Shanghai.jpg

มาเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาว เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิพอดี ทำให้เกิดอากาศแปรปรวนนิดหน่อย ฝนตกตลอด 3 วันของทริป ฟ้ากลายเป็นสีเทา ไม่สดใสเลย แผนการเที่ยวของเราเลยต้องเปลี่ยนจากการเดินเล่นบนถนนไปอยู่ในตัวตึก นั่นจึงเป็นที่มาของทริปกินในเซี่ยงไฮ้ที่มีแต่กิน…แล้วก็กินค่ะ

คนจีนเขาให้ความสำคัญกับการกินมากนะคะ คำทักทายเวลาเขาเจอกัน ก็มักจะถามว่ากินอะไรรึยัง? นอกจากนี้เวลามีเทศกาลรวมตัวครอบครัวใหญ่แต่ละที โดยเฉพาะตรุษจีน อาหารจะเยอะมากกกก เพราะเชื่อกันว่าแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นทริปเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ เราเลยจะพาไปเสาะหาอาหารจีนอร่อยๆ ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวที่นี่

  1. เสี่ยวหลงเปา
Shanghai Dim Sum3
เสี่ยวหลงเปาหมูสับ
Shanghai Dim Sum1
ติ่มซำไส้กุ้ง ใส่ผักและไข่แดง

แน่นอนว่ามาเซี่ยงไฮ้ เราก็ต้องมาทานเสี่ยวหลงเปา ซึ่งเป็นอาหารเซี่ยงไฮ้แท้ๆ เป็นติ่มซำแบบหนึ่ง เขานิยมกันมาตั้งแต่สมัยซ่งเหนือนู่นค่ะ ใครอยากรู้ต้นกำเนิดของเสี่ยวหลงเปา ลองไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://lavieenroad.com/2017/11/17/xiaolongbao/

ความฟินของการทานเสี่ยวหลงเปา ก็คือน้ำซุปที่อยู่ด้านในแป้ง พอเรากัดเข้าไป น้ำซุปก็จะพุ่งตัวออกมาอยู่ในปาก เคล็ดลับความอร่อยก็คือน้ำซุปที่มีรสชาติเข้มข้น มาจากการใส่วุ้นที่มาจากการเคี่ยวหนังหมู พอวางวุ้นนี้ลงไปบนไส้หมู ห่อด้วยแป้ง จับจีบ แล้วนำไปนึ่ง ความร้อนก็จะทำให้วุ้นละลาย กลายเป็นน้ำซุปอยู่ด้านใน

Shanghai Dim Sum4
ชาอู่หลง ทานกับติ่มซำ เป็นอะไรที่เข้ากันมาก

ร้านแนะนำ: Sui Tang Li ตั้งอยู่ที่โรงแรม The Middle House Residences เป็นหนึ่งในร้านอาหารจีนเซี่ยงไฮ้แท้ๆ ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง โดยมีทั้งอาหารเซี่ยงไฮ้ เสฉวน กวางตุ้ง ที่นำเสนอแบบร่วมสมัย

————————————————————–

2. โจ๊กปู

Shanghai Dim Sum2

ถ้ามาเที่ยวเซี่ยงไฮ้แล้วได้เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยโจ๊กปู ก็ถือว่าคุณได้มาถึงเซี่ยงไฮ้แล้วค่ะ โจ๊กปูที่นี่รสชาติค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทย ด้วยเนื้อโจ๊กที่ละเอียดและนุ่มกว่า เคี่ยวจนเข้ากันเป็นอย่างดีกับมันปูและเนื้อปู หอมมากๆ

ร้านแนะนำ: Sha Gua Zhou เป็นห้องแถวเล็กๆ อยู่ใกล้กับ Century Park

หรือถ้าใครชอบแบบ restaurant สวยๆ แนะนำที่ Cafe Gray Deluxe อยู่ที่ถนน Shi Men Yi

————————————————————–

3. เป็ดปักกิ่ง

Shanghai Dim Sum6

เป็ดปักกิ่งไม่ได้อยู่แค่ที่ปักกิ่ง แต่ที่เซี่ยงไฮ้ก็มีร้านอร่อยเจ้าดัง ที่ทำเป็ดปักกิ่งหนังกรอบได้ตามสูตรต้นตำรับจากราชวงศ์หมิงเลย เพราะทำเป็ดปักกิ่งให้กับราชวงศ์มาตั้งแต่ในยุคนั้น จนสิ้นราชวงศ์ก็ออกมาเปิดร้านเองในปี 1864 โดยมีสาขาใหญ่อยู่ที่ปักกิ่ง แต่ก็มีสาขาย่อยอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ด้วย และแน่นอนว่าถ้ามาถึงเซี่ยงไฮ้แล้วก็ต้องไปลอง

55514077_645425392582207_4494197037721452544_n.jpg
เวลาทาน จะใช้ตะเกียบคีบแผ่นแป้งขึ้นมา ทาซอสให้ทั่ว ห่อเนื้อเป็ดหั่นชิ้น ตามด้วยเครื่องเคียงต่างๆ

ร้านแนะนำ: Quanjude Roast Duck ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของ Shanghai Grand Trustel Purple Mountain โทรจองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ Reservation hotline: 021-68868966 & 021-68868807

————————————————————–

4. หอยเชลล์

หอยเชลล์หน้าตาเหมือนของบ้านเรา แต่ที่จีนเขานิยมนำมาปิ้งย่าง อย่างที่เห็นอยู่นี่เสิร์ฟมาในจานที่มีไฟปิ้งย่างกันอยู่ตรงหน้าเลย เพราะถ้าทานตอนร้อนๆ รสชาติจะเหนียวนุ่ม จิ้มซอสหรือไม่จิ้มก็ได้

Shanghai Dim Sum5

ร้านแนะนำ: Coquille Seafood Bistro ตั้งอยู่ที่ถนน Mengzi Road เป็นร้านที่มีความผสมผสานระหว่างอาหารฝรั่งเศสและอาหารจีน มีเมนูหอยมากมาย รวมไปถึงซีฟู้ด อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็นร้านแนะนำในเซี่ยงไฮ้ โดย Michelin Guide ปี 2017-2018 ด้วย

————————————————————–

5. กบหม้อไฟ (bullfrog)

ภาษาจีนเรียกว่า gānguō niúwā ใช่ค่ะมันคือกบอ๊บๆ นี่แหละ เอามาต้มใส่หม้อไฟ hotpot ต้องบอกว่าคนจีนกินกบกันเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับที่เรากินไก่แบบนี้เลย แต่เนื้อกบ เมื่อได้ลองแล้ว จะรู้ว่านุ่มกว่าเนื้อไก่มาก

Shanghai Dim Sum7

hotpot นี้จะเป็นแบบแห้ง คือจริงๆ พนักงานจะมาคอยเติมน้ำซุปเรื่อยๆ แต่ปริมาณน้อยมาก ทำให้ตัวกบพอกพูนแบบนี้ ใส่รวมอยู่กับผักหลายชนิดด้วย จึงไม่มีกลิ่นคาวใดๆ รสชาติจะเผ็ดๆ นิดนึง (ไม่เผ็ดมาก) เวลาจะกิน ก็คีบออกมา จิ้มซอสหรือไม่จิ้มก็ได้ ระวังอย่ากลืนขาเล็กๆ ของมันเข้าไปด้วยนะ 🙂

Shanghai Dim Sum
ไข่นกกระทาแช่ซอส มักนิยมทานเป็นเครื่องเคียงกับ bullfrog

ร้านแนะนำ: Spicy Joint – Huaihai Middle Rd และร้าน Zhuwu Sichuan Restaurant อยู่ที่ถนน Shaanxi S โทร 021-64154730

Anya
อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply