หน้าฝนเป็นช่วงเวลาแห่งความชุ่มฉ่ำและเหมาะกับการมาชื่นชมธรรมชาติที่สุดฤดูกาลหนึ่ง นอกจากวิวสวยๆ ที่มองไปทางไหนก็เจอแต่สีเขียว ก็ยังมีอากาศเย็นและสายหมอกจางๆ ให้ได้รู้สึกผ่อนคลาย เราจะพาขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงรายและแนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ในแบบฉบับที่เหมาะกับหน้าฝนนี้กัน

พระอาทิตย์ตกริมโขงที่เชียงของ
สิงห์ปาร์คหน้าฝน

การเดินทางกรุงเทพ-เชียงราย

Thai Air Asia มีเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ เชียงราย ราคาประหยัด มีไฟลท์ให้เลือกค่อนข้างเยอะ เช้า สาย บ่าย หรือเย็นก็เลือกตามสะดวก เราขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองและใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เดินทางมาถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย แนะนำให้เช็คอินในแอปฯ หรือเว็บไซต์ล่วงหน้า แล้วมาโหลดกระเป๋าที่เคาน์เตอร์ จะเร็วมาก ส่วนใครไม่ได้โหลดกระเป๋า ก็ปรินท์ boarding pass ได้จากตู้อัตโนมัติ แล้วหิ้วสัมภาระไม่เกิน 7kg เดินไปเกทขึ้นเครื่องได้เลย

แถวเช็คอินและโหลดกระเป๋าสายการบิน Air Asia สนามบินดอนเมือง
Hot Seat ที่นั่งสบายและค่อนข้างกว้าง

สามารถเลือกแพ็กเกจที่ครอบคลุมน้ำหนักโหลดกระเป๋า (คนละ 15kg) และอาหารทานบนเครื่อง จะคุ้มมาก เมนูแนะนำก็จะมีข้าวหน้าไก่ Uncle Chin และข้าวผัดกระเพราไก่สูตรหม่อมหลวงหน่อย แต่สิ่งที่ห้ามพลาดเลยคือ ชานมไข่มุก เพราะเป็นซิกเนเจอร์ของ Air Asia หรือใครจะสั่งขนมปังนมเย็นนมโสดจากร้าน After You ก็ฟินมากนะ จองตั๋วเดินทางได้ที่ www.airasia.com/th/th

ข้าวหน้าไก่ Uncle Chin และข้าวผัดกระเพราไก่สูตรหม่อมหลวงหน่อย
พลาดไม่ได้คือชานมไข่มุก ซิกเนเจอร์ของแอร์เอเชีย

5 ที่เที่ยวเชียงรายที่ดีต่อใจในหน้าฝน

1. ไร่ชาฉุยฟง

ความหมายของคำว่า “ฉุยฟง” ก็คือ ภูเขาที่เขียวชอุ่ม และการมาเยือนในหน้าฝนก็ทำให้เราสัมผัสเสน่ห์ของที่นี่ได้อย่างแท้จริง ด้วยเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ บนความสูง 1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เราจะเห็นชาปลูกตามไหล่เขา เขียวขจีสุดสายตาโดยมีหมอกจางๆ เป็นแบ็กกราวด์ สามารถเดินถ่ายรูปได้สนุกมาก ไฮไลท์คือร้านอาหาร/คาเฟ่ภายในไร่ซึ่งมีชา กาแฟ รสชาติดีมาก โดยเฉพาะชาเขียวที่นำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เค้ก หรือแม้แต่ครัวซองต์ชาเขียว นอกจากนี้ยังมีอาหารเมนูที่ทำจากใบชา และใครอยากซื้อชากลับบ้าน ก็อย่าลืมแวะไปที่ร้านขายของฝาก มีชาให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-17.30น.

2. ดอยแม่สลอง

ดินแดนแห่งวัฒนธรรมจีนยูนนานและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งรกรากมายาวนานและรักษาประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น ลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน อยู่ติดกับประเทศเมียนมา ให้เราเตรียมแจ๊กเก็ตแล้วขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในบรรยากาศโรแมนติกที่ยอดดอยกันในอากาศประมาณ 20 ต้นๆ ในหน้าฝน พร้อมวิวสวนดอกไม้บานสะพรั่ง โดยมีไอหมอกลอยอยู่ตามยอดเขา

เสน่ห์ของที่นี่ก็เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของประเทศไทยเช่นกัน ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ มีไร่ชาที่โด่งดังอย่างไร่ชา 101 ไร่ชาวังพุดตาล และไร่ชาหงส์ฝู่ หรือถ้าหากอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ก็ลองแวะไปที่อนุสรณ์ชาวไทยเชื้อสายจีนที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตทหารจีนคณะชาติในอดีต มีพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวและออกแบบสถาปัตยกรรมสวยงามตามแบบจีน สำหรับคนที่อยากชมธรรมชาติแบบเต็มๆ แนะนำให้ไปตรงถนนดอกซากุระ บริเวณริมสองฝั่งถนนเข้าสู่หมู่บ้านสันติคีรี จะเห็นต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเรียงรายเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร หรือสวนไม้ประดับภายในดอยหมอกดอกไม้รีสอร์ท ที่เขาจะปลูกดอกไม้สวยๆ ลดหลั่นกันไปตามภูเขา และที่พลาดไม่ได้ก็คือการแวะชิมสุกี้/ขาหมูยูนนาน แล้วก็ซื้อของฝากอย่างชาหอมหมื่นลี้ที่ตลาดดอยแม่สลอง รับรองว่าติดใจ

สวนที่ดอยหมอกดอกไม้
ตลาดของฝากจากดอยแม่สลอง

3. สิงห์ปาร์ค

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กว้างขวางถึง 8,000 ไร่ นอกจากพืชพรรณสีเขียวขจีเต็มเนินเขาแล้ว ในไร่ก็ยังมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก อย่างเช่น ปั่นจักรยาน ชมสัตว์สายพันธุ์แอฟริกา เดินชมทะเลสาบและทุ่งดอกไม้ที่ผลัดเปลี่ยนตลอดทั้งปี

หรือใครชอบแอดเวนเจอร์หน่อย ก็มีกิจกรรมผจญภัยอย่างการโหนสลิง ปีนผา และแอดเวนเจอร์โรปคอร์ส ก่อนจะไปแวะที่ร้านอาหารภายในไร่ มีทั้งอาหารไทยอย่างร้านภูภิรมย์ อาหารอิตาเลียนที่ร้านบาร์นเฮาส์ พิซซาเรีย แล้วก็มีร้าน Airplane Food Truck ด้วย รับรองความสดอร่อยเพราะใช้วัตถุดิบสดๆ จากในไร่

ร้านภูภิรมย์ สิงห์ปาร์ค
ไก่ย่างภูภิรมย์ เนื้อชุ่มฉ่ำ

4. เชียงของ

เชียงของเป็นเมืองโปรดที่หนึ่งของเราเลย เพราะบรรยากาศดี เงียบสงบ ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง เป็นเขตชายแดน มองเห็นฝั่งลาวได้เลย สามารถนั่งเรือข้ามไปเที่ยวตรงชายแดน หรือหากใครจะนั่งเรือไปถึงหลวงพระบาง ก็ขึ้นจากจุดเชียงของนี้ได้เช่นกัน เอกลักษณ์ของเชียงของหน้าฝนคือทุ่งนาสีเขียวสด น้ำฝนที่ปริ่มเต็มโขง และวัฒนธรรมของกลุ่มชาวไทลื้อที่เขามักจะใช้ช่วงเวลาที่ฝนตกมานั่งรวมกลุ่มทอผ้ากันในบ้าน เป็นลวดลายที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ทุ่งนาเชียงของ

เราสามารถไปแวะชมการทอผ้าของชาวบ้านและซื้อกลับติดไม้ติดมือได้ที่บ้านหาดบ้าย จะเห็นคุณย่าคุณยายนั่งทอกันอยู่อย่างขะมักเขม้น แล้วบนบ้านก็ยังทำเป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวไทลื้อ แสดงตำราเก่าแก่ และวิถีชีวิตดั้งเดิม

5. ดาษดา สตูดิโอ

ถึงแม้เชียงรายจะมีคาเฟ่สวยๆ บรรยากาศดีๆ อยู่เยอะมาก แต่ดาษดา สตูดิโอ คือคาเฟ่/แกลเลอรี่ที่เหมาะกับคนรักธรรมชาติที่สุด มันเข้ากับธีมกรีนๆ ในหน้าฝนของเรามาก เนื่องจากเจ้าของที่นี่ พุทธรักษ์ ดาษดา เป็นศิลปินร่วมสมัยของเชียงรายที่หลงใหลความเขียวขจีของธรรมชาติ เธอวาดรูปต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์ต่างๆ เอาไว้มากมาย ซึ่งเอามาประดับตกแต่งในร้าน แล้วก็ยังออกแบบร้านในโทนสีเขียว เข้ากันดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้และหวาย เราสามารถมาแวะจิบเครื่องดื่ม โดยเฉพาะชาตัวซิกเนเจอร์ที่เธอเบลนด์ขึ้นมาเอง แล้วก็อย่าลืมแวะขึ้นไปดูห้องทำงานของเธอที่ชั้น 2 ซึ่งเก็บผลงานศิลปะของเธอเอาไว้มากมาย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-18.00น. ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/DadsadaStudio

ร้านอาหารแนะนำในเชียงราย อร่อย+บรรยากาศดี

1. หลู้ลำ

ร้านอาหารเหนือริมแม่น้ำกก เมนูเช่น ออร์เดิร์ฟเมือง (เซ็ตแคปหมู ไส้อั่ว หมูยอ แหนม ไข่ต้ม ผัก และน้ำพริกหนุ่ม) แกงหัวปลีใส่ซี่โครงหมู คอหมูย่างน้ำจิ้มสูตรของร้าน และกุ้งนึ่งนมสด เปิดทุกวัน 10.30-21.00น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดีปิด 20.00น.) โทร 053-748-223

2. โตกตอง

ร้านขันโตกขึ้นชื่อไม่ไกลจากเซ็นทรัล เชียงราย เป็นบ้านเรือนไทยแบบล้านนา บางวันมีการแสดงฟ้อนรำและร้องเพลงให้ชมด้วย เมนูขึ้นชื่อ ได้แก่ แกงฮังเล แกงโฮะ ลาบหมูคั่ว แกงผักหวานใส่ปลาแห้ง เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 15.00-21.00น.

3. ข้าวซอยพอใจ

ไม่ไกลจากหอนาฬิกา เชียงราย มีร้านข้าวซอยรสชาติเฉพาะตัว สูตรลับประจำตระกูลของร้านเก่าแก่แห่งนี้ เปิดมา 30 กว่าปีแล้ว เขาตำพริกแกงเอง หนักเครื่องเทศ มีทั้งข้าวซอยปลา ไก่ กุ้ง ส่วนเมนูน้ำเงี้ยวจะเปรี้ยวนิดๆ เค็มน้อยๆ อร่อยกำลังดี นอกจากนี้ยังมีข้าวเหนียวหมูย่างแอนด์น้ำพริกหนุ่มที่ใครมาก็ต้องสั่ง เปิดทุกวัน 8.00-16.00น. โทร. 053-713-2935

4. ดอยหมอกดอกไม้

หนึ่งในร้านอาหารจีนยูนนานชื่อดังบนดอยแม่สลอง บรรยากาศสุดยอดเลย มีลมเย็นพัดเข้ามาระหว่างทานอาหาร แล้วก็มองเห็นไอหมอกกับสวนดอกไม้ แนะนำเมนูขาหมูยูนนาน หมั่นโถว ซี่โครงหมูผัดใบชา ไก่ดำตุ๋นยาจีน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เปิดทุกวัน 10.00-20.30น.

ระเบียงร้านอาหารที่ดอยหมอกดอกไม้ มีไอเย็นและหมอกจางๆ

—————————————

ที่พักแนะนำในตัวเมืองเชียงราย เดินทางง่าย ใกล้ที่เที่ยว

The Heritage Chiang Rai

ทริปนี้เรามาพักกันที่โรงแรม The Heritage Chiang Rai ซึ่งอยู่ใกล้สนามบินแม่ฟ้าหลวงแค่ 25 นาที และยังใกล้ที่เที่ยวในเมือง ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ที่นี่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยผสมกลิ่นอายล้านนา โถงล็อบบี้หรูหราโปร่งโล่ง ห้องพักกว่า 321 ห้อง มีทั้งแบบห้องเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และห้องครอบครัว เตียงนอนสบายมากกกก อาหารเช้าเป็นบุฟเฟต์ มีไลน์อาหารให้เลือกเยอะ ทั้งไทยและฝรั่ง รสชาติยอดเยี่ยม ฟิตเนสและสระว่ายน้ำกลางแจ้งระบบน้ำเกลืออยู่ที่ชั้น 1 ดีไซน์รูปทรงแบบบ่อน้ำธรรมชาติ สามารถสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มาจิบที่ริมสระได้ด้วย

ใครบอกว่าหน้าฝนแล้วเที่ยวลำบาก ลองขึ้นมาเที่ยวเชียงรายดูจะพบว่าความสวยงามของฤดูกาลนี้ทั้งอิ่มเอมและชุ่มฉ่ำ นำเสนอความสวยงามของธรรมชาติได้ดีที่สุดฤดูกาลหนึ่งเลย แถมค่าเครื่องบิน ค่าที่พักก็ประหยัดด้วย

Leave a Reply