สุราษฎร์ธานีไม่ได้มีดีแค่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า แต่เป็นเมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเดิมว่า ‘เมืองไชยา’ พุทธศาสนาเคยรุ่งเรืองมากที่นี่ รวมถึงยังมีหลักฐานการตั้งรกรากและเส้นทางสายไหมในอดีต ปัจจุบันถือเป็นจังหวัดสำคัญทางภาคใต้ตอนบน มีเสน่ห์และแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ไปจนถึงแง่มุมที่น่าสนใจแบบไม่แมสอยู่อีกมาก ซึ่งทริปนี้ทาง BMW Millennium Auto ได้พาเราออกเดินทางมาสัมผัสสิ่งเหล่านั้นที่นี่กันค่ะ

Millennium Auto ได้เลือกจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นหมุดหมายแห่งใหม่ของการเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจรสำหรับรถยนต์ BMW และ MINI การออกเดินทางไปสุราษฎร์ฯครั้งนี้ นอกจากจะไปร่วมพิธีเปิดโชว์รูมแล้ว ยังเป็นโอกาสที่เราได้มาทำความรู้จักของดีเมืองสุราษฎร์ฯ มากขึ้น ซึ่งจากคำขวัญจังหวัดที่ว่า ‘เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ’ ก็ทำให้เรารู้ได้เลยว่าที่นี่มีอาหารทะเลอร่อย มีไข่เค็มไชยาอันโด่งดัง แล้วก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมากๆ

นอกจากเกาะแก่งที่ทุกคนรู้จักกันอยู่แล้ว ก็ยังมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เขื่อนที่งดงามด้วยภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาสลับซับซ้อนอย่างเขื่อนรัชชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้ำน้ำตกผาแดง รวมถึงพุทธสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวไปด้วยในตัว อย่างเช่น สวนโมกข์พลาราม เขานาในหลวง วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร และวัดเขาพังที่มีสะพานแขวนขนาดใหญ่เป็นแลนด์มาร์ก เป็นต้น

ถูกใจทั้งสายแอดเวนเจอร์ สายประวัติศาสตร์ และแม้แต่นักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัว

BMW และ MINI Millennium Auto สุราษฎร์ธานี กับแนวคิด Retail Next

เรามาถึง ‘BMW และ Mini Millennium Auto สุราษฏร์ธานี’ ในช่วงสายของปลายเดือนมิถุนายน (วันที่ฝนไม่ตกและอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว) ที่นี่นับเป็นแฟล็กชิปโชว์รูมแห่งที่ 3 ในประเทศไทยที่มาพร้อมการออกแบบสุดโมเดิร์นในแนวคิด ‘Retail Next’ ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจแถวหน้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเมืองไทย ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์เดียวกับ Millennium Auto สาขาพัฒนาการ-ศรีนครินทร์ ที่กรุงเทพฯ โดยเขาให้ความสำคัญเรื่องดีไซน์ ศิลปะ และนำความเป็นดิจิทัลเข้ามาใช้อำนวยความสะดวกในการรับบริการ รวมถึงสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ของการซื้อขาย เหมือนเราเดินเข้าไปคาเฟ่ มีกลิ่นกาแฟหอมๆ และมีรถยนต์ที่จัดวางราวกับงานศิลปะในแกลเลอรี่ แถมยังมีพื้นที่ส่งมอบรถที่ใส่ใจความพิเศษเฉพาะของลูกค้าแต่ละคนได้อย่างแตกต่าง

BMW และ MINI Millennium Auto สุราษฎร์ธานี

การออกแบบสเปซบนพื้นที่กว่า 4,500 ตารางเมตรของ Millennium Auto สุราษฎร์ธานี มีต้นแบบมาจากประเทศอังกฤษ ด้านนอกมีพื้นที่จอดรถ BMW และ MINI เรียงรายอยู่หลายคัน ส่วนด้านใน พอเดินเข้ามาแล้วสัมผัสได้ถึงความหรูหรา มีแสงธรรมชาติส่องผ่านกระจกเข้ามา มีห้องรับรองลูกค้าแยกเป็นสัดส่วน และแน่นอนว่ามีเคาน์เตอร์เครื่องดื่มให้เราสั่งกาแฟหรือชาสักแก้วมานั่งจิบเพิ่มความผ่อนคลาย นอกเหนือไปจากการมาดูรถยนต์สวยๆ

ลักษณะการจัดวางรถยนต์เหมือนจัดวางงานศิลปะในแกลเลอรี่

พิธีเปิดโชว์รูมเริ่มขึ้นด้วยการแสดงทางภาคใต้ที่นำเสนอในแบบร่วมสมัย ก่อนที่ผู้บริหารของทาง BMW และ MGC Asia จะขึ้นมากล่าวเปิด โดยนอกจากการกล่าวถึงเรื่องธุรกิจแล้ว สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เหตุผลที่เลือกมาลงทุนในจังหวัด ‘สุราษฎร์ธานี’ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ MGC-Asia มีโชว์รูม Millennium Auto ที่ภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของภาคใต้ไปแล้ว นั่นก็คือ การมองเห็นศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดสุราษฎร์ฯ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับคนท้องถิ่นและคนต่างชาติที่จะมาเยือนมากขึ้นด้วย

การแสดงพื้นเมืองภาคใต้แบบร่วมสมัยในช่วงพิธีเปิดโชว์รูม

จัดเต็มของกินขึ้นชื่อเมืองสุราษฎร์ฯ

ช่วงค่ำ พื้นที่สนามหญ้าด้านนอกของโชว์รูม Millennium Auto สุราษฎร์ธานี ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นงานออกร้านขนาดย่อมที่รวมของกินขึ้นชื่อของเมืองสุราษฎร์ฯ รสชาติจัดจ้านสไตล์ปักษ์ใต้ไว้มากมาย ละลานตาสุดๆ ที่เด็ดสุดก็คืออาหารทะเล กุ้งเผาและเนื้อปูแบบเน้นๆ เผามาสุกกำลังดี น้ำจิ้มแซ่บ คนต่อคิวยาวเวอร์วัง ต่อด้วยโรตีมะพร้าวอ่อนและลูกเกดจากร้านโรตี ปากี ชาชัก ไอศกรีมไข่แข็งจากร้านเพลินใจ แล้วก็ยังมีข้าวต้มแห้ง ข้าวอบสับปะรด และก๋วยเตี๋ยวปลา ฯลฯ

เขานาในหลวง แลนด์มาร์กสุราษฎร์ฯ พร้อมวิวธรรมชาติที่สวยราวกับบนสวรรค์

เช้าวันต่อมา เราออกเดินทางไปนอกตัวเมืองเพื่อไปยังแลนด์มาร์กของจังหวัด หลังจากที่เราได้เห็นภาพของสถานที่สำคัญนั้นไปแล้วในช่วงพิธีเปิดโชว์รูม นั่นก็คือ เขานาในหลวง พุทธสถานที่โดดเด่นด้วยซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด ที่สวยงามมากในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก ด้วยแสงสีทองเรืองรองที่ส่องผ่านซุ้มประตูนี้

จากตัวเมืองสุราษฎร์เดินทางไปที่นี่ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง ฟีลเหมือนกับเวลานั่งรถขึ้นดอย ถนนมีความโค้งชันช่วงขึ้นภูเขา แต่พอขึ้นมาถึง สิ่งแรกที่เห็นก็คือ ซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด อยู่ตรงทางเข้าเลย ถ้าใครมาทันช่วงพระอาทิตย์ขึ้นได้ สัก 6 โมงเช้า ก็จะได้เห็นภาพที่สวยงามและอาจจะเจอทะเลหมอกด้วย ส่วนเรา ตื่นไม่ไหวค่ะ ไม่มีข้ออ้างอะไรอื่นๆ เลย 😊

วิวธรรมชาติที่มองลงมาจากเจดีย์ลอยฟ้า เขานาในหลวง
ยอดเจดีย์ลอยฟ้า เขานาในหลวง

เขานาในหลวงได้ชื่อว่าเป็นอุทยานธรรม เพราะเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์และเป็นสถานที่จัดอบรมวิปัสสนากรรมฐาน มีความสงบร่มเย็นเหมาะกับการมาปฏิบัติธรรมสงบจิตใจ ส่วนนักท่องเที่ยวก็นิยมมาถ่ายรูปกับซุ้มประตู แล้วก็เดินขึ้นไปดูเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาหินปูนที่สูงจากพื้นเกือบ 300 เมตร

แม้ว่าจะทำขั้นบันไดไว้ให้ แต่ก้าวใหญ่และชันมาก เตรียมรองเท้าผ้าใบมาให้พร้อม และอย่าลืมฟิตกำลังขามาด้วยนะ ไม่งั้นตอนลงขาจะสั่นได้ เด็กเล็กและผู้สูงวัยอาจจะต้องขอบาย แต่ถ้าใครสามารถขึ้นไปได้ ก็จะได้พบกับวิวธรรมชาติแบบพาโนรามา เห็นแล้วหายเหนื่อยเลย ยิ่งช่วงที่มีทะเลหมอกด้วยนั้น เขาบอกว่าเหมือนอยู่บนสวรรค์เลยล่ะ

นี่เป็นแค่น้ำจิ้มของการได้มาสัมผัสเสน่ห์ของเมืองสุราษฎร์ฯ เท่านั้น สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและเราเพิ่งได้มาสังเกตก็คือ สุราษฎร์ฯเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยพลังงานที่ดี อาจจะเป็นเพราะว่าเคยเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาที่รุ่งเรืองมากๆ มาก่อนในอดีต ทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่นี่ส่วนมากเป็นพุทธสถานที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ มาเยือนแล้วรู้สึกสงบ เช่นเดียวกับที่เกาะสมุย เกาะพะงัน ก็โด่งดังในเรื่องของการมาฮีลลิ่งหรือบำบัดร่างกายและจิตใจด้วยพลังงานจากธรรมชาติที่หมุนเวียนอยู่บริเวณนั้น ซึ่งมันน่าจะมีอะไรเชื่อมโยงกันอยู่ และนี่คือมนต์เสน่ห์ที่ทำให้สุราษฏร์ธานีเป็นเมืองที่น่าค้นหา

ขอบคุณ BMW Millennium Auto ที่พาเราออกเดินทางมาพบความสวยงามอีกแห่งในเมืองไทย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 1286 Millennium Auto Connect หรือเฟสบุ๊ก: BMW Millennium Auto

Leave a Reply