ประวัติศาสตร์ ศิลปะร่วมสมัย สตรีทอาร์ต อาหารและไลฟ์สไตล์แบบวีแกน และไนต์คลับที่หลุดโลก นี่คือสิ่งที่รวมอยู่ในเบอร์ลินแบบที่เดินไปมุมไหนก็ต้องพบเจอ ซึ่งมันคือเหตุผลที่ทำให้เราเดินทางมาที่นี่…เมืองหลวงของเยอรมนี

เบอร์ลินในฤดูใบไม้ร่วงสำหรับเราดูโรแมนติกแต่ก็ออกจะเหงาๆ ไปนิด ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองไปทั่วเมือง อุณหภูมิประมาณ 8-15 องศา บางวันไม่มีแดดเลย บางวันมีลมแรงแถมฝนตกด้วยซ้ำ แต่วันไหนมีแดดขึ้นมาบ้าง จะเห็นผู้คนออกมาทำกิจกรรมด้านนอกกันมากขึ้น รวมถึงตัวเราที่รีบแต่งตัวออกไปเดินเที่ยวและถ่ายรูป

กรุงเทพฯ-สิงคโปร์-เบอร์ลิน

จากกรุงเทพฯ ไปเบอร์ลิน ไม่มีไฟลท์บินตรง แต่ก็สามารถเดินทางง่ายๆ ได้หลายวิธี

วิธีแนะนำที่ 1 คือ เดินทางโดยสายการบิน Scoot เพราะมีไฟลท์บินตรงจากสิงคโปร์ไปยังสนามบิน Berlin Brandenburg ในราคาประหยัด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 ชั่วโมง ดังนั้นการเลือกบินจากกรุงเทพฯ ไปต่อเครื่องที่สิงคโปร์นั้นสะดวกมาก เพราะสนามบินชางงีได้จัดอันดับเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2023 (World’s Best Airport) นอกจากความสะอาดเป็นระเบียบ มีที่นั่งพักให้เลือกหลายมุมแล้ว ก็ยังมี free wifi มีร้านอาหาร ร้านหนังสือ ทำให้การต่อเครื่องรื่นรมย์มาก

วิธีแนะนำที่ 2 คือ เดินทางโดยสายการบิน Thai Airways จากกรุงเทพฯ บินตรงไปลงสนามบินเมืองแฟรงค์เฟิร์ต (ประมาณ 12 ชั่วโมง) ซึ่งเป็นสนามบินขนาดใหญ่ของเยอรมนี จากนั้นสามารถต่อรถไฟอีกราวๆ 4 ชั่วโมงมายังเบอร์ลิน

ไฟลท์บินตรงสายการบิน Scoot เส้นทางสิงคโปร์-เบอร์ลิน

พอถึงสนามบิน Berlin Brandenburg ทุกคนสามารถซื้อตั๋วรถไฟเข้าเมืองได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติหรือซื้อผ่านแอปฯ BVG ก็สะดวกมาก เลือกได้เป็นตั๋วรายเที่ยวหรือรายวัน

ส่วนเราเลือกใช้บัตร Berlin Welcome Card เป็นบัตรสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เราไม่ต้องคอยกังวลกับเรื่องของโซนหรือวิธีเดินทาง เพราะว่าใช้เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในเบอร์ลินได้ทุกประเภท ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่ต้องการเดินทาง และยังใช้เป็นส่วนลดค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งได้สูงสุดถึง 50% ที่สนามบิน สามารถไปซื้อได้ง่ายๆ ที่เคาน์เตอร์ของการท่องเที่ยวเบอร์ลินชั้น G หลังจากรับกระเป๋าสัมภาระออกมาแล้ว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม บัตร Berlin Welcome Card

ขนส่งสาธารณะในเบอร์ลินสะดวกมากมาย มีทั้งรถไฟ S-bahn (รถไฟชานเมือง) U-bahn (รถไฟใต้ดิน) รถบัส และแทรม นอกจากนี้คนเบอร์ลินเองก็ยังชอบขี่จักรยานและสกูตเตอร์ โดยเขาจะมีจุดให้เช่า เราสามารถจัดการผ่านแอปพลิเคชั่น ยืมรถจากจุดหนึ่ง แล้วไปคืนอีกจุดหนึ่งก็ได้ แต่จะเหมาะสำหรับวันที่อากาศดีแบบฝนไม่ตกและไม่หนาวเกินไป

ที่พักแนะนำ – Lulu Guldsmeden Berlin

ร่องรอยของกำแพงเบอร์ลินและสงคราม

ช่วงเวลาที่เรามาเบอร์ลิน เป็นช่วงเวลาที่สงครามชาวยิวกับชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอลเพิ่งก่อตัวขึ้นอีกครั้งในปี 2023 การมาเยือนเบอร์ลินจึงทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านสถานที่จริงและข้อมูลหลักฐานต่างๆ ในมิวเซียม และเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น เพราะเบอร์ลินคือศูนย์กลางนาซีเยอรมัน นำโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เคยมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวจนเสียชีวิตไปกว่า 6 ล้านคน และกลายเป็นบาดแผลฝังลึกของมนุษยชาติที่สุดครั้งหนึ่ง อีกทั้งพรรคนาซีก็ยังเป็นชนวนของสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเยอรมันไปบุกครองโปแลนด์ ทำให้ฝรั่งเศส อังกฤษ ประกาศสงครามกับเยอรมนี และลุกลามกลายเป็นประเทศส่วนใหญ่ในโลกต้องเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย  

East Side Gallery ร่องรอยของกำแพงเบอร์ลินที่ให้ศิลปินมาสร้างสรรค์สตรีทอาร์ต

พอสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เยอรมนีอยู่ในฝ่ายแพ้สงคราม เบอร์ลินซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเมือง ก็กลายเป็นสมรภูมิหนึ่งของสงครามเย็นไปอีก เหมือนเป็นจุดปะทะกันระหว่างสองขั้วอุดมการณ์ คือเสรีนิยมของฝั่งอเมริกากับคอมมิวนิสต์ของฝั่งสหภาพโซเวียต เป็นที่มาของการสร้างกำแพงเบอร์ลิน เพื่อแบ่งเยอรมนีออกเป็นสองส่วนเป็นเวลากว่า 28 ปี ได้แก่ ฝั่งตะวันตกอยู่ภายใต้การปกครองของฝั่งเสรีนิยมอย่างอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ส่วนฝั่งตะวันออกอยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต ก่อนจะมีการทลายกำแพงเบอร์ลินลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1989 และรวมเยอรมนีตะวันตก-ตะวันออกกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นการสิ้นสุดเผด็จการในฝั่งเยอรมนีตะวันออก

รถไฟ U-Bahn สถานี Brandenburger Tor

10 แลนด์มาร์กในเบอร์ลินที่คนอินประวัติศาสตร์ต้องไปชม

1. Brandenburg Gate

เราขอให้ทุกคนนั่ง U-Bahn ไปลงสถานี Brandenburger Tor เพื่อเริ่มสำรวจเมืองเบอร์ลินจากแลนด์มาร์กที่โดดเด่นที่สุดของเมืองก่อน ซุ้มประตูบรันเดนบวร์กเป็นสัญลักษณ์ของการรวมชาติเยอรมัน เครื่องหมายแห่งสันติภาพและเสรีภาพ เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก โดยจำลองแบบมาจากวิหาร Acropolis ในกรุงเอเธนส์ เป็นจุดที่เชื่อมกับถนนเส้นสำคัญอย่าง Unter den Linden ถนนที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลิน มุ่งตรงไปยังพระราชวังกรุงเบอร์ลิน

Unter den Linden ถนนเส้นสำคัญในเบอร์ลิน

บริเวณนั้นยังมีสถานที่สำคัญให้เดินเยี่ยมชมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นของกษัตริย์ Friedrich ที่ 2 แห่งปรัสเซีย, Berlin State Library, Museum Island, Paris Square, New Guardhouse with Memorial to the victims of the 20th century เป็นต้น

Berlin State Library
Berlin State Library
สคัลป์เจอร์ภายใน New Guardhouse with memorial to the victims of the 20th century

2. Checkpoint Charlie

หนึ่งจุดประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้ บริเวณนี้คือด่านข้ามกำแพงเบอร์ลินระหว่างเขตปกครองของอเมริกาและของสหภาพโซเวียต จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสงครามเย็น ส่วนคำว่าชาร์ลีไม่ใช่ชื่อใคร แต่มาจากคำเรียกเวลาเจ้าหน้าที่ในสมัยนั้นเขาวิทยุถึงกัน ก็จะมีชาร์ลีเป็นรหัสลับในการเรียก ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่เช็คอินและถ่ายรูปที่ป็อปปูลาร์ที่สุดแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว

3. Berlin Wall Memorial at Bernauer Strasse

อนุสรณ์สถานกำแพงเบอร์ลิน บนถนนแบร์เนาเออร์ (Bernauer) สามารถเดินทางโดยรถไฟ S-Bahn ไปลงสถานี Berlin Nord Bahnhof หรือรถไฟ U-Bahn ไปลงสถานี Bernauer Strasse

Gedenkstaette Berliner Mauer, © visitBerlin, Photo: Dagmar Schwelle

ถนนเส้นนี้ตอนแรกที่สร้างกำแพงเบอร์ลินขึ้น ตัวถนนอยู่ในเขตเบอร์ลินตะวันตก แต่อาคารที่อยู่ริมถนนถูกตัดให้ไปอยู่ในเขตเบอร์ลินตะวันออก โดยมีประตูหน้าบ้านเป็นส่วนหนึ่งของแนวกำแพง ทางการจึงมีการมาก่ออิฐปิดช่องประตูหน้าต่าง ไม่ให้ผู้คนในอาคารบ้านเรือนเหล่านี้หลบหนีเข้าไปยังฝั่งตะวันตก แต่หลายคนใช้วิธีกระโดดออกจากหน้าต่างชั้นบนลงมาที่ถนนและเสียชีวิต ในเวลาต่อมาจึงมีคำสั่งให้ทุบอาคารริมถนนเหล่านี้ทิ้ง เกิดเป็นพื้นที่ว่างคล้ายแนวกันชน เรียกว่า No man’s land

Gedenkstaette Berliner Mauer, © visitBerlin, Photo: Dagmar Schwelle

4. East Side Gallery

แกลเลอรี่กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่มีแนวกำแพงเบอร์ลินที่ยังคงเหลืออยู่ความยาวกว่า 1.3 กม. แทนผืนผ้าใบในการวาดรูป โดยหลังจากมีการทลายกำแพงเบอร์ลินลงในปี 1989 ก็มีการเชิญเหล่าศิลปินหลากหลายเชื้อชาติหลากสไตล์กว่า 118 คน จาก 21 ประเทศ มาสร้างสรรค์ผลงานสตรีทอาร์ตบนกำแพงกว่าร้อยภาพ เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกของผู้คน ทั้งความหวัง ความดีใจ ความเศร้า

บางภาพดูเรียบง่าย แต่บางภาพก็เต็มไปด้วยเส้นสายที่ยุ่งเหยิงซับซ้อน ขณะที่หลายภาพมีข้อความหรือโควทเกี่ยวกับสงคราม สันติภาพ และความโกรธแค้น แต่ภาพไฮไลท์ที่คนแวะมาดูเยอะที่สุด คือ ภาพ Fraternel Kiss โดย ดิมิทรี วรูเบล (Dimitri Vrubel) จิตรกรชาวรัสเซีย เป็นภาพที่ล้อเลียนเหตุการณ์จริง การจูบกันอย่างดูดดื่มของสองผู้นำของโลกคอมมิวนิสต์ เลโอนิด เบรจเนฟ (Leonid Brezhnev) ผู้นำโซเวียต และ เอริค โฮเน็กเกอร์ (Erich Honecker) ผู้นำเยอรมันตะวันออก

5. Berlin Cathedral

มหาวิหารแห่งเบอร์ลินเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี ที่ตั้งอยู่บน Museum Island ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ตัวโดมโดดเด่นด้วยสีฟ้าเขียว ปลายยอดสีเหลืองทองอร่าม อาคารประดับตกแต่งด้วยภาพโมเสกหลากสีสัน ประกอบขึ้นจากแผ่นกระเบื้องมากกว่าหลายแสนชิ้น ด้านในมีออร์แกนเก่าแก่ขนาดยักษ์และมันจะบรรเลงในวันสำคัญ รวมถึงการแสดงดนตรีคลาสสิกที่จัดขึ้นบ่อยครั้งภายในวิหารด้วย

6. Alexanderplatz

จัตุรัสสำคัญ มีร้านค้าช็อปปิ้งเยอะมาก มีร้านอาหาร การแสดงข้างถนน และหอ TV Tower ที่สร้างโดยโซเวียต เป็นสัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์ และเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในเยอรมนี ข้างบนเป็นจุดชมวิวด้วย

หอ TV Tower ที่สร้างโดยสหภาพโซเวียต เป็นสัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์

7. Tiergarten

สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลิน พิ้นที่สีเขียวที่เปรียบเหมือนปอดของเมือง ผู้คนชอบมาพักผ่อน เดิน ขี่จักรยาน เล่นกีฬากลางแจ้ง รวมถึงเล่นสเก็ตที่ทะเลสาบในฤดูหนาว สมัยก่อนเคยเป็นพื้นที่ล่าสัตว์ กระทั่งปลายศตวรรษที่ 17 ได้ปรับเปลี่ยนที่นี่ให้เป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อน โดยได้แรงบันดาลใจจากสวนแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส

Tiergarten © visitBerlin, Photo: Michael Schulz/Berlinstagram

ในสวนมีพืชพันธุ์และสัตว์หลากหลายชนิด ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็เป็นสีเหลืองทองไปเกือบทั้งหมด เป็นภาพที่สวยงามและผ่อนคลายมาก ประดับประดาด้วยประติมากรรมหลายจุด รวมถึงสวนหิน

8. Friedrichstadt-Palast

โรงละครขนาดใหญ่วิจิตรงดงามบนถนน Friedrichstraße  สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1919 หลังจากการทลายกำแพงเบอร์ลิน Palast แห่งนี้ถูกรีโนเวทกลับมาเป็นเธียเตอร์จัดแสดงโชว์แห่งแรกในเบอร์ลิน และยังคงมีการลงทุนต่อเนื่องเป็นหลักล้านเพื่อทำให้ที่นี่เป็นพาเลซสำหรับแสดงโชว์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในยุโรป

เราได้มีโอกาสไปชมการแสดง Grand Show “Falling in Love” ที่มีคณะนักเต้น นักร้อง นักแสดง ที่น่าตื่นตาสุดๆ ออกมาโชว์แบบสดๆ ในชุดเสื้อผ้าอลังการซึ่งรังสรรค์ขึ้นจากคริสตัล Swaroski มูลค่ากว่า 100 ล้าน ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวปาริเซียงอย่าง ฌอง ปอล โกลติเยร์ (Jean Paul Gaultier) นอกจากนี้ฉากก็ใช้เอฟเฟกต์อลังการทั้งน้ำและไฟ รวมถึงการห้อยโหนกายกรรมที่น่าตื่นเต้น และโปรดักชั่นนี้เขาไม่มีการทัวร์ไปแสดงที่อื่น ความพิเศษคือต้องมาดูที่เบอร์ลินเท่านั้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.palast.berlin/en

ร้านอาหารแนะนำไม่ไกลจาก Friedrichstadt-Palast

9. Potsdamerplatz

ก่อนจะมีกำแพงเบอร์ลิน ที่นี่คือหัวใจสำคัญของเมือง เป็นแหล่งความเจริญของชุมชน แต่พอช่วงที่เยอรมนีถูกแบ่งออก จัตุรัสแห่งนี้กลายเป็นเขตแดนมรณะที่เป็นเส้นแบ่งฝั่ง west ฝั่ง east ของเบอร์ลิน ความเป็นชุมชนก็ดับวูบ แต่สำหรับปัจจุบันก็ได้กลับมาเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญอีกครั้ง มีสถานีรถไฟขนาดใหญ่ และมีสิ่งก่อสร้างทันสมัยเกิดขึ้นเพียบ เช่น Hotel Esplanade, Debis Tower, Museum of German Film & Television, หอแสดงคอนเสิร์ตของวง Berlin Philharmonic Orchestra แถมในช่วงปลายปียังมีตลาดคริสต์มาสน่ารักๆ ให้ไปเดินหาซื้อของกินอร่อยๆ และเล่นเกมสนุกๆ ด้วย

10. Memorial to the Murdered Jews of Europe

อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวกว่า 6 ล้านคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแท่งคอนกรีตสีเทาจำนวน 2711 แผ่นมาเรียงต่อกัน สูงบ้างต่ำบ้าง บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 19,000 ตารางเมตร ดูคล้ายๆ หลุมศพ ขณะที่พื้นก็ลาดขึ้นลาดลงบ้าง แสดงถึงความสับสน ความไม่เข้าใจต่อความโหดร้ายที่มนุษย์เข่นฆ่ากันเองได้มากมายขนาดนี้ ผู้เยี่ยมชมสามารถเข้าไปเดินลัดเลาะไปตามแท่งคอนกรีตแต่ละแถว และจะรู้สึกหดหู่และวังเวงอย่างบอกไม่ถูก

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับมิวเซียมที่น่าไปเยี่ยมชมในกรุงเบอร์ลิน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเบอร์ลิน https://www.visitberlin.de/en

Leave a Reply