะพร้าวจะคัดเนื้อมาให้ทุกลูกเลย ถ้าไม่อ่อน เราไม่เอาเลย เนื้อมะพร้าวต้องอ่อนจริงและหนานุ่มแบบพอดี ไม่มีเนื้อแข็งหรือกรอบ กว่าจะตามหาสวนที่เข้าใจและยอมคัดให้ขนาดนี้ก็เจ็บหนักมาเยอะ เคยซื้อมาแล้วทิ้งเกือบทั้งหมด ใช้ได้ไม่ถึง 20% ก็เคยมาแล้ว ปาดเหงื่อเลย เพราะต้นทุนก็ยิ่งสูงตาม เรียกว่าขาดทุนยับ แต่เราจริงจังเรื่องเนื้อมะพร้าวมาก ถ้าอ่อนไปก็ไม่เอา แข็งไปก็ใช้ไม่ได้ และมะพร้าวที่เราใช้ก็จะเฉาะสดตามจำนวนออเดอร์ในแต่ละวันเท่านั้น ไม่มีมะพร้าวเหลือค้างเก็บ ใช้หมดทุกวัน เพราะสั่งมาพอดี”

เธอแอบกระซิบว่าถ้าลูกค้ามาออร์เดอร์กระชั้นชิด อย่างสั่งวันนี้แล้วขอรับวันนี้หรือพรุ่งนี้นั้นไม่สามารถทำให้ได้เลย เนื่องจากร้านไม่ได้สั่งของมาสต็อก “มะพร้าวเลือกดูจากภายนอกมันพอรู้ได้ประมาณหนึ่ง แต่ไม่สามารถมั่นใจได้ 100% หรอก ยังไงก็ต้องเฉาะดู คำว่าสดของเราคือสดจริงๆ เป็นมะพร้าวน้ำหอมแท้ที่อ่อนจริงๆ หอมจริงๆ หอมไปทั้งตู้เย็น ต้องลองนะ” เธอหัวเราะ

ร้านลิสมีความละเอียดถึงขั้นว่า ก่อนจะทำเค้กมะพร้าวนี้ออกขาย ร้านได้มีการทำเค้กมะพร้าวนี้กลับไปให้คนส่งวัตถุดิบได้ชิมกันก่อน ทั้งคนขายไข่ไก่และคนขายมะพร้าว เพื่อให้เขาได้รับรู้ถึงความต้องการว่าทางร้านอยากทำเค้กแบบไหน รสชาติอย่างไร และวัตถุดิบแบบไหนที่เหมาะสม ทางสวนมะพร้าวและฟาร์มไข่ไก่จะได้เข้าใจและคัดเลือกวัตถุดิบตามคุณภาพที่ทางร้านต้องการจะส่งต่อให้ลูกค้า

ถัดจากเรื่องวัตถุดิบคือเรื่องเทคนิค

ขั้นตอนที่ยากหรือท้าทายที่สุดในการทำเค้กมะพร้าวอยู่ตรงไหน “การได้วัตถุดิบที่ดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่เรื่องเทคนิคการทำก็เป็นอะไรที่ต้องระวังมากๆ เนื้อเค้กมะพร้าวของที่ร้านเป็นเค้กชิฟฟอน เวลาผสมต้องเบามือที่สุด แต่ขณะเดียวกันก็ต้องผสมอย่างรวดเร็วที่สุดเช่นกัน เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีแต่ยังฟูฟ่องอยู่ อุณหภูมิในการอบ เวลาในการอบ และทุกรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ สำคัญทั้งหมดค่ะ”

ความยาก…ยากตรงการหาความพอดี

“เราต้องตีไข่ให้ฟูในจุดที่พอดี ถ้าฟูน้อยไป พออบเสร็จเค้กก็จะยุบ แต่ถ้าฟูมากไป ส่วนผสมก็จะแตกตัว ผสมเข้ากันไม่ได้ คนส่วนผสมก็ต้องให้เข้ากันพอดี ถ้าคนน้อยไปส่วนผสมจะไม่เข้ากันดี อบแล้วเนื้อเค้กจะออกมาไม่สม่ำเสมอ คนมากไปไม่ดี ส่วนผสมจะเหลวเกิน อบแล้วไม่ฟู ต้องอบในอุณหภูมิที่พอดี เตาอบร้อนไปขนมพองตัวเร็วเกิน พอเอาออกจากเตาก็ยุบ พัง เตาอบร้อนไม่พอขนมก็ไม่ฟูเท่าที่ควร เนื้อไม่นุ่มอีก”

เมื่อเค้กมะพร้าวกลายเป็นไอเท็มหลัก และมียอดขายเกินครึ่งของรายได้รวมทั้งหมด

คุณบัว ภรรยาของเชฟ ยังเล่าถึงความขายดีของเค้กมะพร้าวนี้ ที่มาแรงจนยอดขายแซงขนมฝรั่งเศสไปหลายๆ เมนู

“จริงๆ แล้วบัวเคยทำเค้กมะพร้าวขายมาก่อนหน้านี้เป็นสิบปีแล้วค่ะ แต่หยุดทำไปเพราะต้องมาโฟกัสการเลี้ยงลูก ทีนี้พอช่วงวันแม่ที่ผ่านมาก็เกิดความคิดว่าอยากทำให้แม่ เพราะแม่บ่นอยากทาน พอเราทำให้แม่ตัวเองทานแล้ว เราก็เลยคิดว่าน่าจะทำขายเสียเลย เพราะเค้กมะพร้าวเป็นขนมที่เข้าถึงง่าย เป็นรสชาติที่ทุกคนคุ้นเคย คนในครอบครัวทานด้วยกันได้ เลยเอาสูตรกลับมา ให้เชฟฌอง-ฟิลิปป์ ช่วยปรับให้ดีขึ้น ก็เรียกว่าเป็นการเพิ่มเติมเคล็ดลับในแบบของเชฟฝรั่ง ให้กลายเป็นเค้กมะพร้าวแบบฉบับของร้านลิสจริงๆ ออกขายภายใต้แบรนด์ลิสครั้งแรกช่วงวันแม่ เดือนสิงหาคม 2564 ค่ะ” ยอดขายเค้กมะพร้าวตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงตอนนี้ก็ยังนับว่าเป็นไอเท็มหลักของร้าน เมนูนี้อย่างเดียวทำยอดขายเกินครึ่งของรายได้รวมทั้งหมด

ความทรงจำที่มีต่อเค้กมะพร้าว ที่เป็นมากกว่าแค่เค้ก

“เรามีลูกค้าเก่าๆ ตั้งแต่ก่อนที่เราจะทำร้านลิส กลับมาสั่งเมนูเค้กมะพร้าวนี้เยอะมาก บางคนส่งมาเล่ายาวถึงความทรงจำที่มีต่อเค้กมะพร้าวของเรา บางคนส่งมาขอบคุณเพราะเรากลับมาทำขายอีกครั้งยังทันเวลาที่แม่ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งสมองระยะสุดท้ายซึ่งชอบเค้กเรามากจนไม่ยอมกินเค้กมะพร้าวที่อื่นเลย ยังได้กินทันก่อนอาการหนัก เราซึ้งมากน้ำตาไหลเลย ไม่เคยคิดว่าคนยังรอ และประทับใจขนาดนี้”

เราคิดว่าช่วงล็อกดาวน์ก็อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนนิยมสั่งอาหารและของหวานแบบเดลิเวอรี่กันมากขึ้น ‘อาหารไม่ใช่แค่สิ่งที่กินเพื่ออิ่มท้องอีกต่อไป แต่มันส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราได้อย่างเหลือเชื่อ’ หลายคนปรับปรุงและตกแต่งบ้านเพื่อให้เป็นที่ที่อยู่แล้วมีความสุขมากขึ้น ขณะเดียวกันการสั่งของหวานหน้าตาสวยงามและรสชาติละมุน ก็ช่วยให้ลิ้นของเราได้รสสัมผัสที่ชวนฝัน สร้างบรรยากาศให้บ้านนั้นน่าอยู่ไม่แพ้กับของตกแต่งรอบข้างเลย

เค้กมะพร้าว

“ยอมรับว่าตอนแรกคิดว่ากลุ่มลูกค้าที่สั่งเค้กมะพร้าวจะเป็นกลุ่มสูงวัยนะคะ แต่เอาเข้าจริง คนหนุ่มสาว คนทำงาน หรือวัยรุ่นก็มีมาก รวมไปถึงคนที่สั่งไปส่งเป็นของขวัญให้กัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ เซอร์ไพรซ์วันเกิดเพื่อน ฉลองครบรอบวันแต่งงาน โดยเฉพาะเมื่อโควิด-19 ทำให้คนเดินทางไปหากันไม่ได้ หรือจะรวมตัวสังสรรค์กันก็ทำไม่ได้ การเลือกส่งเค้กให้คนที่รัก แทนคำขอบคุณ แทนความรัก ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดี และทางร้านก็มีบริการเขียนการ์ดแนบไปให้ด้วย”

เค้กหนึ่งก้อนเป็นทั้งความทรงจำ ทั้งตัวแทนความรัก แล้วก็เป็นรสชาติที่จะทำให้เราจดจำช่วงเวลาพิเศษไปได้อีกนานแสนนาน ความพิถีพิถันในการทำเค้กของร้าน LYS ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายจึงไม่ใช่แค่เพื่อความอร่อย แต่มันคือการส่งต่อความหมายที่ลึกซึ้งให้แก่กันและกัน …ไม่เชื่อก็ลองสั่งเค้กมะพร้าวสีขาวละมุนมาลองชิมดูสักชิ้น…

How to order

สามารถสั่งขนมแบบเดลิเวอรี่ ส่งจาก 3 โลเกชั่นตามความสะดวก ได้แก่ จากงามวงศ์วาน จากซอยสุขุมวิท 24 และจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คิดค่าส่งตามระยะทางจริง และกรุณาสั่งล่วงหน้า 1-2 วัน ดูเมนูเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/lysbangkok

Instagram: @lysbangkok

หรือ LINE @lysbangkok

2 COMMENTS

    • อร่อยมากค่ะ ละมุนหวานน้อย ชิมแล้วติดใจแน่นอน

Leave a Reply