หนึ่งในเมืองเก่าที่น่ารักและมีเสน่ห์มากๆ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ก็คือเมืองริมทะเลอย่าง อองตีบส์ (Antibes) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ เฟรนช์ ริเวียร่า (French Riviera) สามารถนั่งรถไฟ TER หรือรถบัสจากเมืองนีซได้อย่างสะดวกสบายในเวลาเพียง 30 นาที

การลัดเลาะไปตามซอกซอยเล็กๆ ในย่าน เมืองเก่า Antibes (Vieil Antibes) ที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนโทนสีเหลืองอ่อน และดอกไม้สีสดประดับอยู่ตามระเบียง แวะจิบกาแฟที่คาเฟ่สวยๆ สักร้าน ก่อนจะแวะซื้อโปสการ์ดที่ร้านขายงานฝีมือ ไม่น่าเชื่อว่าทำให้เดย์ทริปของเรามีความผ่อนคลายขึ้นมาก หลังจากทำกิจกรรมท่องเที่ยวแน่นๆ ที่นีซมาแล้ว

บ้านโทนสีพาสเทลเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในนิทาน ด้วยสถาปัตยกรมเก่าแก่ที่ยังมีการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ใช้อิฐและหินทำผนัง เช่นเดียวกับการใช้หินปูพื้นถนน ที่อาจจะไม่เป็นมิตรกับรองเท้าส้นสูงเท่าไร ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่จึงมักใส่รองเท้าผ้าใบ แล้วก็แต่งตัวสบายๆ ด้วยเสื้อเชิ้ต กางเกงหลวมๆ หรือไม่ก็เดรสสีสันสดใส เหมาะแก่การเดินเล่นสบายๆ

Antibes เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ปิกัสโซ (Musée Picasso) ซึ่งเก็บผลงานศิลปะของปิกัสโซ ศิลปินคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ไว้มากมาย แล้วก็ยังมี พิพิธภัณฑ์นักเขียนการ์ตูนที่มีชื่อเสียงระดับโลก (Musée Peynet) และพิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Musée d’Archéologie) นอกจากนี้ก็ยังมีโบสถ์โกธิค Antibes Cathedral เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ใครมาก็ต้องแวะมาเยี่ยมชมและถ่ายรูป

และที่พลาดไม่ได้สำหรับโซนเมืองเก่า บนถนนสาย Cours Masséna  ก็คือ ตลาดโพรวองซ์ Marché Provençal ซึ่งจะขายโปรดักต์ท้องถิ่นในแคว้นโพรวองซ์ ทั้งของสดอย่างผลไม้ แยมโฮมเมด น้ำผึ้ง เครื่องเทศ ชีส แล้วก็ของฝากอันเป็นเอกลักษณ์อย่างพวกถุงเครื่องหอมลาเวนเดอร์ น้ำมันหอมระเหย และสบู่ซึ่งจะมีกลิ่นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าว น้ำผึ้ง นม วานิลลา ลาเวนเดอร์ ฯลฯ ทั้งหมดมาจากผู้ผลิตในท้องถิ่น จึงเป็นตลาดที่เดินสนุกและทำให้เราได้สัมผัสเสน่ห์ในความเป็นโพรวองซ์อย่างแท้จริง มาเดินกี่ทีก็ไม่เบื่อ

จากเมืองเก่า เราเดินลัดเลาะออกไปยังถนนเลียบชายฝั่งทะเล จะเจอกับท่าจอดเรือยอชท์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป (Port Vauban Antibes) ถือว่าเป็นท่าเรือหลักของอองตีบส์ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง ใกล้ๆ กันนั้นก็จะมีพาร์คเล็กๆ มีเก้าอี้ให้ชาวเมืองมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ เราเห็นกลุ่มผู้สูงอายุมาเล่นเปตอง ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสนุกสนาน และบางคนก็เพียงนั่งอ่านหนังสือแบบเงียบๆ อยู่ที่ม้านั่ง ในช่วงหน้าร้อน

ใน Antibes มีชายหาดอยู่หลายแห่ง แต่จุดไฮไลท์หนึ่งคือชายหาด ฌวน-เลส์-แปง (Juan-les-Pins) เพราะเป็นหาดที่ค่อนข้างใหญ่ และมีทรายละเอียด นุ่มเท้า ต่างกับหาดที่เมืองนีซที่เป็นหินก้อนกรวด ที่นี่ก็จะมีคนมาปูผ้านอนอาบแดดกันเนืองแน่นไปหมด และในช่วงเย็นก็ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม โดยที่รอบๆ ก็จะมีรีสอร์ทหรูๆ อยู่มากมาย นับว่าเป็นอีกเมืองริมชายฝั่งโกต ดา ซูร์ (Côte d’Azur) ที่ควรจะได้มาสัมผัสเสน่ห์ที่ลงตัวนี้สักครั้ง

๋ีJuan-les-pins-หาด
Juan-les-pins

Leave a Reply