ทะเลชะอำปี 2020 หาดทรายขาวละเอียด ทะเลน้ำใส

“ทะเลชะอำสวยขึ้นกว่าเดิมมาก…”

เราหันไปคุยกับเพื่อนร่วมทางตอนกำลังขับรถเลี้ยวเข้าสู่ถนนหน้าหาดชะอำ ได้เห็นแสงอาทิตย์ช่วงบ่ายสะท้อนกับน้ำทะเลและหาดทรายขาวละเอียด ก่อนจะเข้าไปจอดในโรงแรม Talay  Hotel & Villa Cha Am

ตอนเด็กๆ ครอบครัวพามาเที่ยวชะอำบ่อยๆ เพราะสะดวก ใกล้กรุงเทพฯ แค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เรียกได้ว่าร่างกายต้องการทะเลเมื่อไรก็พากันมาที่นี่ แต่พอโตขึ้น ต้องยอมรับว่าถ้าอยากได้วิวสวยปังอลังการ เราก็มักจะนั่งเครื่องบินไปเที่ยวทะเลไกลๆ เสมอ จนชะอำกลายเป็นแค่ทางผ่านไปหัวหิน ปราณบุรี หรือลงจังหวัดทางภาคใต้เท่านั้น แต่สำหรับช่วงหลังล็อกดาวน์โควิดนี้ ชะอำได้รับความสนใจอีกครั้งเพราะขับรถมาได้ง่าย ตอบโจทย์ Social Distancing และพอเราได้กลับมาที่นี่อีกที ก็รู้สึกว่า โห…มันสวย สงบเงียบ เหมือนย้อนกลับไปเห็นชะอำเมื่อ 30 ปีที่แล้วเลย

ด้านหน้าทางเข้า Talay Hotel & Villa, Cha-am
ร้านอาหารทะเลสีคราม

วิลล่าหลังใหญ่โทนสีขาว ติดหาดชะอำ

เรามาพักกันที่ Talay Hotel & Villa, Cha Am โรงแรมบรรยากาศ cozy สบายตาในโทนสีขาว และโทนสีพาสเทลอย่างน้ำตาลและน้ำเงิน ด้านหน้าเป็นร้านอาหารและคาเฟ่ ส่วนด้านในเข้าไปจะเป็นที่พักซึ่งแบ่งเป็นห้องเดี่ยวและวิลล่า โดยมีสระว่ายน้ำเอาท์ดอร์ขนาดย่อมอยู่ตรงบริเวณชั้นลอย

Talay-hotel-cha-am

จุดเด่นของที่นี่คือโลเกชั่น เพราะอยู่ติดหาดชะอำ แค่ข้ามถนนเล็กๆ หน้าโรงแรมไปก็เหยียบหาดทรายขาวได้เลย ช่วงเย็นมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายอาหาร street food บริเวณใกล้ๆ และถัดไปอีกไม่ไกลก็จะมีร้านสะดวกซื้อและคาเฟ่ชื่อดังของชะอำ การพักที่นี่จึงทำให้เราไปเที่ยวที่อื่นๆ ในชะอำ-หัวหินได้สะดวกมากๆ ค่ะ

สระว่ายน้ำขนาดย่อมภายในโรงแรม เป็นมุมสงบที่เหมาะแก่การพักผ่อน

ล็อบบี้เช็คอินของเขาเป็นเคาน์เตอร์สีน้ำตาลเล็กๆ น่ารัก ห้องพักกว่า 70 ห้องของที่นี่เขามีหลายแบบมากตั้งแต่ Superior, Deluxe, Deluxe Seaview, Family Room, VR Family ไปจนถึง The Talay Villa – ห้องพักแบบแฟมิลี่แบบ 2 ชั้น

เราจัดเต็ม พักแบบ The Talay Villa ไปเลย เป็นบ้านสองชั้นหลังใหญ่สีขาว และพนักงานก็ถือกระเป๋าพามาส่งให้ถึงหน้าบ้านเลยค่ะ

The Talay Villa ห้องพักแบบแฟมิลี่แบบ 2 ชั้น พักได้สูงสุด 6 ท่าน
ในห้องพักจะมี Diffuser กลิ่นเฉพาะของ Talay Hotel สามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วย

The Talay Villa เป็นห้องพักที่เดินไปทะเลได้ใกล้ที่สุด แล้วก็อยู่ติดกับลานจอดรถด้วย สะดวกมากๆ พอเปิดประตูเข้าไปจะเจอห้องนั่งเล่นที่ประดับประดาด้วยรูปถ่ายสวยๆ บนผนัง ตรงนี้มีทีวี ตู้เย็น ซึ่งมีน้ำเปล่าให้หลายขวด เยอะสะใจ แต่จุดที่สะดุดตา เอ้ย! สะดุดจมูกก็คือกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่มาจากน้ำหอมแต่งบ้านกลิ่นเฉพาะของ Talay Hotel เองเลย วางอยู่ที่ชั้นวาง แถมถ้าใครถูกใจ สามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วยนะ

ห้องเดอะ ทะเล วิลล่า เหมาะกับการมาเป็นครอบครัวหรือกับกลุ่มเพื่อน พักได้ 6 ท่าน โดยมีห้องนอน 2 ห้อง ชั้นบนกับชั้นล่างซึ่งมีห้องน้ำในตัวทั้งคู่ เชื่อมกันด้วยบันไดวนตรงกลาง แถมข้างบนเขาก็มีมุมเอนกายพักผ่อนเล็กๆ ให้อีกเหมือนกัน เรียกว่าถึงจะมาหลายคน แต่พื้นที่ส่วนตัวเยอะ ไม่ต้องแย่งกัน

ระเบียงข้างห้องพัก มีเก้าอี้ให้มานั่งพักผ่อนรับลมเย็นได้

เตียงเป็นแบบคิงไซส์ทั้งคู่ มีหมอนให้เตียงละ 4 ใบ ทั้งแบบนิ่มแบบแข็ง ส่วนห้องน้ำชั้นล่าง นอกจากโซนฝักบัวแล้วก็จะมีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ที่ลงไปแช่ทีเดียวได้หลายคน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม ตู้เสื้อผ้า ไม้แขวน แล้วก็ตู้เซฟ

ร้านอาหารทะเลสีคราม ซีฟู้ดสดๆ ขนมหวานสุดฟิน และกาแฟหอมมัน

มาถึงเรื่องอาหาร ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่เราประทับใจกับโรงแรมนี้ที่สุดเลยค่ะ สำหรับคนที่จองห้องพักแบบรวมอาหารเช้ามาด้วย เขาจะมีคูปองมาให้ตามจำนวนแขกที่เข้าพัก ช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวไม่เยอะมากนัก อาหารก็จะเป็นแบบตามสั่งซึ่งเขาแบ่งเป็นเซ็ตไว้อยู่แล้ว ทั้งอเมริกันเบรกฟาสต์ และแบบไทยๆ อย่างข้าวต้มกุ้ง โดยมีพวกผลไม้ คอร์นเฟลก และเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ไว้ให้บริการตัวเอง

ห้องทานอาหารเช้า
ข้าวต้มกุ้งแบบไทยๆ หรือเซ็ตอาหารเช้าแบบตะวันตก
มุมน่ารักในห้องทานอาหารเช้า

รสชาติอาหารเช้าว่าดีแล้ว แต่อาหารเที่ยงและอาหารเย็นนี่คือเอาไปเต็มสิบเลยดีกว่า ที่ร้านอาหาร ‘ทะเลสีคราม’ ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าโรงแรม Talay Hotel คนที่ไม่ได้เข้าพักที่โรงแรมนี้ก็สามารถมาทานได้ เขาทำทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่งได้ดีงามในสามโลกเลยค่ะ โดยเฉพาะพวกที่วัตถุดิบเป็นซีฟู้ด ทั้งกุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ตัวใหญ่และสดมาก เนื้อปูก็มาฉ่ำๆ เน้นๆ ส่วนขนม เราได้ลองวาฟเฟิลกับช็อกโกแลตลาวาใส่ไอศกรีม ฮือ.. ทั้งหน้าตาดีและอร่อยแบบฟินไปสามวันเลยค่า

ภายในร้านอาหารทะเลสีคราม

เราชอบบรรยากาศการตกแต่งภายในร้านอาหารทะเลสีคราม โดยรวมใช้สีขาวตั้งแต่ผนัง โต๊ะ เก้าอี้ แต่ว่าตัดด้วยผ้าปูโต๊ะสีน้ำเงิน เพื่อเชื่อมโยงกับสีของทะเล แม้จะเป็นเอาท์ดอร์ แต่เขาจัดร้านให้โปร่งโล่งสบาย ลมพัดเข้ามาเย็นตลอด โดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ยิ่งบรรยากาศดี ระวังแค่ช่วงค่ำจะมียุงมาพอสมควร แต่ทางร้านก็จัดยาทากันยุงไว้ให้

คาเฟ่เก๋สไตล์มินิมัล และมุมถ่ายรูปทั่วโรงแรม

อีกฝั่งของร้านอาหาร จะแยกเป็นส่วนเฉพาะของคาเฟ่ แต่ก็อยู่ภายใต้แบรนด์ร้านทะเลสีครามเช่นกัน ติดกับล็อบบี้โรงแรมและห้องทานอาหารเช้า แต่เขาทำโซนแยกไว้และตกแต่งได้น่ารักมากๆ เตรียมชุดสีพาสเทลมาถ่ายแล้วจะเข้ากันมากเลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่มีมุมให้เราถ่ายรูปได้เยอะแยะ ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่แสงอาทิตย์ลงและสร้างแสงเงาในจุดต่างๆ ก็จะทำให้รูปเราดูมีมิติเหมือนไปเที่ยวมาหลายที่ ทั้งคาเฟ่ แกลเลอรี่ ร้านอาหาร และโรงแรม แต่จริงๆ ก็คืออยู่ในโรงแรม Talay Hotel & Villa, Cha Am นี่แหละ

คาเฟ่ของร้านทะเลสีคราม

เอาเป็นว่า Talay Hotel & Villa, Cha Am เป็นอีกหนึ่งโรงแรมแนะนำสำหรับคนที่จะมาเที่ยวชะอำ ทั้งติดหาด เดินทางสะดวก อาหารอร่อย มุมถ่ายรูปเยอะ แล้วก็ราคาเป็นกันเอง คือความคุ้มค่าสำหรับวันพักผ่อนแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ

เครื่องหอมกลิ่นเฉพาะของ Talay Hotel วางขายที่ล็อบบี้ สามารถซื้อกลับบ้านได้ด้วย

Talay Hotel & Villa, Cha Am

พิเศษ! Voucher ห้องพักพร้อมอาหารเช้า เริ่มต้นเพียง 999 บาท ซื้อตอนนี้เข้าพักได้ถึงปีหน้า ทางไปจอง > https://www.facebook.com/talayhotelandvilla/posts/3835759189789005

www.talayhotelandvilla.com

Facebook: Talay Hotel & Villa, Cha am

Instagram: @talayhotel

Line : @talayhotel

โทร 098-563-6951 / 083-463-6951 / 032-471-230

———————————–

สถานที่ท่องเที่ยวในชะอำ-หัวหิน ไม่ไกลจาก Talay Hotel & Villa, Cha Am

  1. ร้านทะเลสีคราม Café & Thai Kitchen

คาเฟ่และร้านอาหารไทยในบรรยากาศสบายๆ แห่งใหม่ในชะอำ เมนูอาหารและเครื่องดื่มแนะนำ ไข่ลูกสะใภ้, ยำสามสหาย, ปลากระพงสามรส, กุ้งผัดพริกเกลือ, กาแฟ Black Lemon Soda, Woodpecker (ชาสูตรซิกเนเจอร์หวานหอม น้ำผึ้ง เลม่อน และซินนาม่อน), Flowery Soda เป็นต้น

เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น.
โทร. 080-362-3635

ตั้งอยู่หน้าจุดชมวิวชะอำ ถ.ร่วมจิตต์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
Google Maps : https://g.page/talayseakraam?share
Line Official : @talayseakraam
Facebook : https://www.facebook.com/talayseakraam
Instagram : @talayseakraam

———————————–

2. ปลีกวิเวก

ร้านกาแฟและเบเกอรี่ที่อยู่ห่างจากโรงแรม Talay Hotel & Villa Cha Am ไปแค่กิโลกว่าๆ โทนสีร้านสีขาวสะอาดตา ถูกใจคนชอบสไตล์มินิมัล จุดเด่นคือกาแฟมะพร้าว ทั้งลาเต้ อเมริกาโน่ ลาเต้, มัทฉะมะพร้าว, ชานมมะพร้าว ไปจนถึงโตนดโซดา โตนดกาแฟต่างๆ แล้วก็ชาเขียวดอกเกลือ ฯลฯ สั่งมาลองทานกับซิกเนเจอร์เค้กอย่างเค้กมะพร้าว หรือคุกกี้นิ่ม น้ำตาลโตนด รู้สึกสดชื่นหอมหวานแล้วได้สัมผัสรสชาติของเด็ดท้องถิ่นของชาวเพชรบุรีกันด้วย

กาแฟมะพร้าว เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้านปลีกวิเวก ชะอำ

ร้านปลีกวิเวกคาเฟ่ ตั้งอยู่ในซอยร้านอาหารใกล้กับโรงแรมลองบีช ชะอำ

เปิด 9.00-21.00น.

063-551-6244

https://www.facebook.com/plikvivekcafe

———————————–

3. Top Seacret Beach Café

Top Seacret คาเฟ่รูปทรงรังนก ติดทะเลหัวหิน

คาเฟ่เปิดใหม่สไตล์บาหลีริมทะเล เขาทำร้านกาแฟเป็นรูปทรงเหมือนรังนก บรรยากาศทรอปิคัล ต้นไม้เยอะ และมุมถ่ายรูปก็เยอะมากตั้งแต่ด้านหน้าทางเข้าไปจนถึงริมหาดที่ทำเป็นโทนสีชมพูสดใสเอาใจสาวๆ มีบีนแบ็กสีชมพูให้นอนเอนหลังรับลมทะเล แถมกาแฟกับขนมก็อร่อยมากด้วย เมนูแนะนำคือเค้กส้มเปรี้ยวหวานกำลังดี ชีสเค้กไข่เค็ม และแพสชั่นฟรุ๊ตชีสเค้ก

ซอยหัวหิน 75/2 ตัวร้านตั้งอยู่ในโรงแรม The Seacret Huahin

เปิดทุกวัน 10.00-20.00น.

www.facebook.com/topseacretbeachcafe

———————————–

4. Hippie Bar

บาร์ยามค่ำคืนริมทะเล ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 85 แม้จะต้องขับรถไปสักหน่อยจากชะอำ แต่เราจะรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปเป็นบุปผาชนยุค ’60s ผู้นิยมชื่นชอบในเสรีภาพ สันติภาพ และความรัก เพราะเป็นบาร์ที่เกิดจากการตั้งรถโฟล์คแวนวินเทจสีเขียวหัวเป็ด จอดอยู่ท้ายซอยหัวหิน 85 และพอเดินต่อไปอีกไม่กี่ก้าวก็เหยียบลงหาดทรายได้เลย เขาแค่เอาเก้าอี้ โต๊ะเล็กๆ มาตั้งแบบง่ายๆ และจุดเทียนให้แสงสลัว แต่การจิบเครื่องดื่มรสชาติดีๆ เคล้ากับเสียงคลื่นนี่มันคือความชิลอย่างที่สุดแล้ว

ซอยหัวหิน 85 เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร 18.00-24.00น.

https://www.facebook.com/Hippieoldman

———————————–

5. สวนตาลลุงถนอม

มาเพชรบุรีทั้งที เราอยากให้ทุกคนแวะไปดูสวนตาลเพื่อดูวิถีชีวิตท้องถิ่นแบบดั้งเดิมและภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้รับการอนุรักษ์สืบทอดมานาน เพราะต้นตาลถือเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ของเพขรบุรี นิยมปลูกกันเยอะมากเพื่อทำน้ำตาลสด แล้วก็กลายเป็นที่มาของขนมหวานที่ใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสม ทำให้ขนมเมืองเพชรหอมหวานมัน สำหรับสวนตาลของลุงถนอม เราจะเห็นต้นตาลสูงใหญ่เรียงกันเป็นทิวแถว เดินถ่ายรูปชมสวนได้ตามสบาย คุณลุงคุณป้าต้อนรับอย่างดี หรือจะไปดูคุณลุงปีนต้นตาลให้ดู แล้วก็แวะมาจิบน้ำตาลสดจากสวนสักขวด ก่อนอุดหนุนทั้งน้ำตาลสด ลูกตาลสด ขนมตาลโตนดเนื้อนุ่มหอมกลับไปฝากคนที่บ้าน

ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด

เปิดทุกวัน 7.30-18.00น.

โทร 032-440-355 และ 087-800-7716

Leave a Reply