ออสเตรีย (Austria) คือประเทศสุดโรแมนติกแห่งหนึ่งในยุโรปที่รุ่มรวยทั้งศิลปะ ประวัติศาสตร์ เสียงดนตรีคลาสสิก และสถาปัตยกรรมแบบบาโรก (Baroque) ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เมืองท่องเที่ยวอย่างถนนสายช็อปปิ้งและพระราชวังเชินบรุนน์ในเวียนนา หรือการตามรอยบ้านเกิดโมสาร์ทที่ซาลส์บูร์กเท่านั้น แต่ ออสเตรีย ยังมีธรรมชาติที่สวยงามในระดับที่ว่าชีวิตนี้ต้องได้ไปเยือนสักครั้ง (หรือหลายๆ ครั้งก็ดี) ด้วยพื้นที่กว่า 60 % ของประเทศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลสาบ รวมถึงเทือกเขาแอลป์ (Alps) มรดกทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่

“Klaus Äuele” recreational area – Stubai valley
Goats at Juifenalm

เชื่อว่าการมาของโควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพและโหยหาธรรมชาติกันมากขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์สำคัญของโลกในปัจจุบัน ลาวีอองโร้ดจึงขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในออสเตรีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน top destination ของโลก ไว้เป็นแพลนสำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศ เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น ก็เตรียมไปสัมผัสวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ สูดอากาศสดชื่นและลมธรรมชาติให้เต็มปอด กับ…

7 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติพร้อมเรื่องราวสุดประทับใจใน ‘ออสเตรีย’

Stubai valley
Liechtensteinklamm Gorge in St. Johann im Pongau
Anton-Renk hut

1. สัมผัสชีวิตในกระท่อมบนเทือกเขาแอลป์ ที่ Olpererhütte

โอเพอร์เรอร์ฮูตต์เต (Olpererhütte) คือกระท่อมบนเขาที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาซิลเลอร์ทัล แอลป์ (Zillertal Alps) ติดกับชายแดนของออสเตรียและอิตาลี กระท่อมบนเขาถือเป็นอีกสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของกลุ่มประเทศรอบเทือกเขาแอลป์ โดยย้อนไปในศตวรรษที่ 19 กระท่อมถูกสร้างขึ้นด้วยการใช้สัตว์ค่อยๆ ขนไม้และวัสดุต่างๆ ขึ้นมาตลอดทางชันของเทือกเขา ปัจจุบันกระท่อมนี้เป็นจุดพักและจุดเช็กอินบนยอดเขาสำหรับนักเดินทาง มีร้านอาหารและเครื่องดื่มบริการครบครัน หรือถ้าใครอยากชมวิวธรรมชาติให้จุใจก็สามารถจองที่พักในกระท่อมได้เลย นอนชมวิวยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะตัดกับท้องฟ้า เทือกเขาสีเขียว พร้อมทะเลสาบสีฟ้าสดทอดยาว สงบ สวยงาม และยิ่งใหญ่

—————————–

2. ตามรอยจุดกำเนิดกวางน้อยแบมบี้ ตัวละครดิสนีย์คลาสสิกที่ป่าริมแม่น้ำ Danube เมือง Stockerau

แฟนดิสนีย์หลายๆ คนต้องตื่นเต้นแน่ๆ หากได้รู้ว่าจุดกำเนิดที่แท้จริงของกวางน้อยแบมบี้ ตัวละครดิสนีย์คลาสสิกขวัญใจหลายๆ คน อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ในป่าริมแม่น้ำดานูบ (Danube) เมืองชต็อกเกอเรา (Stockerau) ห่างจากเวียนนาไปทางเหนือเพียงแค่ 20 กิโลเมตร แอนิเมชันแบมบี้ของดิสนีย์นั้นสร้างจากนิยายเรื่อง Bambi, a Life in the Woods ของนักประพันธ์ชาวออสเตรีย เฟลิกซ์ ซัลเตน (Felix Salten) ที่เล่าเรื่องราวของกวางตัวหนึ่งในป่าแห่งนี้ ซึ่งเฟลิกซ์เองก็ได้แรงบันดาลใจจากการไปล่าสัตว์ในป่านี้เช่นกัน ป่าเขียวขจีริมแม่น้ำดานูบเป็นป่าที่ปราศจากการรุกล้ำของความเป็นเมืองมากว่าร้อยปีแล้ว สัตว์น้อยใหญ่และต้นไม้ต่างๆ ก็ล้วนเติบโตได้อย่างอุดมสมบูรณ์ในสวรรค์แห่งธรรมชาติที่เราเองต้องไปชมด้วยตาสักครั้ง

