เสน่ห์ของ อาหารไทย คือรสชาติที่หลากหลาย เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม การผสมผสานกันของวัตถุดิบท้องถิ่นที่แตกต่างกันไปในแต่ละภาค กลายเป็นความอร่อยที่ลงตัวจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

รสชาติไทยแท้แบบพระนคร

ในช่วงเวลาที่การเดินทางไกลไม่สามารถทำได้อย่างสะดวกสบายนัก เราคิดว่าการขับรถมาพักผ่อนแบบง่ายๆ ในวันอาทิตย์ เพื่อชมบรรยากาศที่สวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี และโรงแรม คาเพลลา กรุงเทพฯ (Capella Bangkok) โรงแรมหรูระดับ ultra luxury ก็เป็นจุดหมายของเราในวันนี้ ณ ห้องอาหารไทยหนึ่งเดียวของโรงแรม ที่มีชื่อว่า ห้องอาหารพระนคร (Phra Nakhon)

ก่อนหน้านี้ ห้องอาหารพระนคร ทำโปรโมชั่นแบบ delivery ในช่วงล็อกดาวน์มาระยะหนึ่ง แต่ยังไงก็คงไม่เท่าการได้มานั่งเสพบรรยากาศในสถานที่ของเขา ได้ทานอาหารที่เพิ่งปรุงใหม่ๆ จากครัว เสิร์ฟมาบนโต๊ะที่จัดวางจานชามและแก้วต่างๆ ไว้สวยงาม แบบนี้รู้สึกว่าทำให้การทานอาหารน่ารื่นรมย์ขึ้นเยอะ

ใครที่ชื่นชอบรสชาติอาหารไทยแบบต้นตำรับ (Authentic Thai) รับรองว่าที่นี่จะไม่ทำให้ผิดหวัง ถ้าคิดว่าจะเป็นรสชาติที่เอาใจฝรั่งแล้วละก็ เราขอบอกเลยว่าไม่ใช่

ที่นั่งมีทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์ให้เราดื่มด่ำกับบรรยากาศริมแม่น้ำ ในโทนสีขาวสะอาดตา ดูโปร่งด้วยวัสดุกระจกที่ถึงแม้จะนั่งด้านในก็มองวิวข้างนอกได้ แถมยังจัดวางเคาน์เตอร์ปรุงอาหาร พร้อมเครื่องเทศเครื่องปรุงและอุปกรณ์เครื่องครัวแบบไทยเอาไว้ในที่ที่มองเห็นได้ ให้บรรยากาศแบบไทยแท้จริงๆ

อิ่มอร่อยแบบ a la carte หรือเลือกทานเป็นเซ็ตตามภาค

อาหารไทยของที่นี่ เราสามารถเลือกสั่งแบบ a la carte มิกซ์ได้เอง ไม่ว่าจะเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยอย่างหมกอีสานปลาทะเลย่าง เนื้อสันกลางหรือไก่ย่างสะเต๊ะ กุ้งแพทอดกรอบใบชะพลู หรือพวกยำอย่างส้มตำปูปลาร้า ส้มตำไทยกับกุ้งแห้ง ตำซั่วพระนคร ยำปลาดุกฟูมะม่วงแก้วขมิ้น ไปจนถึงพวกซุปอย่างต้มยำกุ้งแม่น้ำอยุธยากับเห็ดนางฟ้าน้ำซาวข้าว ต้มยำปลากะพงมะพร้าวอ่อน และเมนูเส้นที่เด่นมากๆ ก็คือผัดไทยกุ้งแม่น้ำ

แต่ถ้าใครอยากจะลองเป็นเซ็ตอาหารท้องถิ่นตามแต่ละภาคไปเลย เขาก็จัดเซ็ตไว้บริการทั้งอาหารอีสานและอาหารปักษ์ใต้ เป็นเซ็ตสำหรับ 2 ท่าน ก็ไม่ต้องคิดมากกับการเลือก เพราะเขาจัดไว้ครบอยู่แล้ว ตั้งแต่จานเรียกน้ำย่อย จานหลัก แล้วก็ของหวาน

เราจึงลองสั่งเซ็ต lunch menu ‘ลองชิมอีสาน’ ซึ่งเขาจะเริ่มเสิร์ฟด้วย เมี่ยงเนื้อย่าง ลาบหมู หมกอีสานปลาทะเลย่าง ยำแหนมย่างคลุก (ข้าวทอดกับแหนมสด คลุกกับขิงสดหอมแดงและสมุนไพรต่างๆ) ต่อด้วยตำซั่วพระนคร ปลากะพงหมักน้ำปลาอบน้ำจิ้มตะไคร้ ต้มส้มไก่ในใบมะขามอ่อนกับสารพัดเห็ด ซึ่งถ้าใครทานเผ็ดไม่ได้มาก ก็อาจจะต้องกระซิบทางร้านก่อนถึงระดับความเผ็ดที่ไหว เพราะที่นี่เขาจัดเต็มสุดแซ่บไปเลย ก่อนจะปิดท้ายด้วยของหวานเป็นข้าวเหนียวเปียกลำไย ที่ทำเราอิ่มจริงจังแบบคุ้มค่ามากๆ

Sunday Seafood Lunch ทุกวันอาทิตย์

นอกจากอาหารไทยต้นตำรับเหล่านี้แล้ว ล่าสุด โรงแรมเคาเพลลา กรุงเทพฯ ยังจัดโปรโมชั่น Sunday Seafood Lunch แบบอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เอาใจคนรักอาหารทะเล ในแบบกูร์เมต์อาหารทะเลมื้อกลางวันและตลอดช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ซึ่งเขาจะปรุงอาหารให้เราแบบจานต่อจาน ที่บริเวณ ไลฟ์ คุกกิ้ง สเตชั่น แล้วก็เสิร์ฟให้เราในแบบ Family Sharing เหมาะกับการพาครอบครัวหรือชวนเพื่อนฝูงมาอิ่มอร่อยไปด้วยกัน

Sunday Seafood Lunch

อาหารทะเลแต่ละอย่างใช้วัตถุดิบสดพรีเมี่ยม เช่น ล็อบสเตอร์ ขาปูอลาสก้ายักษ์ หอยนางรมสด แถมยังมีเคาน์เตอร์ Chef’s Favorite นำเสนอรายการอาหารประจำวัน ซึ่งจะเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์ตามวัตถุดิบสดใหม่ที่หาได้ตามฤดูกาล นอกจากนี้ยังสามารถสั่งอาหารยอดนิยมอย่างพวก ซาชิมิ พร้อมน้ำจิ้มทะเลผสมวาซาบิสูตรเฉพาะของร้านพระนคร ฟัวกราส์ชิ้นโตเสิร์ฟพร้อมยำส้มโอ และเนื้อพรีเมี่ยมปิ้งย่างบาร์บีคิวบนเตาฮิบาจิ ทั้งเนื้อวากิวและซี่โครงแกะที่เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงและน้ำจิ้มหลากรส รับรองว่าถูกปากคนไทย แล้วก็ได้ใจตรงบรรยากาศสวยๆ แสนผ่อนคลายริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่แหละ

“ซันเดย์ ซีฟู้ด ลันช์” เปิดให้บริการมื้อแรกในวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 และจะจัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์ เว้นอาทิตย์ตลอดปีนี้ ได้แก่ วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2564, วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 และวันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม 2564

ห้องอาหารพระนคร โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพฯ

เปิดบริการสำหรับรับประทานที่ร้าน มื้อเช้า 6.30-11.00น.

เมนูอาหารไทยและอาหารนานาชาติ ตั้งแต่ 11.00-22.00น.

บริการสั่งเดลิเวอรีและสั่งกลับบ้าน ตั้งแต่ 12.00-20.00น.

โทร. 02-098-3817, 065-998-9467

Facebook: Phranakhon.Bangkok

IG: @phranakhon.bangkok

Leave a Reply