ใกล้จะปีใหม่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในปีนี้ และสิ่งที่มุ่งหวังในปีหน้ากันแล้วใช่ไหมคะ เราก็เหมือนกัน…

taipai-2078194_1280.jpg
ตึก Taipei 101 แลนด์มาร์กอันโดดเด่นใจกลางเมืองไทเป

ทริปไทเปครั้งแรกในชีวิตของเราลุยเดี่ยวเลยค่ะ และที่เรื่องนี้ถูกตั้งชื่อว่า Taipei Wish me luck ก็เพราะว่าจุดประสงค์ของการไปครั้งนี้ นอกจากไปเที่ยวแล้ว เรายังตั้งใจไปขอพรอีกด้วย เนื่องจากว่าไทเป ไต้หวัน เป็นเมืองที่มีศาลเจ้าเก่าแก่และวัดชื่อดังศักดิ์สิทธิ์ทั่วเกาะ เมืองนี้จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ดีและเป็นสิริมงคลมากๆ เลยค่ะ สำหรับทริปก่อนเริ่มต้นปีใหม่ที่จะมาถึง

taiwan-4081262_1280.jpg

ทางการไต้หวันเพิ่งขยายเวลาฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยออกไปจนถึง 31 กรกฏาคม 2563 โดยแต่ละครั้งจะอยู่ได้นานถึง 14 วัน ครั้งนี้เรามีเวลาไม่มาก แค่ 3 วัน ก็เลยมาเจาะเฉพาะที่ไทเปเมืองหลวง แต่บอกเลยว่าเมืองเล็กๆ บนเกาะนี้มีเสน่ห์มาก มันมีทั้งความจีน ความญี่ปุ่น ความโมเดิร์น อาหารจีนอร่อย ชานมไข่มุกก็ดีงาม แถมคนที่ชอบงานอาร์ต งานดีไซน์ จะกรี๊ดหนักมาก เพราะมี creative community อยู่เยอะมาก ร้านขายของดีไซน์ (ที่รอดูดเงินในกระเป๋าเรา) ก็เช่นกัน

IMG_6994.JPG

เราเดินทางด้วยการบินไทยค่ะ บินตรงจากกรุงเทพฯถึงไทเป ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง และอย่างที่บอกว่าทริปเราแค่ 3 วันก็เลยมีแต่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องใบเดียว ความสะดวกก็คือเราสามารถเช็คอินออนไลน์จากในแอปฯ Traveloka ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องไปเข้าหน้าเว็บของสายการบิน ช่วยประหยัดเวลาได้มาก เพราะจะมี Boarding pass มาเก็บบันทึกไว้ในมือถือ ไม่ต้องปรินท์ออกมาค่ะ สามารถเดินลากกระเป๋าสวยๆ สำหรับถือขึ้นเครื่อง แล้วเปิดมือถือให้เจ้าหน้าที่แสกนพร้อมแสดงพาสปอร์ต จากนั้นก็ตรงไปนั่งรอที่หน้าเกทเลยจ้า เราชอบมากๆ

1575871122097.jpg

นอกจากการบินไทยแล้ว การเช็คอินออนไลน์ในแอปฯ Traveloka สามารถทำได้กับสายการบินไทยสมายล์ ไทยไลอ้อนแอร์ และก็สายการบินของอินโดนีเซียอย่างเช่นการูด้าแอร์ไลน์ได้ด้วย ทั้งหมดคือ 5 นาทีจบ ได้ Boarding pass อิเล็กทรอนิกส์มาครอง ถ้าไม่ต้องโหลดกระเป๋า ก็ไม่ต้องเสียเวลาต่อแถว ให้เดินตัวปลิวไปรอเวลาบอร์ดดิ้งได้เลย

Online Check-in เปิดให้บริการแล้ว เช็คอินออนไลน์กับ Traveloka ก่อนเดินทาง มีเวลาเหลือก่อนขึ้นเครื่อง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.traveloka.com/th-th/checkin

ทางไปจองตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันกับ Traveloka >> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Taipei.TAIA

IMG_3357.JPG

IMG_3349.JPG

หลายคนบอกว่าไต้หวันเที่ยวง่ายมาก จนมือใหม่หัดเที่ยวหลายๆ คน เค้าก็มักจะเริ่มต้นจากเที่ยวไต้หวันกันก่อน แล้วค่อยเพิ่มความยากไปญี่ปุ่น เกาหลี หรือประเทศที่ไกลๆ กว่านั้น แต่สำหรับเราไปที่อื่นมาหลายที่แล้วเพิ่งจะเคยได้มาเห็นไต้หวันจริงๆ ก็คราวนี้ อย่างหนึ่งเลยที่เราเห็นด้วยว่าเที่ยวไต้หวันนั้นง่าย ก็เพราะว่าค่าเงินไต้หวันน่ะเท่าเงินบาทเป๊ะๆ เลย (1 TWD = 1 THB) คนตกเลขอย่างเรา ไม่ต้องกังวลเลยเวลาซื้อของ 555

hou-cave-2845511_1920.jpg

สถานที่แรกที่เราจะพาเพื่อนๆ มาขอพรก็คือ

วัดเสียไห่เฉิงหวงเมี่ยว (Xiahai Chenghuang Temple)

IMG_3382.JPG

ที่นี่สำหรับขอความรักโดยเฉพาะ ถ้าสังเกตคือส่วนใหญ่คนที่มาไหว้ ตามที่เราเห็น มักจะเป็นผู้หญิง ต่างมาขอพรให้เจอเนื้อคู่ หรือไม่ก็มีชีวิตคู่ที่ราบรื่น โดยในวัดจะมีเทพเจ้าแห่งความรักหรือดวงจันทร์ประจำวัด ที่เชื่อว่าเป็นผู้ผูกชะตานำพาให้เนื้อคู่มาพบกัน

วิธีไหว้ ให้จุดธูป 3 ดอก พร้อมกระดาษไหว้ 1 พับ อธิษฐานขอพร บอกชื่อนามสกุลตัวเอง พร้อมอายุและที่อยู่ ให้ไหว้ 3 ครั้ง และเดินเข้าทางประตูขวา

IMG_3380.JPG

วิธีเดินทาง MRT Shuanglian Exit 2 เลี้ยวซ้าย ขึ้นรถเมล์สาย 518 ที่ป้าย Mackay Memorial Hospital นั่งมาลงที่ป้าย Nanjing West Road Entrance เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที

—————————————————-

ต่อมาคือ

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

IMG_3737.JPG

วัดนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปีแล้วค่ะ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทเป เขาบอกว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เยอะที่สุดในไทเป นั่นคือเทพเจ้าต่างๆ ถึง 165 องค์เลยทีเดียว ตั้งแต่เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู รวมถึงเทพที่หลายคนเชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังเรื่องความรัก ฯลฯ

IMG_3739
ผ่านทางเข้าวัดเข้ามาจะเจอน้ำตกก่อนเลย

IMG_3742

คนไต้หวันที่เรารู้จักก็ยังยืนยันนอนยันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวัดแห่งนี้ เขาบอกว่าเราสามารถมาขอเรื่องอะไรก็ได้ การงาน สุขภาพ และความรัก ซึ่งถ้าเป็นเรื่องความรักก็จะมีวิธีขอพิเศษนิดนึงคือให้นำไม้คู่สีแดงคว่ำหงายมาประกบไหว้ไว้ที่มือ กล่าวชื่อของตัวเอง วันเกิด อายุ และบอกว่ามาจากไหน เสร็จแล้วก็ปล่อยไม้ลงกับพื้น ถ้าได้คว่ำหงาย 3 ครั้งติดกันถือว่าใช้ได้ ก็ให้หยิบด้ายแดงในช่องที่ทางวัดใส่ไว้ นำมาอธิษฐานต่อหน้าเทพเจ้าอีกครั้ง

IMG_E3741

วิธีการเดินทางง่ายมาก MRT สถานี Longshan Temple

——————————————–

ใกล้ๆ กับวัดหลงซาน เดินข้ามฝั่งถนนมาจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูอร่อยมากๆ อยู่เจ้าหนึ่ง เป็นร้านห้องแถวบ้านๆ อยู่ติดกับพวกร้านเกม

IMG_3734.JPG

แต่จริงๆ จะบอกว่าร้านอาหารย่านนี้น่ากินเกือบทุกร้านเลยค่ะ ยังมีร้านข้าวต้มหมูกรอบในตำนานที่เปิดมากว่า 60 ปีอย่าง Zhouji Meat Porridge ที่ดังมากๆ อีกร้าน เขาบอกว่ากรอบนอกนุ่มใน ฟินมากๆ เลย

IMG_3308.JPG
ทางเข้าตลาด Raohe Night Market ควรไปเดินตะลุยหาของกินอย่างยิ่งในช่วงหัวค่ำ

พูดถึงของกินแล้ว เราแนะนำให้ไปสำรวจของกินแบบโลคอลที่ตลาดกลางคืนค่ะ เพราะของกินเยอะมากกก ทั้งอร่อยและราคาก็ไม่แพงด้วย อย่างตลาดเหราเหอ (Raohe night market) นี่เดินสนุกมาก เตรียมเนื้อที่ในกระเพาะมาเยอะๆ นะคะ

crab-257863_1280
ปูทอดกรอบ

ทางเข้าตลาดเลย จะมีซาลาเปาอบโอ่งที่การันตีความอร่อยระดับรางวัลบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) จากมิชลิน คนต่อแถวเยอะๆนั่นแหละ เดินเข้าไปเลย

IMG_3318.JPG

แล้วยังมีไส้กรอกหมูป่า กระดูกหมูตุ๋นยาจีน อาหารทะเลปิ้งย่าง บัวลอยในน้ำเชื่อม หอมหวานมาก และแน่นอนค่ะ ร้านชานมไข่มุกแบรนด์โลคอลที่เราไม่เคยรู้จัก แต่รสชาติคือฟิน ต้องขอโทษที่ถ่ายรูปมาน้อยมาก เพราะว่าไม่มีมือถือกล้องจ้า ห่วงเรื่องกินก่อน

วิธีเดินทาง MRT สายสีเขียวมาลงที่ Songshan Station Exit 5

———————————————-

IMG_E3757.JPG

เที่ยวไทเปวันสุดท้ายของเราใช้เวลาไปกับที่นี่ค่ะ Huashan 1914 Creative Park ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ที่สร้างขึ้นจากโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่ รีโนเวทมาเป็นร้านขายของดีไซน์ โรงหนัง คาเฟ่ ลานแสดงดนตรี ร้านหนังสือ และสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ มีทั้งวัยรุ่นแล้วก็พ่อแม่จูงลูกๆ มาประเทืองสมองด้วยของเล่นล้ำๆ กันเต็มไปหมด

IMG_3755.JPG

โกดังเก่า นำไม้เลื้อยมาปลูกกลายเป็นผนังต้นไม้ เป็นแลนด์มาร์กของที่นี่เลยแหละ

IMG_3750.JPG

IMG_3869

IMG_3759.JPG

IMG_3777.JPG

ใครชอบของดีไซน์กุ๊กกิ๊กนะ รับรองเหมือนโดนแม่เหล็กดูดเข้าไปเลยล่ะ

IMG_3790.JPG

IMG_E3781.JPG

IMG_E3787.JPG

IMG_3780.JPG

IMG_3859.JPG

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.huashan1914.com/en

เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน 9.30-21.00น.

วิธีเดินทาง MRT สถานี Zhongxiao Xingsheng Exit 1 แล้วเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร ข้ามถนนใต้ทางด่วน

IMG_E3375.JPG

สรุปแล้วไต้หวันสำหรับเรา อาจจะไม่ได้หวือหวาเหมือนญี่ปุ่น แต่ก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง และมันเที่ยวง่ายอย่างที่ใครเขาว่าไว้จริงๆ ด้วยค่ะ ที่สำคัญผู้คนนิสัยดี ไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว อาจจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่เขาพร้อมจะช่วยเหลือมากๆ บ้านเมืองก็สะอาดและเป็นระเบียบ มีความปลอดภัย การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกด้วยรถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูงระหว่างเมือง รวมถึงรถบัส ที่สำคัญค่าครองชีพไม่ต่างจากเมืองไทยเท่าไรเลย เอาเป็นว่าช่วงนี้ที่ยังฟรีวีซ่าอยู่ ก็รีบมากันนะทุกคน….

ใครสนใจออกไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ ไทเป อ่านที่นี่ 

IMG_3710.JPG

IMG_3435.JPG

Travel Tips

  • การเดินทางทั้งหมดในไต้หวัน รถไฟใต้ดินเป็นอะไรที่ง่ายและสะดวกสุดๆ แล้ว อย่าลืมซื้อบัตร Easy Card เติมเงินเข้าไปแล้วก็ tap เวลาเดินเข้าออกสถานี ใช้เดินทางได้ทั่วไทเป ทั้งรถไฟใต้ดินและรถเมล์
  • ถ้าเงินเหลือใน Easy Card ขากลับเราสามารถจ่ายค่ารถไฟ/รถบัส เพื่อไปสนามบินเถาหยวนด้วยบัตรนี้ได้ และถ้าจำนวนเงินในบัตรไม่เพียงพอ เราก็เสริมด้วยเงินสดเอาได้ง่ายๆ เลย เงินจะได้ไม่ต้องเหลือค้างอยู่ในบัตร
  • อาหารจานเดียวราคาประมาณ 60-100 TWD (ในห้างก็จะแพงขึ้นมาหน่อย)
  • ร้านชานมไข่มุกเยอะมากจริงๆ แต่รสชาติจะหวานน้อยกว่าเมืองไทย ต่อให้สั่งความหวานปกติก็ได้แบบไม่ค่อยหวาน ดังนั้นถ้ายิ่งไปสั่งหวานน้อย ก็จะได้แบบจืดมากๆ ไปเลย

สุดท้ายนี้ใครอ่าน Taipei Wish me luck จนจบ เราขอให้ทุกคนโชคดีในปีใหม่นี้ด้วยนะคะ 🙂

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป