ฝรั่งเศสคือจุดหมายของการพักผ่อนในฝันของใครหลายคน นอกจากปารีสที่เต็มไปด้วยแสงสีและความคึกคักแล้ว การนั่งรถไฟ TGV ไปยังเมืองฮอลิเดย์ในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศฝรั่งเศสที่ไม่ค่อยแมส ก็ยังเต็มไปด้วยความสนุก รอให้เราไปสัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจ

สะพานข้ามแม่น้ำแซนน์ เอกลักษณ์ของปารีส

5 เมืองที่เราหยิบยกมาแนะนำเพื่อเป็นไอเดียสำหรับทริปท่องเที่ยวครั้งหน้าของคุณ ได้แก่ Paris (ปารีส) เมืองหลวงฝรั่งเศสที่เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับท็อปของโลก ศูนย์กลางศิลปะและแฟชั่น เต็มไปด้วยมิวเซียม ร้านอาหารอร่อย และกิจกรรมหลากหลายทั้งกลางวันกลางคืน, La Roche-sur-Yon (ลาโรซ ซูร์ ยง) อยู่ในแคว้นลุ่มแม่น้ำลัวร์ (Pays de la Loire) ทางฝั่งตะวันตกของประเทศ ผสมผสานทั้งความเป็นเมืองและความเป็นชนบทอยู่ด้วยกัน, Annecy (อานน์ซี) เมืองแห่งทะเลสาบที่เปรียบได้กับเวนิสของอิตาลี เพราะเต็มไปด้วยคลองมากมาย ตั้งอยู่ใกล้กับประเทศสวิตเซอร์แลนด์, Saint Gervais (แซงต์ แฌร์เวส์) หนึ่งในเมืองแห่งยอดเขามงต์บลองค์ที่โด่งดังเรื่องกีฬาฤดูหนาวและบ่อน้ำแร่ และ Toulouse (ตูลูส) เมืองทางใต้ที่ได้ชื่อว่าเป็นมหานครสีชมพู เนื่องจากเรียงรายไปด้วยสิ่งก่อสร้างจากอิฐ terracotta สีชมพู

Hotel Les Capitouls Toulouse Centre, Handwritten Collection

ปี 2023 นี้ แอคคอร์ (Accor) ได้เปิดตัวแบรนด์โรงแรมใหม่อย่าง Handwritten Collection พร้อมกันใน 12 โลเกชั่นทั่วโลก ทั้งฝรั่งเศส สเปน จีน ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นแบรนด์โรงแรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนบุคลิกลักษณะและความอบอุ่นของแต่ละโลเกชั่นที่ตั้ง เหมือนกับการบันทึกที่เขียนด้วยลายมือ นักเดินทางจึงจะได้สัมผัสความอบอุ่น บทสนทนาที่เป็นกันเอง ไปจนถึงขนมอบสดใหม่หอมกรุ่น ดึงดูดคนที่สนใจเรื่องราวทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อให้การเข้าพักมีความหมายและน่าจดจำมากขึ้น

ในจำนวน 12 โรงแรมในเครือแบรนด์ Handwritten Collection ของแอคคอร์ที่ลงนามเซ็นสัญญากันเรียบร้อยแล้ว จะมี 5 โรงแรมที่เปิดตัวภายในต้นปี 2566 ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน, เมืองแซงต์ แฌร์เวส์ และอานน์ซี ฝรั่งเศส, เมืองเพิร์ธและซิดนีย์ ออสเตรเลีย ตามมาด้วยโรงแรมอื่นๆ ทั้งในยุโรปและเอเชียที่มีแผนจะเปิดตัวตามมาอีกภายในปี 2566 นอกจากนี้ก็ยังมีแผนว่าภายในปี 2573 จะมีโรงแรมในเครือแบรนด์ Handwritten Collection ถึงกว่า 250 โรงแรมเลยทีเดียว

เรามาโฟกัสที่ฝรั่งเศสซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงแรมในเครือแบรนด์ Handwritten Collection ถึง 5 เมืองด้วยกัน

1. Paris

เมืองท่องเที่ยวอันดับท็อปของโลก ศูนย์กลางศิลปะและแฟชั่น

Sacré Coeur ที่ย่าน Montmartre

หากคุณมาเที่ยวฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก ปารีสคือสถานที่ที่คุณควรจะมาทำความรู้จักก่อน แม้ในความเป็นเมืองหลวงมันอาจจะมีความวุ่นวายบ้างเช่นเดียวกับเมืองหลวงอื่นๆ ทั่วโลก แต่ปารีสก็มีเสน่ห์น่าหลงใหล มีอะไรที่เป็นสุดยอดของโลกหลายๆ อย่าง เช่น พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musée de Louvre) พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเก็บรักษาภาพวาดโมนาลิซา ของเลโอนาร์โด ดาวินชี, หอไอเฟล หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก สัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส, พระราชวังแวร์ซายส์ที่เต็มไปด้วยความหรูหราอลังการที่สุด, มงต์มาตร์ (Montmartre) ย่านศิลปะซึ่งเคยเป็นที่ที่เหล่าศิลปินดังแห่งยุคศตวรรษที่ 19 อย่าง Van Gogh, Utrillo, Renoir มารวมตัวและทำงานร่วมกัน แล้วก็มีมหาวิหารชื่อดังก้องโลกอย่าง Sacré Coeur ซึ่งเป็นจุดที่เราสามารถขึ้นไปแล้วมองลงมาเห็นวิวกรุงปารีสแบบพาโนราม่า ถือว่าเป็นมุมถ่ายรูปที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของปารีส นอกจากนี้ใครที่เป็นหนังเรื่อง Emily in Paris หรือ The Fabulous Destiny of Amélie Poulain ก็สามารถมาตามรอยฉากต่างๆ ในหนังได้ที่นี่เช่นกัน

สถานีเมโทรในปารีส

โรงแรม: Paris Montmartre Sacré Coeur, Handwritten Collection

Paris Montmartre Sacré Coeur, Handwritten Collection

Paris Montmarte Sacré Coeur มีการตกแต่งภายนอกอาคารตามแบบฉบับปารีส ส่วนห้องพักมอบบรรยากาศเป็นกันเองและอบอุ่น ตั้งอยู่ห่างจากมหาวิหาร Sacré-Coeur และย่าน Montmartre อันสวยงามโดยใช้เวลาเดินเพียงไม่กี่นาที เหมาะเป็นที่พักผ่อนหลังสำรวจเมืองหลวงของฝรั่งเศส  

Paris Montmartre Sacré Coeur, Handwritten Collection

2.Saint Gervais

เมืองแห่งยอดเขามงต์บลองค์สำหรับนักผจญภัย

เมืองหลักๆ ของหมู่บ้านสกีรีสอร์ทของยอดเขามงต์บลองค์ที่เหล่านักสกีจากทั่วโลกใฝ่ฝันจะมาเยือนสักครั้ง ได้แก่ Megève, Les Contamines, Combloux, La Giettaz และแน่นอน Saint-Gervais ที่นี่เราจะได้สัมผัสเสน่ห์แห่งยอดเขามงต์บลองต์ซึ่งเป็นยอดเทือกเขาแอลป์ที่สูงสุดในยุโรป มันคือความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่สวยงามและมีเสน่ห์แบบยากจะหาอะไรมาเปรียบ ลองนึกภาพที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่หิมะสีขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา และชาเลต์น้อยใหญ่เรียงรายตามหุบเขา

กิจกรรมเวลามาเที่ยวที่นี่ก็คือการเดินป่า เล่นสกี แคมปิ้ง ไปชมธารน้ำแข็ง และปีนเขา โดยมีเส้นทางยอดนิยม อย่างเช่น Mont Blanc du Tacul, Col de Voza, Aiguille du Gouter, Mont d’Arbois เป็นต้น เหมาะสำหรับคนที่รักการผจญภัยและหลงใหลธรรมชาติ ส่วนคนที่ไม่มีประสบการณ์ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเขาจะมีแพ็กเกจทริปซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญมาคอยดูแลให้คำแนะนำ ให้เตรียมใจมาให้พร้อมก็พอ

Le Saint Gervais Hotel & Spa, Handwritten Collection

โรงแรม: Le Saint Gervais Hotel & Spa, Handwritten Collection

ที่พักในรูปแบบบ้านพักตากอากาศสุดเก๋และมีสไตล์ ผสมผสานจิตวิญญาณอาร์ตนูโวเข้ากับรสนิยมร่วมสมัย ปลุกชีวิตให้กับความงามของบ้านเก่าแก่และวัฒนธรรมออตโตมัน พร้อมประสบการณ์ที่น่าสนใจ เช่น การพักผ่อนที่มุมห้องสมุดพร้อมกาแฟสไตล์ตุรกีหรือชาสมุนไพรที่สปา

Le Saint Gervais Hotel & Spa, Handwritten Collection

3.Annecy

เมืองแห่งเทพนิยายที่โอบล้อมด้วยทะเลสาบสีฟ้า

เมืองแห่งทะเลสาบสุดน่ารัก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ บางคนก็เรียกที่นี่ว่าเป็นเมืองแห่งเทพนิยาย เพราะบรรยากาศของธรรมชาติที่นี่สุดยอดไปเลย ทะเลสาบสีฟ้าสวยและมีภูเขาเป็นฉากหลัง สไตล์การก่อสร้างบ้านเรือนก็มีเสน่ห์มากๆ ทั้งยังมีความเป็น Alpine region มากๆ คนชอบชีสและช็อกโกแลต มาเจอร้านท้องถิ่น (Artisanal) ที่รอให้เราเข้าไปชิมจนเลือกไม่ถูกกันเลย

การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากเลย ส่วนใหญ่นักเดินทางจะจับคู่เมืองนี้กับ Lyon หรือเจนีวาของสวิส เพราะนั่งรถไฟมาได้สะดวก หรือแม้แต่จะจับคู่กับเมืองสกีแถว Chamonix Mont Blac ก็เป็นไอเดียที่ดี ส่วนคนที่นั่งรถไฟ TGV จากปารีสจะใช้เวลาราว 4 ชั่วโมงกว่าๆ ในเมืองมีสถานที่ควรไปเยือนหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สะพาน Pont Perriere ที่มองเห็นคุกกลางน้ำในอดีต และปัจจุบันเป็นมิวเซียม, Église Saint Françoise de Sales โบสถ์ประจำเมืองตั้งอยู่ริมน้ำ

ทะเลสาบ Annecy

ส่วนไฮไลท์ก็คงเป็นการไปล่องเรือในทะเลสาบอานน์ซี ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดก็คือฤดูใบไม้ร่วงเพราะเราจะเห็นวิวใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีส้มละลานตาไปหมด ตัดกับน้ำในทะเลสาบสีฟ้าซึ่งเป็นน้ำที่มาจากเทือกเขาแอลป์ แค่อ่านก็สดชื่นและผ่อนคลายแล้วใช่ไหมคะ

Le Splendid Hotel Lac d’Annecy, Handwritten Collection

โรงแรม: Le Splendid Hotel Lac d’Annecy, Handwritten Collection เมืองอานน์ซี (เปิดให้บริการ เมษายน 2566)

Splendid Hotel ตั้งอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองและทะเลสาบ Lake Annecy มีลักษณะเฉพาะแบบอาร์ตเดโกพร้อมสัมผัสความทันสมัยในยุค 1950 ออกแบบตกแต่งโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง Thierry D’Istria เสริมด้วยงานศิลปะ ประติมากรรม และชิ้นงานวินเทจต่างๆ ที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี

Le Splendid Hotel Lac d’Annecy, Handwritten Collection

4.Toulouse

เมืองประวัติศาสตร์ใกล้พรมแดนฝรั่งเศส-สเปน ฉายามหานครสีชมพู

เมืองใหญ่อันดับ 4 ของฝรั่งเศส รองจากปารีส ลียง และมาร์เซยย์ เมืองตูลูสทางตอนใต้ของฝรั่งเศสแห่งนี้มีชื่อเสียงในฐานะศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมการบินของโลก บริษัทผลิตเครื่องบินชื่อดังอย่าง Airbus ก็ตั้งอยู่ที่นี่ เป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับสเปน โดยมีเทือกเขาปิเรเนส์คั่นกลางอยู่ และได้ฉายาว่า La Ville Rose หรือเมืองสีชมพู เนื่องจากอาคารบ้านเรือนทำจากอิฐ terracotta สีชมพู หรือ Yellow Brick อิฐที่ทำจากดินเหนียวในท้องถิ่น โดยมากอยู่ในเขตเมืองเก่าซึ่งเขาอนุรักษ์ตึกโบราณเอาไว้มากมาย ช่วงหน้าร้อนยังเป็นพื้นที่จัดเทศกาลแสงสี เทศกาลดนตรี และกิจกรรมอื่นๆ มากมาย

แม้จะเป็นเมืองใหญ่แต่ค่อนข้างสะอาดและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยผังเมืองที่จัดวางอย่างดี แถมยังมีพื้นที่สีเขียวเยอะในโซนที่อยู่อาศัย เราว่าเมืองนี้เป็นเมืองน่าอยู่อันดับต้นๆ ของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ สถานที่เที่ยวในตูลูสที่ห้ามพลาด อย่างเช่น แม่น้ำ Garonne ซึ่งเปรียบเหมือนหัวใจของเมืองตูลูส เป็นจุดชมวิวสวยงามของเมืองและมีร้านอาหารเรียงรายริมสองฝั่ง, มหาวิหาร Basilique Saint-Sernin เป็นสถาปัตยกรรมโรมันที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งได้รับการอนุรักษ์และขึ้นทะเบียนยูเนสโกเป็นมรดกโลก ตั้งแต่ปี 1998, พิพิธภัณฑ์เครื่องบิน Airbus บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินของฝรั่งเศสที่เป็นคู่แข่งสำคัญของโบอิ้ง แห่งสหรัฐอเมริกา, จัดุรัสกลางเมือง Place du Capitole ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในบางวันจะมีตลาดนัดย่อมๆ น่ามาเดินเล่นก่อนไปแวะคาเฟ่มากมายรอบๆ บริเวณนั้น และโบสถ์อิฐสีชมพู (Notre-Dame du Taur) 

ในช่วงเย็น แถวๆ โบสถ์ Basilique Saint-Sernin เดินลัดเลาะตึกเก่าๆ ไปเรื่อยๆ จะเจอตลาด Victor Hugo ซึ่งมีของกินอร่อยเพียบในราคาย่อมเยา ทั้งของสด ของแห้ง น่ากินไปหมด ตั้งแต่ไส้กรอกหลากชนิด เนื้อห้ง หอยนางรมสดๆ แฮม เบคอน และชีสนับร้อยชนิด ไปจนถึงฟัวกราส์ขึ้นชื่อ ฯลฯ หรือใครที่ไม่อยากทำอาหาร ในย่านนี้ก็มีร้านอาหารให้เลือก ทั้งอิตาเลียน สเปน ฝรั่งเศส รับรองว่าเดินกันจนเพลิน

Hotel Les Capitouls Toulouse Centre, Handwritten Collection

โรงแรม: Hotel Les Capitouls Toulouse Centre, Handwritten Collection เมืองตูลูส (เปิดให้บริการ พฤษภาคม 2566)

Hotel Les Capitouls Toulouse Centre ตั้งอยู่ใจกลางย่านประวัติศาสตร์ของเมือง บนถนนที่สวยที่สุด ชวนให้ผู้เข้าพักค้นพบบรรยากาศที่มีเสน่ห์และอบอุ่น เดิมทีสร้างขึ้นเพื่อเป็นคฤหาสน์ส่วนตัวอันเก่าแก่ โรงแรมแห่งนี้ผสมผสานเสน่ห์ของห้องใต้ดินอิฐแบบตูลูสเข้ากับความสะดวกสบายที่ทันสมัยและองค์ประกอบการออกแบบที่ยั่งยืน

Hotel Les Capitouls Toulouse Centre, Handwritten Collection

5.La Roche-sur-Yon

เมืองชนบทที่มาพร้อมของดีทางการเกษตรท้องถิ่น

เมืองเล็กๆ ในแคว้น Pays de la Loire อยู่ทางใต้ของเมืองนองต์ส (Nantes) ฝั่งตะวันตกของฝรั่งเศส ติดทะเลและยังมีแม่น้ำ Yon ไหลผ่านเมือง โดยชื่อของเมืองก็แปลว่า The Rock on Yon หรือหินที่ยื่นออกไปในแม่น้ำยง ตามลักษณะภูมิประเทศนั่นเอง เป็นเมืองที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส เพราะนโปเลียนใช้เป็นที่ตั้งของกองทัพช่วงปี 1804 ปัจจุบันมีการทำเกษตรกรรม ทำให้มีโปรดักต์ท้องถิ่นที่น่าสนใจมากมาย คนชอบเดินตลาดต้องไม่พลาดหิ้วตะกร้าแล้วแวะไป Garenne market, Ferrière market, Vergne Farm Market, Landeronde market, Jaulnières market ฯลฯ

นอกจากนี้ในหุบเขา Yon ก็ยังมีพืชพรรณและดอกไม้นานาชนิด ผู้คนชอบมาปิกนิก hiking หรือขี่จักรยานไฟฟ้าสำรวจตามป่าเขา โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติอย่างพิพิธภัณฑ์ Maison des Libellules หรือ the Moulin de Rambourg, Chaos de Piquet และ The House of Dragonflies ฯลฯ

The Square Lodge Hotel La Roche-sur-Yon

โรงแรม: The Square Lodge Hotel La Roche-sur-Yon, Handwritten Collection

The Square Lodge Hotel La Roche-sur-Yon ตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เน้นการใช้วัสดุไม้และเฟอร์นิเจอร์โทนสีใกล้เคียงกัน เพื่อให้กลมกลืนไปกับบรรยากาศของธรรมชาติอันเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Handwritten Collection แบรนด์โรงแรมใหม่ในเครือ Accor ได้ที่ group.accor.com

Leave a Reply