โรงแรมสวยในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี มีอยู่หลายโรงแรม แต่ 25 hours hotel Florence Piazza San Paolino คือโรงแรมที่มาพร้อมดีไซน์สุดครีเอทีฟแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ฉีกกฏการออกแบบหลายอย่างจนน่าสนุก ด้วยการนำเอาความเชื่อเรื่องนรก-สวรรค์จากวรรณคดีชื่อดังของอิตาลีอย่าง The Divine Comedy ที่แต่งโดยกวีชาวฟลอเรนซ์แท้ๆ ดันเต อลิกิแยรี (Dante Alighieri) มาเป็นไอเดียในการออกแบบ

25 hours hotel Florence Piazza San Paolino เป็นโรงแรม 4 ดาวในคอลเลกชั่นของ Ennismore บริษัท lifestyle hospitality ที่นำเสนอโรงแรมและรีสอร์ทที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความคิดสร้างสรรค์กว่า 130 แห่งทั่วโลก

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://ennismore.com/

เราใช้เวลาเดินจากสถานีรถไฟหลักของเมืองฟลอเรนซ์ Santa Maria Novella ราวๆ 5 นาทีก็มาถึงโรงแรมแห่งนี้ ถือว่าเป็นโลเกชั่นที่ปังมาก เพราะอยู่ใจกลางเมืองเก่าของฟลอเรนซ์ ให้เราสามารถไปเดินสำรวจที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองฟลอเรนซ์ได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังรายรอบไปด้วยร้านช็อปปิ้ง ร้านอาหาร คาเฟ่ น่ารักๆ เต็มไปหมด

The Devine Comedy ของดันเต อลิกิแยรี (Dante Alighieri) เป็นวรรณคดีเอกของอิตาลีในยุคศตวรรษที่ 14 เทียบได้กับยุคสุโขทัย บอกเล่าเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา เกี่ยวกับดินแดนหลังความตาย แบ่งเป็น 3 เล่ม ได้แก่ นรก (Inferno) แดนชำระ (Purgatorio) และสวรรค์ (Paradiso) ซึ่งเล่มที่โด่งดังที่สุดก็คือเล่มนรกที่บอกว่าใครทำบาปอะไร จะต้องไปอยู่ในนรกขุมไหนกันบ้าง เราในฐานะเด็กอักษรฯ ที่แม้จะไม่ได้เอกภาษาอิตาเลียน แต่ก็เคยอ่านวรรณคดีแปลเรื่องดังเรื่องนี้มาก่อน มันทำให้การมาเที่ยวฟลอเรนซ์ครั้งนี้ของเราสนุกขึ้นมาก

ห้องพักของ 25 hours hotel Florence Piazza San Paolino ทั้งหมด 171 ห้อง แบ่งออกเป็นฝั่งสวรรค์ที่ตกแต่งด้วยสีขาวเป็นหลัก และฝั่งนรกที่ตกแต่งด้วยสีแดงและสีดำ ซึ่งความสนุกของการเข้าพักที่โรงแรมครั้งนี้ก็คือ เขาส่งเรามาอยู่ห้องฝั่งนรกล่ะ…

คนออกแบบอินทีเรียร์ให้กับโรงแรมนี้คือ เปาลา นาโวเน (Paola Navone) ดีไซเนอร์หญิงชาวอิตาเลียนที่ปัจจุบันอายุกว่า 74 ปีแล้ว แต่สร้างสรรค์งานออกแบบได้โมเดิร์นและเปรี้ยวสุดๆ เปรี้ยวยังไง ก็ลองคิดภาพการใช้สีแดงสดมาเพนต์และตกแต่งห้องนอนฝั่งนรกทั้งหมด มันทั้งรู้สึกสนุก เร่าร้อน เซ็กซี่ และกระตุ้นพลังงานในตัวแบบสุดๆ

ตั้งแต่เดินเข้ามาในโรงแรม เรารู้สึกว่าหันมองอะไรก็น่าสนใจไปหมด ใกล้ๆ เคาน์เตอร์เช็คอินจัดวางหนังสือ โปสการ์ด และโปรดักต์ amenities ต่างๆ ของโรงแรมวางขาย ถัดมาจะเห็นร้านอาหาร San Paolino ที่โถงตรงกลางหลังคากระจก ซึ่งเป็นร้านแนะนำในมิชลินไกด์ และยังมี Negroni bar และร้านเบเกอรี่/คาเฟ่ Alimentari

พอเช็คอิน รับกุญแจเสร็จ พนักงานนำเราไปยังลิฟต์ ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเดินทางไปสู่ดินแดนหลังความตายจริงๆ เปิดลิฟต์มาเจอทางเดินที่ตกแต่งด้วยนกกา ก่อนจะมาถึงห้องพัก Medium Inferno ของเราที่มีชื่อว่า Cassio แปะที่หน้าห้อง เป็นชื่อตัวละครหนึ่งในเรื่อง The Divine Comedy

ห้องขนาด 21-24 ตร.เมตร กำลังพอดีสำหรับแขก 1-2 คน ความว้าวคือในห้องตกแต่งด้วยสีแดงเข้ม แบบที่เราไม่คิดว่าดีไซเนอร์จะกล้าใช้สีสดขนาดนี้ในห้องนอน ความรู้สึกแรกคือกังวลนิดนึงว่าจะหลับไหม เพราะเป็นคนหลับยากอยู่แล้ว แต่บอกเลยว่าพออยู่ไปสักพัก สายตาเราจะปรับให้เข้ากับโทนสีในห้องเอง และเตียงที่นุ่มน่านอนมากๆ ช่วยให้เราหลับสนิทตลอดคืน ยากอยู่เรื่องเดียวคือเวลาแต่งหน้า แสงส้มๆ บวกกับสีแดงในห้อง ทำให้เรามองสีจริงบนผิวยากสักหน่อย

สิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน มีตั้งแต่ที่แขวนเสื้อผ้าที่แขวนกระเป๋า Freitag มาให้เราได้ใช้ฟรี โต๊ะทำงานและโทรศัพท์แบบวินเทจ ตู้เย็น ฟรีมินิบาร์ ลำโพงบลูทูธ และห้องน้ำที่แต่งเก๋มากด้วยประตูกระจกที่เขียนคำว่า Welcome to Hell!!! ด้วยสีแดง มาพร้อมอ่างอาบน้ำและ amenities กลิ่นหอม นอกจากนี้ก็ยังมีห้องประเภทที่ขนาดใหญ่ขึ้นไปอย่างห้อง large ห้อง gigantic และแบบที่เป็นอพาร์ตเมนต์ไปเลย โดยทุกขนาดจะมีทั้งฝั่งที่ตกแต่งแบบสวรรค์และนรก

ความสนุกไม่ได้จบแค่ในห้อง แต่โรงแรมยังมีกิจกรรมสนุกให้เราได้ทำอีกมากมาย อย่างแรกเลยทุกคนรู้ดีว่าในตัวเมืองฟลอเรนซ์เป็นเมืองที่หาที่จอดรถยากมากถึงมากที่สุด และรถสาธารณะก็จะเป็นรถเมล์คันจิ๋วเพื่อที่จะซอกแซกไปตามซอยแคบๆ บนถนนในเมืองเก่าได้ การเดินจึงเป็นวิธีสำรวจฟลอเรนซ์ที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณเมื่อยขา โรงแรม 25 hours hotel Florence เขาเตรียมจักรยานไว้ให้

นอกจากนี้ยังมีห้องซาวน่า บริการฟรีสำหรับแขกทุกคน มียิมและห้องโยคะ พิลาทีส ตามมาด้วยห้องสมุด Sala delle Celesti Armonie ที่มีหนังสือดีๆ ให้อ่าน เครื่องเสียงวินเทจให้ฟังเพลงจากแผ่นเสียง และโต๊ะพูลด้วย และที่พิเศษคือ Cinema Paradiso ห้องดูหนังที่เขาจะคัดสรรหนังดีๆ มาฉายให้ดูฟรีทุกวันอาทิตย์ ดูไปจิบค็อกเทลไป เพลิดเพลินที่สุด

ประสบการณ์เข้าพักในขุมนรกตามคติความเชื่อของกวีชาวฟลอเรนซ์ ที่ 25 hours hotel Florence Piazza San Paolino เราได้ทั้งความตื่นเต้น ความสนุก และความผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน แต่ถ้าเป็นชีวิตหลังความตาย เราขอไปพักห้องสวรรค์ก็อาจจะดีกว่านะ….

‘The path to paradise begins in hell.’ —- Dante Alighieri (“หนทางไปสวรรค์เริ่มต้นที่นรก” ดันเต กล่าวไว้)

25 hours hotel Florence Piazza San Paolino

Piazza di S. Paolino, 1, Florence, Italy

Santa Maria Novella

ราคาเริ่มต้นคืนละประมาณ 8,000 บาท จองที่พักและดูข้อมูลเพิ่มเติม https://www.25hours-hotels.com/en/hotels/florence/piazza-san-paolino

และดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงแรมในคอลเลกชั่นของ Ennismore ได้ที่ https://ennismore.com/

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply