Bed and Breakfast Casa Romantica

Basel, Switzerland

IMG_1245

นิยามของที่พักแบบ Bed and Breakfast คือที่พักประเภทที่ไม่ full service เท่าโรงแรม แต่จะเป็นที่อยู่อาศัยเล็กๆหรือบ้านที่มีเจ้าของอยู่ด้วย คอยดูแลที่พักให้กับแขกที่มาพัก รวมถึงอาหารเช้า

สำหรับคนที่ชอบสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น สปา ฟิตเนส ร้านอาหารสุดหรู โรงแรมก็จะตอบโจทย์เหล่านี้ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวสายชอบสำรวจความเป็นท้องถิ่นแบบเรา เวลาไปเมืองไหน เรามักจะพิจารณาที่พักแบบ Bed & Breakfast อยู่บ่อยๆ เพราะแต่ละที่ แต่ละเมือง จะมีบรรยากาศไม่เหมือนกัน

เราสามารถเลือกลักษณะของบ้าน ทำเลที่ตั้ง หรือลักษณะนิสัยของเจ้าของบ้านได้ด้วย และเวลาเข้าพัก เราก็จะได้ประสบการณ์อีกแบบหนึ่ง เหมือนอยู่บ้านจริงๆ บางบ้านมีสวนสวยหลังบ้าน บางบ้านเลี้ยงแกะเป็นฝูง ซึ่งเราจะได้เห็นวิถีชีวิตและพูดคุยกับเจ้าของบ้านที่เป็นคนท้องถิ่น และเขาอาจแนะนำให้เรารู้จักสถานที่ท่องเที่ยว แบบที่นักท่องเที่ยวทั่วๆ ไปเข้าไม่ถึง

IMG_1262

เกริ่นมาซะสามย่อหน้าเพื่อจะบอกว่า ในฐานะคนที่นอน Bed & Breakfast มาหลายเมืองในช่วงเวลา 3 ปีที่เที่ยวมาหนักๆ เราประทับใจบ้านหลังนี้ที่สุด บ้านชนบทในเขต Arlesheim เขตหนึ่งในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

บาเซิลเป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ และบ้านหลังนี้ก็ตั้งอยู่นอกเขตเมืองไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้เดินทางลำบาก เพราะสามารถนั่งแทรมสาย 10 จากสถานีรถไฟหลักของเมืองบาเซิล Basel SBB ใช้เวลา 20 นาที เพื่อไปลงสถานี Im Lee แล้วเดินอีกนิดหน่อย ก็จะถึงบ้านที่มีป้ายแขวนชื่อบ้านเล็กๆ ว่า Casa Romantica

IMG_1265ย่านนี้เป็น Residential Area หรือเขตที่พักอาศัย มีแต่บ้านคน ไม่มีร้านค้าใดๆ ดังนั้นบรรยากาศจึงเงียบสงบมาก ได้ยินแต่เสียงนกร้อง กับเสียงเท้าเวลาเราเดินย่ำไปบนใบไม้แห้ง แถวนี้ต้นไม้เยอะมาก ในช่วงใกล้ Spring เราจะเริ่มเห็นต้นไม้ที่มีแต่กิ่งโล้นๆ กำลังค่อยๆ มีสัญญาณแห่งการเจริญเติบโตของดอกไม้ ใบไม้บนต้น เวลาเดินผ่านแล้วรู้สึกดีมาก

แถวนี้ไม่มีขโมยหรือโจรล้วงกระเป๋าอย่างแน่นอน แม้จะไม่ค่อยมีคนเดิน แต่เซนส์มันบอกได้ถึงความปลอดภัย บางทีเราอาจจะสวนกับเด็กที่กำลังเดินกลับจากโรงเรียน พี่น้องที่ออกมาเล่นสเก็ตช์บอร์ด หรือคนวิ่งออกกำลังกาย สิ่งเดียวที่เราต้องระวังก็คืองูที่มันอาจจะเลื้อยออกมาจากป่า ถ้าหากเราเดินกลับบ้านตอนดึกๆ

IMG_1268

เจ้าของบ้านเป็นคุณตาคุณยายสองคน (หรือจะเรียกคุณลุงคุณป้าก็ได้) ใจดีมาก สมัยยังหนุ่มสาว เป็นสายนักเดินทางมาก่อน ไปเที่ยวมาแล้วหลายประเทศ ทั้งยุโรปและเอเชีย เคยมาอยู่เมืองไทยเป็นเดือน ทั้งกรุงเทพฯ อยุธยา สุโขทัย ฯลฯ เห็นได้จากของตกแต่งในบ้านเป็นของแปลกๆ ที่ซื้อและสะสมมาจากเวลาเดินต่างประเทศ เช่นภาพวาดจากบาหลี เม็ดพลอยจากจังหวัดจันทบุรี แจกันโบราณจากเวียดนาม หรือของเล่นไม้จากยุโรปตะวันออก

IMG_1249

ข้อดีของ host ที่เคยเป็นนักเดินทางมาก่อนคือพวกเขาจะเป็นคนเปิดกว้าง ยอมรับความแตกต่างและความหลากหลายทางวัฒนธรรม พวกเขาจะเป็นคนไม่ ‘เยอะ’ และเข้าใจโลกเป็นอย่างดี ซึ่งการพักอาศัยอยู่กับคนแบบนี้ก็จะส่งผลถึงเงื่อนไขต่างๆในบ้าน ทุกอย่างคือความสบายใจอย่างที่สุด

IMG_1246

เราเคยนั่งคุยกับคุณยายขณะจิบน้ำชา ก่อนออกเดินทางไปปารีสคนเดียวในวันรุ่งขึ้น พูดถึงความกังวลในการเดินทางไม่ว่าจะเรื่องหลงทางหรือขโมยขโจรที่ดุดันในปารีส ไม่เว้นแม้แต่ภัยก่อการร้าย คุณยายบอกว่า “ยายไปเที่ยวปารีสคนเดียวตั้งแต่อายุ 13” …เปรี้ยวไปอีก…

20150323_095219

บ้านนี้เลี้ยงแมวอยู่ตัวหนึ่ง ชื่อ Jela (อ่านว่า เยลา) เป็นแมวรักสันโดษ โนสนโนแคร์ ชอบกินโยเกิร์ต เวลาแขกที่เข้าพักเปิดโยเกิร์ตกินตอนเช้า จะเห็น Jela มานั่งเรียบร้อยอยู่แถวๆ โต๊ะอาหาร มันไม่ได้จะขโมยโยเกิร์ตในถ้วยนะ มันแค่อยากเลียตรงฝาถ้วยนิดหน่อย ตายายเล่าให้ฟังว่าเห็น Jela เงียบๆ ขี้เซาแบบนี้ ตอนกลางคืนคือเวลาทำงานของนาง ด้วยการจับงูมาให้คุณตาคุณยายดูอยู่บ่อยๆ

เช้าวันหนึ่งเคยไปอุ้ม Jela เล่น จนขนแมวติดเต็มเสื้อกางเกง คุณตาวิ่งไปเอาลูกกลิ้งดูดขนสัตว์มากลิ้งตามเสื้อผ้าให้อีก พลางก็บ่นๆ ว่าไม่อยากให้ออกไปทำงานด้วยสภาพขนแมวติดเต็มตัว มันดูไม่น่าเชื่อถือ คิดว่าไม่มีโฮสต์ที่ไหนเคยทำให้ขนาดนี้นะ

IMG_1253

ห้องพักของเราเป็นแบบ single room ตั้งอยู่ชั้น ground ไม่ต้องขึ้นบันได มีห้องน้ำอยู่นอกห้องใกล้ๆ แต่ไม่ต้องแชร์กับใคร เตียงค่อนข้างเล็ก แต่ก็นอนสบาย มีตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน และมุมหนังสือที่คุณตาคุณยายอนุญาตให้เปิดอ่านได้ มีทีวีด้วย แต่ไม่ค่อยได้มีเวลาเปิดดูหรอก ส่วนเรื่องความสะอาดไม่ต้องพูดถึง ตามมาตรฐานสวิสเลย

IMG_1254

สิ่งที่ชอบอีกอย่างหนึ่งก็คือ เวลาเราไม่อยู่ห้องและถ้าเราล็อกห้องเอาไว้ เจ้าของบ้านก็จะไม่เปิดเข้ามาในห้องเราเลยตลอดการเข้าพัก จริงๆ แล้วถ้าเขาจะเข้ามาบ้าง ก็ไม่ผิดอะไร เพราะห้องนี้ก็อยู่ในพื้นที่บ้านของเขา
แต่การที่เขาไม่เข้ามาเลยมันให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เราจะโยนเสื้อผ้าที่ใส่แล้วเอาไว้ตรงไหนก็ได้ หรือจะวางเงิน วางของมีค่าไว้บนโต๊ะ ก็ไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น

20170322_124205

สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าต้องการให้คนเข้ามาทำความสะอาดในช่วงที่เราไม่อยู่ห้อง ก็สามารถแจ้งความต้องการของเราเพิ่มเติมกับเจ้าของบ้านได้ หรือหากต้องการเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ ก็แจ้งได้
เช่นกัน แต่เราเคยพักที่นี่ 7 คืน ก็ไม่ได้ทำห้องสกปรกอะไร ก็เลยไม่ได้มีใครเข้ามาในห้องเลยตั้งแต่คืนแรกจนคืนสุดท้ายที่เข้าพัก อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวของสายรักความไพรเวท

เราไปพักที่นี่ 2 ครั้งแล้ว ครั้งล่าสุดคุณยายสุขภาพไม่ดีเท่าเดิม มีปัญหาเรื่องกระดูกที่มักจะมีอาการปวดหลังบ่อยๆ นี่ก็เลยซื้อลูกประคบจากวัดโพธิ์ไปฝาก เรายังคงถามไถ่เรื่องสุขภาพกันอยู่เรื่อยๆ แม้กระทั่งตอนนี้ที่เรากลับมาเมืองไทยแล้ว ก็ยังอีเมลคุยกันในวาระโอกาสสำคัญๆอยู่ตลอด

Bed&Breakfast Casa Romantica เหมือนไม่ได้แค่ให้ที่พักกับอาหารเช้า แต่ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบครอบครัวแม้จะอยู่ไกลบ้าน

ดูรายละเอียดและติดต่อจองห้องพักได้ที่ www.bbromantica.ch

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป