ใครชอบอาหารญี่ปุ่นแบบย่างหอมๆ ใช้วัตถุดิบชั้นเลิศ ในบรรยากาศร้านที่คึกคักเหมาะสำหรับนั่งแฮงเอาท์หลังเลิกงาน เราขอพามาแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นบรรยากาศสนุกๆ ในซอยสุขุมวิท 24 อย่าง Yankii Robatayaki and Bar ที่เมื่อเดินเข้ามาแล้วจะได้ยินเสียงทักทายต้อนรับเป็นภาษาญี่ปุ่นแบบคึกคัก พร้อมกับเสียงเพลงฮิปฮอปสไตล์นิวยอร์ก

Yankii Robatayaki and Bar อยู่ที่ชั้น G ของ Skyview Hotel เดินเพียงไม่กี่นาทีจาก BTS สถานีพร้อมพงษ์สะดวกมาก หรือจะนำรถส่วนตัวมาจอดที่โรงแรมก็ได้ ที่นี่เป็นแบรนด์ร้านอาหารน้องใหม่ล่าสุดแบรนด์ที่ 6 จากผู้นำด้านการออกแบบและธุรกิจอาหารเจ้าของรางวัลอย่าง Soho Hospitality ภายในร้านทำเป็น 2 ชั้น โดยชั้นล่างเป็นบาร์ค็อกเทลแสงสลัว เหมาะมานั่งดื่มและพูดคุยกันเงียบๆ ส่วนชั้นบนเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีที่นั่งเป็นเคาน์เตอร์แบบใกล้ชิดกับส่วนของครัวเปิด รองรับลูกค้าได้สูงสุด 30 ที่นั่ง เราจึงได้เห็นขั้นตอนการปรุงทุกจานบนเตาย่าง Robata แบบตรงหน้า ก่อนที่เชฟจะวางจานอาหารบนไม้พาย แล้วยื่นเสิร์ฟมาให้เราหยิบทีละจานอย่างพิถีพิถัน ระหว่างเสิร์ฟเขาก็จะส่งเสียงอย่างแข็งขันไปด้วย เหมือนเป็น performance อย่างหนึ่ง

แรงบันดาลใจจากผับในโตเกียวและกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นในร้าน

ความเป็นญี่ปุ่นในร้านไม่ได้มีแค่นั้น เพราะการตกแต่งร้านของที่นี่ได้แรงบันดาลใจมาจากผับในเมืองโตเกียว เริ่มจากโลโก้ร้านก็สื่อถึงอาทิตย์อุทัยบนธงชาติของญี่ปุ่น ต่อด้วยการตกแต่งผนังโดยใช้โปสเตอร์ลายกราฟิตี้ บวกกับการใช้แสงไฟโทนสีอบอุ่น ผสมกับการเน้นแสงไฟนีออน สะท้อนวัฒนธรรมสตรีทของญี่ปุ่น แม้แต่เครื่องแบบพนักงานในร้านยังได้รับการออกแบบพิเศษโดยแบรนด์ Fah Chak ซึ่งชวนให้นึกถึงภาพลักษณ์ของแก๊งไบค์เกอร์ยุค ’80s ของญี่ปุ่น ตั้งแต่เสื้อแจ๊กเก็ตและกางเกง ไปจนถึงงานปักที่ละเอียดประณีตสวยงาม

เอกลักษณ์ของการทำอาหารของร้าน Yankii คือการรักษาเสน่ห์ของอาหารที่มีมาแต่ดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ แต่ก็ประยุกต์กับความท้าทายใหม่ๆ เพื่อยกระดับประสบการณ์การทานอาหารให้มีความสนุกสนานบันเทิงและพิเศษยิ่งขึ้น โดยเมนูจะเป็นอาหารย่างแบบยากิโทริ คุชิยากิ และโรบาตะของญี่ปุ่น ใช้การหมักวัตถุดิบด้วยเครื่องเทศที่เดินทางมาจากทั่วโลก เมนูเด่นๆ เช่น ตับไก่หมักด้วยซอสแอฟริกันอาติโช้คต้นตำรับชาวเปรู  และซอสชิมิชูรี สันคอหมูปรุงรสด้วยซอสบาร์บีคิวเกาหลี โคชูจัง และแซลมอนปรุงรสสไตล์โรบาตะ หมักด้วยซอสชิโปเล่จากเม็กซิโก

รีวิวรสชาติตั้งแต่ซุป ของทานเล่น จานหลัก ไปถึงของหวานสุดน่ารัก

Tasting menu ที่เราได้มาชิมนั้นเริ่มกันที่ Kaisen Miso Soup เป็นซุปรสเข้มเข้นหอมมิโซะ ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ และสาหร่าย ต่อด้วยจาน Appetizer ที่มีให้เลือกระหว่างสลัดแซลมอนกับ black calamari และระหว่าง Unagi Hand Roll สำหรับคนชอบทานปลาไหล หรือ Hotate Hand Roll สำหรับคนชอบทานหอยเชลล์

Miso Soup
สลัดแซลมอน
Unagi Hand Roll และ Hotate Hand Roll

จากนั้นเขาก็จะเสิร์ฟจานย่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผักเบบี้บร็อกโคลี เห็ด ตับไก่ และปีกไก่ ก่อนจะเข้าสู่จานหลักซึ่งก็มีให้เลือกอีกเช่นเคย ได้แก่ Ohmi Wagyu Yakiniku with Garlic Rice ซึ่งใช้เนื้อวากิวเกรด a5 จับคู่มากับวาซาบิและซอสถั่วเหลือง ทานกับข้าวกระเทียม หรือจะเป็นจานปลาอย่าง Chilean Sea Bass with Mizuna Salad

Ohmi Wagyu Yakiniku with Garlic Rice
Chilean Sea Bass with Mizuna Salad

ปิดท้ายด้วยของหวานสุดน่ารักอย่าง Matcha Tiramisu ได้รสชาเขียวเข้มข้นและเนื้อครีมหอมนุ่ม หรือ Kabocha Brûlée ซึ่งใช้ฟักทองญี่ปุ่นท็อปด้วยน้ำตาลคาราเมลหอมหวาน

Matcha Tiramisu
Kabocha Brûlée

เมื่อทานอาหารเสร็จแล้ว เดินลงไปชั้นล่างของร้านจะเห็นผนังด้านหนึ่งที่มีตู้สุ่มกาชา (Gacha) สไตล์วินเทจ เราไปเล่นสนุกได้โดยการบิดให้ลูกบอลไหลออกมาจากตู้ ก็อาจจะได้เป็นลูกอมหรือของรางวัลต่างๆ เป็นกิมมิกเล็กๆ หลังมื้ออาหาร หรือจะเลือกที่นั่งในมุมสงบแล้วนั่งชิลต่อที่บาร์ก็เหมาะอย่างยิ่งถ้ามากับเพื่อนหรือคนสนิท พร้อมสั่งค็อกเทลสไตล์ญี่ปุ่นมาเคล้าบทสนทนาไปด้วยก็จะช่วยเติมสีสันให้ค่ำคืนนั้นได้ดีทีเดียว

บาร์ค็อกเทลชั้นล่าง
ตู้สุ่มกาชาสไตล์วินเทจ

Yankii Robatayaki & Bar

ตั้งอยู่ที่ชั้น G โรงแรม Skyview ซอยสุขุมวิท 24 ใกล้ BTS สถานีพร้อมพงษ์ เปิดทุกวันตั้งแต่ 18.00-02.00น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://yankiirestaurant.com และจองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ http://bit.ly/3no7txi

โทร 02-821-6808

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply