Crackers Berlin คือร้านอาหารที่อธิบายคาแร็กเตอร์ของเบอร์ลินได้ชัดเจนมากที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ดนตรี และวัฒนธรรมไนท์คลับอันสุดเหวี่ยง

จากพื้นที่ของไนต์คลับเดิมที่ชื่อ Cookies Club และปิดตัวถาวรไป ที่นี่ถูกเปลี่ยนให้กลายมาเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์สุดเซ็กซี่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางการออกแบบอินทีเรียร์ในสไตล์โมเดิร์นที่แฝงกลิ่นอายเฮอริเทจ ผสมความชิค ความเป็นศิลปะ และไลท์ติ้งสลัวๆ สร้างมิติลึกลับ ทุกอย่างเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งที่เป็นความลับ ซ่อนอยู่เบื้องหลังประตูเหล็กบานใหญ่ บนถนน Friedrichstrasse

ตามทางเดินยาวที่เหมือนกำลังนำเราไปสู่ความลับบางอย่าง เราเห็นข้อความจากแสงไฟนีออน a new chapter of your evening begins: You’re fxxxing free!!!! เป็นสโลแกนของร้านที่ต้องการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้มาเยือน ผสมผสานระหว่าง Berlin’s vibrant culinary scene กับ Nightlife Heritage ไม่ใช่แค่การมาทานอาหารแบบทั่วไป

ส่วนชื่อ Crackers นั้นตั้งใจให้คล้ายกับชื่อคลับอันโด่งดัง Cookies Club เรายังคงเห็นร่องรอยเดิมของความเป็นไนท์คลับ เช่น เพดานสูง กราฟิตี้ตามกำแพงบางส่วน และบรรยากาศสลัวๆ ก่อนจะเดินเข้าสู่พื้นที่ของร้านอาหาร และสิ่งแรกที่เห็นก็คือครัว ที่มีเชฟและทีมงานกำลังทำอาหารอยู่อย่างขวักไขว่

เคยเห็นร้านอาหารที่ไหนที่เปิดประตูเข้ามาแล้วเจอครัวก่อนอะไรทั้งหมดไหมล่ะ…

การตกแต่งด้านในว้าวมาก เป็นห้องใหญ่ๆ ผนังสีดำ ที่ไม่มีหน้าต่าง ราวกับเธียเตอร์ที่มีผู้คนที่กำลังนั่งทานอาหารเป็นตัวละคร เขาจัดแบ่งโต๊ะเป็นสัดส่วน ทั้งแบบนั่งสองคน นั่งเป็นกลุ่ม และนั่งคนเดียวที่บาร์ มีไลท์ติ้งแขวนลงมาจากเพดาน คุมโทนสีดำตัดกับสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศร่วมสมัย

เชฟ Patrick Ziegert และ Felix Klawitter

เมนูอาหารสะท้อนความเป็นเบอร์ลินเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารวีแกน มังสวิรัติ และเมนูพวกเนื้อและปลา รังสรรค์และดูแลโดยเชฟ Patrick Ziegert และ Felix Klawitter พวกเขาคัดสรรวัตถุดิบอย่างละเมียดละไมและสดใหม่ที่สุด จนเป็นร้านที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในร้านอาหารในลิสต์ของ Berlin Master Chefs ในปี 2022

เมนูฟิวชั่นที่อธิบายความเป็นเบอร์ลิน

เราได้ลองสลัดวีแกนและ Smoked trout เป็นจานเรียกน้ำย่อย ก่อนจะสั่ง Sea bass มาเป็นจานหลัก ส่วนพวกจานเนื้อเขาก็จะมี Filet of Beef, Duck Breast แพริ่งมากับไวน์ที่เสริมรสชาติให้กลมกล่อม และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือของหวานอย่าง ซอร์เบต์ วีแกน เค้กแครอทหรือเค้กช็อกโกแลตแบบวีแกน ช็อกโกแลตมูสทานกับไอศกรีมวานิลลา และตัวเด็ดก็คือ Crackers Cheesecake ที่มาพร้อมเฮเซลนัทและซอลท์คาราเมล เหมือนมีปาร์ตี้ในปาก

อย่าลืมลองเครื่องดื่มพวกค็อกเทลที่ผสมรสชาติความเป็นเบอร์ลินมาได้ลงตัว อย่างเช่น THE GIANT WHEEL ที่เป็นรสเปรี้ยวหวานสดชื่น, LET IT SNOW (Bellini) ได้ความเป็นผลไม้เหมาะกับผู้หญิง และ UNTER DEN MISTELN (Negroni Gluhwein) สำหรับสายเข้มชอบความเผ็ดซ่า ฯลฯ ท่ามกลางดนตรีที่จะมี Berlin DJ ที่มีชื่อเสียงผลัดเปลี่ยนกันมาสร้างบรรยากาศสนุกสนานและผ่อนคลายไปในตัว สมแล้วที่คนบอกว่าที่นี่คือ One of Berlins ‘best kept restaurant secrets’

Crackers Berlin

Friedrichstrasse 158, 10117 Berlin-Mitte

เปิดทุกวันตั้งแต่ 18.00-00.30 (เฉพาะวันศุกร์-เสาร์ เปิดถึง 3.00)

www.crackersberlin.com

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply