ไต้หวันปี 2566 นี้โปรโมตการท่องเที่ยวสุดๆ หลังโควิด เราลงทะเบียน Lucky Draw ไว้ในคืนก่อนเดินทางเพื่อลุ้นรางวัลมูลค่า 5,000 TWD ที่รัฐบาลไต้หวันแจกให้นักท่องเที่ยวผู้โชคดี ให้ในบัตร Easy Card สำหรับใช้จ่ายในไต้หวัน เป็นการออกเที่ยวที่ไม่เคยลุ้นขนาดนี้มาก่อน

ครั้งนี้อาจจะแปลกเล็กน้อยที่เราเดินทางไปกับทัวร์ เพราะใจคืออยากไปเที่ยวไต้หวันมาก แต่ช่วงนี้ยุ่งเหลือเกิน ไม่มีเวลาแพลนเที่ยวเอง และพอเราเห็นทัวร์ไทเปของ Playtour ซึ่งเป็นรูปแบบทัวร์ที่ค่อนข้างใหม่ในตลาดประเทศไทย แบบ lifestyle tour กลุ่มเล็กๆ เหมือนเราไปกับกลุ่มเพื่อนของเราเองและได้ไปจอยกับเพื่อนใหม่ด้วย แต่ราคาน่ารัก ไม่ได้แพงขนาดไพรเวททัวร์ และเขามีไกด์ที่รู้ลึกรู้จริงในเมืองท้องถิ่นนั้นๆ มาดูแลตลอดการเที่ยว แต่ก็ให้อิสระ มีความยืดหยุ่นในเรื่องของโปรแกรมพอสมควร เราอยากจะแวะดูอะไรเป็นพิเศษ นานหน่อย หรือขอแยกตัวบางช่วง ก็สามารถแจ้งได้ ก็เลยลองใช้บริการดู

จิ่วเฟิน ย่านตลาดโบราณขายของที่ระลึก

ทริปไทเป 4 วัน 3 คืนครั้งนี้ Playtour เหมือนมาเป็นผู้ช่วยในการเตรียมเอกสารทุกอย่างในการเดินทาง ดูแลตั้งแต่การจองตั๋วเครื่องบิน เลือกไฟลท์ที่เหมาะสม จัดตารางท่องเที่ยวและดูแลเรื่องตั๋วรถไฟ รถเมล์ให้ รวมถึงโรงแรมที่เลือกให้แบบใจกลางเมืองไทเป ใกล้กับ Taipei Main Station เลย เรามีหน้าที่แค่จัดกระเป๋าเก็บเสื้อผ้า เตรียมแลกเงินสดและของใช้จำเป็นต่างๆ

ชาบูแบบบุฟเฟต์ ราคาถูกมาก กลางเมืองไทเป
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหอมนุ่มในร้านดังที่จิ่วเฟิน

ไฮไลท์อีกอย่างคือ เราสามารถเลือกกินอาหารร้านที่ชอบได้ ในงบประมาณที่ใช่ (ค่าอาหารไม่รวมในแพ็กเกจทัวร์) ไม่จำเป็นต้องไปกินกันเป็นหมู่คณะเหมือนทัวร์ปกติ ไกด์ก็จะแนะนำร้านเด็ดร้านลับให้ หรือถ้าเราทำการบ้านมาก่อนแล้ว ก็มุ่งไปกินได้ตามใจ อย่างในไทเป เราชอบร้านสตรีทฟู้ดข้างทางเป็นพิเศษ เราว่ามันมีความบ้านๆ แต่รสชาติคือที่สุด

ติดต่อ Playtour ได้ทาง Facebook: เพลย์ทัวร์, Tiktok: Playroom.tour

ไทเปเดือนกันยายน…หลังพายุไต้ฝุ่นเพิ่งผ่านไป

ไต้หวันเคยอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นอยู่ช่วงหนึ่ง สำหรับคนที่ชอบอะไรแบบญี่ปุ่นๆ แต่ยังอยากปราณีกับงบในกระเป๋านิดนึง ไต้หวันคือตัวเลือกที่ดีมาก ซึ่งสำหรับเรานั้น ไต้หวันไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นจำลอง แต่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่างในเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม และอาหารการกินที่เลื่องชื่อ ด้วยความที่เป็นอาหารจีนสมัยใหม่ รวมหลากหลายความอร่อยมาจากจีนแผ่นดินใหญ่และผสมผสานกันจนได้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เสี่ยวหลงเปา โอเด้ง ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน ฯลฯ แถมยังเป็นต้นกำเนิดของชานมไข่มุก ซึ่งเขาบอกว่าลองมั่วๆ เดินเข้าร้านไหน ก็อร่อยหมด

ไต้หวันยังให้ความสำคัญเรื่องศิลปะและดีไซน์ เขามีมิวเซียมและตลาดขายของดีไซน์หลายย่านมากๆ เลยทำให้เมืองมี creative vibe ความร่วมสมัยแต่ก็มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อยู่ด้วย นอกจากนี้ไต้หวันยังมีความคล้ายไทยในหลายๆ อย่าง เช่น ค่าเงินที่เกือบจะเท่ากัน (1 TWD = 1.13 THB ปลายปี 2566) ลักษณะบ้านเมืองก็คล้ายๆ หลายย่านในกรุงเทพฯ แต่มีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า

ที่สนามบินเถาหยวน หลังจากผ่านตม. ออกมา เราจะได้รู้คำตอบว่าใครจะเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัล 5,000 TWD จากรัฐบาลไต้หวันบ้าง สรุปคือในจำนวนกลุ่มเราทั้งหมด 6 คน มีทัวร์ลีดคนเดียวที่ได้รางวัลไปอย่างง่ายดาย ของแบบนี้มันอยู่ที่ดวงจริงๆ หลังจากนั้นเขาก็พาพวกเรานั่งรถไฟเข้าเมืองไปเช็คอินที่โรงแรม Check Inn Taipei Main Station และทวนแผนเที่ยวคร่าวๆ ว่าทริปนี้เราจะได้ไปทั้งสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ ดูวิวธรรมชาติ ดูศิลปะ ดูแมว ช็อปปิ้ง แล้วก็จะพาไปกินร้านอร่อย!

ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ –

ขอพรวัดเก่าแก่และเยือนอนุสรณ์สถาน

วัดหลงซาน

สถานที่แรกที่เรามาแวะหลังจากเก็บกระเป๋าเช็คอินที่โรงแรมแล้ว คือวัดศักดิ์สิทธิ์ที่โด่งดังที่สุดในไต้หวัน และกลายเป็นว่าพอมาช่วงกลางคืน บรรยากาศก็ขลังไปอีกแบบ แถมนักท่องเที่ยวน้อยมาก ซึ่งอาจจะเพราะวันนั้นฝนตกปรอยๆ ด้วย วัดหลงซานแห่งนี้อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี สร้างขึ้นโดยชาวจีนที่อพยพมาจากมณฑลฝูเจี้ยน นอกจากจะเป็นสถานที่แห่งความศรัทธาของคนไต้หวันเองแล้ว ก็ยังมีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาขอพรและหลายรายก็สมหวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน ความรัก สุขภาพ และครอบครัว

อนุสรณ์สถานซุนยัตเซ็น

อาคารนี้เป็นการออกแบบผสมผสานพระราชวังจีนโบราณกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เปรียบเหมือนการก้าวเข้าสู่เส้นทางใหม่ของประเทศ หลังจากท่านซุนยัดเซน ผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็นบิดาของชาวไต้หวัน ปฏิวัติซินไฮ่เมื่อปี 1972 เป็นการล้มล้างระบบกษัตริย์ในราชวงศ์ฉิง (Qing Dynasty) ได้สำเร็จ เมื่อเดินเข้าไปในพื้นที่จะรู้สึกอะไรมันใหญ่โตไปหมด สายถ่ายรูปตึกเองก็จะต้องชอบ แถมยังมีโถงทางเดินด้านข้างอาคารที่สามารถถ่ายรูปแล้วมองเห็นวิวแลนด์มาร์กตึกไทเป 101 เป็นแบ็กกราวด์ได้อีกด้วย

ค่าเข้าชมฟรี เปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00-18.00น.

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

อีกหนึ่งสถานที่แห่งความยิ่งใหญ่ ที่นี่สร้างตั้งแต่ปี 1976 เพื่อรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ค อดีตผู้นำทางการเองและการทหารของจีนในยุคต้นศตวรรษที่ 19 ภายใต้พรรคชาตินิยมจีน ก๊กมินตั๋ง แต่พ่ายแพ้ให้กับประธานเหมาเจ๋อตงในสงครามกลางเมือง จึงหลบมาอยู่ที่ไต้หวันและก่อตั้งรัฐบาลใหม่จนพัฒนาไต้หวันให้ก้าวหน้าอย่างในปัจจุบัน ออกแบบเป็นอาคารสีขาว 4 ด้าน ตรงกลางเป็นจัตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square) มีบันไดด้านหน้า 89 ขั้น เท่ากับอายุของท่านอดีตประธานาธิบดี ด้านในจะมีรูปปั้นของท่านทำจากทองสัมฤทธิ์อยู่ในท่านั่ง และมีทหารเฝ้าอยู่ตลอดเวลา จารึกปรัชญาทางการเมืองที่ด้านหลัง 3 คำ นั่นคือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์

ค่าเข้าชมฟรี เปิดทุกวัน 9.00-18.00น.

เที่ยวแบบชิล – หมู่บ้านแมว เดินเล่นในฉาก Spirited Away และผ่อนคลายเมืองท่าบรรยากาศยุโรป

Houtong Cat Village

หมู่บ้านแมวหูต่งหรือโหวต้ง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองไทเป สามารถเดินทางโดยรถไฟ TRA เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็จะมาถึงหมู่บ้านบนเนินเขาเลียบฝั่งแม่น้ำจี้หลง (Keelung river) บรรยากาศดีมากกกก โดยเฉพาะวันที่เราไปฝนตกนิดๆ ก็เลยได้วิวไอหมอกบนเนินเขา ในขณะที่น้ำก็ปริ่มเต็ม เจ้าพวกแมวหลับกันสบายเลย

เจ้าเหมียวที่นี่ไม่ได้กรูกันออกมาเป็นฝูง แต่เขาจะเดินเล่นหรืออยู่กันแบบอิสระภายในหมู่บ้าน เราต้องเดินไปตามหากันเอง และแต่ละตัวขนฟูน่ารัก นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารแมวหรือขนมแมวที่มีขายตรงร้านค้าด้านล่างเข้าไปป้อนแมวได้ด้วย เรื่องราวย้อนไปตั้งแต่ตอนที่เมืองโหวต้งนี้เคยเป็นพื้นที่ทำเหมืองที่เจริญรุ่งเรืองมาก่อน แต่พอมีการพัฒนาด้านไฟฟ้าและเส้นทางรถไฟ ผู้คนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านนี้จึงอพยพเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ และมีอาม่าคนหนึ่งรับแมวของเพื่อนบ้านที่เสียชีวิตไปมาช่วยเลี้ยง 5 ตัว และมันก็ออกลูกหลานมากลายเป็นหลายร้อยตัว ซึ่งก็มีกลุ่มอาสาสมัครเข้ามาดูแล ช่วยฉีดวัคซีน จัดระเบียบการอยู่อาศัย และทำหมันเพื่อควบคุมประชากรแมวเป็นที่เรียบร้อย

น้องแมวเหล่านี้เฟรนด์ลี่มากๆ และเขาจะมีป้ายบอกแต่ละจุดว่าตรงไหนสามารถให้อาหารได้ หรือบริเวณไหนห้ามเล่นกับน้องแมว เล่นเสร็จแล้วสามารถไปนั่งชิลที่คาเฟ่และร้านอาหารน่ารักๆ มากมายหลายร้าน ซึ่งเขามีลูกเล่นตกแต่งร้านในธีมเจ้าเหมียวด้วย

จากตัวเมืองไทเป ขึ้นรถไฟที่ Taipei main station ลงสถานี Houtong ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง

พิกัด : https://goo.gl/maps/xdP6sspvzHfbwFS47 

จิ่วเฟิน (Jiufen)

หมู่บ้านโบราณนี้เป็นอีกจุดในไทเปที่เราชอบมาก สวยงามจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังแอนิเมชั่นเรื่องดังจากค่าย Studio Ghibli เรื่อง Spirited Away ด้วย คนที่ชอบอะไรสไตล์วินเทจรับรองว่าต้องเลิฟที่นี่ โดยถนนท่องเที่ยวหลักจะอยู่ในย่านเมืองเก่า ประดับโคมไฟสีแดงตรงถนนช่วงที่เป็นทางลาดชันและขั้นบันได ด้านในเต็มไปด้วยร้านค้าท้องถิ่น มีโรงน้ำชา ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายขนมและอาหารต่างๆ แนะนำให้ไปลองขนมเฉพาะสูตรเมืองจิ่วเฟินอย่างบัวลอยเผือก โรตีสายไหม และลูกชิ้นปลาสูตรโบราณ มาที่นี่คุณจะได้ถ่ายรูปสวยทั้งวิวภูเขา วิววัฒนธรรมเก่า และยังได้เดินกินสนุก แถมช็อปของน่ารักกลับไปเพียบ

ตั้นสุ่ย (Tamsui)

เมืองท่าบรรยากาศยุโรปอยู่เกือบจะบนสุดของเกาะไต้หวัน สมัยก่อนเคยเป็นท่าเรือสำคัญ ชาวต่างชาติเข้ามาค้าขาย จึงยังคงเห็นอาคารบ้านเรือนในรูปแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ที่นี่เหมาะแก่การมาเดินเล่นชิลๆ ปล่อยให้ลมพัดหน้า หรือปั่นจักรยานเที่ยวรอบๆ ก็สนุก เพราะเขามี bike lane เป็นเรื่องเป็นราว (สามารถเช่า Ubike ผ่านแอปฯ ได้สะดวกมาก) บริเวณเลียบทะเลตรงนี้ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตกจะสวยโรแมนติกมากแบบจินตนาการว่าอยู่อิตาลีก็เกือบเหมือนเลย ชาวไทเปชอบมา staycation ช่วงวีคเอนด์ที่นี่

จุดไฮไลท์จะมีถนนโบราณ Tamsui Old Street บรรยากาศตึกเก่า มีความเป็นไต้หวันมาก มีร้านขายของกินหลายอย่าง เช่น ซาลาเปาทอด และไอศกรีมแท่งยาวเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงร้านขายของฝาก

สายอาร์ตและจุดถ่ายรูป

MOCA Taipei (Museum of Contemporary Art Taipei)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของไต้หวัน สร้างขึ้นในตึกอิฐสีน้ำตาลแดงขนาดใหญ่ที่เคยเป็นโรงเรียนประถมตั้งแต่ปี 1921 ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น ก่อนที่ไต้หวันจะถูกยึดอำนาจโดยจีนและเปลี่ยนสถานที่แห่งนี้ไปเป็นทำเนียบรัฐบาล ปัจจุบันจัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยทั้งถาวรและหมุนเวียน เอาจริงๆ แค่มาเดินดูตึกก็รู้สึกว่าคุ้มแล้ว เพราะตึกสวยมากจริงๆ ส่วนคนชอบงานอาร์ต ก็มีงานที่ชมฟรีและโซนที่เสียค่าเข้า งานค่อนข้างหลากหลายทั้ง installation art, เพนต์ติ้ง งานวิดีโอ และงานคอนเซ็ปชวล มีล็อกเกอร์ให้เก็บของ และแน่นอนตรงใกล้ทางออกจะมีคาเฟ่บรรยากาศดี

เวลาเปิด-ปิด: 10.00-18.00น. หยุดทุกวันจันทร์

ตรอกถ่ายรูปซอยร้าน Takemura Izakaya

หนึ่งในจุดถ่ายรูปไต้หวันที่มองเห็นตึก Taipei 101 เป็นแบ็กกราวด์ แถมยังมีบรรยากาศโบราณๆ โลคอลๆ บวกกับแสงจากโคมไฟหน้าร้านยิ่งช่วยเพิ่มความเท่เข้าไปอีก

พิกัด https://maps.app.goo.gl/NjsqrgzwMS3VHZdc8

The Red House

พื้นที่ความคิดสร้างสรรค์ในตึกเก่าทรงแปดเหลี่ยมสีแดงอิฐ อยู่ในย่าน Ximen อายุกว่าร้อยปี ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่นที่ออกแบบอาคารสไตล์ตะวันตกในยุคนั้น ด้วยความที่ไต้หวันเคยอยู่ในการปกครองของญี่ปุ่นในช่วงหนึ่ง ย่านนี้จึงเป็นแหล่งชุมชนที่ชาวญี่ปุ่นมาอาศัยอยู่มากที่สุด มันจึงมีสถานที่เอนเตอร์เทนเมนต์หลากหลาย เช่น โรงหนัง ห้องแสดงดนตรี/โอเปรา แสดงนิทรรศการศิลปะ โรงน้ำชา หรือลานกิจกรรมกลางแจ้ง ปัจจุบันก็กลายเป็นตลาดขายของทำมือ มีงานดีไซน์กุ๊กกิ๊กมาวางขายเยอะ และด้านในตึกก็ยังคงใช้จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และมีสเปซให้ศิลปินรุ่นใหม่มาแสดงความคิดสร้างสรรค์

สายกิน – ต้องไ่ม่พลาดหมูกรอบร้านดังและชานมไข่มุกเจ้าแรก

Zhouji Meat Porridge

ร้านข้าวต้มเก่าแก่ใกล้วัดหลงซาน เปิดมานานกว่า 60 ปี ขึ้นชื่อเรื่องหมูกรอบรสชาติดีตามแบบต้นตำรอบ กินคู่กับข้าวต้มฟินไม่หยุด คนไทยไปกันเยอะจนร้านเขามีเมนูเป็นภาษาไทยเลยทีเดียว

Chun Shui Tang (ชุน สุ่ย ถัง)

ตำนานชานมไข่มุกเจ้าแรกของไต้หวัน โดยชาวไต้หวัน Lin Hsiu Hui เป็นผู้คิดค้นชานมสูตรใหม่ และประสบความสำเร็จจนกลายเป็นแบรนด์ชานมไข่มุกที่ขยายสาขาได้มากที่สุดแบรนด์หนึ่งในไต้หวัน และยังแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย เคล็ดลับความอร่อยคือใช้เฉพาะนมคุณภาพสูงที่ผลิตในไต้หวัน และมันสำปะหลังแบบสดใหม่เท่านั้นเพื่อให้ได้แป้งมันที่มาทำไข่มุกเนื้อเหนียวหนุบหนับ เครื่องดื่มทั้งหมดในร้านสามารถจับคู่กับอาหารและของว่างอร่อยๆ ได้มากมาย ร้านที่เรามาทานอยู่ที่สาขาอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก ใต้อาคาร National Concert Hall

Taipei Fish Market

แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ ที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน สายซาชิมิ ซุชิต่างๆ พลาดไม่ได้ เขามีร้านอาหารที่ให้เราสามารถเลือกวัตถุดิบสดๆ จากบ่อแล้วให้เชฟปรุงสุกให้รับประทานกันตรงนั้นได้เลย หรือจะเป็นโซนซูชิบาร์ เชฟก็จะทำการแล่ปลาและทำข้าวปั้นให้เรากินแบบสดๆ และร้านแถวนี้รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น ไม่รับบัตรเครดิตจ้า

สายช็อป

Taipei 101

ตึกที่สูงที่สุดในไต้หวันและสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยความสูง 508 เมตร เป็นรองแค่ตึก Burj Khalifa ของดูไบ ทั้งหมดมี 101 ชั้นตามชื่อของตึก ชั้นล่างๆ เป็นส่วนของห้าง ร้านค้าแบรนด์เนม และร้านอาหาร โดยจากชั้น 5 เราสามารถขึ้นลิฟต์ที่เร็วที่สุดในโลกขึ้นไปยังจุดชมวิวชั้น 89 ได้ในเวลาไม่ถึง 1 นาที และจากตรงนั้นก็สามารถเดินขึ้นบันไดต่อไปยังลานชมวิวกลางแจ้งชั้น 91

Shida night market

เราแนะนำตลาดกลางคืนแห่งนี้เพราะมีความเป็นท้องถิ่นมากกว่า นักท่องเที่ยวน้อยกว่า และมีของแฟชั่น พวกเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าดีไซน์เก๋ๆ ราคาเป็นมิตรมากมาย เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย National Taiwan Normal University ตลาดจะเริ่มเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึง 5 ทุ่ม

ถนนคนเดิน Ximending

ย่านช็อปปิ้งวัยรุ่นของไต้หวันที่ได้ฉายาว่า ฮาราจูกุแห่งไทเป ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแฟชั่นที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ย่านนี้มีทั้งห้างสรรพสินค้า โรงหนัง ร้านคาราโอเกะ ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขนม เปิดตั้งแต่ 11.00-23.00น.

Gloria Outlet

เอาท์เล็ตไม่ไกลจากสนามบินเถาหยวน เหมาะมากที่จะแวะวันสุดท้ายก่อนบินกลับเมืองไทย สำหรับใครที่อยากละลายเงินไต้หวันให้หมด ที่นี่พื้นที่กว้างใหญ่มากกก มีทั้ง fast fashion และแบรนด์เนมหรูๆ อย่าง Gucci, Valentino, Maxmara ฯลฯ รวมถึงร้านอาหาร ร้านกาแฟ สามารถนั่ง MRT Taoyuan Airport สายสีม่วง มาลงสถานี Taoyuan HSR Station (4 สถานีจากสนามบินเถาหยวน) แต่อย่าช็อปเพลินจนเลยเวลา เดี๋ยวจะไปเช็คอินไม่ทันนะคะ

ครั้งนี้เป็นการมาเที่ยวไต้หวันที่เตรียมตัวน้อยมากแต่สนุกมาก เพราะมี Playtour มาช่วยจัดแพลนและดูแลทุกรายละเอียดของการเดินทางให้ แม้จะเป็นหน้ามรสุม แต่ไทเปก็ได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ เราโชคดีได้เห็นสายรุ้งหลังฝนตกแถวตึกไทเป 101 เหมือนจะบอกให้เรากลับมาดูความสวยงามแบบนี้ใหม่หากมีโอกาส

ไปไทเป ไปกับ Playtour ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: เพลย์ทัวร์, Tiktok: Playroom.tour

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply