ขับรถจากกรุงเทพฯแค่นิดเดียว เราก็ได้บรรยากาศขลังๆ ของเมืองเก่าอย่างอยุธยา และคงจะดีไม่น้อยเลยค่ะถ้าทริปนี้เราจะลองถ่ายรูปกลิ่นอายประวัติศาสตร์ออกมาในมุมมองแบบโมเดิร์นบ้าง เป็นไอเดียที่น่าสนใจสุดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวสายมินิมัล (Minimalist)

วัดพระศรีสรรเพชญ์
วัดพระศรีสรรเพชญ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อย่างที่รู้กันว่าอยุธยาเป็นเมืองหลวงเก่าอยู่ตั้งกว่า 417 ปี เคยมีหลายเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นที่นี่ ปัจจุบันจึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ใครไปใครมาต้องสัมผัสได้ถึงความขลังจากบรรยากาศโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางผังเมืองที่แค่เห็นก็จินตนาการได้ถึงรถม้าที่วิ่งไปมาในสมัยก่อน รวมไปถึงซากโบราณสถาน และวัดวาอารามอีกหลายแห่ง ที่แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างขีดสุดในสมัยนู้น

มาอยุธยาครั้งนี้ ถ่ายรูปเพลินๆ ด้วยกล้อง Canon SX740

ความสนุกของทริปนี้จึงเป็นการพกพากล้องคอมแพ็คตัวเล็กๆ อย่าง Canon SX740 มาถ่ายภาพความเป็น heritage ของอยุธยา ออกมาในรูปแบบมุมมองที่โมเดิร์น โดยกล้องนี้จัดเต็มพลังซูมออพติคอล 40 เท่า ตัวเล็กกะทัดรัด เหมาะพกเวลาเดินทาง ถ้าอยากถ่ายพวกแลนด์สเคปไกลๆ ขณะที่บางทีก็อยากเก็บรายละเอียดด้วยเหมือนกัน ตัวนี้เหมาะเลย แถมในช่วงกลางวันที่แดดจัดๆ กล้องรุ่นนี้ก็มีโหมดปรับแสงไม่ให้จ้าเกินไปอีกต่างหาก

ที่เที่ยวอยุธยา

1. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จะมีทั้งวัดที่ยังมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ อย่างวิหารมงคลบพิตร วัดพนัญเชิง ฯลฯ และแบบที่เป็นซากโบราณสถาน เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ (ที่มีเศียรพระพุทธรูปร้อยปีในรากไม้) วัดไชยวัฒนาราม และความเป็นอิฐเว้าๆแหว่งๆที่ไม่เพอร์เฟ็กต์นี่แหละ สามารถถ่ายรูปให้เป็นสไตล์มินิมัลได้ดีมากๆ

เศียรพระพุทธรูปในรากไม้
เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ ไฮไลท์ของวัดมหาธาตุ

2. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดอารามหลวงชั้นเอก อยู่บนพื้นที่ของเกาะกลางน้ำ ฝั่งตรงข้ามกับพระราชวังบางปะอิน เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยและตะวันตก เพราะผสมผสานสถาปัตยกรรมโกธิคและเลียนแบบโบสถ์คริสต์ในการก่อสร้าง

วัดนิเวศน์ธรรมประวัติ ตรงข้ามพระราชวังบางปะอิน

ด้วยความที่อยู่เกาะกลางน้ำ การเดินทางไปที่วัดจึงต้องนั่งกระเช้าข้ามไป ซึ่งทางวัดมีบริการให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และความเก๋ก็คือตัวกระเช้าที่ออกแบบเป็นศาลาไทยสีแดงเข้มผสมสีขาว สลักลวดลายสวยงาม จะออกทุกๆ 5-10 นาที กระเช้าหนึ่งนั่งได้ประมาณ 6-8 คน

ที่พักแนะนำ

3. sala ayutthaya บูติกโฮเทล 5 ดาว ที่เอาใจสายมินิมัลตัวจริง ตกแต่งในโทนสีน้ำตาลและขาวเป็นหลัก โมเดิร์นเรียบง่าย แต่ผสมกลิ่นอายประวัติศาสตร์อย่างการใช้วัสดุพวกอิฐ แถมมองไปฝั่งตรงข้าม ได้วิวพระปรางค์วัดพุทไธศวรรย์

sala ayutthaya
ทางเข้าหลักของศาลา อยุธยา ตกแต่งด้วยอิฐก่อสูง สะท้อนกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น
sala-ayutthaya-minimal-style
สไตล์แบบโมเดิร์น คลีน ขาว สะอาดตา ภายในโรงแรมศาลา อยุธยา เหมาะกับสาย Minimalist
Wat-Phutthaisawan
วิวจากร้านอาหารริมน้ำของโรงแรมศาลา อยุธยา มองไปฝั่งตรงข้ามเห็นวัดพุทไธศวรรย์

ที่กินพลาดไม่ได้

4. ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา ตั้งอยู่ถัดไปจากโรงแรม sala ayutthaya เพียงไม่กี่เมตร มีเมนูเด็ดอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือไข่ยางมะตูม และส้มตำทอด โดยมีเอกลักษณ์เป็นร้านที่เปิดโล่งและคนสามารถนั่งห้อยขา เปิดทุกวัน 8.30-20.00น. โทร 092-743-2200

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา อยุธยา
ก๋วยเตี๋ยวเรือไข่ยางมะตูม
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หนึ่งในเมนูเด็ดก๋วยเตี๋ยวห้อยขา อยุธยา

5. KaowLaor-ขาวละออ คาเฟ่และร้านอาหารในบ้านสีขาวท่ามกลางความร่มรื่นของสนามหญ้ากว้างใหญ่ ติดริมแม่น้ำ มีความอลิซวันเดอร์แลนด์เบาๆ ส่วนด้านในตกแต่งด้วยของสะสมกระจุกกระจิกน่ารักและได้ฟีลยุโรปหน่อยๆ นอกจากกาแฟและชาเข้มข้นแล้ว ยังมีอาหารเมนูเด็ดอย่าง ข้าวกุ้งสับ พริกขี้หนูเต้าหู้ และพวกสปาเก็ตตี้ต่างๆ โทร 092-252-2650

บรรยากาศด้านนอกร้านอาหารขาวละออ ร่มรื่นด้วยแมกไม้สีเขียว
KaowLaor-Cafe-Ayutthaya
ชาเขียวรสเข้มข้นที่ KaowLaor Cafe

Leave a Reply