—————————–

3. เพิ่มพลังกายใจด้วยการ ‘อาบป่า’ (Forest Bathing) ที่ Waldviertel

การ ‘อาบป่า’ (Forest Bathing) คือการเข้าไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในป่าและเปิดประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เชื่อมเราเข้าสู่ธรรมชาติ เพื่อชำระร่างกายและจิตใจจากความเหนื่อยล้าทั้งปวง เป็นเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงในตอนนี้มากๆ โดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องขลุกอยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งวัน สารเคมีที่มากับของกินของใช้ ไหนจะมลพิษทางอากาศและทางเสียง การหลีกหนีจากความเครียดเหล่านั้นมาชั่วคราวและเติมพลังด้วยธรรมชาติจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีและมีความสุขมากขึ้น วัลด์เฟียร์เทิล (Waldviertel) คือแขวงหนึ่งในรัฐโลเวอร์ออสเตรีย (Lower Austria) ที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สวยงามเหมือนป่าในเทพนิยาย มีแหล่งธรรมชาติมากมายรอให้ไปสัมผัส ทั้งอุทยานธรรมชาติ น้ำตก และสวนสวยงาม ไปเดินทอดน่องบนทุ่งหญ้า ขนาบข้างด้วยพืชพรรณเขียวขจี เหยียบพื้นเห็นแกรนิตเย็นฉ่ำ พร้อมสัมผัสสายน้ำที่ไหลคดเคี้ยว สูดลมเย็นๆ สดชื่นของภูมิอากาศนอร์ดิกให้เต็มปอด ทิ้งความเหนื่อยล้าไว้ที่วัลด์เฟียร์เทิล และกลับไปพร้อมพลังใจที่ชาร์จมาเต็มเปี่ยม

—————————–

4. ปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำและไร่องุ่นที่ Wachau หุบเขาแห่งไวน์

หุบเขาวาเคา (Wachau) หุบเขาแห่งไวน์ของออสเตรีย เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ พื้นที่กว่า 20 ไมล์ของหุบเขานี้เต็มไปด้วยไร่องุ่นมากมายทอดตัวยาว และยังเป็นแหล่งปลูกองุ่นพันธ์กรุยเนอร์ เวลทลินาร์ (Grüner Veltliner) ซึ่งนำมาผลิตไวน์ขาวเฉพาะตัวของออสเตรียที่โด่งดังไปทั่วโลก ปั่นจักรยานทัวร์ไร่องุ่นเลียบหุบเขา รับแสงแดดอ่อนๆ มองวิวต้นองุ่นที่ปลูกไล่ระดับกันอย่างสวยงามเหมือนจัดวางเพื่อให้ต้นองุ่นทุกต้นได้รับแสงแดดเต็มที่ แซมด้วยวิวของตึกรามบ้านช่องและปราสาทที่ยังคงความเป็นสถาปัตยกรรมยุคกลางให้เราตื่นตาเป็นพักๆ ปิดท้ายด้วยการแวะชิมไวน์รสเลิศ นอกจากจะวิวตราตรึงใจแล้ว รสไวน์ยังตราตรึงที่ปลายลิ้นของเราไปอีกแสนนานแน่นอน

—————————–

5. วิ่งเล่นในทุ่งหญ้าแบบ The Sound of Music ที่ Mieminger Plateau

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์เพลงคลาสสิกเรื่อง The Sound of Music คงเคยจินตนาการภาพตนเองวิ่งร้องเพลงและเต้นรำไปรอบๆ ทุ่งหญ้าในชนบทและมีวิวของทิวเขาเป็นฉากหลัง แม้ที่ที่ราบสูงมีมิงเงอร์ (Mieminger Plateau) จะไม่ใช่ที่ถ่ายทำของฉากนั้นจริงๆ แต่ภาพที่เราจะได้เห็นบนนั้นรับรองว่าสวยงามเหมือนกับฉากในฝันของเราไม่มีผิด ทุ่งหญ้าเขียวขจี แซมด้วยดอกไม้หลากสี  ซ้อนด้วยทิวเขาที่ทอดยาว ที่ราบสูงมิมิงเงอร์ยังเป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดจัดที่สุดในแคว้นทิโรล (Tirol) ขับรถจากเมืองอินส์บรูก (Innsbruck) เพียงแค่ 30 นาที และมีเส้นทางที่ไม่ค่อยลาดชันมากนัก เหมาะสำหรับวันชิลๆ เดินขึ้นเขาออกกำลังกายเบาๆ แต่วิวสวยไม่เบาเลยทีเดียว

—————————–

6. สัมผัสกลิ่นอายซัมเมอร์ ดูพระอาทิตย์ตกดินที่ทะเลสาบ Neusiedler

ภาพประภาคารสีขาวแดงกับท้องฟ้าชมพูอมม่วงสาดแสงสีอำพันลงมาที่ผิวน้ำชวนให้เรานึกถึงช่วงตะวันตกดินของชายหาดในฤดูร้อน หลายคนอาจแปลกใจหากพบว่านี่คือภาพของทะเลสาบนอยซีเทิล (Neusiedler) ในรัฐบัวร์เกินลันท์ (Burgenland) ของประเทศเมืองหนาวอย่างออสเตรีย ด้วยแสงแดดจ้ากว่า 300 วันต่อปีทำให้นอยซีเทิลเป็นแหล่งพักร้อนที่ไว้อาบแดดได้ดีไม่แพ้ริมชายหาดเขตร้อนเลย นอยซีเทิลยังเป็นแหล่งที่อยู่นกนานาชนิดกว่า 350 สายพันธุ์ และในช่วงหน้าหนาวทะเลสาบก็จะกลายเป็นน้ำแข็งขาวโพลนที่เราไอซ์สเก็ตบนนั้นได้สบายๆ

—————————–

7. ปล่อยใจไปกับสายน้ำแห่งแอลป์ที่น้ำตกคริมเมิล (Krimml)

น้ำตกที่สูงที่สุดในออสเตรีย ตั้งอยู่ในแคว้นซัลบูร์เกอร์ลันด์ (Salzburgerland) ทอดตัวยาวลงมาจากเทือกเขาแอลป์ ล้อมรอบด้วยป่าสนที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่าหายาก เป็นอีกแหล่งธรรมชาติที่ปลอดภัยจากการรุกรานของอารยธรรมมนุษย์ แค่เพียงยืนริมน้ำตกและสัมผัสละอองน้ำฉ่ำเย็นแห่งเทือกเขาแอลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สาดลงมากระทบผืนป่าและไหลลงไปรวมกันเป็นสีมรกต ก็เป็นเสมือนการชำระล้างจิตใจไปกับสายน้ำ ความยิ่งใหญ่จากเสียงสายน้ำกึกก้องดังกระทบโขดหินทำให้รู้ว่าเราช่างตัวเล็กเหลือเกินในโลกของธรรมชาติที่สวยงามนี้ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่พลาดไม่ได้ในออสเตรีย

Grawa Waterfall in Upper Stubai Valley

อัพเดตมาตรการเดินทางเข้าประเทศออสเตรีย จากประเทศไทย

ปัจจุบัน (ตั้งแต่มิ.ย. 2565) คนไทยสามารถเดินเข้าออสเตรียได้โดยไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจโควิดใดๆ แค่มีพาสปอร์ตและวีซ่าเชงเก้นก็สามารถเข้าไปเที่ยวได้เลย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวออสเตรียได้ที่ https://www.austria.info/en และติดตามเพจเฟสบุ๊ก: เที่ยววันหยุดพักผ่อนในออสเตรีย

All photos: Austrian National Tourist Office

Leave a Reply