ถ้าพูดถึงโรงแรมที่มีวิวสวยปังเบอร์ต้นๆ ของอยุธยา รีวิว sala ayutthaya นี้ จะพาไปชมที่พักดีไซน์เก๋ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางเมืองอยุธยา ซึ่งเราต้องยอมยกคะแนนให้ 10 เต็ม 10 ด้วยวิวอันงดงามของพระปรางค์วัดพุทไธศวรรย์ที่ตั้งอยู่อีกฟากฝั่งของแม่น้ำ ตรงข้ามโรงแรม

วิวไฮไลท์จาก sala ayutthaya eatery and bar มองไปเห็นพระปรางค์วัดพุทไธศวรรย์

sala ayutthaya หรือ ศาลา อยุธยา เป็นบูติกโฮเทลขนาดเล็กในเครือ sala hospitality ด้วยมาตรฐานแล้วก็คงไม่ต้องบอกว่าที่พักระดับ 5 ดาวนี้ จะมีการบริการที่เลอเลิศและสะดวกสบายแค่ไหน แต่ที่เหนือไปกว่านั้นก็คือกลิ่นอายของเมืองหลวงเก่าที่แสนคลาสสิก ซึ่งเขาออกแบบมาได้กลมกลืนกับสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นมากๆ กลายเป็นความดิบและความคลีนที่อยู่ด้วยกัน

สไตล์โมเดิร์นแบบมินิมัลของอาคารที่พัก sala ayutthaya

เราได้รับการต้อนรับด้วยน้ำตะไคร้หอมๆ เป็นเวลคัมดริงค์ เมื่อมาถึงที่ล็อบบี้และเช็คอินเสร็จแล้ว ก็จะเดินผ่านส่วนที่เป็นแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะหมุนเวียน ก่อนเปิดประตูกระจกเข้าสู่ทางเดินอันโอ่โถงเพื่อไปยังที่พัก เป็นอิฐสีส้มเรียงกันสูงๆ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากป้อมปราการหรือกำแพงวัดวาอารามเก่าๆ ในอยุธยา ถือเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยค่ะ ใครไปใครมาก็จะต้องแวะถ่ายรูปมุมนี้

ทางเข้าไปยังที่พัก ตกแต่งด้วยกำแพงอิฐสีส้มมีเหลี่ยม มีโค้ง เล่นกับแสงเงาได้อย่างมีมิติ

ความเก๋ของที่นี่ ถ้าลองสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะคุมโทนสีน้ำตาล สีขาว สีครีม และเป็นดีไซน์แบบโมเดิร์น เรียบง่าย มองแล้วรู้สึกโล่ง สบายตา อย่างเช่นเบื้องหลังกำแพงอิฐที่จะเป็นที่ตั้งของห้องพักกว่า 26 ห้อง พอเลี้ยวไปจะรู้สึกได้ถึงความไพรเวท มีมุมลดเลี้ยวไปมา ทำให้แต่ละห้องมีความเป็นส่วนตัวออกจากกัน แม้จะตั้งอยู่ใกล้กันก็ตาม

กระเป๋าเดินทาง Pegasus luggage สั่งซื้อได้ที่ Line: @pegasus.luggage

ทริปนี้เราใช้กระเป๋าเดินทางใหม่จาก Pegasus luggage รุ่น Marwari Marble 20 นิ้ว ขนาดพอเหมาะกับทริปใกล้ๆ กรุงเทพฯแค่ไม่กี่วัน นอกจากลายหินอ่อนสวย เข้ากับพื้นหินอ่อนของโรงแรมแล้ว ก็ยังจุของได้เยอะและถึกทน แถมมีช่องแบ่งเป็นสัดเป็นส่วน เราใส่ทั้งเสื้อผ้าและอุปกรณ์ทำงาน ตั้งแต่โน๊ตบุ๊กยันสายชาร์จต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่จำเป็นต้องหิ้วกระเป๋าแยกหลายใบ แล้วก็มีล้อ 4 ล้อที่หมุนได้ 360 องศา จึงลากไปได้ทุกที่ไม่มีสะดุด ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/pegasus.luggage

ห้องพักดีไซน์โมเดิร์นกลิ่นอายเมืองเก่า

sala ayutthaya มีห้องพักทั้งหมด 5 ประเภท superior, deluxe river view, deluxe river view terrace, 1 bedroom pool suite และ 1 bedroom duplex river view suite แต่ที่เราเข้าพักครั้งนี้เป็นแบบ superior room ตั้งอยู่ติดกับส่วนกลางที่เป็นสระว่ายน้ำ เอาเป็นว่าก้าวขาออกจากห้องแค่ 2 ก้าว ก็ถึงสระว่ายน้ำเลย

สระว่ายน้ำส่วนกลาง

ห้อง superior ถึงแม้จะเป็นน้องเล็กสุด ราคาย่อมเยาที่สุด แต่ขนาดห้องก็ไม่ได้เล็กไปด้วยเลย ต่างกันแค่ว่าไม่ได้เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น แต่ภายในห้องก็ยังจัดเต็มด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก บนพื้นที่กว้างขวางสุดๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบใช้เวลาในห้องน้ำ ที่นี่เขาแบ่งส่วนของห้องน้ำใหญ่พอๆ กับห้องนอนเลยทีเดียว

ด้านหน้าห้องพักแบบ superior

ด้านในห้องทุกประเภทของ sala ayutthaya น่าจะตกแต่งคล้ายๆ กัน นั่นคือใช้วัสดุธรรมชาติอย่างปูนเปลือยและไม้เป็นหลัก เสริมด้วยกำแพงอิฐสีส้มเพื่อให้เชื่อมโยงกับสไตล์ด้านนอกโรงแรม โดยมีไลท์ติ้งสีส้มส่องมาที่เตียงนอนสีขาวนุ่มๆ พร้อมหมอนขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและรีแล็กซ์มากๆ เลยค่ะ

แต่ที่เราชอบมากคืออ่างอาบน้ำแบบวงกลมขนาดใหญ่ ลงไปได้สองคนเลย เปิดน้ำอุ่นนอนแช่ แล้วก็เปิดเพลงฟังไปด้วย ไม่มีอะไรจะเพลินกว่านี้แล้ว

อีกส่วนที่เป็นไฮไลท์ก็คือห้องอาหารนั่นเอง สำหรับ sala ayutthaya eatery and bar เขาเปิดตั้งแต่มื้อเช้าถึงเย็น แม้ว่าจะไม่ใช่แขกเข้าพักที่ศาลา อยุธยา ก็สามารถมาทานอาหารเฉยๆ ก็ได้ แต่ด้วยความฮอต ช่วงนี้คนกรุงเทพฯ ไปเที่ยวกันเยอะ แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อนเพื่อความชัวร์ ที่ 035-242-588

อาหารเช้าแสนอร่อยที่ห้องอาหาร sala ayutthaya eatery and bar

ไฮไลท์ของเขาอยู่ที่วิวพระปรางค์ในวัดพุทไธศวรรย์ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ โดยเฉพาะช่วงเช้าที่นั่งทานเบรกฟาสต์ แดดกำลังอ่อนๆ ลมพัดเย็นสบาย และคนก็ยังไม่เยอะ เพราะว่ามีแต่แขกเข้าพัก มันเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดชื่นสุดๆ

อาหารเช้าเขาจะมีบุฟเฟต์ตรงกลางให้ตักได้ไม่อั้น แล้วเราก็สามารถสั่งอาหาร a la carte ในเมนูได้คนละ 1 ชุด และเครื่องดื่มได้ 1 แก้ว สิ่งที่เด็ดของเขาคือ Egg benedict ที่ทำไข่มะตูมได้อร่อยกำลังดี ทานกับชุดขนมปังหอมกรุ่น หรือจะเป็นข้าวต้มกุ้ง หมู ไก่ รวมไปถึงแพนเค้กหน้าฝอยทอง หรือวาฟเฟิล ก็อร่อยมาก ส่วนมื้อเย็น ถ้ามาถึงอยุธยาแล้วก็ต้องไม่พลาดกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 4 ชนิดของที่นี่นะ

Rooftop bar เปิดใหม่ของ sala ayutthaya ให้เราเพลิดเพลินกับซิกเนเจอร์ค็อกเทลต่างๆ เริ่มต้นที่ 320 บาท++

sala ayutthaya

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือจองห้องพักได้ที่ www.salahospitality.com

พิเศษ! โปรโมชั่น Welcome Back! จองตรงผ่านเว็บไซต์ https://www.salahospitality.com/…/pr…/welcomeback-promotion/ รับส่วนลดค่าห้องพักราคาพิเศษพร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน ราคาเริ่มต้น 3,360 บาท จองได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 กรกฎาคม นี้เท่านั้น และเข้าพักได้จนถึง 31 สิงหาคม 2563

sala ayutthaya eatery and bar เปิดทุกวัน 8.00-23.00น.

*ที่จอดรถด้านหน้าโรงแรมค่อนข้างจำกัด แต่เราสามารถขับเลยไปจอดที่ลานใกล้กับสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พระนครศรีอยุธยา และทางโรงแรมจะมีบริการรถตุ๊กตุ๊กรับส่งฟรี (สำหรับแขกที่พักที่โรงแรม สามารถให้พนักงานจัดการขับรถไปจอดให้เลยก็ได้)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

  • วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำของโรงแรม เป็นพระอารามหลวงริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างมายาวนานกว่า 600 ปี สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ ‘พระมหาธาตุ’ หรือปรางค์ประธานสีขาวสะอาดตา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบปราสาทขอม เปิดทุกวัน 8.00-17.00น. เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา ตั้งอยู่ถัดไปจากโรงแรมเพียงไม่กี่เมตร มีเมนูเด็ดอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือไข่ยางมะตูม และส้มตำทอด โดยมีเอกลักษณ์เป็นร้านที่เปิดโล่งและคนสามารถนั่งห้อยขา เปิดทุกวัน 8.30-20.00น. โทร 092-743-2200
  • กิจกรรมนั่งเรือชมวิถีชีวิตแม่น้ำ วัด และสถานที่สำคัญ ใครอยากชิลล์ๆ ได้เที่ยวโบราณสถานแบบไม่ต้องเหนื่อยมาก เรือก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ระหว่างทางจะเห็นวัดสำคัญๆ หมู่บ้านญี่ปุ่น หมู่บ้านโปรตุเกส บ้านเรือนผู้คน แล้วก็มีแวะให้อาหารปลาด้วย ติดต่อที่ front desk ของ sala ayutthaya ได้เลย

Leave a Reply